Thứ tư 17/07/2024 22:48 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Phát huy vai trò của cơ quan quản lý, doanh nghiệp, nhà báo trong thúc đẩy chuyển đổi kinh tế xanh

16:24 | 27/06/2024

(Xây dựng) - Ngày 27/6 tại Hà Nội, Báo Tài nguyên và Môi trường tổ chức Diễn đàn “Nhà quản lý - Nhà báo - Doanh nghiệp với tài nguyên và môi trường” lần thứ VIII-2024 với chủ đề “Kinh tế xanh - Trách nhiệm của nhà sản xuất”.

Phát huy vai trò của cơ quan quản lý, doanh nghiệp, nhà báo trong thúc đẩy chuyển đổi kinh tế xanh
Thứ trưởng Lê Công Thành tặng hoa các doanh nghiệp đồng hành.

Tham dự Diễn đàn có lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ban Tuyên giáo Trung ương, Cục Báo chí - Bộ Thông tin và Truyền thông, lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng các chuyên gia kinh tế, các nhà hoạch định chiến lược và tư vấn chính sách cùng 200 đại biểu đến từ các cơ quan báo chí, lãnh đạo các doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực của nền kinh tế, một số địa phương quan tâm đến phát triển xanh.

Diễn đàn “Nhà quản lý - Nhà báo - Doanh nghiệp với tài nguyên và môi trường” lần thứ VIII – 2024 với chủ đề “Kinh tế xanh - Trách nhiệm của nhà sản xuất” đã tập trung vào các vấn đề về phát triển xanh của doanh nghiệp: Trách nhiệm và vướng mắc đang cản trở doanh nghiệp thực hành phát triển bền vững; thảo luận những hành lang cơ chế chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp xanh; vai trò của báo chí truyền thông trong việc đồng hành, tuyên truyền và thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh của nền kinh tế cả về chính sách và hoạt động của các doanh nghiệp.

Tại Diễn đàn, các nhà quản lý - nhà báo - doanh nghiệp cùng chia sẻ thông tin, ý kiến và kinh nghiệm trong lĩnh vực tài nguyên, môi trường nói riêng và các giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế xanh – kinh tế tuần hoàn ở các địa phương, doanh nghiệp. Trong nhiều năm qua, diễn đàn trở thành kênh thông tin uy tín, tin cậy, góp phần hỗ trợ các nhà báo trang bị thêm kiến thức, tư duy về lĩnh vực tài nguyên và môi trường trong quá trình tác nghiệp; giúp các doanh nghiệp chia sẻ thông tin, đóng góp ý kiến và là cầu nối giúp nhà quản lý hiểu hơn về thực tế triển khai chính sách về tài nguyên môi trường để có những điều chỉnh kịp thời.

Đồng thời, đưa ra những kiến nghị trong việc xây dựng và ban hành chính sách để quản lý và phát triển ngành tài nguyên và môi trường ngày một hiệu quả và đáp ứng được những yêu cầu từ thực tiễn cuộc sống, cũng như góp phần thúc đẩy đội ngũ doanh nghiệp phát triển theo hướng “xanh và bền vững”...

Phát huy vai trò của cơ quan quản lý, doanh nghiệp, nhà báo trong thúc đẩy chuyển đổi kinh tế xanh
Các đại biểu tham gia Diễn đàn.

Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành đánh giá cao thành công của diễn đàn qua mỗi kỳ tổ chức. Theo Thứ trưởng, thời gian gần đây, sự hiểu biết của cộng đồng doanh nghiệp về kinh doanh bền vững, giảm phát thải ra môi trường đã được nâng cao rõ rệt. Nhiều doanh nghiệp đã và đang lấy kinh doanh xanh là chiến lược và là lợi thế cạnh tranh. Nhiều tập đoàn kinh tế và các doanh nghiệp lớn cũng đã nhanh chóng vào cuộc, đẩy mạnh chuyển đổi xanh phục vụ ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển kinh tế các-bon thấp, hướng tới mục tiêu Net - Zero.

Thứ trưởng Lê Công Thành cũng đề nghị mỗi đại biểu tham dự Diễn đàn với vị trí, vai trò, nhiệm vụ của mình sẽ là đại sứ lan tỏa và truyền tải hiệu quả thông điệp chuyển đổi, phát triển xanh, sạch, bền vững; mỗi hoạt động ý nghĩa sẽ góp phần quan trọng cho công cuộc quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Trong khuôn khổ Diễn đàn cũng diễn ra 02 phiên thảo luận bao gồm: Phiên tham luận Kinh tế xanh - Trách nhiệm của nhà sản xuất tập trung vào những vấn đề từ thực tế đến chính sách, vai trò của các doanh nghiệp, các nhà sản xuất trong việc xây dựng một nền kinh tế giảm phát thải, phù hợp với luật chơi “biến đổi khí hậu” của toàn cầu.

Phiên Tọa đàm “Con đường đến đích xanh” tập trung thảo luận những tồn tại về chính sách, về điểm yếu của các doanh nghiệp và vai trò của báo chí truyền thông giải pháp trong hành trình đến đích xanh của nền kinh tế, cũng như những giải pháp để tháo gỡ các điểm nghẽn đó.

Phát huy vai trò của cơ quan quản lý, doanh nghiệp, nhà báo trong thúc đẩy chuyển đổi kinh tế xanh
Toàn cảnh Diễn đàn.

Tại Diễn đàn năm nay, lần đầu tiên Câu lạc bộ Báo chí Phát triển xanh - Green Media Hub thuộc Hội Nhà báo Việt Nam đã kêu gọi và truyền cảm hứng đến những người làm báo tham gia mạnh mẽ Giải thưởng Báo chí Phát triển xanh lần thứ nhất (2023-2025).

Đây là hành động thiết thực của giới báo chí đồng hành cùng thúc đẩy toàn xã hội với vai trò nòng cốt là các doanh nghiệp, cùng đến đích xanh của nền kinh tế trong tương lai.

Mai Thu

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load