Thứ năm 23/05/2024 23:47 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Ngãi: Huyện Ba Tơ ngó lơ “cát tặc”?

10:24 | 15/03/2023

(Xây dựng) – Hoạt động khai thác cát trái phép diễn ra gần như công khai, quy mô lớn và trong thời gian dài tại thôn Tân Long Trung, xã Ba Động, huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi) nhưng không hề bị ngăn chặn, xử lý. Do đó, dư luận đang đặt ra một câu hỏi rằng, liệu chính quyền huyện Ba Tơ có đang… ngó lơ đối với hoạt động khai thác khoáng sản trái phép, gây mất an ninh trật tự và bức xúc trong nhân dân?

Quảng Ngãi: Huyện Ba Tơ ngó lơ “cát tặc”?
Bãi tập kết cát trái phép ngang nhiên tồn tại trong thời gian dài và có sự tham gia của phương tiện cơ giới.

Thượng nguồn sông Vệ đoạn chảy qua thôn Tân Long Trung, xã Ba Động ban ngày vô cùng yên ả. Thế nhưng, cũng chính trên khúc sông này vào tờ mờ sáng, một “đại công trường” khai thác cát trái phép rầm rộ, sử dụng phương tiện cơ giới với sự tham gia của hàng chục người diễn ra huyên náo, tấp nập.

Theo một số người dân sống dọc Quốc lộ 24, các đối tượng thường xúc trộm cát trong nhiều giờ liền tại khu vực bãi bồi giữa lòng sông, đứng trên Quốc lộ 24 hoặc cầu Hóc Kè có thể dễ dàng quan sát, nhận biết. Mặt bãi bồi vốn thoải và bằng phẳng, nhưng thỉnh thoảng lại xuất hiện nhiều hố miệng rộng và đường bánh xe chạy dài, hướng lên bãi tập kết… do các đối tượng không kịp xóa dấu vết sau mỗi phiên khai thác.

Quảng Ngãi: Huyện Ba Tơ ngó lơ “cát tặc”?
Hoạt động khai thác, vận chuyển cát đi tiêu thụ diễn ra thường nhật.

Đi trên con đường đất độc đạo đã hằn rõ vệt bánh xe tải dẫn từ đường bê tông liên xã xuống bờ sông, phóng viên Báo điện tử Xây dựng ghi nhận có đến không dưới 4 bãi tập kết cát lớn, nhỏ “mọc” cách mép sông từ 200 – 300m. Những bãi tập kết rộng cả trăm mét vuông này dù là trái phép nhưng lại huy động cả máy xúc để thực hiện hành vi trung chuyển, đưa cát đi tiêu thụ. “Cát vừa chuyển dưới sông lên đổ tạm ở đây là ngay lập tức được đưa đi nơi khác, hầu như ngày nào cũng có cả chục lượt xe tải ra vào” - Một người dân đề nghị được giấu tên cho hay.

Quan sát độ chi chít của vệt bánh xe tải, cùng dấu loang rất rộng của bãi tập kết cát, bất cứ ai cũng có thể hình dung được mức độ nhộn nhịp của hoạt động khai thác khoáng sản trái phép tại đây. Điều đó đồng nghĩa với việc một lượng cát rất lớn đã được các đối tượng tổ chức khai thác, thu lợi bất chính.

Quảng Ngãi: Huyện Ba Tơ ngó lơ “cát tặc”?
Vệt bánh xe tải thường xuyên hằn trên bãi bồi giữa lòng sông.

“Chắc chẳng có ai dại gì mà xuống dưới xuôi mua cát có đầy đủ hóa đơn, chứng từ và nguồn gốc, rồi chở hàng chục cây số về trữ ở đây bán lẻ. Trong khi dân vùng này gần như không có nhu cầu, lân cận cũng chẳng có công trình, dự án đang thi công” - Chỉ tay vào một bãi cát rộng hơn 100m2 ngang nhiên tồn tại, một người đàn ông ở xã Ba Động thắc mắc.

Quảng Ngãi: Huyện Ba Tơ ngó lơ “cát tặc”?
Hoạt động phi pháp diễn ra từ lâu, nhưng không được chính quyền địa phương kiểm tra, ngăn chặn.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Phạm Xuân Vinh – Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ thừa nhận tại khu vực này có xảy ra hiện tượng khai thác cát trái phép. Tuy nhiên, đây chỉ là hoạt động nhỏ lẻ, xuất phát từ nhu cầu sửa sang chuồng heo, chuồng gà của một số hộ dân địa phương, chứ không phải kinh doanh, mua bán. “Tôi đã giao Công an huyện thường xuyên theo dõi để kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp doanh nghiệp, tổ chức tham gia khai thác cát trái phép nhằm mục đích kinh doanh. Đến thời điểm này chưa nghe đơn vị báo cáo là có thực trạng này” - Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ cho hay.

Tuy nhiên, khi phóng viên cung cấp thông tin hiện trường cho thấy hoạt động khai thác diễn ra rầm rộ, huy động phương tiện cơ giới, tập kết cát trái phép khối lượng lớn, thì người đứng đầu chính quyền huyện Ba Tơ cho biết “sẽ cho kiểm tra lại”, đồng thời điện thoại chỉ đạo “nóng” cơ quan quản lý lĩnh vực của huyện.

Lê Danh

Theo

Cùng chuyên mục
 • Dấu hiệu thi công ẩu tại dự án hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư phía Bắc

  (Xây dựng) – Theo phản ánh của bạn đọc, dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía Bắc thuộc Khu liên hợp thể thao, văn hóa và dân cư huyện Ân Thi (giai đoạn 2) có dấu hiệu thi công ẩu.

 • Bài 1: Những bất cập về nhà công vụ cho giáo viên vùng sâu, vùng xa

  (Xây dựng) – Những ngày cuối tháng 5, khi các trường trên cả nước chuẩn bị bế giảng năm học, chúng tôi theo chân đoàn công tác của Liên đoàn lao động tỉnh Cao Bằng và Viện Khoa học an toàn và vệ sinh lao động (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) vượt qua hàng trăm km đường núi cheo leo, vượt qua những cung đường đèo quanh co để đến thăm một số điểm trường xa xôi thuộc huyện Bảo Lâm và Bảo Lạc (tỉnh Cao Bằng). Đây là những điểm trường đặc biệt khó khăn, đang gặp rất nhiều bất cập trong việc kiên cố hóa trường lớp học, nhà công vụ giáo viên, bếp ăn và nhà vệ sinh cho các em học sinh… ảnh hưởng rất lớn đến công tác dạy học và “an cư” cho cả học sinh và giáo viên vùng cao.

 • Bài cuối: Bao giờ xử lý dứt điểm?

  (Xây dựng) – Đó là câu hỏi của cán bộ và người dân tỉnh Trà Vinh về dự án tuyến đường số 1 có nhiều sai phạm từ thực hiện cho đến khi hoàn thành nhưng chưa được xử lý đến nơi đến chốn. Cán bộ có dấu hiệu trục lợi từ dự án chỉ bị xử lý hành chính.

 • Thanh Hóa: Một doanh nghiệp ngang nhiên tàn phá hơn 2,6ha rừng tự nhiên

  (Xây dựng) - Công ty Cổ phần Ứng dụng và Phát triển công nghệ thông tin vừa bị UBND tỉnh Thanh Hóa ra Quyết định xử phạt số tiền 325 triệu đồng, buộc thanh toán 960 triệu đồng trồng rừng thay thế vì phá 2,61ha rừng tự nhiên làm trạm điện.

 • Bài 2: Một dự án quá nhiều sai phạm

  (Xây dựng) - Công trình qua 2 lần thanh tra điều phát hiện sai phạm. Hàng loạt cán bộ phải bị đề nghị xử lý và chuyển cho Cơ quan Cảnh sát điều tra. Thế nhưng đến nay, vụ việc chỉ dừng lại mức độ xử lý hành chính.

 • Bài 1: Lời khẩn cầu của người dân bị thu hồi đất

  (Xây dựng) - Năm 2004, UBND tỉnh Trà Vinh phê duyệt dự án đầu tư xây dựng đường số 1, giao cho Sở Giao thông vận tải làm chủ đầu tư. 20 năm qua, hàng trăm người dân bị thu hồi đất không biết đến bao giờ Nhà nước giao nền tái định cư. Nhiều hộ bám trụ trên khu đất Nhà nước thu hồi còn sót lại bị mất quyền lợi, không được sửa nhà, không sổ đỏ. Con đường số 1 hoàn thành giờ như con đường “ma” bởi hai bên cỏ dại mọc đầy cùng lời than của người dân lao động. Song, việc thực hiện dự án phát hiện tiêu cực bởi 2 lần thanh tra điều kết luận có sai phạm nhưng có dấu hiệu “chìm xuồng”.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load