Thứ ba 16/07/2024 08:08 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Phú Thọ: 66 doanh nghiệp nợ Bảo hiểm xã hội với tổng số tiền hơn 59 tỷ đồng

10:58 | 18/10/2023

(Xây dựng) – Theo thông tin từ Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh, hiện có 66 doanh nghiệp chậm đóng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm tự nguyện (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ-BNN) (từ 3 tháng, số tiền 50 triệu đồng trở lên) tính đến hết tháng 9/2023.

Phú Thọ: 66 doanh nghiệp nợ Bảo hiểm xã hội với tổng số tiền hơn 59 tỷ đồng
Ảnh minh họa.

Trong đó có Công ty TNHH MTV Chè Phú Bền (địa chỉ tại thị trấn Thanh Ba, huyện Thanh Ba) bị xử phạt vì hành vi chậm đóng BHXH.

Được biết, doanh nghiệp này đứng đầu danh sách nợ với 23 tháng với tổng số tiền 26,5 tỷ đồng. Công ty được thành lập năm 2007 với ngành nghề chính là trồng và chế biến chè xuất khẩu.

Trong lịch sử 16 năm hoạt động, công ty từng được BHXH tỉnh tặng Giấy khen, BHXH Việt Nam tặng Bằng khen do thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT, BHTN. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, công ty liên tục có mặt trong danh sách các đơn vị nợ BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ – BNN với số tiền lớn.

Doanh nghiệp này đã bị UBND tỉnh ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN với số tiền 250 triệu đồng và buộc phải đóng đủ số tiền nợ cùng tiền lãi chậm đóng cho BHXH tỉnh.

Xếp thứ hai trong danh sách là Công ty Cổ phần CMC (địa chỉ tại lô B10-B11 Khu công nghiệp Thụy Vân, thành phố Việt Trì) nợ 3 tháng với 4,5 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Phú Thanh (địa chỉ tại phường Gia Cẩm, thành phố Việt Trì) với 123 tháng cùng số tiền là 227 triệu đồng. Đây là doanh nghiệp nợ BHXH “dai” nhất trên địa bàn tỉnh.

Việc các doanh nghiệp trốn đóng, chậm đóng BHXH với số tiền lớn, khó có khả năng thu hồi sẽ gây ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của hàng nghìn lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp này. Trước tình trạng trên, các đơn vị của BHXH tỉnh đã thực hiện nhiều biện pháp để giảm số tiền chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN năm 2023.

Trong đó, đối với đơn vị chậm đóng từ 3 tháng trở lên, tổ chức thanh tra chuyên ngành đột xuất, xử phạt vi phạm hành chính và thực hiện cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền. BHXH Việt Nam cũng yêu cầu BHXH địa phương cần phối hợp chặt chẽ với cơ quan công an lập và chuyển hồ sơ, tài liệu để xem xét xử lý.

Thái Lâm

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load