Chủ nhật 14/08/2022 13:59 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Những đề xuất có lợi cho người lao động khi sửa luật Bảo hiểm xã hội

09:50 | 09/06/2022

Luật BHXH sẽ sửa những quy định về cách tính lương hưu, thiết kế lại mức hưởng và tỉ lệ hưởng để bảo đảm quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm, giúp họ có được khoản tiền lúc về già…

Thông tin cụ thể về những điểm mới trong dự thảo luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), ông Trần Hải Nam - Phó Vụ trưởng Vụ BHXH, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, sau 6 năm thi hành, bên cạnh những kết quả đạt được, luật Bảo hiểm xã hội hiện hành đã bộc lộ nhiều bất cập, hạn chế. Đó là thời gian đóng quá dài, tối thiểu 20 năm mới được hưởng lương hưu với tỉ lệ 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH, khiến nhiều người không chờ được, chọn rút BHXH 1 lần. Người đóng BHXH tự nguyện chỉ được hưởng chế độ hưu trí, tử tuất, không có ốm đau, thai sản. Vì vậy, năm 2018, Chính phủ giao Bộ LĐ-TB&XH sửa đổi Luật BHXH.

Thiết kế lại mức hưởng

nhung de xuat co loi cho nguoi lao dong khi sua luat bao hiem xa hoi
Phó Vụ trưởng vụ Bảo hiểm xã hội Trần Hải Nam.

Bộ LĐ-TB&XH đang tập trung nghiên cứu các chính sách theo hướng giảm dần năm đóng BHXH tối thiểu xuống 15 năm, tiến tới còn 10 năm và nhiều chính sách khác nhằm tăng độ bao phủ chính sách an sinh, phù hợp với xu hướng chung của thế giới.

Theo ông Nam, mục đích việc điều chỉnh này là tạo điều kiện cho người lao động tham gia BHXH muộn, có thời gian tham gia BHXH ngắn được tiếp cận và thụ hưởng quyền lợi BHXH. "Vừa qua, một bộ phận người lao động nhận BHXH 1 lần cho rằng thời gian tham gia BHXH tối thiểu để hưởng lương hưu khá dài nên không thể tham gia. Vì vậy, chúng tôi giảm năm đóng tối thiểu hưởng lương hưu để giúp người lao động ở lại với hệ thống BHXH…" - ông Nam nói.

Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm xã hội nêu rõ, cùng với điều chỉnh giảm mức đóng, Bộ LĐ-TB&XH cho biết sẽ sửa các quy định về cách tính lương hưu, thiết kế lại mức hưởng và tỉ lệ hưởng để bảo đảm quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm, giúp họ có được khoản tiền lúc về già.

Dù vậy, quan điểm được nhấn mạnh là không khuyến khích đóng bảo hiểm ngắn hạn. Đề xuất đưa ra là phương án để mở ra điều kiện, cơ hội cho nhiều ở lại với hệ thống BHXH nhằm giúp họ có tiền khi về già. Những người lao động có thu nhập ổn định được khuyến khích tham gia lâu để có mức lương bảo đảm cuộc sống tốt hơn...

Dự thảo luật đồng thời bổ sung đóng BHXH bắt buộc với nhóm có điều kiện, khả năng như chủ hộ kinh doanh, người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã không hưởng tiền lương; lao động làm việc không trọn thời gian; tăng mức hỗ trợ đóng, bổ sung trợ cấp thai sản trong chính sách BHXH tự nguyện. Bộ LĐ-TB&XH cũng nghiên cứu tăng mức hỗ trợ từ ngân sách nhà nước nhằm tăng sức hút, tạo điều kiện để người dân tham gia BHXH tự nguyện thông qua việc tăng mức hỗ trợ đối với người tham gia BHXH tự nguyện.

Bên cạnh đó, xây dựng hệ thống BHXH đa tầng, linh hoạt. Trong đó, dự luật sẽ bổ sung quy định trợ cấp hưu trí xã hội để hình thành hệ thống BHXH đa tầng gồm: tầng trợ cấp hưu trí xã hội (đang được quy định ở Luật Người cao tuổi), BHXH cơ bản (bao gồm BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện), bảo hiểm hưu trí bổ sung.

Trong đó, tầng hưu trí xã hội, dự luật sẽ sửa theo hướng người lao động đã tham gia BHXH nhưng không đủ điều kiện hưởng lương hưu hằng tháng, không nhận BHXH một lần sẽ được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội sớm hơn và mức trợ cấp hằng tháng cao hơn. Mục đích nhằm tạo sự liên kết, hỗ trợ giữa các tầng, đặc biệt giữa tầng trợ cấp hưu trí xã hội với BHXH cơ bản.

nhung de xuat co loi cho nguoi lao dong khi sua luat bao hiem xa hoi
Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu phát biểu tại diễn đàn Quốc hội.

Liên quan đến việc rút BHXH 1 lần và đề xuất giải pháp nhằm hạn chế tình trạng này là giảm tuổi nghỉ hưu, lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH khẳng định tuổi nghỉ hưu được quy định trong Bộ Luật Lao động và vừa mới được Quốc hội thông qua. Trong đó, điều chỉnh tăng tuổi hưu có lộ trình đối với nam lên 62, nữ 60 để phù hợp với tốc độ già hóa dân số. Còn việc nghỉ hưu cũng đã có quy định đối với từng ngành nghề và khu vực. Chẳng hạn nghề nặng nhọc độc hại hoặc vùng kinh tế khó khăn sẽ được quyền tiếp cận tuổi nghỉ hưu sớm hơn quy định.

Đại diện Bộ LĐ-TB&XH cũng cho biết thêm cơ quan soạn thảo sẽ đưa vào Luật BHXH các chính sách để khuyến khích, tạo điều kiện cho người lao động tham gia đóng góp BHXH để hưởng lương hưu thay vì nhận BHXH 1 lần, bên cạnh việc cho phép người lao động được tiếp tục hưởng BHXH 1 lần nếu có nhu cầu. Liên quan đến việc này, ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết, một kết quả nghiên cứu cho thấy công nhân thường rút BHXH 1 lần với những trường hợp đóng dưới 10 năm trở lại.

Thực tế, có rất nhiều người lao động sau khi rút BHXH 1 lần đã trở lại đề nghị đóng tiếp và sẵn sàng hoàn trả số năm họ đã nhận BHXH 1 lần để được tiếp tục cộng dồn thời gian đóng.

Theo quy định hiện nay, khi rút BHXH 1 lần toàn bộ thời gian đã đóng BHXH trước đó của người lao động không được bảo lưu, nhưng khi sửa đổi dự thảo sửa đổi Luật BHXH cũng nên cân nhắc nội dung này. Trong trường hợp nếu áp dụng cũng nên có quy định rõ ràng về thời gian bảo lưu và thiết kế chính sách theo hướng bao phủ hết thực tế đời sống, tránh tình trạng lạm dụng việc rút BHXH 1 lần sau đó đóng bổ sung.

Phó Vụ trưởng Trần Hải Ham thì cho rằng, dù trong nội dung sửa đổi Luật BHXH lần này không đề nghị nội dung kể trên nhưng đây cũng là vấn đề ban soạn thảo đang cân nhắc để sắp tới sửa luật có hay không bổ sung quy định này. Tuy nhiên, theo ông Nam, nếu có thực hiện cũng cần những quy định để hạn chế việc rút và đóng như quy định khoảng thời gian nhất định sau khi rút BHXH 1 lần được phép bảo lưu.

Bộ LĐ-TB&XH cho biết tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, các đại biểu Quốc hội sẽ xem xét, thông qua Nghị quyết về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, trong đó có dự án Luật BHXH sửa đổi. Dự án Luật BHXH sửa đổi dự kiến trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại kỳ họp thứ 6, tháng 10/2023; thông qua vào kỳ họp thứ 7, tháng 5/2024 và có hiệu lực từ ngày 1/1/2025.

Theo Dantri.com.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • quang binh ho tro tien thue nha cho gan 320 lao dong o cac doanh nghiep

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Quảng Bình vừa phê duyệt 463 triệu đồng hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho 9 đơn vị, với 317 người lao động đang làm việc trong các Công ty tại Khu công nghiệp Tây Bắc và Khu công nghiệp Bắc Đồng Hới (đều đóng ở thành phố Đồng Hới).

  15:02 | 09/08/2022
 • cong doan coninco to chuc chuong trinh hien mau nhan dao

  (Xây dựng) – Nằm trong Chiến dịch “Những giọt máu hồng hè 2022”, ngày 8/8, Công đoàn Công ty Cổ phần Tư vấn Công nghệ, Thiết bị và Kiểm định xây dựng - Coninco phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức chương trình hiến máu nhân đạo “Một giọt máu cho đi – Một cuộc đời ở lại”. gần 100 cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động đã đăng ký, tham gia hiến máu.

  19:19 | 08/08/2022
 • thai nguyen day nhanh tien do nhung khong de truc loi chinh sach viec ho tro tien thue nha cho nguoi lao dong

  (Xây dựng) – Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng, trong việc triển khai thực hiện Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ, về đẩy nhanh tiến độ thực hiện hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

  21:36 | 05/08/2022
 • phoi hop day nhanh thuc hien chinh sach ho tro tien thue nha cho lao dong

  Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam vừa có công văn gửi các Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố, các công đoàn ngành Trung ương và tương đương, công đoàn Tổng Công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn về việc phối hợp đẩy nhanh thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động (NLĐ).

  19:29 | 04/08/2022
 • tphcm co gan 1800 ty dong tien ho tro thue nha moi chi tra 103 ty

  TPHCM dự kiến chi 1.777 tỷ đồng hỗ trợ tiền thuê nhà Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg cho hơn 1 triệu lao động nhưng đến nay mới giải ngân được 103 tỷ đồng.

  11:50 | 04/08/2022
 • thu tuong don doc day nhanh tien do giai ngan ho tro tien thue nha cho nguoi lao dong

  (Xây dựng) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các địa phương khẩn trương chỉ đạo, tổ chức thực hiện ngay việc giải ngân hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo đúng quy định tại Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022.

  12:35 | 28/07/2022
 • giam gia thanh de nguoi lao dong tiep can nha o

  (Xây dựng) - Việc chăm lo giải quyết nhà ở cho người dân, trong đó có nhà ở dành cho công nhân khu công nghiệp (KCN) luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm và xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội có những gói tín dụng ưu đãi liên quan tới nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở công nhân (NƠCN) KCN đang được coi là một trong các công cụ hữu hiệu để đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án nhà ở.

  21:31 | 25/07/2022
 • bi quyet doanh nghiep thu hut ung vien lam viec tu xa giai doan sau covid 19

  (Xây dựng) - Làm việc từ xa “work from home’’ vẫn đang là từ khóa nổi bật trên mạng xã hội trong thời gian vừa qua. Mặc dù Việt Nam đã dần ổn định và bước vào thời kỳ bình thường mới sau Covid-19 nhưng làm việc từ xa vẫn là xu hướng được nhiều doanh nghiệp áp dụng. Vậy câu hỏi đặt ra là làm thế nào để doanh nghiệp thu hút được ứng viên trong giai đoạn này?

  11:52 | 25/07/2022
 • binh phuoc danh quy dat xay nha o xa hoi cho 40000 cong nhan

  Để làm tốt công tác quy hoạch nhà ở xã hội, đặc biệt là nhà ở xã hội cho công nhân, Tỉnh ủy Bình Phước kiến nghị quy hoạch khoảng 173ha diện tích đất để xây; ưu tiên nơi có khu công nghiệp, kinh tế...

  08:39 | 23/07/2022
 • tphcm gan 13000 nguoi lao dong nhan tien ho tro thue nha

  Theo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội TP.HCM, tình hình thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động đang được xúc tiến nhanh; tiến độ chi trả hiện đạt được kết quả khá tốt.

  19:16 | 18/07/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load