Thứ sáu 25/09/2020 20:00 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Những trăn trở từ Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2

15:45 | 10/08/2020

(Xây dựng) - Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 là một trong hai nhà máy điện có công suất lớn đóng vai trò cung cấp năng lượng cho phát triển kinh tế vùng duyên hải Bắc Bộ.

Dự án này sẽ tiếp tục được triển khai như thế nào? Tiến độ của dự án liệu có đạt được như kỳ vọng hay không?... là những suy nghĩ, trăn trở của nhiều cán bộ, người lao động đã và đang làm việc tại dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.

Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 là một trong hai nhà máy điện có công suất lớn đóng vai trò cung cấp năng lượng cho phát triển kinh tế vùng duyên hải Bắc Bộ.

Được đặt tại Trung tâm Điện lực Thái Bình, với vị trí đắc địa và gồm 2 tổ máy có tổng công suất thiết kế lên tới 1.200 MW, khi vận hành Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 sẽ cung cấp cho lưới điện quốc gia khoảng 6,7 tỷ kWh điện mỗi năm… Bởi vậy, Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 đã được đưa vào danh mục các dự án nguồn điện cấp bách theo Quyết định 2414/QĐ-Ttg ngày 11/12/2013 của Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, vì nhiều lý do, cả khách quan và chủ quan, đến nay, tiến độ của dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 đã không đạt được như kỳ vọng, nhiều vấn đề không hay đã xảy ra tại và đã được các cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý.

nhung tran tro tu nha may nhiet dien thai binh 2
Công trường Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2.

Nhưng đó là câu chuyện của quá khứ, là những vấn đề sai phạm cá nhân. Còn thực tế bây giờ, hệ thống điện quốc gia đang rất khát điện, việc triển khai và hoàn thành dự án trong thời gian sớm nhất là vấn đề cấp bách, là quan điểm, yêu cầu mà các cấp lãnh đạo Đảng, Chính phủ và Bộ, ngành đặt ra đối với dự án và đây cũng là sự mong mỏi, là lý tướng, là mục tiêu hướng đến của hàng ngày người lao động đã và đang làm việc trên công trường xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.

Bởi vì mục tiêu, lý tưởng đó mà suốt thời gian qua, dù phải đối diện với rất nhiều khó khăn, thách thức, họ vẫn kiên trì bám trụ với dự án, cố gắng, nỗ lực ở mức cao nhất để hoàn thành tốt nhất phần việc của mình trên công trường.

nhung tran tro tu nha may nhiet dien thai binh 2
Người lao động trên công trường đang khắc khoải trông chờ quyết định từ các cấp bộ ngành.

Vậy nên, hơn lúc nào hết, vào lúc này, điều mà những người lao động đã và đang gắn bó với công trường xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 đặt ra là dự án này rồi đây sẽ ra sao? Sẽ tiếp tục được triển khai như thế nào? Tiến độ của dự án liệu có đạt được như kỳ vọng hay không?...  Những chủ trương, cơ chế nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho dự án liệu có được triển khai hay không? Quan điểm, chủ trương là phải đưa dự án sớm về đích sẽ được thực hiện như thế nào?

Anh Nguyễn Đức Quân - Phòng Kinh tế Kế hoạch Ban Quản lý dự án tâm sự: "Tôi thiết nghĩ, việc hoàn thành dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 không phải là nguyện vọng của riêng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam hay các bộ ngành mà là nguyện vọng của hàng ngàn người lao động trên công trường, là niềm tin, hy vọng của người dân Thái Bình".

Theo anh Quân, điều mà tập thể cán bộ, người lao động Ban Quản lý dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 trăn trở nhất vào thời điểm này là liệu rằng, những cơ chế, chính sách đã được ban hành thời gian qua nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho dự án có được thực thi, triển khai cụ thế ra sao?

Vì theo anh Quân thì ý chí, quyết tâm của tập thể người lao động nói chung và cán bộ, người lao động Ban Quản lý dự án nói riêng là có thừa, nhưng có những cái không chỉ có ý chí, quyết tâm là làm được.

Một khối lượng tài sản không lồ đã được đầu tư vào dự án. Dự án cũng đã cơ bản hoàn thành các hạng mục chính, trong khi lưới điện quốc gia lại đang khát điện, nguy cơ thiếu hụt lớn, thì việc chậm trễ trong việc xử lý các vấn đề của dự án chính là sự lãng phí vô cùng lớn nguồn lực của đất nước.

Có một thực tế, để có thể bám trụ với dự án cho đến ngày hôm nay, để cùng nhau vượt lên những thách thức. Họ đã phải đồng cam cộng khổ, nỗ lực gấp nhiều lần so với các dự án khác để đạt được những mốc tiến độ quan trọng xuyên suốt quá trình xây dựng nhà máy.

Có thể kể ra một loạt những mốc son như: Hoàn thành lắp đặt các thiết bị chính của nhà máy (lò hơi, tuabin, máy phát, các thiết bị phụ trợ...); hoàn thành lắp đặt, thí nghiệm đóng điện sân phân phối (SPP) 220kV và máy biến áp SAT nhận điện từ hệ thống điện quốc gia; hoàn thành lắp đặt 2 tuyến ống cung cấp nước ngọt dài 14,2 km và cấp nước về bể nước thô; hệ thống xử lý nước và nước thải đã hoàn thành lắp đặt và chạy thử ra nước khử khoáng đạt các thông số thiết kế; hoàn thành đóng điện xung kích thành công máy biến áp T3 và tiến hành ngâm điện 72 giờ liên tục; tổng thầu và các chuyên gia chạy thử đã tiến hành đóng điện thành công máy cắt 933A, B lấy nguồn từ lưới 220kV hệ thống điện quốc gia cấp cho hệ thống tủ trung thế, hạ thế để phục vụ công tác chạy thử của nhà máy.

Nếu không có quyết tâm, không có khát vọng, thì với những gì đã diễn ra xung quanh dự án, thì dự án khó có thể làm được những hạng mục như trên.

Còn theo Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty CP Xây lắp Dầu khí (PVC) Bùi Sơn Trường - nguyên Giám đốc dự án, người lao động của PVC cũng như các nhà thầu bám trụ nhiều năm nay trên công trường quan tâm nhất là dự án có được triển khai tiếp hay không, bởi đơn giản là nó gắn liền với đời sống, gia đình hàng trăm con người.

Những vấn đề không hay xảy ra tại dự án đã được các cấp có thẩm quyền xem xét xử lý. Đó là vấn đề của quá khứ, còn hiện tại, đó là việc chúng ta phải sớm hoàn thành dự án.

Với những tâm tư đó, Phó Tổng Giám đốc PVC cho hay, người lao động PVC mong muốn các cấp có thẩm quyền trong quá trình xử lý hãy xem xét đến những nỗ lực của hàng ngàn người lao động vẫn đang kiên trì bám trụ với dự án và các lợi ích tổng thể của dự án, cả hiện tại cũng như trong tương lai. Hàng chục ngàn tỷ đồng đã được đầu tư vào dự án, đó là tiền mồ hôi, nước mắt của nhân dân và tất cả chúng ta phải có trách nhiệm làm “sống dậy” khối tài sản đó, mang lại lợi ích cho nền kinh tế, cho đất nước.

Có thể thấy rằng, những trăn trở của những người đã và đang xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 là rất chính đáng và cần được quan tâm. Họ là những người sống và làm việc có trách nhiệm trước hàng chục ngàn tỉ đồng tiền đầu tư của nhà nước vào dự án.

Tính đến thời điểm hiện tại, tiến độ tổng thể của dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 đạt đã đạt hơn 85%. Trong đó, tiến độ thiết kế đạt 99,63%; các hợp đồng mua sắm đạt 99,71%; gia công, chế tạo và vận chuyển đạt 93,8%; thi công đạt 82,78%; chạy thử đạt 11,25%.

Thanh Trà

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • ngan hang adb xuc tien du an phat trien phan mem quan ly tai san cong tai bac kan

  (Xây dựng) - Đoàn công tác quản lý dự án đặc biệt của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa có cuộc khảo sát thực tế và làm việc với lãnh đạo địa phương về việc triển khai dự án phát triển phần mềm quản lý tài sản công tại Bắc Kạn.

  14:29 | 25/09/2020
 • quang binh cong bo quy hoach khu kinh te quoc phong minh hoa tuyen hoa

  (Xây dựng) – Bộ Tư lệnh Quân khu 4 vừa tổ chức hội nghị công bố Quyết định số 49 ngày 24/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch Khu kinh tế, quốc phòng Tuyên Hóa - Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình đến năm 2020, định hướng đến năm 2025.

  14:21 | 25/09/2020
 • du an nao phai thuc hien theo luat dau tu cong 2019

  (Xây dựng) – Vừa qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận được câu hỏi của ông Hoàng Đức Linh (Vĩnh Phúc) gửi tới nhờ hướng dẫn giải đáp về việc dự án đã được quyết định chủ trương đầu tư, quyết định đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư công 2014, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 11 luật có liên quan đến quy hoạch và có trong kế hoạch đầu tư công được cấp có thẩm quyền quyết định thì có được phép điều chỉnh chủ trương đầu tư theo Luật Đầu tư công 2019 không?

  10:50 | 25/09/2020
 • sp du bao toc do phuc hoi kinh te cua viet nam sau dai dich covid 19

  Theo báo cáo của S&P Global Ratings, tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2020 sẽ đạt mức 1,9% và 11,2% vào năm 2021.

  09:36 | 25/09/2020
 • thai binh muc tieu tro thanh tinh phat trien trong khu vuc dong bang song hong

  (Xây dựng) – Theo đó, để hiện thực hóa mục tiêu này trong nhiệm kỳ 2020-2025, dự thảo Báo cáo chính trị của tỉnh đã đề ra nhiều nhiệm vụ trọng tâm, tạo ra bước đột phá, trong đó điểm quan trọng, nổi bật nhất là xây dựng và phát triển Khu kinh tế Thái Bình, đồng thời đẩy nhanh tiến độ hoàn thành tuyến đường bộ ven biển. Đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng giao thông kết nối giữa các phân khu với tuyến đường bộ ven biển. Đây được coi là nhiệm vụ trọng tâm đột phá, tiền đề để làm đòn bẩy cho các mục tiêu khác phát triển.

  22:03 | 24/09/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load