Thứ sáu 19/07/2024 21:28 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Báo chí Đông Nam Bộ trong dòng chảy thông tin

10:00 | 21/06/2024

(Xây dựng) - Song hành với sự phát triển mạnh mẽ của vùng Đông Nam Bộ, các cơ quan báo chí, truyền thông Trung ương và địa phương liên tục đổi mới, sáng tạo nhằm hiện thực hóa hiệu quả nhiệm vụ chính trị được giao, từ đó, góp phần thúc đẩy vào sự phát triển của vùng trọng điểm kinh tế phía Nam nói riêng, cả nước nói chung.

Báo chí Đông Nam Bộ trong dòng chảy thông tin
Phóng viên các cơ quan báo chí tác nghiệp sự kiện Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kiểm tra dự án tái định cư Lộc An - Bình Sơn - Long Thành - Đồng Nai tháng 01/2023.

Thông tin nhanh, đầy đặn

“Chưa bao giờ, vùng Đông Nam Bộ lại dày thông tin trên các kênh sóng báo chí như hiện nay”, đó là khẳng định của nhiều phóng viên, nhà báo thường trú của các cơ quan báo chí Trung ương đóng chân tại một số tỉnh, thành Đông Nam Bộ. Theo Nhà báo Nguyễn Nhâm (phóng viên thường trú Báo Giao thông tại tỉnh Đồng Nai), đây là điều phù hợp với xu thế chung, vì từ trước đến nay, Đông Nam Bộ được xem là vùng phát triển mạnh về kinh tế, văn hóa, xã hội. “Thông tin về vùng kinh tế trọng điểm phía Nam của đất nước ngày một dày hơn, với hàng loạt các dự án “khủng” về quy mô, sức hút đầu tư của vùng chưa bao giờ giảm, đặc biệt, những nét văn hóa, con người của vùng Đông Nam Bộ còn nhiều mảng miếng đã và tiếp tục được “khai phá”, Nhà báo Nguyễn Nhâm nói.

Đúng vậy, nếu để ý trên các kênh thông tin truyền thông, báo chí từ báo in, điện tử, phát thanh, truyền hình, các nền tảng mạng xã hội như: facebook, zalo, yotube… vùng Đông Nam Bộ vẫn rất nổi trội về lượng thông tin.

Nếu so sánh với 5 năm về trước, Cảng hàng không quốc tế Long Thành - dự án trọng điểm quốc gia chỉ rải rác một số thông tin trên những kênh báo in, một vài bài viết trên báo điện tử, phóng sự trên kênh truyền hình. Nhưng chỉ trong vòng gần 1 năm qua (tính từ thời điểm hạng mục nhà ga hành khách được khởi công (tháng 8/2023)), hàng trăm nghìn bài viết đầy đủ các thể loại xuất hiện dày đặc trên báo in, điện tử, phát thanh, truyền hình. Với đặc thù, tôn chỉ mục đích hoạt động khác nhau, mỗi cơ quan báo chí, mỗi phóng viên có một cách khai thác thông tin đề tài khác nhau. Với Báo Giao thông là những bài viết về tiến độ, công tác quản lý, các vấn đề liên quan đến ngành Giao thông vận tải. Với Báo Người lao động, Lao Động là những đề tài về con người, an toàn lao động. Với Báo Xây dựng là những góc nhìn về công tác thi công, quy hoạch, dự án mới, các vấn đề liên quan đến nhà thầu… Cũng là một chủ thể (sân bay Long Thành), nhưng cách thức sáng tạo của mỗi tờ báo có sự khác nhau, tạo ra nhiều tác phẩm ở các loại hình khác nhau. Cứ thế lượng thông tin của dự án ngày càng đầy đặn hơn. Bạn đọc có nhiều sự lựa chọn hơn khi vào google tìm kiếm dữ liệu về sân bay Long Thành. Nhiều nhà sáng tạo nội dung trên nền tảng số cũng thường xuyên “ghé thăm” cập nhật tiến độ của công trường để làm thành những video gửi đến bạn đọc...

Từ ví dụ trên để thấy rằng, môi trường thông tin đã không còn bó hẹp ở những người làm báo chính thống mà còn lan tỏa ra cả những nhà sáng tạo nội dung trên các nền tảng số. Điều đó chứng minh một điều, tin tức tại khu vực Đông Nam Bộ có sức hút cực lớn, việc thông tin dày hơn là phù hợp với thực tế phát triển chung của vùng.

Các sự kiện, sự việc diễn ra tại các địa bàn vùng Đông Nam Bộ cũng được đưa tin nhanh chóng, kịp thời, thậm chí cuộc đua về độ nhanh còn được tính bằng giây, bằng phút trên các báo điện tử và các tờ báo in có phiên bản điện tử. Điển hình như vụ việc tai nạn lao động thương tâm xảy ra sáng 01/5/2024 tại Công ty Gỗ Bình Minh (huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) khiến nhiều người thương vong. Gần như sau sự việc diễn ra khoảng 20 phút đã có những tờ báo đưa tin ngắn đầu tiên. Ngay sau đó là hàng loạt thông tin khác được các cơ quan báo chí khai thác gửi đến bạn đọc kịp thời. Dòng chảy thông tin về sự việc cứ thế liên tục kéo dài cho đến những ngày sau khi cơ quan chức năng tiến hành khởi tố vụ án.

Liên tục đổi mới

Tháng 3/2024, tại hội thảo Báo Đảng miền Đông Nam Bộ mở rộng, nhiều cơ quan báo chí địa phương đã trải lòng trong dòng chảy thông tin chung hiện nay.

Theo Tổng biên tập Báo Đồng Nai Đào Văn Tuấn, những năm qua, đội ngũ cán bộ, biên tập viên, phóng viên của đơn vị không ngừng nỗ lực nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, trau dồi phẩm chất đạo đức. Qua đó, chuyển tải đến bạn đọc những thông tin nhanh nhất, chính xác nhất, mang tính định hướng cao. Ngoài việc tập trung tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, Báo Đồng Nai đã bám sát các mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh để thông tin, nhân rộng những mô hình hay, cách làm sáng tạo, đạt hiệu quả cao, mang tính lan tỏa trong sản xuất kinh tế, đời sống xã hội.

Đặc biệt, trên địa bàn tỉnh hiện có nhiều công trình, dự án trọng điểm quốc gia như: Cảng hàng không quốc tế Long Thành, cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, Nhà máy Điện Nhơn Trạch 3 và 4… Tất cả những thông tin về các dự án này được Báo Đồng Nai kịp thời thông tin.

Cũng tại hội thảo này, Tổng biên tập Báo Bà Rịa - Vũng Tàu Trương Đức Nghĩa cho biết, để phát triển cùng xu thế chung của thời đại, tờ báo đã có những thay đổi trên nhiều phương diện từ con người cho đến hình thức sản xuất, các tác phẩm báo chí. Theo đó, Báo Bà Rịa - Vũng Tàu đã mở nhiều chuyên mục mới để tăng cường quảng bá hình ảnh của địa phương đến bạn đọc trong và ngoài tỉnh như: chuyên mục “Nơi ấy quê nhà” chuyên khai thác các đề tài giới thiệu vùng đất, con người Bà Rịa - Vũng Tàu. Chuyên mục: “Mỗi tuần một vấn đề” chuyên các bài phỏng vấn của chuyên gia, lãnh đạo đầu ngành trả lời, chia sẻ, định hướng thông tin về những vấn đề thời sự, kinh tế, xã hội… có ảnh hưởng trực tiếp, sâu rộng đến đời sống của Nhân dân.

Theo Tổng biên tập Báo Bà Rịa - Vũng Tàu, việc liên tục đổi mới về nội dung và hình thức thể hiện là cách nhanh nhất để tiếp cận nhiều hơn nữa các đối tượng bạn đọc. Các bài báo phải có thông tin đa chiều, hạn chế những bài viết dưới dạng báo cáo. Đặc biệt, các trang báo in được thay đổi cách trình bày được thoáng hơn, nhiều hình ảnh sinh động, hấp dẫn giúp bạn đọc dễ tiếp nhận thông tin.

Trong khi đó, nhiều phóng viên, nhà báo cơ quan báo chí Trung ương thường trú tại khu vực Đông Nam Bộ khẳng định, để báo chí ngày càng phát triển, cần sự đổi mới và đổi mới liên tục. Ngoài việc đội ngũ phóng viên, biên tập viên ngày càng chuyên nghiệp, luôn có tinh thần đổi mới tư duy, nỗ lực sáng tạo, họ còn phải đầu tư thêm các trang thiết bị máy móc để hướng đến mục tiêu số hóa theo thời đại.

Đóng chân trên địa bàn phát triển của khu vực phía Nam, Văn phòng Báo Xây dựng tại Đông Nam Bộ cũng liên tục đổi mới cách làm để kịp thời gửi đến bạn đọc những thông tin phù hợp với tôn chỉ, mục đích hoạt động. Dù nhân lực đang còn gặp nhiều khó khăn nhưng vượt lên tất cả, văn phòng có cách làm riêng phù hợp, thích ứng nhanh với từng nhiệm vụ mà Ban biên tập giao. Việc xây dựng đội ngũ phóng viên, cộng tác viên chất lượng, có tuyển lựa đã góp phần vào việc phát triển nội dung ở từng tỉnh, thành phố trong khu vực. Phần lớn các phóng viên, cộng tác viên đều chủ động trang bị máy móc kỹ thuật như: Máy ảnh, máy quay phim, máy ghi âm, điện thoại thông minh, flycam (thiết bị bay) để tác nghiệp. Bên cạnh đó, lãnh đạo văn phòng thường xuyên động viên đội ngũ nhân lực, chia sẻ bằng cả tinh thần, vật chất để họ sống được với nghề. Phóng viên, cộng tác viên luôn có tâm thế sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ bất cứ thời điểm nào, sự kiện nào.

Dù còn hạn chế trong thông tin, nhưng với sự nỗ lực không ngừng nghỉ, Văn phòng Báo Xây dựng tại Đông Nam Bộ đã kịp thời “đẩy” những dòng tin thời sự “nóng” tại các địa bàn gửi đến bạn đọc. Nhiều tác phẩm báo chí được bạn đọc đón nhận, tạo hiệu ứng xã hội cao, qua đó, góp phần sức lực hòa vào dòng chảy thông tin chung của toàn vùng.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, thời gian qua, Chính phủ, Hội đồng vùng đã hoàn thiện thể chế, có tư duy phương pháp luận và cách tiếp cận mới thực hiện các nhiệm vụ, triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị, Nghị quyết của Quốc hội về phát triển vùng Đông Nam Bộ và các tỉnh, thành phố thuộc vùng; xây dựng, phê duyệt các Quy hoạch vùng, tỉnh, thành phố. Cùng với đó, cả hệ thống chính trị, nhất là người đứng đầu, lãnh đạo các tỉnh, thành phố, người dân, doanh nghiệp đều tập trung dồn trí, lực cho phát triển vùng; với tinh thần chủ động, sáng tạo, khát vọng cao. Qua đó, hạ tầng vùng Đông Nam Bộ được tập trung đầu tư với các dự án lớn như sân bay Long Thành, các tuyến đường kết nối, các cao tốc; đang tích cực hình thành Trung tâm tài chính tại TP.HCM, Trung tâm thương mại tự do tại Bà Rịa - Vũng Tàu (khu Cái Mép - Thị Vải)…

Quy hoạch vùng Đông Nam Bộ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được công bố, Báo Xây dựng nói riêng và các cơ quan báo chí nói chung đã và đang tiếp tục khai thác những đề tài, góc nhìn liên quan nhằm gửi đến bạn đọc những tác phẩm báo chí có tính chất định hướng, đa màu sắc, đa lĩnh vực. Đây cũng là cơ hội để người làm báo tại Đông Nam Bộ phát huy năng lực, trí tuệ trong thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần vào sự phát triển chung của vùng.

Mai Thanh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load