Thứ hai 08/08/2022 14:29 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Nông Cống (Thanh Hóa): Cán bộ tắc trách gây tranh chấp kéo dài?

15:08 | 06/07/2022

(Xây dựng) – Một thửa đất ở nhưng được cấp chồng lấn cho 2 hộ gia đình, mặt khác, UBND xã Thăng Long, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) vẫn đưa thửa đất này vào diện thu thuế đất trồng cây hàng năm đối với một hộ dân khác. Việc làm này đã dẫn đến khiếu nại của 3 hộ dân liên quan kéo dài suốt 25 năm…

nong cong thanh hoa can bo tac trach gay tranh chap keo dai
Cùng một thửa đất nhưng được cấp đất ở chồng lấn cho 2 hộ gia đình, gây tranh chấp kéo dài.

Tranh chấp kéo dài

Theo đơn kiến nghị ông Nguyễn Văn Thái (SN 1957) trú thôn Ngọc Chẩm, xã Thăng Long gửi đến Báo điện tử Xây dựng, gia đình ông Thái được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thửa đất 628, tờ bản đồ số 10 lần đầu năm 1994, được đo lại 2 lần vào năm 1997 và năm 2004. Trong lần đo lại năm 2004, thửa đất của ông Thái được xác định có diện tích 1.036m2, trong đó có một phần diện tích của hộ ông Lạc (bố đẻ ông Thái), đất 05 của UBND xã Thăng Long quản lý.

Trong quá trình sử dụng đất, tất cả các khoản đóng góp cho Nhà nước liên quan đến thửa đất trên ông Thái đều hoàn thành đầy đủ. Năm 2008, ông Thái có làm đơn gửi UBND xã Thăng Long xin cấp đổi trích lục thửa đất (trong đó có 1 phần diện tích đất 05) nhưng chưa được cấp đổi do phần đất công ích xã quản lý chưa có trong quy hoạch.

Năm 2015, ông Thái làm nhà cho con trai trên thửa đất trên thì bị hộ ông Lê Văn Sơn tố cáo ông Thái có hành vi lấn chiếm đất. Lúc này, ông Thái mới “tá hoả” khi biết một phần diện tích đất gia đình đang sử dụng, đóng thuế nhiều năm nay đã được ra sổ đỏ, chủ sở hữu hiện nay là hộ ông Lê Văn Sơn (hàng xóm gần nhà ông Thái).

Quá bức xúc trước sự việc trên, ông Thái đã làm đơn khiếu nại gửi đến chính quyền địa phương, nhưng những khúc mắc liên quan đến thửa đất vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng, gia đình ông Thái vẫn chưa được cấp lại trích lục.

Thửa đất “1 cổ nhiều tròng”

Trong Công văn số 23/CV-UBND ngày 29/10/2014 của UBND xã Thăng Long trả lời đơn thư của ông Nguyễn Văn Thái cho biết, nguồn gốc thửa đất từ những năm 1980 HTX Thành Long đã cấp đất ở cho bà Kháu (mẹ đẻ bà Mỵ). Tuy nhiên do quản lý sơ sài hồ sơ nên không có giấy tờ lưu lại.

Sau khi bà Kháu chết, HTX Thành Long tiếp tục cấp đất ở cho ông Lê Văn Sơn. Sau đó, gia đình bà Mỵ có đơn đề nghị UBND xã Thăng Long và UBND huyện Nông Cống về việc thửa đất trên đã được cấp cho bà Kháu và yêu cầu trả lại thửa đất đã cấp.

Ngày 19/7/2000, UBND xã Thăng Long cử cán bộ chuyên môn cùng với thôn xác minh nguồn gốc đất thì xác định năm 1981-1982, HTX Thành Long cấp đất cho bà Kháu tại tờ bản đồ số 10, thửa 629, diện tích 416m2 là có thật. Mặt khác, HTX Thành Long và UBND xã Thăng Long vẫn đưa vào tính mức thu sản của đất trồng cây hàng năm (đất 5%).

nong cong thanh hoa can bo tac trach gay tranh chap keo dai
Ông Nguyễn Văn Thái chỉ cho phóng viên vị trí thửa đất đang tranh chấp.

Từ năm 2000-2008, bà Mỵ nhiều lần gửi đơn về UBND xã Thăng Long đề nghị xem xét trả lại đất cho bà Kháu, nhưng việc giải quyết của UBND xã trong thời điểm trên chưa kịp thời và dứt điểm cho bà Mỵ.

Năm 2008, bà Mỵ tiếp tục gửi đơn đề nghị lên chính quyền xã Thăng Long, sau đó được huyện Nông Cống đồng ý và Hội đồng duyệt cấp quyền sử dụng đất của xã. Ngày 20/9/2012, bà Mỵ đã được UBND huyện này cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sau đó, bà Mỵ đã bán lại thửa đất trên cho ông Lê Văn Sơn.

Liên quan đến vụ việc, dư luận không khỏi hoài nghi về nguồn gốc lô đất, khi bị cấp chồng lấn cho 2 hộ gia đình là nhà bà Mỵ và nhà ông Sơn, song đó, vẫn được xác định là đất 5% của hộ ông Thái và vẫn thu thuế hàng năm.

Khi được hỏi về quá trình chuyển đổi mục đích sử dụng thửa đất đang có tranh chấp trên, trao đổi với phóng viên, ông Lê Hồng Tới - Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Nông Cống cho biết: Quy trình chuyển đổi đất cho hộ bà Mỵ là đúng. Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị được tiếp cận hồ sơ chuyển đổi lô đất thì ông Tới tìm cách né tránh, khất lần khất lượt. Đã hơn một tháng trôi qua, nhưng đến nay phóng viên vẫn chưa được cung cấp bất kỳ hồ sơ, tài liệu nào liên quan.

Chính quyền huyện Nông Cống và xã Thăng Long cần nhanh chóng xử lý dứt điểm vụ việc, xử lý trách nhiệm của các cá nhân liên quan nếu có, tránh gây dư luận xấu, làm mất niềm tin của nhân dân vào chính quyền địa phương.

Tiến Anh

Theo

Cùng chuyên mục
 • du an charm city chu dau tu ep khach hang nhan nha khi chua du dieu kien

  (Xây dựng) – Hướng dẫn khách hàng làm hợp đồng vay sai dẫn tới khách không vay vốn được từ ngân hàng; ép khách hàng nhận nhà khi chưa đủ điều kiện; chậm bàn giao… là những vấn đề chính mà khách hàng mua dự án Charm City tại Dĩ An, Bình Dương của Charm Group gửi đơn kêu cứu tới Sở Xây dựng Bình Dương, UBND thành phố Dĩ An, báo chí, thậm chí cả Cơ quan Công an.

 • khanh hoa cong ty tnhh du lich tri nguyen nha trang chat pha rung nguyen sinh de thi cong du an

  (Xây dựng) – Ban Quản lý vịnh Nha Trang phát hiện tại vùng núi phía Bắc đảo Hòn Miễu (thuộc phân khu phát triển khu bảo tồn biển vịnh Nha Trang) do Công ty TNHH Du lịch Trí Nguyên – Nha Trang làm chủ đầu tư đang triển khai hoạt động cải tạo mặt bằng để xây dựng gây ảnh hưởng đến môi trường và hệ đa dạng sinh học trên vịnh Nha Trang.

 • nam tu liem ha noi hai cho dan sinh hang chuc ty dong tren dia ban bi lang quen

  (Xây dựng) – Hai chợ dân sinh Phú Đô (phường Phú Đô) và Tây Mỗ (phường Tây Mỗ) trên địa bàn quận Nam Từ Liêm được đầu tư với tổng kinh phí hơn 40 tỷ đồng. Mặc dù hoàn thiện đã lâu, nhưng tới nay vẫn chưa được đưa vào sử dụng. Hai công trình này hiện nay đang có dấu hiệu xuống cấp trước những sự mong mỏi của người dân.

 • thanh hoa ubnd huyen thach thanh phan hoi noi dung bao dien tu xay dung phan anh

  (Xây dựng) - UBND huyện Thạch Thành có Công văn số 2360/UBND-KTHT ngày 5/8/2022 gửi Báo điện tử Xây dựng về việc kiểm tra, xác minh thông tin Báo điện tử Xây dựng phản ánh liên quan đến Dự án Khu du lịch và nghỉ dưỡng suối khoáng nóng Thành Minh, tại xã Thành Minh của Công ty TNHH Xuân Lộc Thọ.

 • quang tri du an khu du lich nghi duong bien vang co tinh xay dung trai giay phep

  (Xây dựng) – Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Biển Vàng (Gio Linh, Quảng Trị) do Công ty Cổ phần Phát triển quan hệ Việt Nhật làm chủ đầu tư đã cố tình xây dựng trái với giấy phép suốt hơn một năm, nhưng không bị xử lý dứt điểm khiến dư luận bất bình.

 • dong nai du an xay dung ha tang cum cong nghiep tam an cham trien khai thuc hien

  (Xây dựng) - Cách đây 15 năm, Cụm công nghiệp Tam An (huyện Long Thành) được lên quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 do UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt ngày 05/09/2007. Đất được quy hoạch có diện tích 59,9ha, với mục tiêu là cụm công nghiệp tập trung vào các ngành công nghiệp kỹ thuật cao, công nghiệp nhẹ, ưu tiên phát triển các loại hình công nghiệp sạch, ít sử dụng lao động, không sử dụng nước phục vụ sản xuất, công nghiệp hiện đại không gây ô nhiễm môi trường; công nghiệp điện, điện tử, công nghiệp sản xuất chế tạo gia công cơ khí lắp ráp ôtô. Dự án đầu tư có tên gọi Xây dựng hạ tầng Cụm công nghiệp Tam An cũng ra đời từ đó.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load