Thứ bảy 17/04/2021 03:35 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Nông Cống (Thanh Hóa): Nhiều Công ty khai thác đất bị mất mốc giới, có dấu hiệu khai thác ra ngoài

10:13 | 25/02/2021

(Xây dựng) - Hàng loạt Công ty được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp phép khai thác đất san lấp và phụ gia xi măng tại xã Tượng Sơn, huyện Nông Cống bị mất mốc giới, có dấu hiệu khai thác ra ngoài vị trí được cấp phép. Thế nhưng, đại diện UBND xã lại cho rằng, chỉ có 1 đơn vị.

nong cong thanh hoa nhieu cong ty khai thac dat bi mat moc gioi co dau hieu khai thac ra ngoai
Nhiều Công ty khai thác đất tại xã Tượng Sơn bị mất mốc giới, có dấu hiệu khai thác ra ngoài và quá độ sâu.

Theo nguồn tin riêng của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, thời gian qua, nhiều Công ty được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp phép khai thác đất san lấp (làm vật liệu xây dựng) và phụ gia xi măng tại xã Tượng Sơn, huyện Nông Cống có dấu hiệu khai thác ra ngoài vị trí được cấp phép, quá độ sâu so quy định và mất mốc giới. Cụ thể như: Công ty Cổ phần tư vấn và đầu tư xây dựng Trường Phát (Công ty Trường Phát); Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng công trình Mê Kông (Công ty Mê Kông).

Để xác minh thông tin trên, phóng viên đã về UBND xã Tượng Sơn tìm hiểu được ông Nguyễn Văn Tuấn - Chủ tịch UBND xã Tượng Sơn cho biết: Hai Công ty Trường Phát và Mê Kông không khai thác ra ngoài vị trí và mất mốc, mà chỉ có Công ty Huy Hoàng. Sau khi báo chí phản ánh huyện đã đi kiểm tra và phát hiện bị mất mốc giới, có dấu hiệu khai thác ra ngoài, hôm qua (ngày 23/2 - PV) Sở Tài nguyên và Môi trường đã vào kiểm tra và nay có Công ty tư vấn họ lên đo đạc lại xem có đúng khai thác ra ngoài hay không...

Tuy nhiên, theo tài liệu riêng của phóng viên, ngày 29/01 UBND huyện Nông Cống đã có Báo cáo số 231/UBND-TNMT gửi Sở Tài nguyên và Môi Trường báo cáo hoạt động khai thác khoáng sản của một số đơn vị trên địa bàn huyện.

Nội dung báo cáo nêu: UBND huyện Nông Cống đã ban hành Quyết định 3698/QĐ-UBND về việc thành lập đoàn kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản của một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện. Qua công tác kiểm thực tế như sau: Công ty Trường Phát được cấp giấy phép khai thác số 153/GP-UBND ngày 14/5/2018 của UBND tỉnh Thanh Hóa với diện tích mỏ: 7,9ha; Trữ lượng khai thác: 900.000m3; Công suất khai thác: 450.000m3/năm và mức sâu khai thác: Cos +25m. Qua công tác kiểm tra thực tế của doanh nghiệp một số mốc giới đã cắm nhưng để mất mốc giới và có dấu hiệu khai thác ngoài mốc giới tại điểm số 4, 5.

Còn Công ty Mê Kông được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp giấy phép số 183/GP-UBND ngày 6/6/2018 với diện tích mỏ là 19,1ha; Công suất khai thác: 98.000m3/năm; Mức sâu khai thác: Cos+10. Qua kiểm tra thực tế của doanh nghiệp một số mốc giới đã cắm nhưng để mất mốc và có dấu hiệu khai thác ngoài mốc giới tại điểm 2, 3, 11.

Để có cơ sở đánh giá đúng thực trạng diện tích khai thác ngoài mốc giới và xử phạt vi phạm hành chính nhưng UBND huyện Nông Cống không đủ máy móc, trang thiết bị để xác định cụ thể diện tích, khối lượng khoáng sản. Do vậy, UBND huyện Nông Cống báo cáo Sở Tài nguyên và Môi trường các nội dung trên, để Sở có giải pháp rà soát, xử lý vi phạm đối với các đơn vị có dấu hiệu vi phạm theo quy định.

Như vậy, việc hai Công ty Mê Kông và Trường Phát làm mất mốc giới, có dấu hiệu khai thác ra ngoài là có cơ sở, tuy nhiên vị Chủ tịch UBND xã Tượng Sơn lại cho rằng, không có việc hai đơn vị trên làm mất mốc giới và có dấu hiệu khai thác ra ngoài, phải chăng đang có sự “bao che” cho sai phạm? Vấn đề trên kính mong UBND tỉnh Thanh Hóa sớm chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các ban, ngành chức năng kiểm tra, xử lý và có câu trả lời trước dư luận.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

Trần Cường - Hoàng Trần

Theo

Cùng chuyên mục
 • da nang dau tu nha may xu ly rac khong hieu qua xi phan dat chon lap rac

  (Xây dựng) – Bãi rác Khánh Sơn là bãi rác lớn nhất trên địa bàn thành phố Đà Nẵng được sử dụng từ năm 2007 đến nay. Sau gần 15 năm vận hành, bãi rác đến nay đã quá tải. Để tính cho bài toán xử lý rác, kéo dài sức chứa của bãi rác Khánh Sơn, đảm bảo cho việc xử lý rác thải cho toàn thành phố, ngay từ năm 2009, Đà Nẵng đã đồng ý cho Công ty Cổ phần Môi trường Việt Nam đầu tư dây chuyền nhà máy xử lý chất thải rắn bằng công nghệ không chôn lấp đặt bên cạnh bãi rác Khánh Sơn nhằm giảm tải cho bãi rác Khánh Sơn cho những năm tiếp theo.

 • khanh hoa phuong phap thi cong khu do thi haborizon bang min nguoi dan song trong so hai

  (Xây dựng) - Dự án Khu đô thị Haborizon Nha Trang (Khu đô thị hướng biển) nằm tại khu vực núi Hòn Rớ (xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang). Tổng vốn đầu tư dự án trên 120 tỷ đồng. Mục tiêu của dự án là xây dựng khu nhà ở. Điều đáng nói, dự án này có số lượng thuốc nổ công nghiệp được phép sử dụng là 64,5 tấn đã làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

 • cofico bi to giam tien nha thau phu

  (Xây dựng) - Mặc dù công trình đã hoàn thành, nghiệm thu bàn giao từ tháng 9/2016, thế nhưng đến nay nhà thầu chính là Công ty Cổ phần xây dựng số 1 (COFICO) vẫn chưa chịu quyết toán và thanh toán hết số tiền cho nhà thầu phụ là Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Nam bộ (Công ty Nam bộ).

 • hai an hai phong nha xuong xay dung khong phep van ung dung ton tai trong thoi gian dai

  (Xây dựng) - Thời gian qua, người dân phản ánh đến Báo điện tử Xây dựng về một nhà xưởng được cho là xây dựng trái phép trên địa bàn phường Đông Hải 2, quận Hải An tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an toàn cháy nổ và gây bức xúc kéo dài trong dư luận.

 • bac giang vi sao chua hoan thanh quyet toan cho du an bt cau dong son

  (Xây dựng) – Dù đã hoàn thành, đưa vào sử dụng từ năm 2018 nhưng đến nay các ngành chức năng tỉnh Bắc Giang vẫn chưa hoàn thành việc thanh quyết toán cho dự án cầu Đồng Sơn và đường dẫn lên cầu theo hình thức BT. Lãnh đạo Tỉnh Bắc Giang cũng đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt nhưng thực tế cho thấy còn nhiều vẫn mắc cần nhanh chóng phải được xử lý, tháo gỡ. 

 • ninh thuan chu tich tinh di kiem tra thuc te va yeu cau bao ve bai da karang

  (Xây dựng) - Sau phản ánh của Báo điện tử Xây dựng về việc bãi đá cổ Karang có dấu hiệu bị khái thác đất, cát tràn lan và đứng trước nguy cơ bị xóa sổ. Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận đã đi kiểm tra, khảo sát thực trạng bãi đá và yêu cầu triển khai các giải pháp quản lý và bảo vệ bãi đá trên.

Xem thêm
 • dong da ha noi phuong o cho dua thieu kien quyet trong xu ly cong trinh xay dung khong phep tai ngo 56 nguyen phuc lai

  (Xây dựng) - Chỉ được phép sửa chữa, khôi phục nguyên trạng, không được lấn chiếm không gian chung,  không xây dựng lấn chiếm ra phần ngõ cũng như hệ thống thoát nước chung... Tuy nhiên, hiện nay chủ đầu tư công trình nằm tại ngõ 56, phố Nguyễn Phúc Lai lại đang làm trái với kết luận của bà Hoàng Hoài Loan - Chủ tịch phường Ô Chợ Dừa. Cách làm của chính quyền sở tại cũng đang cho thấy sự thiếu kiên quyết trong việc xử lý dứt điểm vụ việc.

  15:06 | 14/04/2021
 • duong sat cai lan kep yen vien khong nen trot dam lao thi phai theo lao

  (Xây dựng) - Dự án đường sắt Cái Lân – Kép - Yên Viên giá trị đầu tư gần 8000 tỷ đồng, xây dựng gần hai thập kỷ chưa xong, khiến các hạng mục làm trước lâu ngày không sử dụng bị hư hỏng, vật tư hoen rỉ, mất mát gây lãng phí. Nay Chính phủ giao cho Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu đề xuất bỏ hay xây dựng tiếp đã nảy sinh ý kiến khác nhau.

  15:02 | 14/04/2021
 • bac tu liem ha noi truong thcs thpt newton lien tuc gui don toi bo tu phap keu cuu khieu nai va to cao

  (Xây dựng) – Đại diện Trường THCS – THPT Newton cho biết sau vụ việc xảy ra tại Cục Thi hành án dân sự Hà Nội, nhiều cá nhân, tập thể Trường THCS – THPT Newton đã liên tục gửi đơn kêu cứu, khiếu nại, tố cáo… đến Bộ Tư pháp và nhiều cơ quan ban ngành khác nhưng chưa nhận được câu trả lời.

  14:56 | 14/04/2021
 • khanh hoa dong cua cho dam dong cua mot bieu tuong cong trinh kien truc doc dao

  (Xây dựng) - Chợ Đầm (hay còn gọi là chợ Đầm tròn) tại phường Vĩnh Thạnh, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa từ bao đời nay được người dân nơi đây xem là một biểu tượng, bởi nó có lối kiến trúc độc đáo, như một nét văn hóa của phố biển Nha Trang. Bên cạnh đó, khu chợ Đầm cũng là một điểm đến thu hút khách du lịch tham quan, mua sắm. Trong những ngày qua, thông tin chợ Đầm sẽ đóng cửa đã làm các thương lái, người dân “kém vui”.

  11:21 | 14/04/2021
 • quang tri cham dut nan khai thac cat trai phep o con noi

  (Xây dựng) - Khu vực quanh Cồn Nổi trên sông Thạch Hãn thuộc địa phận khu phố Trung Chỉ, thành phố Đông Hà cách cầu Đại Lộc xã Triệu Thuận, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) hơn 1km về phía Đông Bắc, nhiều tàu thuyền thản nhiên khai thác cát trái phép, tạo ra cảnh tượng phản cảm khiến dư luận rất bức xúc.

  08:48 | 14/04/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load