Thứ năm 09/12/2021 02:13 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Nông Cống (Thanh Hóa): Nhiều Công ty khai thác đất bị mất mốc giới, có dấu hiệu khai thác ra ngoài

10:13 | 25/02/2021

(Xây dựng) - Hàng loạt Công ty được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp phép khai thác đất san lấp và phụ gia xi măng tại xã Tượng Sơn, huyện Nông Cống bị mất mốc giới, có dấu hiệu khai thác ra ngoài vị trí được cấp phép. Thế nhưng, đại diện UBND xã lại cho rằng, chỉ có 1 đơn vị.

nong cong thanh hoa nhieu cong ty khai thac dat bi mat moc gioi co dau hieu khai thac ra ngoai
Nhiều Công ty khai thác đất tại xã Tượng Sơn bị mất mốc giới, có dấu hiệu khai thác ra ngoài và quá độ sâu.

Theo nguồn tin riêng của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, thời gian qua, nhiều Công ty được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp phép khai thác đất san lấp (làm vật liệu xây dựng) và phụ gia xi măng tại xã Tượng Sơn, huyện Nông Cống có dấu hiệu khai thác ra ngoài vị trí được cấp phép, quá độ sâu so quy định và mất mốc giới. Cụ thể như: Công ty Cổ phần tư vấn và đầu tư xây dựng Trường Phát (Công ty Trường Phát); Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng công trình Mê Kông (Công ty Mê Kông).

Để xác minh thông tin trên, phóng viên đã về UBND xã Tượng Sơn tìm hiểu được ông Nguyễn Văn Tuấn - Chủ tịch UBND xã Tượng Sơn cho biết: Hai Công ty Trường Phát và Mê Kông không khai thác ra ngoài vị trí và mất mốc, mà chỉ có Công ty Huy Hoàng. Sau khi báo chí phản ánh huyện đã đi kiểm tra và phát hiện bị mất mốc giới, có dấu hiệu khai thác ra ngoài, hôm qua (ngày 23/2 - PV) Sở Tài nguyên và Môi trường đã vào kiểm tra và nay có Công ty tư vấn họ lên đo đạc lại xem có đúng khai thác ra ngoài hay không...

Tuy nhiên, theo tài liệu riêng của phóng viên, ngày 29/01 UBND huyện Nông Cống đã có Báo cáo số 231/UBND-TNMT gửi Sở Tài nguyên và Môi Trường báo cáo hoạt động khai thác khoáng sản của một số đơn vị trên địa bàn huyện.

Nội dung báo cáo nêu: UBND huyện Nông Cống đã ban hành Quyết định 3698/QĐ-UBND về việc thành lập đoàn kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản của một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện. Qua công tác kiểm thực tế như sau: Công ty Trường Phát được cấp giấy phép khai thác số 153/GP-UBND ngày 14/5/2018 của UBND tỉnh Thanh Hóa với diện tích mỏ: 7,9ha; Trữ lượng khai thác: 900.000m3; Công suất khai thác: 450.000m3/năm và mức sâu khai thác: Cos +25m. Qua công tác kiểm tra thực tế của doanh nghiệp một số mốc giới đã cắm nhưng để mất mốc giới và có dấu hiệu khai thác ngoài mốc giới tại điểm số 4, 5.

Còn Công ty Mê Kông được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp giấy phép số 183/GP-UBND ngày 6/6/2018 với diện tích mỏ là 19,1ha; Công suất khai thác: 98.000m3/năm; Mức sâu khai thác: Cos+10. Qua kiểm tra thực tế của doanh nghiệp một số mốc giới đã cắm nhưng để mất mốc và có dấu hiệu khai thác ngoài mốc giới tại điểm 2, 3, 11.

Để có cơ sở đánh giá đúng thực trạng diện tích khai thác ngoài mốc giới và xử phạt vi phạm hành chính nhưng UBND huyện Nông Cống không đủ máy móc, trang thiết bị để xác định cụ thể diện tích, khối lượng khoáng sản. Do vậy, UBND huyện Nông Cống báo cáo Sở Tài nguyên và Môi trường các nội dung trên, để Sở có giải pháp rà soát, xử lý vi phạm đối với các đơn vị có dấu hiệu vi phạm theo quy định.

Như vậy, việc hai Công ty Mê Kông và Trường Phát làm mất mốc giới, có dấu hiệu khai thác ra ngoài là có cơ sở, tuy nhiên vị Chủ tịch UBND xã Tượng Sơn lại cho rằng, không có việc hai đơn vị trên làm mất mốc giới và có dấu hiệu khai thác ra ngoài, phải chăng đang có sự “bao che” cho sai phạm? Vấn đề trên kính mong UBND tỉnh Thanh Hóa sớm chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các ban, ngành chức năng kiểm tra, xử lý và có câu trả lời trước dư luận.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

Trần Cường - Hoàng Trần

Theo

Cùng chuyên mục
 • hoang mai ha noi can xu ly nghiem nhung cong trinh vi pham trat tu xay dung do thi

  (Xây dựng) – Trước diễn biến phức tạp của công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị, thời gian qua lãnh đạo thành phố Hà Nội đã có nhiều chỉ đạo, điều hành quyết liệt trong việc quản lý hoạt động xây dựng. Tuy nhiên, gần đây tại quận Hoàng Mai (Hà Nội) một số công trình xây dựng không phép, sai phép được phát hiện. Điều đáng nói, việc thiếu giám sát, thiếu kiểm tra của chính quyền cấp phường dẫn đến tình trạng nhiều công trình xây dựng phát sinh vi phạm không kịp thời được phát hiện; nhiều trường hợp chủ đầu tư đã hoàn thiện công trình, chính quyền mới thiết lập hồ sơ vi phạm, ban hành quyết định cưỡng chế, gây lãng phí tài sản xã hội, bức xúc trong nhân dân. Người dân đặt câu hỏi về trách nhiệm lãnh đạo địa phương tới đâu? Vì sao nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng vẫn “ngang nhiên” tồn tại?

 • cong ty co phan dau tu phat trien nha va xay dung tay ho trang tron gia mao ho so de thay doi dang ky kinh doanh

  (Xây dựng) - Theo Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển nhà và xây dựng Tây Hồ, nhóm đối tượng đã sử dụng hồ sơ giả để xin cấp Giấy đăng ký kinh doanh mới cho Công ty, theo đó đổi Tổng Giám đốc – người đại diện cho pháp luật.

 • hai duong biet thu khung tren dat nuoi thuy san

  (Xây dựng) - Hai căn biệt thự hoành tráng với nhà ở, sân, vườn, chòi ngắm cảnh, tường bao được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại xã Tân Quang, huyện Ninh Giang (Hải Dương) nhưng không được xử lý triệt để khiến dư luận vô cùng bức xúc.

 • binh giang hai duong nguoi dan kho so vi tram tron be tong cua cong ty tnhh xay dung thuong mai hieu hoa hung

  (Xây dựng) - Xây dựng không phép, không có các biện pháp bảo vệ môi trường, một trạm trộn bê tông “khủng” nằm trong khu dân cư đang ngày đêm hành hạ người dân bằng tiếng ồn và khói, bụi nhưng chính quyền địa phương vẫn không có biện pháp xử lý triệt để.

 • dong anh ha noi mo hinh trong hoa lan rung ket hop chan nuoi thanh khu sinh thai va hang loat cong trinh xay dung kien co

  (Xây dựng) – Mặc dù được UBND huyện Đông Anh cho phép thực hiện mô hình trồng lan rừng kết hợp với chăn nuôi lợn rừng, thủy sản và dịch vụ nông nghiệp tổng hợp tại khu ao Đầu Cầu, thôn Nhuế, xã Kim Chung, nhưng bà Nguyễn Thị Ngân đã ngang nhiên hô biến thành khu sinh thái và xây dựng hàng loạt công trình kiên cố để phục vụ vào việc kinh doanh nhà hàng, ăn uống và sử dụng sai mục đích so với quyết định đã được phê duyệt. Đáng nói, những vi phạm trên đã diễn ra nhiều năm nhưng chính quyền xã Kim Chung và UBND huyện Đông Anh lại không có biện pháp xử lý dứt điểm khiến dư luận vô cùng bức xúc.

 • phuc long pnj to ve nhung du an ma cua minh nhu the nao o bao loc bao lam

  (Xây dựng) - Đất được tổ chức phân lô, bán nền, nhưng không được cấp phép làm dự án tuy vậy chủ đầu tư Phúc Long PNJ đã lần lượt “hóa rồng” những khu đất này như những dự án thực thụ để chào mời khách hàng.

Xem thêm
 • dong anh ha noi ai se chiu trach nhiem cho nhung ton tai bat cap tai khu nha o cong nhan

  (Xây dựng) – Liên quan đến nội dung Báo điện tử Xây dựng phản ánh về thực trạng nhà ở công nhân tại thôn Bầu, xã Kim Chung, huyện Đông Anh (Hà Nội), đại diện Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội và Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà ở xã hội thừa nhận 1 số tồn tại, bất cập tại khu nhà ở công nhân này. Tuy nhiên, theo 2 vị đại diện này do quy trình, thủ tục quản lý, vận hành khá phức tạp nên việc khắc phục, sửa chữa chưa kịp thời.

  22:54 | 06/12/2021
 • nha tang le tinh quang ngai bi bien thanh noi chua go cui

  (Xây dựng) – Nhà tang lễ tỉnh Quảng Ngãi ở số 30 đường Bùi Thị Xuân, phường Nghĩa Lộ, thành phố Quảng Ngãi đang bị biến thành nơi chứa gỗ, củi khi có đến hàng trăm mét khối với đủ loại cây, đủ hình dáng, kích cỡ đang được đổ la liệt tại đây.

  22:52 | 06/12/2021
 • quang binh du an ha tang cong vien ngung tre kho hoan thanh dung han

  (Xây dựng) - Dự án hạ tầng công viên thị trấn Kiến Giang (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) bị ngừng thi công nhiều tháng, ảnh hưởng không nhỏ đến mỹ quan đô thị, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công và công tác tiêu thoát lũ…

  16:09 | 06/12/2021
 • quang nam ra quyet dinh cam dau thau 1 doanh nghiep lieu co khach quan

  (Xây dựng) - Theo Quyết định số 3163/QĐ-UBND, ngày 02/11/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam về việc cấm Công ty Cổ phần Xây dựng giao thông AH tham gia hoạt động đấu thầu 3 năm đối với các dự án đầu tư xây dựng sử dụng vốn ngân sách do các cơ quan, ban, ngành thuộc tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố, các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Quảng Nam quản lý, tổ chức lựa chọn nhà thầu.

  09:54 | 06/12/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load