Thứ hai 20/05/2024 22:39 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Nhà thầu được thanh toán theo đúng giá trong hợp đồng

10:41 | 09/03/2021

(Xây dựng) – Ông Phạm Thịnh (Hà Nam) có câu hỏi liên quan đến việc nhà thầu được thanh toán theo đúng giá trong hợp đồng đúng quy định như thế nào, gửi tới Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhờ hướng dẫn giải đáp.

nha thau duoc thanh toan theo dung gia trong hop dong
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet).

Nội dung câu hỏi như sau: Cơ quan ông Thịnh thực hiện đấu thầu qua mạng theo hình thức chào hàng cạnh tranh thông thường, loại hợp đồng trọn gói, giá gói thầu được phê duyệt là 775 triệu đồng.

Nhà thầu tham gia đấu thầu với giá trị 737 triệu đồng đã được lựa chọn là đơn vị trúng thầu. Tuy nhiên, khi ra Kho bạc Nhà nước thanh toán thì không thanh toán được với lý do có 5 danh mục nhà thầu đề xuất trong tổng 11 danh mục cao hơn dự toán được phê duyệt.

Ông Thịnh hỏi, việc lựa chọn nhà thầu của cơ quan ông đã thực hiện đúng theo quy định tại Luật Đấu thầu chưa?

Về vấn đề này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư trả lời như sau:

Điểm a Khoản 1 Điều 62 Luật Đấu thầu quy định hợp đồng trọn gói là hợp đồng có giá cố định trong suốt thời gian thực hiện đối với toàn bộ nội dung công việc trong hợp đồng.

Việc thanh toán đối với hợp đồng trọn gói được thực hiện nhiều lần trong quá trình thực hiện hoặc thanh toán một lần khi hoàn thành hợp đồng. Tổng số tiền mà nhà thầu được thanh toán cho đến khi hoàn thành các nghĩa vụ theo hợp đồng bằng đúng giá ghi trong hợp đồng.

Khoản 2 Điều 94 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định việc thanh toán không căn cứ theo dự toán cũng như các quy định, hướng dẫn hiện hành của Nhà nước về định mức, đơn giá; không căn cứ vào đơn giá trong hóa đơn tài chính đối với các yếu tố đầu vào của nhà thầu như vật tư, máy móc, thiết bị và các yếu tố đầu vào khác.

Theo đó, việc thanh toán hợp đồng trọn gói phải căn cứ vào các điều khoản quy định trong hợp đồng trên cơ sở tuân thủ quy định nêu trên. Trường hợp nhà thầu hoàn thành các nghĩa vụ theo đúng hợp đồng đã ký kết thì được thanh toán toàn bộ giá trị ghi trong hợp đồng.

Khánh Diệp

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load