Thứ hai 27/03/2023 03:46 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Ninh Bình: “Mòn mỏi” bên dự án “treo”

16:18 | 17/03/2023

(Xây dựng) – Huyện miền núi Nho Quan (Ninh Bình) hiện đang có nhiều dự án chậm tiến độ, dự án “treo” khiến rất nhiều hộ dân cả chục năm qua phải sống "mòn mỏi” bên các dự án này.

Ninh Bình: “Mòn mỏi” bên dự án “treo”
Một trong số rất nhiều ngôi nhà bị bỏ hoang thuộc quy hoạch Dự án Khu du lịch sinh thái hồ Đồng Chương.

Hơn 11 năm qua, gần trăm hộ dân ở thôn 3 xã Phú Long, huyện Nho Quan (Ninh Bình) phải sống cảnh tạm bợ trong những ngôi nhà xuống cấp vì thuộc diện thu hồi đất, giao đất thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Khu du lịch sinh thái vui chơi giải trí hồ Đồng Chương.

Dự án khu du lịch sinh thái vui chơi giải trí hồ Đồng Chương tại xã Phú Long và xã Kỳ Phú, huyện Nho Quan có tổng vốn đầu tư trên 1.716 tỷ đồng, được cấp chứng nhận đầu tư từ năm 2011, hiện dự án vẫn trong tình trạng dở dang; 99 hộ dân thôn 3, xã Phú Long vẫn chưa được nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB), nhà cửa, tài sản của nhân dân xuống cấp, có đất mà không được xây nhà, có nhà mà không thể bán, không sang tên cũng như không thể vay vốn để phát triển kinh tế.

Chị Đinh Thị Thảo ở thôn 3, xã Phú Long, một trong những hộ dân thuộc diện thu hồi đất, giao đất thực hiện dự án cho biết, nhà chị xây dựng năm 2010, đến năm 2011 có thông báo thu hồi đất làm dự án và có đơn vị về đo đất để GPMB nhưng từ đó đến nay chưa có chi trả đền bù. Người dân ở đây không được xây dựng nhà cửa, từ năm 2021 được thông báo là 99 hộ trong diện thu hồi đất, giao đất làm dự án không được sửa chữa nữa. Nhiều gia đình phải chấp nhận sống tạm bợ trong những ngôi nhà xuống cấp, nứt dột.

“Mong muốn của chúng tôi là Nhà nước có tiếp tục triển khai dự án nữa hay không, nếu có thì thời gian nào triển khai để người dân có định hướng, xác định làm ăn kinh tế lâu dài, xây dựng chỗ ở kiên cố để ổn định cuộc sống”, chị Thảo chia sẻ.

“Vì diện tích ở và đất canh tác nằm trong dự án nên giờ muốn mua bán, chuyển nhượng đất hay chia tách đất cũng không thực hiện được, nếu gia đình nào đông con cháu hoặc sinh sống nhiều thế hệ thì gặp rất nhiều khó khăn”, ông Phạm Trường cho biết thêm.

Hay như Dự án Công viên động vật hoang dã quốc gia được UBND tỉnh Ninh Bình phê duyệt quy hoạch xây dựng với tổng diện tích 1.488ha thuộc địa phận 2 xã Phú Long và Kỳ Phú, huyện Nho Quan (Ninh Bình). Sau 8 năm triển khai xây dựng, dự án này mới chỉ thi công được khu nhà làm việc của Ban quản lý và các hạng mục tuyến đường kết nối. Nhiều hạng mục khác như hệ thống cấp điện, hệ thống cấp nước tạm, hệ thống đường nội bộ, hồ cảnh quan, hệ thống hàng rào động vật… vẫn nằm trong tình trạng thi công dở dang. Từ năm 2017 đến nay, dự án không được Nhà nước cấp vốn nên dự án phải tạm dừng thi công và bị bỏ hoang suốt 5 năm qua.

Ninh Bình: “Mòn mỏi” bên dự án “treo”
Nhà cửa, công trình trong vùng dự án bị nứt, xuống cấp đã ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân.

Cùng với đó là hơn 80 hộ dân tại bản Mét, xã Kỳ Phú, huyện Nho Quan bị ảnh hưởng bởi quy hoạch Dự án Công viên động vật hoang dã quốc gia, nhiều năm qua nhà cửa, công trình bị xuống cấp cũng không thể xây dựng tu sửa, người dân thì bất an vì chưa thể sinh sống ổn định ngay trên chính mảnh đất của mình.

Trao đổi với PV Báo điện tử Xây dựng, ông Bùi Minh Hiếu - Chủ tịch UBND xã Phú Long cho biết: Năm 2011, huyện Nho Quan đã tiến hành kiểm đếm, áp giá, kiểm kê tài sản, hoa màu trên đất, lập biên bản đánh giá tài sản đền bù, ký kết giữa Ban GPMB và các hộ dân được đền bù nhưng không có kinh phí chuyển về để chi trả cho các hộ dân nên dự án treo từ đó.

Ninh Bình: “Mòn mỏi” bên dự án “treo”
Nhiều hộ dân đã phải chuyển nhà đến nơi ở khác chờ ngày đền bù, GPMB.

Hiện, 99 suất đất ở thuộc diện thu hồi làm dự án trên không giao dịch, chuyển nhượng, tặng cho được. Nếu có mua bán chỉ viết tay với nhau, không đảm bảo về mặt pháp lý. Người dân vẫn có thể sử dụng đất để canh tác nhưng không được xây dựng, sửa chữa. Người dân đã nhiều lần có ý kiến trong các cuộc tiếp xúc cử tri. Xã cũng có báo cáo lên HĐND huyện, HĐND tỉnh, đề nghị các cấp làm rõ có lấy đất để thực hiện dự án hay không, để người dân được đảm bảo quyền lợi trong canh tác, sản xuất, giao dịch mua bán.

Theo ông Hiếu, những dự án treo, dự án chậm tiến độ như vậy không chỉ gây lãng phí đất mà còn ảnh hưởng đến quyền lợi, quyền sử dụng đất, nhu cầu đời sống của người dân.

Do vậy, chính quyền địa phương có đề xuất, kiến nghị cấp trên sớm có phương án giải quyết đối với những dự án treo, dự án chậm tiến độ để người dân sớm ổn định cuộc sống. Để tránh trường hợp lãng phí tài nguyên đất, đề nghị các đơn vị chức năng thu hồi đất của những dự án nhiều năm mà không triển khai.

Anh Tú

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Đắk Lắk: Chính quyền nói gì về “cánh đồng chết” ở Krông Ana?

  (Xây dựng) - Trước thực trạng lợi dụng “sáng kiến” hạ điền để khai thác đất sét trái phép diễn ra hàng chục năm qua trên địa bàn xã Ea Bông, thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk. Các cơ quan chức năng có thẩm quyền địa phương dường như đã cố tình “làm ngơ” trước vấn nạn này, khiến hàng triệu m3 đất sét đã biến mất, hiện trạng là những “cánh đồng chết”, bụi bặm, ô nhiễm môi trường và các hệ hụy…

  12:08 | 23/03/2023
 • Đắk Lắk: Thấy gì ở “Cánh đồng chết” Krông Ana?

  (Xây dựng) - Tình trạng khai thác đất sét trái phép diễn ra hàng chục năm nay ở địa bàn xã Ea Bông, thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk, nhưng chính quyền địa phương dường như “bất lực” trước vấn nạn này. Đến nay, hoạt động khai thác đất sét làm gạch vẫn diễn ra ngang nhiên, gây thất thoát tài nguyên thiên nhiên, ô nhiễm môi trường và các hệ lụy khác…

  12:01 | 23/03/2023
 • Yên Dũng (Bắc Giang): Con đường tiền tỷ mới sử dụng đã nứt dài cả trăm mét!

  Con đường bê tông từ thôn Long Sơn đi thôn Tân Phượng, xã Trí Yên do Ban quản lý dự án ĐTXD huyện Yên Dũng (thuộc UBND huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang) làm chủ đầu tư, trị giá hơn 5 tỷ đồng, vừa đưa vào sử dụng chưa lâu đã xuất hiện nhiều vết nứt.

  15:18 | 22/03/2023
 • Hà Nội: Cần làm rõ việc 2 Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm ký 2 văn bản trái ngược nhau

  (Xây dựng) – Liên quan đến việc cưỡng chế, thu hồi đất, dự án cải tạo thoát nước sông Pheo, Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Thị Nắng Mai ký Văn bản số 3088/UBND-TNMT ngày 19/7/2018 khẳng định, 05 hộ gia đình đủ điều kiện mua căn hộ tái định cư và đề nghị Thành phố Hà Nội chấp thuận, sau đó Thành phố Hà Nội đã chấp thuận tại Văn bản số 6743/VP-ĐT ngày 28/8/2018. Tuy nhiên, UBND quận Bắc Từ Liêm không thực hiện theo văn bản chỉ đạo này. Ngược lại, Phó Chủ tịch UBND quận Nguyễn Thường Sơn lại ký Văn bản số 46/UBND-TNMT ngày 06/01/2023 khẳng định 01 trong 05 trường hợp nói trên là hộ ông Lê Văn Thanh không đủ điều kiện mua căn hộ tái định cư.

  14:50 | 22/03/2023
 • Bài 2: Cơ quan nào chịu trách nhiệm và sẽ xử lý sai phạm như thế nào?

  (Xây dựng) – Như Báo điện tử Xây dựng đã thông tin trong bài “Vĩnh Long: Khu công nghiệp Bình Minh nhiều sai phạm thực hiện quy hoạch sử dụng đất xây dựng xí nghiệp công nghiệp”, Khu công nghiệp Bình Minh đã lấy đất quy hoạch kho, bãi, phòng cháy chữa cháy cho nhà đầu tư thuê xây dựng xí nghiệp công nghiệp. Thậm chí lấy cả đất đang thế chấp ngân hàng cho nhà đầu tư thuê đất xây dựng nhà máy. Như vậy, ai sẽ chịu trách nhiệm vi phạm này và Thanh tra kiến nghị xử lý những sai phạm này như thế nào?

  11:01 | 22/03/2023
 • Quảng Trị: Hàng loạt điểm du lịch nghỉ dưỡng xây dựng trái phép

  (Xây dựng) – Thời gian gần đây, hàng loạt điểm du lịch nghỉ dưỡng “mọc” lên tự phát với nhiều công trình xây dựng trái phép trên vùng núi rừng huyện miền núi Hướng Hóa (Quảng Trị), nhưng các cơ quan chức năng huyện Hương Hoá vẫn ngoài cuộc?

  23:06 | 21/03/2023
 • Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Cán bộ xã “bưng bít”, lãnh đạo huyện né tránh trả lời về các công trình xây dựng trái phép?

  (Xây dựng) - Công trình xây dựng trái phép tại huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) không được xử lý nghiêm, khi phóng viên phản ánh và đề nghị được tiếp cận thông tin thì cán bộ xã lại “bưng bít” thông tin, còn lãnh đạo huyện đùn đẩy, né tránh trả lời.

  22:59 | 21/03/2023
 • Công ty Cổ phần sản xuất VLXD gạch tuynel công nghệ cao Điện Biên mắc hàng loạt sai phạm vẫn "ung dung" hoạt động

  (Xây dựng) - Hoạt động không phép, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa được cấp phép khai thác khoáng sản làm nguyên liệu sản xuất nhưng Nhà máy sản xuất gạch theo công nghệ lò xoay tuynel di động của Công ty Cổ phần sản xuất vật liệu xây dựng gạch tuynel công nghệ cao Điện Biên vẫn vô tư hoạt động bất chấp yêu cầu dừng sản xuất của UBND huyện Điện Biên, (tỉnh Điện Biên).

  22:51 | 21/03/2023
 • Bình Định: Kiểm điểm trách nhiệm vì dùng đất san lấp không đảm bảo tại dự án Khu dân cư vị trí số 7

  (Xây dựng) - Sau khi Báo điện tử Xây dựng có bài phản ánh về việc sử dụng đất san lấp nền dự án Khu dân cư vị trí số 7 tại khu phố Công Chánh, thị trấn Tuy Phước, huyện Tuy Phước không đảm bảo chất lượng. Chủ đầu tư và nhà thầu thi công phải bốc bỏ khối lượng đất san lấp kém chất lượng và kiểm điểm trách nhiệm các đơn vị liên quan.

  17:29 | 21/03/2023
 • Yên Khánh (Ninh Bình): Dân tố Nhà máy gạch Xuân Tế gây ô nhiễm

  (Xây dựng) – Nhiều hộ dân ở xóm 9, xã Khánh Hồng, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) phản ánh về việc nhà máy gạch không nung của Công ty TNHH Xây dựng Xuân Tế xây dựng trái quy hoạch, sản xuất gây tiếng ồn, ô nhiễm môi trường và gây nứt công trình nhà cửa của bà con.

  20:12 | 20/03/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load