Thứ năm 05/10/2023 09:12 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Ninh Bình: Homestay xâm hại vùng lõi Tràng An, hơn 3 năm vẫn chưa tháo dỡ xong phần vi phạm?

10:58 | 08/06/2023

(Xây dựng) – Homestay Chính Thư Eco Graden tại thôn Khê Thượng, xã Ninh Xuân, huyện Hoa Lư (Ninh Bình) có nhiều hành vi vi phạm về đất đai và trật tự xây dựng xâm hại vùng lõi Di sản Tràng An. Thế nhưng hơn 3 năm qua, các công trình vi phạm vẫn chưa được tháo dỡ xong, hỏi xã không hay, hỏi huyện cũng chẳng rõ?

Ninh Bình: Homestay xâm hại vùng lõi Tràng An, hơn 3 năm vẫn chưa tháo dỡ xong phần vi phạm?
Homestay Chính Thư có nhiều vi phạm về đất đai, xây dựng trong vùng lõi Di sản Tràng An hơn 3 năm qua.

Như Báo điện tử Xây dựng đã phản ánh thì vào ngày 11/4/2020, Đoàn kiểm tra của UBND xã Ninh Xuân đã lập Biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai đối với chủ Homestay Chính Thư Eco Graden (thôn Khê Thượng) vì đã có các hành vi vi phạm: Chuyển đất nuôi trồng thuỷ sản, đất làm muối sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn với diện tích 640m2; lấn, chiếm đất chưa sử dụng với tổng diện tích 935m2; lấn, chiếm đất rừng đặc dụng với diện tích 480m2. Quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều 11; Điểm b Khoản 1 và Điểm b Khoản 3, Điều 14 Nghị định số 91/2019/NĐ – CP ngày 19/11/2019 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Đồng thời, Đoàn kiểm tra yêu cầu chấm dứt ngay hành vi vi phạm và buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm và buộc trả lại đất đã lấn chiếm.

Ninh Bình: Homestay xâm hại vùng lõi Tràng An, hơn 3 năm vẫn chưa tháo dỡ xong phần vi phạm?
Homestay Chính Thư đã có vi phạm: Tự ý chuyển đất nuôi trồng thuỷ sản sang đất phi nông nghiệp; lấn, chiếm đất chưa sử dụng; lấn, chiếm đất rừng đặc dụng.

Ngày 16/4/2020, UBND huyện Hoa Lư có Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 19/QĐ – XPVPHC đối với ông Vũ Văn Chính có địa chỉ tại xã Ninh Xuân, huyện Hoa Lư đối với tất cả những hành vi vi phạm trên với tổng số tiền 21,5 triệu đồng. Ngoài ra, yêu cầu ông Vũ Văn Chính phải tháo dỡ công trình xây dựng trái phép, buộc khôi phục tình trạng ban đầu như trước khi vi phạm; thời gian thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả là 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định này.

Điều 3 Quyết định này cũng nêu rõ: Ông Vũ Văn Chính phải nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt này, nếu quá thời hạn mà ông Vũ Văn Chính không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định pháp luật.

Ninh Bình: Homestay xâm hại vùng lõi Tràng An, hơn 3 năm vẫn chưa tháo dỡ xong phần vi phạm?
Vì sao một công trình vi phạm trong vùng lõi Tràng An mà kế hoạch tháo dỡ, ngày tháng hoàn thành mà xã và huyện đều không rõ?

Đã hơn 3 năm từ khi chính quyền địa phương phát hiện những hành vi vi phạm về đất đai, xây dựng, xâm hại vùng lõi Quần thể Danh thắng Tràng An đối với Homestay Chính Thư Eco Graden, thế nhưng đến nay chủ homestay này mới chỉ tự nguyện tháo dỡ được một phần công trình vi phạm, đồng thời vẫn đón khách du lịch lưu trú ngay trong vùng lõi di sản.

Về vấn đề này, ông Đinh Lệnh Ban - Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Xuân cho biết: UBND huyện Hoa Lư đã có thông báo gửi trực tiếp về hộ gia đình để đẩy nhanh tiến độ tháo dỡ các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng trong vùng lõi di sản. Và theo quy định, những trường hợp vi phạm trật tự xây dựng trong vùng lõi như vậy thì không được phép đón khách, cho lưu trú.

“Chủ Homestay Chính Thư đã có đơn xin tự nguyện tháo dỡ các hạng mục công trình vi phạm. Theo báo cáo, công trình homestay này có 3 vị trí vi phạm gồm 1 căn nhà mái tôn khoảng 100m2 và 2 bungalow (mỗi căn 55m2). Gia đình bắt đầu triển khai tháo dỡ từ ngày 20/5/2023, hiện đã tháo dỡ nhà mái tôn và 1 bungalow. Địa phương đang tiếp tục kiểm tra thường xuyên, đôn đốc gia đình nhanh chóng hoàn thành việc tháo dỡ các vị trí vi phạm”, ông Ban cho biết thêm.

Ninh Bình: Homestay xâm hại vùng lõi Tràng An, hơn 3 năm vẫn chưa tháo dỡ xong phần vi phạm?
Một phần nhỏ công trình vi phạm đối diện với Di tích khảo cổ học mái đá Hang Hạnh mới được tháo dỡ những chưa trả lại nguyên trạng mặt bằng.

Theo quan sát của PV Báo điện tử Xây dựng, vị trí tháo dỡ trong Homestay Chính Thư đang nằm ở khu vực nhỏ sát chân núi, đối diện với Di tích khảo cổ học mái đá Hang Hạnh. Tuy nhiên, mới chỉ tháo dỡ 1 phần và chưa khôi phục tình trạng ban đầu trước khi vi phạm như trong quyết định xử phạt của huyện Hoa Lư. Thời điểm PV tác nghiệp không thấy có máy móc, công nhân tháo dỡ công trình vi phạm.

Khi nào Homestay Chính Thư hoàn tất việc tháo dỡ và trả lại nguyên trạng mặt bằng như trước khi vi phạm, hoặc chủ homestay có cam kết ngày hoàn thành tháo dỡ không thì về phía lãnh đạo xã không nắm được và cho biết việc này Homestay Chính Thư báo cáo trực tiếp huyện.

Về phía huyện, ông Nguyễn Quốc Hưng - Chủ tịch UBND huyện Hoa Lư khi được hỏi về tiến độ tháo dỡ thì trả lời khá mơ hồ là: “Tháo dỡ được 1 vài căn”, còn về ngày giờ cam kết hoàn thành tháo dỡ các công trình vi phạm cũng không nắm được?

Vì sao một homestay xây dựng nhiều hạng mục xâm hại vùng lõi Di sản Tràng An suốt 3 năm qua mà chính quyền địa phương không thể xử lý triệt để, trong khi nhiều homestay vi phạm khác đã bị cưỡng chế tháo dỡ. Dư luận hoài nghi về sự “ưu ái” của chính quyền địa phương với homestay này?

UBND tỉnh Ninh Bình cùng các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc xử lý triệt để vi phạm của Homestay Chính Thư, trả lại nguyên trạng vùng lõi cho Di sản Tràng An.

Anh Tú

Theo

Cùng chuyên mục
 • Trảng Bom (Đồng Nai): Nhà xưởng xây dựng trái phép đang tồn tại và hoạt động?

  (Xây dựng) – Vụ việc nhà xưởng xây dựng trái phép trên đất ở và đất trồng cây lâu năm tại xã Bình Minh (Trảng Bom, Đồng Nai) vẫn khiến dư luận xôn xao nhiều tháng nay và nghi vấn có sự “chống lưng” vì dù đã bị lên tiếng, nhưng công trình trái phép này vẫn ngang nhiên tồn tại và hoạt động.

 • Các cơ quan chức năng phản hồi vụ việc gia đình liệt sỹ 25 năm đi đòi lại đất để làm nơi thờ cúng

  (Xây dựng) - Vào dịp cả nước kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2023), Báo điện tử Xây dựng đã có bài viết “Thanh Oai (Hà Nội): Gia đình liệt sỹ “nhọc nhằn” 25 năm đi đòi lại đất để làm nơi thờ cúng” nhận được nhiều quan tâm từ dư luận, bày tỏ sự chia sẻ, cảm thông với hoàn cảnh gia đình hai liệt sỹ Phạm Tiến Lợi và Phạm Tiến Thọ tại xã Phương Trung. Sau khi bài viết được đăng tải, các cơ quan chức năng của Trung ương và Thành phố Hà Nội đã có nhiều văn bản chỉ đạo giải quyết vụ việc này.

 • Bài 2: Bến cảng “vô chủ” bỏ hoang 20 năm

  (Xây dựng) - Cùng trên vùng hải đảo Đông Bắc bộ, nơi hoạt động kinh tế du lịch sầm uất, đảo Cô Tô cầu cảng sập xệ, lớp bê tông bong tróc trơ những thanh sắt hoen rỉ, nom như bến chợ để ngư dân thu mua cá lạp xạp làm mắm; thì ở đảo Ngọc Vừng lại có một bến cảng quy mô lớn, đầu tư hàng trăm tỷ đồng “vô chủ” bỏ hoang đã gần 20 năm nay.

 • Phú Xuyên (Hà Nội): Tại sao chưa xử lý vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp tại khu vực Cống Khẩu?

  (Xây dựng) - Mặc dù, vi phạm trên đất nông nghiệp tại khu vực Cống Khẩu, tiểu khu Thao Chính, thị trấn Phú Xuyên (huyện Phú Xuyên, Hà Nội) diễn ra nhiều năm qua. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, UBND thị trấn Phú Xuyên và UBND huyện Phú Xuyên vẫn chưa có biện pháp xử lý dứt điểm khiến dư luận vô cùng bức xúc.

 • Báo điện tử Xây dựng phản hồi ý kiến của người dân phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

  (Xây dựng) - Báo điện tử Xây dựng ngày 9/3/2023 đăng bài: “Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Dân kêu cứu vì bị cưỡng chế, thu hồi đất để mở rộng trường Đại học Công nghiệp Hà Nội” của tác giả Huy Trung.

 • Thành phố Hồ Chí Minh: Chính quyền chậm xử lý vi phạm xây dựng trên đường Đinh Thị Thi?

  (Xây dựng) – Liên quan đến hàng loạt công trình không phép, sai phép, sai công năng biến tướng thành hàng quán đang tồn tại trên đường Đinh Thị Thi, phường Hiệp Bình Phước (thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh), UBND thành phố Thủ Đức cho biết đã giao cho Phòng Quản lý đô thị kiểm tra, báo cáo. Đến nay, không rõ công tác kiểm tra triển khai ra sao, thế nhưng đã hơn một tháng trôi qua các công trình vi phạm vẫn ngang nhiên tồn tại, hoạt động kinh doanh rầm rộ.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load