Thứ tư 04/08/2021 03:10 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Như Thanh (Thanh Hóa): Công ty Cổ phần Đông Bắc dùng đất “lậu” để làm đường giao thông

08:44 | 02/06/2020

(Xây dựng) - Tại dự án cải tạo, nâng cấp đường giao thông nối Quốc lộ 45 với Tỉnh lộ 505, huyện Như Thanh, nhà thầu đã tận dụng hàng nghìn m3 đất thừa trong quá trình hạ cốt nền của người dân để đưa vào công trình khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

nhu thanh thanh hoa cong ty co phan dong bac dung dat lau de lam duong giao thong
Vị trí nhà thầu lấy đất đắp nền đường và lề đường đoạn qua UBND xã Yên Lạc.

Theo thông tin phản ảnh tới Báo điện tử Xây dựng, thời gian qua, Công ty Cổ phần Đông Bắc có địa chỉ tại Khu đô thị Đông Bắc Ga, phường Đông Thọ, thành phố Thanh Hóa, là nhà thầu thi công dự án nâng cải tạo, nâng cấp đường giao thông nối Quốc lộ 45 với Tỉnh lộ 505, huyện Như Thanh đã sử dụng đất đắp nền đường và lề đường sai hồ sơ thiết kế. Cụ thể, Công ty Cổ phần Đông Bắc đã tận dụng hàng nghìn m3 đất thừa trong quá trình hạ cốt nền của một số hộ dân trên địa bàn xã Yên Lạc, huyện Như Thanh để làm nền và lề đường.

Để xác minh nguồn tin trên phóng viên đã về xã Yên Lạc tìm hiểu, qua đó nội dụng người dân phản ánh là hoàn toàn có cơ sở. Một số người dân cho hay, Công ty Cổ phần Đông Bắc đã lấy đất tại vị trí đất của hộ bà Hương tại thôn Ba Cồn, xã Yên Lạc và của hộ ông Sơn tại thôn Tân Tiến, xã Yên Lạc để đắp lề đường đoạn qua UBND xã Yên Lạc và nền đường ở một số vị trí trên tuyến.

nhu thanh thanh hoa cong ty co phan dong bac dung dat lau de lam duong giao thong
nhu thanh thanh hoa cong ty co phan dong bac dung dat lau de lam duong giao thong
Những vị trí nhà thầu sử dụng đất “lậu” để làm đường.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Đăng Xuân - Chủ tịch UBND xã Yên Lạc xác nhận: Việc Công ty Cổ phần Đông Bắc lấy đất tại nhà bà Huỳnh Thị Hương để đắp lề đường trước mặt UBND xã là có thật, vì hôm trước xã có nhận được đơn của người dân xin hạ cốt nền để làm nhà, sau đó dân tự thỏa thuận với Công ty, dân được hạ cốt nền để làm nhà còn Công ty được đất làm đường.

Còn đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Như Thanh cho biết: Ngay từ ngày đầu nhà thầu lấy đất không đúng hồ sơ thiết kế, chúng tôi đã lập biên bản tạm dừng và yêu cầu nhà thầu xúc toàn bộ phần đất không đúng hồ sơ thiết kế ra khỏi công trình, tuy nhiên tình trạng trên vẫn chưa được triệt để. Khi phóng viên hỏi về vị trí lấy đất đắp bù phụ theo hồ sơ thiết kế được lấy ở đâu? “Theo hồ sơ thiết kế thì đất đắp bù phụ được quy hoạch lấy ở xã Tượng Sơn, huyện Nông Cống”, đại diện Ban quản lý dự án cho biết thêm.

Được biết, ngày 26/3/2018, UBND tỉnh Thanh Hóa có Quyết định số 1027/QĐ-UBND về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp đường giao thông nối Quốc lộ 45 với Tỉnh lộ 505, huyện Như Thanh. Dự án trên có quy mô cải tạo, nâng cấp 13,482km đảm bảo quy mô đường cấp VI đồng bằng theo tiêu chuẩn TCVN 4054:2005; tại địa phận xã Yên Lạc, Thanh Tân, huyện Như Thanh và xã Thăng Long, Công Bình, huyện Nông Cống. Với tổng mức đầu tư là gần 50 tỷ đồng, do UBND huyện Như Thanh làm chủ đầu tư và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Như Thanh làm đại diện chủ đầu tư quản lý dự án.

Vấn đề trên đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa cần sớm vào cuộc xử lý theo đúng quy định của pháp luật và có câu trả lời trước dư luận.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

Hà Chi

Theo

Cùng chuyên mục
 • thanh hoa duong 800m hon 9 ty dong dau tu nhung dua vao su dung 5 thang da xuong cap

  (Xây dựng) - Theo phản ánh của người dân sống dọc theo tuyến đường Thanh Niên, thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương (tỉnh Thanh Hóa), dự án nâng cấp, mở rộng tuyến đường Thanh Niên dài gần 800m, mới được nghiệm thu, đưa vào sử dụng 5 tháng đã có những biểu hiện xuống cấp rõ rệt.

 • viec chi dinh nha dau tu du an khu cong nghiep nam tan tap o long an co dam bao dung cac quy dinh cua phap luat

  (Xây dựng) - Có 5 doanh nghiệp xin đầu tư Khu công nghiệp Nam Tân Tập nhưng lấy lý do sợ mất thời gian, tỉnh Long An thay vì lập Hội đồng xét chọn đã chỉ định liên danh Công ty Cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn và Công ty Cổ phần Khu Công nghiệp Sài Gòn-Hải Phòng. Trong khi Bộ Xây dựng cho rằng, việc lựa chọn nhà đầu tư phải tuân thủ quy định về luật đấu thầu, đầu tư, đất đai. Điều này khiến dư luận đặt ra câu hỏi, việc chỉ định nhà thầu của UBND tỉnh Long An có đảm bảo đúng các quy định của pháp luật?

 • viet yen bac giang hang chuc nguoi dan quyet bao ve nui thieng

  (Xây dựng) – Cho rằng việc khai thác đất của Công ty TNHH MTV Ngọc Lương (Công ty Ngọc Lương) tại khu vực núi Ba Cây là không hợp pháp và gây ảnh hưởng tới di tích lịch sử của làng, những ngày qua, nhiều người dân thôn Núi, xã Việt Tiến (Việt Yên, Bắc Giang) đã liên tục tập trung để ngăn cản việc khai thác tại đây.

 • vinh phuc quy trinh thuc hien du an cum lang nghe minh phuong dung quy dinh cua phap luat

  (Xây dựng) – Dự án Cụm công nghiệp làng nghề Minh Phương, huyện Yên Lạc (tỉnh Vĩnh Phúc) có tổng diện tích thu hồi là 33,3ha, thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất theo Điểm d, Khoản 3 Điều 62 Luật đất đai 2013. Dự án đã được thực hiện đầy đủ các thủ tục đầu tư, xây dựng đất đai và bồi thường giải phóng mặt bằng.

 • ha noi ai chiu trach nhiem khi de xay ra vi pham phap luat ve dat dai trat tu xay dung

  (Xây dựng) – Các hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng diễn ra ở hầu khắp các nơi trên địa bàn Thành phố Hà Nội, đặc biệt là các quận, huyện có tỷ lệ đất nông nghiệp cao. Những vi phạm thường thấy như sử dụng đất sai mục đích, lấn chiếm đất công, vi phạm trật tự xây dựng. Câu hỏi đặt ra là ai sẽ chịu trách nhiệm và trách nhiệm tới đâu cho những trường hợp vi phạm này?

 • long an chi dinh nha dau tu du an dau tu ha tang khu cong nghiep nam tan tap vi so mat thoi gian

  (Xây dựng) – Liên quan đến việc xét chọn nhà đầu tư đối với dự án đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp Nam Tân Tập, lãnh đạo UBND tỉnh Long An cho rằng, do việc xét chọn nhà đầu tư sẽ mất nhiều thời gian làm chậm trễ trong việc triển khai các dự án, làm mất cơ hội đầu tư phát triển của tỉnh. Vì vậy, UBND tỉnh thống nhất phương án chọn liên danh Công ty Cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn và Công ty Cổ phần Khu Công nghiệp Sài Gòn-Hải Phòng tiến hành lập thủ tục đầu tư dự án hàng nghìn tỷ này. Việc chỉ định nhà đầu tư trong khi có 5 doanh nghiệp xin đầu tư dự án, khiến dư luận không khỏi hoài nghi về tính minh bạch, công bằng giữa các nhà đầu tư? Có hay không việc chính quyền “ưu ái” cho doanh nghiệp?

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load