Thứ năm 01/12/2022 04:28 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Ninh Bình: Trạm dừng nghỉ 11 tỷ đồng “đói khách”

09:29 | 21/11/2022

(Xây dựng) – Trạm dừng nghỉ thành phố Ninh Bình được xây dựng với tổng mức đầu tư 11 tỷ đồng từ vốn JICA Nhật Bản tài trợ hơn 414.000 USD. Sau hơn 10 năm đưa vào hoạt động, trạm dừng nghỉ này đang rơi vào tình trạng “thoi thóp” vì dường như không có khách, lãng phí đầu tư khiến người dân không khỏi xót xa.

Ninh Bình: Trạm dừng nghỉ 11 tỷ đồng “đói khách”
Trạm dừng nghỉ thành phố Ninh Bình 11 tỷ đồng rơi vào tình trạng “đói khách”.

Trạm dừng nghỉ thành phố Ninh Bình được xây dựng tại Km267 trên Quốc lộ 1B, đoạn qua phường Nam Thành, thành phố Ninh Bình với nhiều hạng mục như: Nơi nghỉ ngơi thư giãn, bãi đỗ xe, gian trưng bày sản phẩm, hội trường, vườn hoa cây cảnh… có thể phục vụ cả trăm lượt khách. Tổng kinh phí xây dựng trạm dừng chân này là 11 tỷ đồng, tất cả là nguồn vốn JICA Nhật Bản tài trợ 414.000 USD.

Trạm dừng nghỉ được đưa vào sử dụng từ năm 2009, do Xí nghiệp bến xe khách Ninh Bình trực tiếp quản lý hoạt động. Sau hơn 10 năm đưa vào khai thác, đến nay trạm dừng nghỉ này đang rơi vào tình trạng “thoi thóp” và có nguy cơ “chết yểu” vì dường như không có khách.

Trong những năm đầu lượng xe, khách lưu thông nhiều và ổn định qua tuyến Quốc lộ 1B vì tất cả các xe Bắc – Nam đều phải đi qua trung tâm thành phố Ninh Bình nên lượng xe cũng như khách qua trạm khá đông, thậm chí có thời điểm tăng cao. Tuy nhiên, từ tháng 12/2016 đến nay, tỉnh Ninh Bình thực hiện việc phân tuyến các loại xe khách, xe chạy tuyến cố định, nhiều xe khách không được chạy qua thành phố Ninh Bình (nơi đặt trạm). Xe chạy tuyến cao tốc cũng không được qua trạm dừng nghỉ Ninh Bình. Không những thế, đến đầu năm 2022 tuyến cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn cũng đã đi vào hoạt động vì thế lượng xe cũng như khách ra vào trạm giảm mạnh.

Theo quan sát của PV, sau hơn 10 năm đi vào hoạt động thì hiện trạm dừng nghỉ đã rơi vào tình trạng “đói khách” suốt nhiều năm, nhiều hạng mục tại trạm dừng nghỉ Ninh Bình không được sử dụng thường xuyên và duy tu bảo dưỡng đã bị xuống cấp. Nơi đậu đỗ cho các xe khách ra vào bị sụt lún nền, bê tông nứt thành nhiều mảng. Ngoài ra, một số vị trí trong khuôn viên trạm dừng nghỉ giờ đây được “biến hóa” thành gara sửa chữa ôtô Thành Đồng, chuyển phát nhanh, xưởng thu mua phế liệu, điện cơ…

Nhiều người dân gần trạm dừng nghỉ này cho biết: Từ khi đưa vào khai thác, mấy năm đầu còn thấy có xe vận tải và đông khách ra vào, tuy nhiên hơn 5 năm gần đây thì trạm luôn trong tình trạng vắng tanh. Tiền hỗ trợ đầu tư của Nhật Bản lớn như vậy mà hoạt động không có hiệu quả, không phát huy được hết năng lực, mục đích của dự án thì quá lãng phí.

Ninh Bình: Trạm dừng nghỉ 11 tỷ đồng “đói khách”
Việc dường như không có khách đã khiến cơ sở hạ tầng trạm dừng nghỉ bị xuống cấp.

Trao đổi với PV, bà Phạm Thị Thanh Hà - Trưởng phòng Tổ chức hành chính Xí nghiệp bến xe khách Ninh Bình cho biết: Tổng diện tích khu vực trạm dừng nghỉ là 15.000m2, trong đó tích hợp các bến xe, cây xăng, trạm dừng nghỉ. Riêng trạm dừng nghỉ là do Nhật Bản quyên tặng người dân Việt Nam thông qua tổ chức JICA. Tỉnh Ninh Bình giao cho Sở Giao thông vận tải và Sở giao cho Xí nghiệp bến xe khách Ninh Bình quản lý trạm dừng nghỉ đó. Còn đất xây dựng trạm dừng nghỉ là đất của xí nghiệp thuộc đất thuê 49 năm, xí nghiệp thực hiện san lấp, giải phóng mặt bằng… họ chỉ tặng nhà dừng nghỉ?

Theo các chức năng, đơn vị vẫn được kết hợp để khai thác làm chuyển phát nhanh, gara sửa chữa ôtô… Tất cả hạng mục khai thác đằng sau là của xí nghiệp được UBND tỉnh Ninh Bình cho phép đầu tư, bà Hà cho biết thêm.

Mặc dù vậy, do trạm đi vào hoạt động từ lâu và lượng khách giảm đáng kể, không có chi phí duy tu, bảo dưỡng nên xuống cấp nghiêm trọng, các hạng mục bị xuống cấp như nền nhà bị lún chúng tôi phải lát lại, sơn lại tường do bị bong tróc…

Ninh Bình: Trạm dừng nghỉ 11 tỷ đồng “đói khách”
Một số vị trí trong khuôn viên trạm dừng nghỉ được biến thành xưởng gara ôtô rộng hàng nghìn mét, xưởng thu mua phế liệu…

Được biết, trước khi đưa vào khai thác, khi tài trợ vốn xây dựng, JICA Nhật Bản đã tổ chức các khóa đào tạo, tập huấn rất kỹ lưỡng cho đội ngũ cán bộ quản lý và nhân viên của trạm dừng nghỉ. Bên cạnh đó, JICA còn thực hiện tuyên truyền quảng bá rộng rãi về trạm dừng nghỉ để thu hút khách. Thế nhưng sau gần 10 năm hoạt động, đến nay trạm dừng nghỉ thành phố Ninh Bình đang đứng trước nguy cơ “chết yểu”, gây lãng phí khiến người dân không khỏi xót xa.

Anh Tú

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Phản hồi ban đầu về gói thầu hơn 118 tỷ đồng tại Ban Quản lý dự án ở Quảng Bình

  (Xây dựng) - Liên quan đến thông tin Công an đang vào cuộc xác minh gói thầu hơn 118 tỷ đồng tại Quảng Bình, đại diện Ban Quản lý dự án Môi trường và Biến đổi khí hậu thành phố Đồng Hới khẳng định chủ đầu tư đã làm đúng quy định theo Luật Đấu thầu và các quy định của nhà tài trợ Ngân hàng thế giới (WB). Còn đại diện nhà thầu trúng thầu thì mong muốn sự việc sớm được làm sáng tỏ để đảm bảo uy tín của doanh nghiệp với bề dày gần 20 năm kinh nghiệm.

  14:49 | 29/11/2022
 • Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Cần giải quyết mâu thuẫn trong việc thu hồi đất làm dự án Trạm biến áp 110KV Tây Hồ Tây?

  (Xây dựng) - Gia đình ông Hoàng Văn Khổn và gần 20 hộ dân tại địa chỉ Tổ dân phố Hoàng 10, phường Cổ Nhuế 1 (Bắc Từ Liêm - Hà Nội) nằm trong diện có đất bị thu hồi để thực hiện dự án Trạm biến áp 110KV Tây Hồ Tây. Tuy nhiên, trong các văn bản của cơ quan chức năng quận Bắc Từ Liêm lại cho rằng việc thu hồi đất để thực hiện dự án xây dựng Bảo tàng lịch sử Quốc gia và Công viên Hữu nghị.

  10:43 | 29/11/2022
 • Thừa Thiên – Huế: Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Dự án chợ Phú Bài

  (Xây dựng) – Xây dựng chợ Phú Bài (thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên – Huế), chủ đầu tư đã cố tình xây dựng công trình vi phạm chỉ giới, xây dựng không đúng giấy phép; điều chỉnh, phân lô quầy tăng 194 lô so với phương án được phê duyệt.

  22:16 | 28/11/2022
 • Dự án Sky Garden Towers: Bất động và hoang tàn hàng thập kỷ

  (Xây dựng) – Tập đoàn Trường Tiền từng "nổ” sẽ đầu tư làm hồi sinh Dự án Tổ hợp thương mại, văn phòng, căn hộ Sky Garden Towers (Sky Garden Định Công) ở phố Định Công, quận Hoàng Mai (Hà Nội), nhưng đến nay, dự án này vẫn là một khối nhà “bất động”, đang bị điều tra và có nguy cơ bị thu hồi giấy phép đầu tư, nếu không đủ năng lực tiếp tục thực hiện dự án.

  21:10 | 28/11/2022
 • Hà Nam: Công ty TNHH Hai Pha Việt Nam tăng nợ “thần tốc” vẫn trúng hàng loạt gói thầu

  (Xây dựng) – Nợ của Công ty TNHH Hai Pha không ngừng gia tăng trong 3 năm, từ 140,7 tỷ năm 2019 lên 204 tỷ năm 2020 và 839 tỷ năm 2021 (tăng gấp 6 lần qua 3 năm) nhưng vẫn trúng hàng loạt gói thầu trên địa bàn tỉnh Hà Nam với mức tiết kiệm nhỏ đến bất ngờ.

  21:05 | 28/11/2022
 • Nghệ An: Dự án của Công ty Minh Khang sai phạm những gì?

  (Xây dựng) - Dù được cơ quan chức năng thẩm định thiết kế mẫu để chủ đầu tư và các hộ gia đình xây dựng công trình biệt thự theo đúng quy định, nhưng tại dự án của Công ty TNHH Thương mại Minh Khang (Công ty Minh Khang) - doanh nghiệp nợ ngân sách trên 300 tỷ đồng và bị cơ quan chức năng khởi tố vì có nhiều sai phạm vẫn mọc lên hàng loạt căn biệt thự “khủng” xây dựng sai thiết kế.

  19:18 | 28/11/2022
 • Dự án Discovery Complex chưa nghiệm thu phòng cháy đã đưa vào sử dụng

  (Xây dựng) - Dự án Discovery Complex tại số 302 Cầu Giấy (quận Cầu Giấy, Hà Nội) dính hàng loạt sai phạm về trật tự xây dựng, chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy đã đưa dân vào ở, cho hàng loạt doanh nghiệp thuê văn phòng, sàn thương mại bất chấp quy định pháp luật.

  19:11 | 28/11/2022
 • Thừa Thiên – Huế: Dự án chợ Phú Bài hoạt động 6 năm vẫn chưa được nghiệm thu?

  (Xây dựng) – Qua rà soát hồ sơ Dự án đầu tư xây dựng chợ Phú Bài (thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên – Huế) cho thấy, các công trình, hạng mục công trình chưa được chủ đầu tư tổ chức nghiệm thu và chưa được cơ quan chuyên môn về xây dựng kiểm tra công tác nghiệm thu theo quy định.

  15:42 | 28/11/2022
 • Bà Rịa – Vũng Tàu: Năng lực các công ty tham gia các dự án cải tạo vỉa hè có đảm bảo?

  (Xây dựng) - Dự án Cải tạo vỉa hè đường Lê Hồng Phong và đường Hoàng Hoa Thám, thành phố Vũng Tàu bắt đầu triển khai từ tháng 8/2021 và dự kiến hoàn thành sau 10 tháng. Hiện tại, dự án đã thực hiện xong, nhưng trước những “bê bối” đã bị phản ánh, dư luận không khỏi hoài nghi về vấn đề năng lực của những đơn vị đang thực hiện như: Thiết kế, thi công và tư vấn giám sát.

  08:30 | 28/11/2022
 • Việt Yên (Bắc Giang): Việc xây dựng chùa Ích Minh và khu vực Đàn tế Thiên cần được thực hiện theo đúng quy định pháp luật về xây dựng

  (Xây dựng) – Luật Tín ngưỡng, tôn giáo năm 2016 và các quy định pháp luật đã quy định rõ, công trình tôn giáo chỉ được xây dựng trên đất tôn giáo đã được Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Việc xây dựng ngoài giấy phép được cấp như trường hợp chùa Ích Minh, xã Hương Mai và các công trình thuộc Đàn tế Thiên trên đỉnh núi Voi, xã Trung Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang cần phải được xử lý theo đúng quy định pháp luật về xây dựng.

  05:45 | 28/11/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load