Thứ sáu 27/01/2023 18:16 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Ninh: Thông tin về việc cụm công trình Bảo tàng - Thư viện sụt lún

19:53 | 20/04/2022

(Xây dựng) – Gần đây, dư luận báo chí phản ánh vấn đề cụm công trình Bảo tàng - Thư viện tỉnh Quảng Ninh xuống cấp, vỡ kính, sụt lún nền, một số hệ thống điện hư hỏng…Sở Văn hóa và Thể thao đã có thông tin chính thức với báo chí về vấn đề này.

quang ninh thong tin ve viec cum cong trinh bao tang thu vien sut lun
Công trình từng đạt được Giải Kiến trúc quốc tế và đã phát huy tốt hiệu quả sử dụng.

Ngày 29/3/2022, Sở Văn hóa và Thể thao đã chủ trì, phối hợp với các Sở: Xây dựng, Tài chính và UBND thành phố Hạ Long tổ chức khảo sát, kiểm tra mức độ hư hỏng một số hạng mục công trình Bảo tàng - Thư viện Quảng Ninh mà người dân và báo chí phản ánh.

Ngày 31/3/2022, UBND tỉnh cũng có Văn bản số 2012/UBND-VX6, chỉ đạo Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với các Sở, ngành liên quan kiểm tra, rà soát báo cáo UBND tỉnh nội dung này trước ngày 5/4/2022.

Cụm công trình Bảo tàng - Thư viện tỉnh Quảng Ninh do Ban Quản lý đầu tư các công trình văn hóa thể thao tỉnh làm chủ đầu tư. Công trình hoàn thành đưa vào sử dụng từ năm 2013, phát huy tốt hiệu quả đầu tư và mục đích sử dụng.

Hiện, các Sở và UBND thành phố Hạ Long đã thống nhất đề xuất, báo cáo UBND tỉnh cho chủ trương bảo dưỡng, sửa chữa, chỉnh trang một số hạng mục công trình văn hóa này để phục vụ mùa du lịch hè năm 2022.

Sở Văn hóa và Thể thao cũng đã chỉ đạo Bảo tàng - Thư viện áp dụng ngay các biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân và du khách; tăng cường công tác kiểm tra, chỉnh lý, rà soát cơ sở vật chất, hệ thống trưng bày hiện vật tại Bảo tàng và các xuất bản phẩm tại Thư viện tỉnh. Đặc biệt quan tâm đến các yếu tố tác động, làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình để kịp thời đề xuất phương hướng, giải pháp khắc phục trình cấp có thẩm quyền phê duyệt nhằm phục vụ tốt nhất cho nhân dân và du khách.

Theo phóng viên Báo điện tử Xây dựng, cụm công trình Bảo tàng - Thư viện Quảng Ninh sụt lún nền không phải là lỗi của người quản lý, mà là do sai phạm quy trình xây dựng và giải pháp thi công từ khi đặt nền móng công trình này. Ngày 14/6/2016, Báo điện tử Xây dựng đã có bài “Quảng Ninh: Quảng trường 30/10 xây trên túi bùn?”, cảnh báo sự bất cẩn của nhà đầu tư, xây dựng công trình lớn trên nền đất yếu, đã bỏ qua các quy phạm xây dựng.

Cụm công trình Bảo tàng - Thư viện tỉnh Quảng Ninh xây dựng trong quần thể kiến trúc văn hóa gồm: Quảng trường 30/10, Cung quy hoạch, Bảo tàng - Thư viện trên nền đất lấn biển bãi triều, sình lầy, lớp bùn đáy dày. Theo quy hoạch thiết kế ban đầu thì phía ngoài mét nước đóng cọc cừ, dây néo, đổ bê tông dự ứng lực, khi mực nước triều rút thấp nhất vẫn còn mực nước đáy 0,5m; phía trong đóng cọc bê tông đất và nạo vét hết khối bùn dày, gia cường nền móng.

Thế nhưng, nhà đầu tư lại bỏ qua các quy trình xây dựng nói trên, phía ngoài đổ đất tạo đê quay, rồi xây kè giữ đất chỉ có bức tường bê tông chắn sóng; phía trong đổ đất mặt phủ lên khối bùn lùng nhùng phía dưới, khiến các công trình xây dựng trên túi bùn, nền móng không vững nên khiến công trình bị xô lệch, hư hỏng.

Vũ Phong Cầm

Theo

Cùng chuyên mục
 • Bài 1: Rác thải, “hiểm họa” trong đô thị lớn của tỉnh

  (Xây dựng) - Ngày giáp Tết Nguyên đán Quý Mão, lượng rác trong mỗi hộ gia đình thải ra nhiều, người dân thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) lại nhớ lại ngày cả đô thị kinh hoàng bị chìm trong mùi hôi thối, bốc lên từ những đống rác kếch xù, tồn đọng gần tuần lễ, hồi đầu tháng 8/2021.

 • Bình Định: Mặt đường Q.L19 “bưng kín” mặt nhà dân

  (Xây dựng) - Dự án Tăng cường kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên của Ban Quản lý dự án 2 thuộc Bộ Giao thông vận tải làm chủ đầu tư không chỉ gây bức xúc cho người dân thôn Thượng Sơn, xã Tây Thuận do xây mương thoát nước cao che khuất nhà dân, mà còn làm cho 36 hộ dân ở thôn Tả Giang 1, xã Tây Giang, huyện Tây Sơn bất bình vì cao độ nền đường tuyến QL.19 phủ kín nhà dân ngày giáp Tết.

 • Huyện Đắk Đoa (Gia Lai): Trại chăn nuôi lợn hơn 100 tỷ không phép khi nào tháo dỡ?

  (Xây dựng) - Công ty Cổ phần Gia súc Lơ Pang thuộc Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai Group cố ý xây dựng trang trại chăn nuôi lợn rộng hơn 2,4ha trên đất nông nghiệp, không có giấy phép hoạt động. Mặc dù ngành chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ công trình vi phạm nhưng đến nay trang trại vẫn hoạt động bình thường, chính quyền địa phương như “đánh trống bỏ dùi”?

 • Huyện Chư Pưh (Gia Lai): Công trình gần 10 tỷ “đắp chiếu”, dự án chưa phát huy hiệu quả sau nhiều lần gia hạn

  (Xây dựng) - Dự án Chợ xã Ia Le (huyện Chư Pưh, Gia Lai) đầu tư gần 10 tỷ đồng, khởi công từ năm 2018-2020. Tuy nhiên đã gần 5 năm triển khai, công trình vẫn còn dang dở, trở nên hoang hóa, nguy cơ gây lãng phí nguồn ngân sách Nhà nước.

 • Bình Định: Chuyện lạ về mương thoát nước QL.19 cao hơn nhà dân trên 1m

  (Xây dựng) - Những ngày giáp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, hàng chục hộ dân ở xã Tây Thuận, huyện Tây Sơn thay vì tất bật mua sắm tết thì lại phải lo chở đất về làm bệ cầu để đi qua mương thoát nước đang thi công nâng cấp QL.19. Do mương thoát nước được thi công cao hơn nền mặt đường cũ và nền nhà người dân từ 1m đến 1,5m, khiến người dân bức xúc phản ánh đến phóng viên Báo điện tử Xây dựng.

 • Dự án Quản lý nguồn nước và ngập lụt Vĩnh Phúc chậm tiến độ: Trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư?

  (Xây dựng) - Dự án Quản lý nguồn nước và ngập lụt Vĩnh Phúc (vay vốn Ngân hàng Thế giới) đang được triển khai rất chậm. Một trong các nguyên nhân chính dẫn đến việc này là do “Chủ đầu tư chưa có biện pháp hiệu quả để đôn đốc các nhà thầu hoàn thành gói thầu đúng tiến độ đã được gia hạn…”.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load