Chủ nhật 20/06/2021 14:53 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Nhiều lỗ hổng trong thực hiện hợp đồng đối tác công tư

16:05 | 03/07/2020

HĐND TP.HCM nhận định chính quyền thành phố chưa đưa ra được giải pháp cho những vướng mắc của các dự án PPP, chưa có quy trình cụ thể với từng loại hợp đồng đối tác công tư.

Ngày 3/7, Phó chủ tịch HĐND TP.HCM Phan Thị Thắng chủ trì buổi tổng kết chương trình giám sát của HĐND TP.HCM về việc chấp hành pháp luật trong công tác quản lý đầu tư đối với các dự án theo hình thức đối tác công tư (PPP) trên địa bàn.

Phó chủ tịch HĐND TP.HCM nhận định chính quyền thành phố chưa đưa ra được giải pháp tốt nhất cho những vướng mắc của nhà đầu tư lẫn cơ quan công quyền trong thực hiện các dự án theo hình thức PPP, đặc biệt là hình thức BT (hợp đồng xây dựng - chuyển giao).

"HĐND đã có nghị quyết về chuyển đổi các dự án đầu tư công sang hình thức đối tác công tư; tuy nhiên, nhìn lại toàn nhiệm kỳ, chưa có dự án nào được chuyển đổi. Sau 5 năm, thành phố cũng chưa ban hành được quy trình đối với từng loại hợp đồng PPP, chưa có quỹ đất công dành riêng cho các dự án BT", bà Phan Thị Thắng nhận xét.

nhieu lo hong trong thuc hien hop dong doi tac cong tu
Phó chủ tịch HĐND TP.HCM Phan Thị Thắng tại buổi làm việc với UBND TP.HCM. Ảnh: Quang Huy.

Trưởng đoàn giám sát của HĐND TP.HCM yêu cầu lãnh đạo chính quyền thành phố cần sớm giải quyết những vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư trong quá trình thực hiện dự án. Bà cho rằng việc thực hiện các dự án theo hình thức đối tác công tư hiện còn chậm dẫn đến gia tăng tình trạng thất thoát chi phí của Nhà nước, chậm tiến độ của chủ đầu tư dự án.

"Qua chương trình giám sát, HĐND nhận thấy nhiều vấn đề đã bàn 1-2 năm vẫn chưa thể giải quyết. Trong giai đoạn này, chúng ta không thể vì bất kỳ lý do gì mà ngừng lại các hợp đồng đã ký, gây khó khăn cho nhà đầu tư, đề nghị UBND TP tháo gỡ nhanh chóng những vướng mắc này", Phó chủ tịch HĐND TP.HCM đề nghị.

Đoàn giám sát của HĐND TP.HCM cũng yêu cầu UBND TP báo cáo tổng kết những dự án PPP đã thực hiện để có lộ trình kêu gọi đầu tư trong 5 năm tới. Khi thực hiện công trình, cơ quan phụ trách cần đảm bảo việc quy hoạch các tuyến đường phụ trợ bằng hình thức xã hội hóa để đảm bảo tính hiệu quả của dự án về lâu dài.

Tại buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cũng đưa ra nhiều bất cập trong thực hiện các dự án theo hình thức PPP. Đặc biệt, ông dẫn ví dụ về việc các dự án được nhà đầu tư tự đề xuất thì họ sẵn sàng tham gia; tuy nhiên, dự án do Nhà nước đề xuất thì hầu như không có nhà đầu tư nào "mặn mà".

"Có phải chúng ta đã đưa ra món hàng nhưng không đủ hấp dẫn, không cho nhà đầu tư thấy sẽ có lợi ích đôi bên", ông Hoan nói.

nhieu lo hong trong thuc hien hop dong doi tac cong tu
Dự án BOT cầu Phú Mỹ vướng nhiều sai phạm trong quá trình thực hiện. Ảnh: Lê Quân.

Ngoài ra, lãnh đạo UBND TP.HCM nêu thực trạng nhà đầu tư thực hiện các dự án BT chủ động chọn phần đất hoán đổi khiến chính quyền khó quyết định. Có hiện tượng nhà đầu tư thực hiện dự án ở vùng ngoại ô nhưng lại chọn đất đối ứng ở khu vực trung tâm thành phố.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM đánh giá việc thực hiện dự án theo hình thức đối tác công tư có ưu điểm là giảm gánh nặng cho ngân sách khi kêu gọi được nguồn lực từ xã hội, doanh nghiệp. Tuy nhiên, với vai trò là địa phương đi đầu trong hình thức đầu tư này, TP.HCM còn gặp nhiều vướng mắc cả về quy định pháp luật và công tác quản lý.

"Việc thực hiện dự án theo hình thức PPP đã có quy định đầy đủ, công khai, minh bạch trong lựa chọn, thanh toán, quyết toán, nhưng khi đi vào thực tiễn không dễ dàng. Các khâu trong quy trình, giai đoạn đó đều có những lỗ hổng về pháp lý cần phải hoàn thiện thêm", Phó chủ tịch UBND TP.HCM trả lời đoàn giám sát của UBND TP.HCM.

Theo Quang Huy - Thư Trần/Zing.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • nang nong dac biet gay gat nguoi dan de phong nguy co hoa hoan

  Theo bản đồ dự báo, nắng nóng ở miền Bắc khả năng kéo dài đến hết ngày 21/6 và đặc biệt gay gắt vào ngày 20/6 và thời tiết nóng bức, khó chịu ở Trung Bộ sẽ duy trì lâu hơn.

  09:04 | 20/06/2021
 • thanh pho ho chi minh can chu dong phuong an co 5000 ca nhiem covid 19

  (Xây dựng) –  Chiều 19/6, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã chủ trì buổi làm việc về công tác phòng chống dịch tại Thành phố Hồ Chí Minh. Buổi làm việc có sự tham dự của GS.TS Nguyễn Thanh Long - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong, đại diện lãnh đạo các Bộ, Cục, Vụ thuộc Bộ Y tế cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị trung ương và địa phương.

  08:48 | 20/06/2021
 • ha noi xem xet mo lai hoat dong the thao ngoai troi

  Hà Nội sẽ cân nhắc kỹ lưỡng thời điểm mở lại một số dịch vụ kinh doanh, hoạt động thể thao ngoài trời.

  22:48 | 19/06/2021
 • ha noi chay quan chao long giua chieu nang nong gay gat

  Chiều 19/6, giữa thời tiết nắng nóng, một vụ cháy xảy ra tại tầng 3 ngôi nhà số 68 phố Lê Văn Thiêm, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

  21:41 | 19/06/2021
 • ha tinh moi lo chong dich long leo tu ben trong

  (Xây dựng) - Sáng ngày 19/6, trong chương trình công tác phòng, chống dịch Covid -19 tại Hà Tĩnh, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên - Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã đến kiểm tra thực tế công tác phòng chống dịch tại khu dân cư trong vùng phong toả của thị trấn Thạch Hà và Nhà máy Haivina thuộc khu công nghiệp thị xã Hồng Lĩnh.

  21:26 | 19/06/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load