Thứ bảy 20/07/2024 11:02 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bắc Ninh: Đề xuất chuyển đổi 70,2ha đất để phát triển công nghiệp, dịch vụ

08:32 | 30/06/2024

(Xây dựng) - UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có văn bản trình HĐND tỉnh danh mục bổ sung 14 dự án chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng và dự án thu hồi đất nhằm phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng năm 2024.

Bắc Ninh: Đề xuất chuyển đổi 70,2ha đất để phát triển công nghiệp, dịch vụ
Việc triển khai các dự án góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, tạo động lực tăng trưởng, thu hút đầu tư, tạo việc làm và nâng cao đời sống cho người dân.

Theo tờ trình, 14 dự án nằm trên địa bàn thị xã Thuận Thành với tổng diện tích đất thu hồi là 70,2ha. Trong đó, đất trồng lúa chiếm 43,12ha, chủ yếu tập trung ở các xã Song Hồ, Gia Đông, Song Liễu, Mão Điền, Trí Quả và phường Ninh Xá…

Các dự án được trình bổ sung đợt này là các dự án về công nghiệp, giao thông và dịch vụ, bao gồm: Cụm công nghiệp làng nghề phường Song Hồ; Khu du lịch sinh thái tại Gia Đông; Khu thương mại dịch vụ xã Song Liễu; đường giao thông từ Tỉnh lộ 280 đi Quốc lộ 17; đường Tỉnh lộ 282B đoạn qua huyện Thuận Thành từ Quốc lộ 38 đi Tỉnh lộ 283; Trạm dừng nghỉ trên tuyến Quốc lộ 38. Ngoài ra, còn các dự án khác là trường mầm non, khu tập kết tái chế chất thải rắn vật liệu xây dựng, khu dưỡng lão...

Việc chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng và dự án thu hồi đất nhằm phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng năm 2024 sẽ được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về đất đai, đảm bảo quyền lợi của người dân bị ảnh hưởng và có phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư hợp lý.

Theo UBND tỉnh Bắc Ninh, việc triển khai các dự án này sẽ góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, tạo động lực tăng trưởng, thu hút đầu tư, tạo việc làm và nâng cao đời sống cho người dân.

Tuy nhiên, theo đánh giá, việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa cũng đặt ra nhiều thách thức về an ninh lương thực, môi trường và sinh kế của người dân. Do đó, UBND tỉnh Bắc Ninh cũng cần có những giải pháp đồng bộ để giảm thiểu tác động tiêu cực, đảm bảo phát triển bền vững.

Bên cạnh đó, việc công khai, minh bạch thông tin về các dự án cũng là yếu tố quan trọng để tạo sự đồng thuận trong xã hội. Dự kiến, HĐND tỉnh sẽ xem xét, thảo luận và quyết định thông qua danh mục dự án này trong thời gian tới.

Nguyên Khánh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load