Chủ nhật 26/05/2024 13:54 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Ninh Bình: Dự án sân golf hồ Yên Thắng được điều chỉnh nhiều nội dung quan trọng trước khi bị chỉ ra một loạt vi phạm

10:43 | 05/04/2024

(Xây dựng) – Theo tìm hiểu của PV Báo điện tử Xây dựng, Dự án Trung tâm liên hợp du lịch và thể thao sân golf 54 lỗ hồ Yên Thắng (gọi tắt là Dự án sân golf hồ Yên Thắng) vừa bị Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều hạn chế, thiếu sót, vi phạm, thì trước đó vào năm 2022 đã được điều chỉnh với nhiều nội dung quan trọng.

Ninh Bình: Dự án sân golf hồ Yên Thắng được điều chỉnh nhiều nội dung quan trọng trước khi bị chỉ ra một loạt vi phạm
Dự án sân golf hồ Yên Thắng được điều chỉnh nhiều nội dung vào năm 2022.

Theo tài liệu mà PV Báo điện tử Xây dựng có được, nội dung điều chỉnh thứ 1 là về mục tiêu dự án. Tại Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư số 5411523620 được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Ninh Bình cấp thay đổi lần thứ 4 ngày 3/8/2020, mục tiêu dự án chỉ là: “Xây dựng khu du lịch độc đáo, hấp dẫn kết hợp sân golf 54 lỗ tiêu chuẩn quốc tế đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng cuối tuần của các tầng lớp nhân dân trong và ngoài nước. Tạo việc làm, tăng thu nhập cho nhân dân địa phương góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước. Bảo vệ và chăm sóc rừng, giữ gìn môi trường sinh thái, phát triển du lịch bền vững”.

Sau khi điều chỉnh, mục tiêu dự án trở thành: “Xây dựng khu du lịch độc đáo, hấp dẫn kết hợp giữa sân golf 54 lỗ tiêu chuẩn quốc tế và các khu nghỉ dưỡng cao cấp với đa dạng các mô hình gắn với hệ thống khách sạn, các khu biệt thự nghỉ dưỡng (để bán hoặc cho thuê bất động sản theo quy định của pháp luật) đáp ứng nhu cầu du lịch, thể thao, nghỉ dưỡng du khách trong và ngoài nước. Tạo việc làm, tăng thu nhập cho nhân dân địa phương góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước. Bảo vệ và chăm sóc rừng, giữ gìn môi trường sinh thái, phát triển du lịch bền vững”.

Nội dung điều chỉnh thứ 2 về quy mô dự án: Từ tổng diện tích 670ha với 3 giai đoạn; điều chỉnh thành tổng diện tích 582,97ha (giảm 87,03ha) với 3 giai đoạn.

Ninh Bình: Dự án sân golf hồ Yên Thắng được điều chỉnh nhiều nội dung quan trọng trước khi bị chỉ ra một loạt vi phạm
Dự án sân golf hồ Yên Thắng được Thanh tra Chính phủ chỉ rõ là 1 trong 4 dự án vi phạm về trật tự xây dựng; chậm xác định đơn giá thuê đất, ký hợp đồng thuê đất.

Nội dung điều chỉnh thứ 3 về địa điểm thực hiện dự án: Từ vị trí thuộc xã Yên Thắng, Yên Thành, Yên Đồng (huyện Yên Mô); xã Đông Sơn, phường Trung Sơn (thành phố Tam Điệp) điều chỉnh thuộc xã Yên Thắng, Yên Thành (huyện Yên Mô); xã Đông Sơn (thành phố Tam Điệp).

Nội dung điều chỉnh thứ 4 về diện tích sử dụng đất: Từ 670ha xuống 582,97ha (giảm 87,03ha).

Nội dung điều chỉnh thứ 5 về hình thức sử dụng đất: Từ giao đất có thu tiền sử dụng đất 22,69ha; thuê đất 416,64ha; thuế môi trường rừng (rừng phòng hộ) 55,8ha; thuê mặt nước để phục vụ khai thác cảnh quan 174,87ha điều chỉnh sang giao đất có thu tiền sử dụng đất 22,69ha; thuê đất 285,24 ha; thuê môi trường rừng (rừng phòng hộ) 97,5ha; thuê mặt nước để phục vụ khai thác cảnh quan 177,54ha.

Nội dung điều chỉnh thứ 6 về tiến độ thực hiện dự án: Từ năm 2007 – 2025, điều chỉnh thành năm 2007 – 2030.

Nội dung điều chỉnh thứ 7 về tổng vốn đầu tư của dự án: Từ 1.757 tỷ đồng điều chỉnh lên 4.615 tỷ đồng (trong đó vốn tự có 891 tỷ đồng; nguồn tái đầu tư từ hoạt động kinh doanh các giai đoạn của dự án 304 tỷ đồng; nguồn vốn huy động hợp pháp khác 3.420 tỷ đồng).

Được biết, Dự án sân golf hồ Yên Thắng có thời gian hoạt động lên đến 69 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đầu tư lần đầu (tức là ngày 8/5/2008).

Như Kết luận Thanh tra Chính phủ đã chỉ rõ: Trung tâm liên hợp du lịch và thể thao sân golf 54 lỗ hồ Yên Thắng là 1 trong 4 dự án vi phạm về trật tự xây dựng; chậm xác định đơn giá thuê đất, ký hợp đồng thuê đất.

Ninh Bình: Dự án sân golf hồ Yên Thắng được điều chỉnh nhiều nội dung quan trọng trước khi bị chỉ ra một loạt vi phạm
Khu vực san ủi đồi xây dựng 14 căn biệt thự mà người dân thuộc khu vực thôn 9, xã Đông Sơn có ý kiến phản ánh.

Vừa qua, nhiều hộ dân tại thôn 9, xã Đông Sơn, thành phố Tam Điệp cũng có ý kiến phản ánh: Trong khu vực Dự án sân golf hồ Yên Thắng (đoạn gần Quốc lộ 21B) từ năm 2023 đến nay, chủ đầu tư cho san ủi trên ngọn đồi để xây dựng 14 căn biệt thự với mật độ khá dày?

Để có thông tin khách quan, chính xác về vấn đề này cũng như hồ sơ, thủ tục về cấp phép xây dựng của Dự án sân golf hồ Yên Thắng, PV Báo điện tử Xây dựng đã liên hệ, đặt lịch làm việc với người phụ trách Sở Xây dựng tỉnh Ninh Bình. Tuy nhiên, sau nhiều lần liên hệ, PV không nhận được bất cứ phản hồi nào từ Sở Xây dựng. Chỉ đến khi có ý kiến của lãnh đạo tỉnh thì lãnh đạo Sở Xây dựng mới thông tin rằng: Đơn vị này nộp ngân sách nhiều cho tỉnh, vị trí xây dựng thuộc zone 6 đúng quy hoạch? Còn về Giấy phép xây dựng thì vị này cho biết là không cung cấp được?

Anh Tú

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Dấu hiệu thi công ẩu tại dự án hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư phía Bắc

  (Xây dựng) – Theo phản ánh của bạn đọc, dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía Bắc thuộc Khu liên hợp thể thao, văn hóa và dân cư huyện Ân Thi (giai đoạn 2) có dấu hiệu thi công ẩu.

  18:45 | 23/05/2024
 • Bài 1: Những bất cập về nhà công vụ cho giáo viên vùng sâu, vùng xa

  (Xây dựng) – Những ngày cuối tháng 5, khi các trường trên cả nước chuẩn bị bế giảng năm học, chúng tôi theo chân đoàn công tác của Liên đoàn lao động tỉnh Cao Bằng và Viện Khoa học an toàn và vệ sinh lao động (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) vượt qua hàng trăm km đường núi cheo leo, vượt qua những cung đường đèo quanh co để đến thăm một số điểm trường xa xôi thuộc huyện Bảo Lâm và Bảo Lạc (tỉnh Cao Bằng). Đây là những điểm trường đặc biệt khó khăn, đang gặp rất nhiều bất cập trong việc kiên cố hóa trường lớp học, nhà công vụ giáo viên, bếp ăn và nhà vệ sinh cho các em học sinh… ảnh hưởng rất lớn đến công tác dạy học và “an cư” cho cả học sinh và giáo viên vùng cao.

  16:11 | 23/05/2024
 • Bài cuối: Bao giờ xử lý dứt điểm?

  (Xây dựng) – Đó là câu hỏi của cán bộ và người dân tỉnh Trà Vinh về dự án tuyến đường số 1 có nhiều sai phạm từ thực hiện cho đến khi hoàn thành nhưng chưa được xử lý đến nơi đến chốn. Cán bộ có dấu hiệu trục lợi từ dự án chỉ bị xử lý hành chính.

  19:24 | 22/05/2024
 • Thanh Hóa: Một doanh nghiệp ngang nhiên tàn phá hơn 2,6ha rừng tự nhiên

  (Xây dựng) - Công ty Cổ phần Ứng dụng và Phát triển công nghệ thông tin vừa bị UBND tỉnh Thanh Hóa ra Quyết định xử phạt số tiền 325 triệu đồng, buộc thanh toán 960 triệu đồng trồng rừng thay thế vì phá 2,61ha rừng tự nhiên làm trạm điện.

  09:34 | 22/05/2024
 • Bài 2: Một dự án quá nhiều sai phạm

  (Xây dựng) - Công trình qua 2 lần thanh tra điều phát hiện sai phạm. Hàng loạt cán bộ phải bị đề nghị xử lý và chuyển cho Cơ quan Cảnh sát điều tra. Thế nhưng đến nay, vụ việc chỉ dừng lại mức độ xử lý hành chính.

  21:19 | 21/05/2024
 • Bài 1: Lời khẩn cầu của người dân bị thu hồi đất

  (Xây dựng) - Năm 2004, UBND tỉnh Trà Vinh phê duyệt dự án đầu tư xây dựng đường số 1, giao cho Sở Giao thông vận tải làm chủ đầu tư. 20 năm qua, hàng trăm người dân bị thu hồi đất không biết đến bao giờ Nhà nước giao nền tái định cư. Nhiều hộ bám trụ trên khu đất Nhà nước thu hồi còn sót lại bị mất quyền lợi, không được sửa nhà, không sổ đỏ. Con đường số 1 hoàn thành giờ như con đường “ma” bởi hai bên cỏ dại mọc đầy cùng lời than của người dân lao động. Song, việc thực hiện dự án phát hiện tiêu cực bởi 2 lần thanh tra điều kết luận có sai phạm nhưng có dấu hiệu “chìm xuồng”.

  15:00 | 21/05/2024
 • Hoài Đức: Cần làm rõ các phản ánh về “loạt” vi phạm trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại xã Đức Thượng

  (Xây dựng) – Xã Đức Thượng (huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội) từ lâu đã trở thành “điểm nóng” với những vi phạm trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng. Trong khi các vi phạm cũ chưa được xử lý dứt điểm, mới đây, Báo điện tử Xây dựng tiếp tục nhận được thông tin phản ánh về tình trạng nhiều nhà xưởng, nhà hàng, công trình nhà ở kiên cố xây dựng trên đất nông nghiệp tại xã Đức Thượng. Người dân cho rằng, các vi phạm này đã nhận được sự “bao che”, tiếp tay của chính quyền, nên vẫn ngang nhiên tồn tại.

  11:59 | 20/05/2024
 • Vĩnh Phúc: Cần làm rõ việc xây dựng, lắp đặt các gian hàng giới thiệu sản phẩm OCOP của Trung tâm Khuyến nông có đúng quy định pháp luật?

  (Xây dựng) - Vừa qua, Báo điện tử Xây dựng nhận được phản ánh của người dân liên quan đến việc các gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP của Trung tâm Khuyến nông (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Vĩnh Phúc) được xây dựng, lắp đặt không đúng theo quy định, tiềm ẩn gây mất an toàn giao thông…

  12:00 | 18/05/2024
 • Thạch Thất (Hà Nội): Nhà xưởng xây dựng không phép tại Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai

  (Xây dựng) - Công trình nhà xưởng rộng hàng nghìn m2 tại Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai thuộc xã Phùng Xá (Thạch Thất, Hà Nội) ngang nhiên xây dựng không phép. Tuy nhiên, cơ quan chức năng của huyện Thạch Thất lại không có biện pháp ngăn chặn và xử lý khiến dư luận vô cùng bức xúc.

  21:22 | 17/05/2024
 • Hà Nội: Cần gỡ vướng thủ tục cấp chỉ giới đường đỏ

  (Xây dựng) - Gần đây, Báo điện tử Xây dựng nhận được phản ánh của nhiều người dân trên địa bàn Thành phố Hà Nội gặp khó khăn trong việc xin cấp giấy phép xây dựng công trình. Nguyên nhân do khu đất xin giấy phép xây dựng có 1 phần thuộc quy hoạch mở đường, nên phải thực hiện thủ tục cấp chỉ giới đường đỏ trước khi cấp phép xây dựng. Song đến nay, việc cấp chỉ giới đường đỏ tại các quận, huyện gặp khó khăn, đình trệ, lúng túng do chưa được hướng dẫn cụ thể hoặc chưa được bàn giao cơ sở dữ liệu. Để giải đáp vấn đề này, Báo điện tử Xây dựng đã có ghi nhận thực tế tại một số quận trên địa bàn Hà Nội.

  16:24 | 16/05/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load