Thứ năm 18/07/2024 16:09 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Nghi Sơn (Thanh Hóa): Dừng dự án kênh hơn 200 tỷ đồng thi công dang dở

09:37 | 15/06/2024

(Xây dựng) - Sau khi nghe ý kiến của các ngành liên quan, đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang đồng ý dừng vĩnh viễn thực hiện dự án nâng cấp, sửa chữa cải tạo hệ thống tiêu kênh Than tại thị xã Nghi Sơn.

Nghi Sơn (Thanh Hóa): Dừng dự án kênh hơn 200 tỷ đồng thi công dang dở
Dừng dự án kênh hơn 200 tỷ đồng thi công dang dở tại thị xã Nghi Sơn.

Theo tìm hiểu, dự án nâng cấp, sửa chữa cải tạo hệ thống tiêu kênh Than có tổng chiều dài 23,315km với tổng kinh phí hơn 203,8 tỷ đồng. Dự án đảm bảo tiêu thoát nước cho 6.691ha đất sản xuất nông nghiệp, đồng thời ngăn mặn, giữ ngọt đảm bảo yêu cầu nước tưới và nuôi trồng thủy sản cho 14 xã, phường trên địa bàn thị xã Nghi Sơn. Được biết, dự án xây dựng dang dở hơn 10 năm chưa hoàn thành.

Quy mô sửa chữa nâng cấp gồm nạo vét khơi thông dòng chảy toàn tuyến theo mặt cắt thiết kế, đắp và kiên cố hóa bờ kênh, những đoạn xung yếu kết hợp mặt đê làm đường giao thông nông thôn, bổ sung các cống tiêu thoát lũ và xây dựng các cầu giao thông qua kênh.

Ông Lê Văn Ngọc (50 tuổi) sinh sống gần khu vực kênh Than cho hay: “Trước đây kênh Than đoạn qua khu dân cư chúng tôi đã có nhiều người đi xe gắn máy lao xuống dòng kênh, rất may không thiệt hại về người. Lý do là mặt đường trên bờ kênh xuống cấp nghiêm trọng. Nay dự án đang thi công dở dang mà dừng lại thì đâu lại vào đấy, thời gian sẽ làm các hạng mục xuống cấp sẽ gây mất an toàn cho người tham gia giao thông và lãng phí tiền của Nhà nước”.

Hiện nay, đơn vị thi công đã hoàn thành công tác nạo vét lòng kênh từ cầu Kênh đến cống Bến Ngao và cống Đò Bè, hoàn thiện việc đào đắp bờ kênh và xây dựng xong một số cống tiêu, kênh nhánh... Tuy nhiên, trong quá trình thi công dự án cũng bộc lộ không ít bất cập, vướng mắc, hiện vẫn còn quá nhiều hạng mục chưa thi công như: Cầu qua kênh, cống tiêu qua đê, gia cố bờ trong của kênh và gia cố mái kênh...

Đáng lưu ý, dự án đã dừng thi công từ năm 2014 đến nay, do không được bố trí vốn để thực hiện các hạng mục còn lại. Phần khối lượng còn lại chưa thi công trên đoạn tuyến từ cầu Kênh đến cống Bến Ngao, chủ đầu tư, đơn vị thi công đã nhiều lần kiến nghị xem xét bổ sung nguồn vốn để hoàn tất dự án nhưng chưa được giải quyết.

Nghi Sơn (Thanh Hóa): Dừng dự án kênh hơn 200 tỷ đồng thi công dang dở
Dừng thi công, thời gian sẽ làm các hạng mục xuống cấp sẽ gây mất an toàn cho người tham gia giao thông và lãng phí tiền của Nhà nước.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, đại diện lãnh đạo UBND thị xã Nghi Sơn cho hay dự án này là nguồn vốn Trung ương bắt đầu triển khai từ năm 2009 thi công đến năm 2013-2014 đã xong giai đoạn 1. Giai đoạn 2 đợi vốn, năm 2017-2018 có dự án đô thị động lực nên được tích hợp vào dự án này, lý do dừng là đã được tích hợp vào dự án mới.

Trước tình hình dự án kéo dài, mới đây UBND thị xã Nghi Sơn đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa xem xét bố trí nguồn vốn còn thiếu để thanh toán khối lượng đã hoàn thành của các gói thầu, đồng thời xem xét cho phép chấm dứt dự án để thực hiện thanh quyết toán công trình xây dựng theo quy định.

Ngày 23/5, tại buổi làm việc với các đơn vị, địa phương có liên quan, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Đức Giang đồng ý dừng vĩnh viễn thực hiện dự án nâng cấp, sửa chữa cải tạo hệ thống tiêu kênh Than huyện Tĩnh Gia (nay là thị xã Nghi Sơn).

Đồng thời, giao các Sở, ngành có liên quan bố trí nguồn vốn còn thiếu để quyết toán công trình xây dựng; Thị xã Nghi Sơn chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện các thủ tục; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra, đánh giá lại các hạng mục công trình của dự án đã triển khai thực hiện và các hạng mục còn lại chưa thực hiện để có biện pháp xử lý.

Tiến Anh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load