Thứ bảy 25/05/2024 12:17 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Nam: Yêu cầu các địa phương đảm bảo an toàn cho người, nhà ở và công trình xây dựng mùa mưa bão

15:54 | 25/04/2024

(Xây dựng) – UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao và địa bàn quản lý, có trách nhiệm chủ động tổ chức triển khai thực hiện các nội dung theo đề nghị của Bộ Xây dựng tại văn bản nêu trên nhằm chủ động phòng, chống, ứng phó kịp thời, hiệu quả, giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra trên địa bàn tỉnh.

Quảng Nam: Yêu cầu các địa phương đảm bảo an toàn cho người, nhà ở và công trình xây dựng mùa mưa bão
Quảng Nam yêu cầu các địa phương, Sở, ban, ngành tăng cường việc đảm bảo an toàn cho người dân, nhà ở và các công trình mùa mưa bão 2024.

UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn gửi các Sở, ban, ngành, Hội, đoàn thể thuộc tỉnh; các Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng chuyên ngành thuộc tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố; Công ty Điện lực Quảng Nam; Viễn thông Quảng Nam; Viettel Quảng Nam; Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh; Công ty TNHH MTV Khai thác thuỷ lợi Quảng Nam về việc phòng, chống thiên tai đảm bảo an toàn cho người, nhà ở và công trình xây dựng mùa mưa bão năm 2024.

Theo đề nghị của Bộ Xây dựng tại Công văn số 1675/BXD-GĐ ngày 22/4/2024 về việc phòng, chống thiên tai đảm bảo an toàn cho người, nhà ở và công trình xây dựng mùa mưa bão năm 2024; UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao và địa bàn quản lý, có trách nhiệm chủ động tổ chức triển khai thực hiện các nội dung theo đề nghị của Bộ Xây dựng tại văn bản nêu trên nhằm chủ động phòng, chống, ứng phó kịp thời, hiệu quả, giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra trên địa bàn tỉnh.

Sở Xây dựng có trách nhiệm theo dõi, đôn đốc các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai thực hiện; kịp thời báo cáo, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các nội dung liên quan thuộc thẩm quyền.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Xuân Dũng có Công văn 1675 gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường tuyên truyền, phổ biến và yêu cầu người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống thiên tai ở địa phương theo 4 tài liệu đã được đăng tải trên trang Thông tin điện tử của Bộ Xây dựng.

Đối với công tác quy hoạch, các địa phương tổ chức rà soát, cập nhật, bổ sung các giải pháp ứng phó với thiên tai và biến đổi khí hậu vào quy hoạch đô thị, khu dân cư phù hợp với đặc điểm địa hình, khí hậu của những khu vực thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi thiên tai như lũ ống, lũ quét, ngập lụt, sụt lún đất, sạt lở đất, nước dâng, xâm nhập mặn, nắng nóng, hạn hán, cháy rừng.

Đồng thời, xác định mức độ ảnh hưởng của tần suất mưa lũ xảy ra ở từng khu vực trên địa bàn để lựa chọn địa điểm tái định cư đảm bảo an toàn cho người dân; cảnh báo và chủ động di dời nhân dân đến nơi an toàn ở các khu vực có nguy cơ ngập lụt, nước biển dâng bởi bão mạnh, siêu bão, các khu vực dân cư sinh sống tại vùng đồi núi có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét, các khu vực thoát lũ ở hạ lưu các hồ chứa.

Đối với các công trình hạ tầng kỹ thuật, cần rà soát, kiểm tra hệ thống tiêu thoát nước của khu vực đô thị nhằm đảm bảo việc chống ngập lụt khi mưa, lũ; kiểm tra các biện pháp đảm bảo an toàn cho công trình đầu mối hạ tầng kỹ thuật, hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong đô thị; thực hiện cắt tỉa cây xanh đô thị; đảm bảo an toàn điện và cung cấp nước sạch cho các vùng bị ngập lụt.

Bên cạnh đó, các công trình đang khai thác, sử dụng chính quyền địa phương yêu cầu người dân, chủ quản lý, chủ sử dụng thực hiện gia cố, giằng chống đảm bảo an toàn nhà ở trước mùa mưa bão; các công trình sử dụng mái tôn, mái fibro xi măng, trần nhựa, trần thạch cao, cửa kính, công trình gắn panô, biển quảng cáo, bồn chứa nước trên cao phải được kiểm tra, rà soát và có biện pháp sửa chữa, gia cường; các công trình xây dựng tại các khu vực có nguy cơ sạt lở đất như bờ sông, bờ suối, lũ ống, lũ quét phải được đánh giá và cảnh báo cho người dân.

Còn đối với các công trình đang thi công xây dựng, phải lập và thực hiện biện pháp đảm bảo an toàn cho người, thiết bị, công trình và các công trình lân cận, đặc biệt công tác đảm bảo an toàn đối với cần trục tháp, máy vận thăng và các thiết bị làm việc trên cao trong mùa mưa bão.

Bộ Xây dựng cũng lưu ý, các kết cấu dạng cột, trụ, tháp trong các công trình viễn thông, truyền hình, truyền tải điện, hệ thống kiểm soát lưu thông trên sông biển…đặt tại các vị trí xung yếu như ven biển, hải đảo, khu vực thường xuyên chịu tác động của bão, lũ, xâm thực, khu vực đông dân cư phải lập kế hoạch, tổ chức thực hiện công tác bảo trì; thực hiện kiểm định chất lượng định kỳ và quan trắc biến dạng công trình theo quy trình bảo trì; sửa chữa, khắc phục kịp thời các tồn tại (nếu có) trước mùa mưa bão.

Cũng theo nội dung công văn, đối với các cột điện ly tâm bê tông cốt thép, yêu cầu đơn vị quản lý, vận hành rà soát, kiểm tra, đánh giá hiện trạng và gia cường, giằng chống đối với những trường hợp không đảm bảo chất lượng, bị nghiêng hoặc bố trí hoạt tải sai khác so với thiết kế ban đầu để đảm bảo an toàn trước mùa mưa bão.

Còn đối với các công trình hồ đập, địa phương rà soát, kiểm tra, kiểm định an toàn hồ đập trước mùa mưa bão; rà soát, kiểm tra quy trình vận hành hồ đập nhằm đảm bảo an toàn cho lưu vực hạ du.

Các đơn vị trực thuộc Bộ Xây dựng theo chức năng, nhiệm vụ được giao sẽ có trách nhiệm phối hợp với địa phương nơi đang thực hiện ứng phó thiên tai trong mùa mưa bão khi có yêu cầu.

Thanh Đức

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load