Thứ sáu 21/01/2022 22:26 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Nghệ An: Công ty Cổ phần cấp nước Nghệ An ngang nhiên thi công khi chưa hoàn tất hồ sơ pháp lý

12:10 | 08/12/2020

(Xây dựng) - Cục Quản lý đường bộ II (Tổng Cục Đường bộ Việt Nam) cấp giấy phép cho Công ty Cổ phần cấp nước Nghệ An thi công đường ống có đường kính D1000 thay thế D300 trong phạm vi bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ của Quốc lộ 1 tuyến tránh thành phố Vinh đoạn qua thị trấn huyện Hưng Nguyên (tỉnh Nghệ An) chưa đảm bảo các điều kiện bắt buộc theo hướng dẫn của Nghị định 59/2015/NĐ-CP, Nghị định 42/2017/NĐ-CP và thẩm định của Bộ Xây dựng.

nghe an cong ty co phan cap nuoc nghe an ngang nhien thi cong khi chua hoan tat ho so phap ly
Công ty Cổ phần cấp nước Nghệ An thi công đường ống có đường kính D1000 thay thế D300 khi chưa hoàn tất hồ sơ pháp lý.

Ngang nhiên thi công khi chưa đảm bảo hồ sơ pháp lý

Theo tìm hiểu của phóng viên, Nhà máy nước sạch Hưng Nguyên thuộc Công ty Cổ phần cấp nước Nghệ An có công suất thiết kế 5.000m3/ngày đêm đang làm thủ tục xin nâng công suất lên 30.000m3/ngày đêm, đồng thời xin thực hiện nâng cấp đường ống cấp nước sạch từ D300 lên D1000. Tiết diện đường ống này cao hơn 3 lần tiết diện đường ống D600 của nhà máy nước Hưng Vĩnh hiện đang có công suất 80.000m3/ngày đêm.

Tuy nhiên, không đợi các cơ quan chức năng trả lời bằng văn bản, phía Công ty Cổ phần cấp nước Nghệ An đã tổ chức thi công bất chấp dư luận và “phớt lờ” các điều kiện bắt buộc khi xây dựng đường ống D1000 và thẩm định của Bộ Xây dựng.

Trước đó, ngày 20/6/2020, Báo điện tử Xây dựng đã có bài phản ánh: “Công ty Cổ phần cấp nước Nghệ An: “Tiền trảm hậu tấu” dự án hàng chục tỷ đồng, thu tiền nước sạch một cách khó hiểu?”.

Trong bài viết này cũng đã đề cập đến sự bất chấp chính quyền địa phương và cơ quan chức năng sở tại để thi công xây dựng nâng cấp sửa chữa khi chưa có văn bản chấp thuận từ cơ quan chức năng. Cụ thể, dự án “Đổi mới công nghệ, xây dựng hệ thống cấp nước thô từ sông Lam cho Trạm cấp nước Hưng Nguyên và nhà máy nước sạch các xã trên địa bàn huyện Hưng Nguyên” có quy mô xây dựng trạm bơm với diện tích xây dựng 500m2; Sửa chữa và cải tạo trạm bơm hiện có tại Trạm cấp nước Hưng Nguyên đủ công suất 30.000m3/ngày đêm; Xây dựng tuyến ống nước thô từ sông Lam đến Trạm cấp nước Hưng Nguyên do Công ty Cổ phần cấp nước Nghệ An đề xuất đến nay chưa được cấp có thẩm quyền chấp thuận bằng văn bản. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã triển khai thi công, xây dựng từ tháng 4 đến nay mà các cấp có thẩm quyền không hay biết?

nghe an cong ty co phan cap nuoc nghe an ngang nhien thi cong khi chua hoan tat ho so phap ly
Hiện tại, việc nâng cấp công suất cơ bản đã hoàn thành. Phần dự án thay thế đường ống từ D300 lên D1000 đang được gấp rút tiến hành thi công.

Hiện tại, việc nâng cấp công suất cơ bản đã hoàn thành. Phần dự án thay thế đường ống từ D300 lên D1000 đang được gấp rút tiến hành thi công, khi hoàn thiện có thể sẽ được nối với dự án cấp nước thô từ sông Lam về đến Nhà máy nước Hưng Nguyên. Trong khi đó, các thủ tục, hồ sơ pháp lý liên quan chưa được hoàn thiện.

Buông lỏng quản lý hay cố tình làm ngơ?

Trong khi hệ thống đường ống đi qua đường tránh Quốc lộ 1A đang được gấp rút hoàn thiện thì chính quyền địa phương và các ban, ngành vẫn chưa có bất kỳ động thái nào.

“Chúng tôi chỉ là đơn vị quản lý hành chính, còn quản lý đoạn đường là Cục II, thủ tục giấy tờ thấy họ đưa cho chúng tôi giấy phép thi công của bên Cục Đường bộ II, còn lại muốn nắm rõ mời các anh chị về làm việc tại Công ty” là câu trả lời của ông Lê Phạm Hùng – Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên.

Khi phóng viên liên hệ với ông Lê Hồng Hà - Trưởng phòng An toàn của Cục Đường bộ II hỏi vấn đề Giấy phép thi công số 27/GP-CQLĐBII ngày 5/11/2020 được cấp dựa trên cơ sở gì? Thì ông cho biết: “Chúng tôi căn cứ theo Thông tư 50 của Bộ Giao thông Vận tải để cấp phép thi công cho công trình, nếu cần tài liệu gì mời anh qua Cục để làm việc, hiện tôi bận đi Thanh Hóa”.

nghe an cong ty co phan cap nuoc nghe an ngang nhien thi cong khi chua hoan tat ho so phap ly
Tuyến đường ống dẫn nước được thi công gấp rút bất kể ngày đêm và thời tiết.

Theo quy định hiện hành tại Nghị định 59/2015/NĐ-CP và Nghị định 42/2017/NĐ-CP quy định với công trình đường ống trên D800 chủ đầu tư phải thuê các đơn vị đủ năng lực theo yêu cầu của Bộ Xây dựng để thiết kế, có đơn vị đủ năng lực thực hiện thẩm tra (đơn vị thiết kế và thanh tra có trong danh sách của Bộ Xây dựng). Sau đó, trình hồ sơ thiết kế để Bộ Xây dựng thẩm định thiết kế cơ sở, thiết kế bản vẽ thi công.

Sau khi được thẩm định, chủ đầu tư sẽ hoàn thiện theo ý kiến thẩm định của cơ quan có thẩm quyền, phê duyệt mới đủ điều kiện tiến hành nộp hồ sơ (theo Điều 18 Thông tư 50/2015/BGTVT và mẫu đơn tại Phụ lục 4 của Thông tư này) trình cấp có thẩm quyền cấp giấy phép thi công trong phạm vi đường bộ của công trình đang khai thác.

Theo Mẫu số 01 Mục lục 2, Nghị định 59/2015/NĐ-CP, nếu thiếu quyết định phê duyệt chủ trương, quy hoạch 1/500, Bộ Xây dựng sẽ không thẩm định hồ sơ. Ngoài ra, không có Văn bản thẩm định của Bộ Xây dựng thì các Văn bản phê duyệt của chủ đầu tư không có giá trị pháp lý.

Quy định pháp lý đã có, nhưng không hiểu vì sao, ngày 5/11/2020, Cục Quản lý đường bộ II lại cấp Giấy phép thi công số 278/GP-CQLĐBII cho Công ty Cổ phần cấp nước Nghệ An khi không có đủ điều kiện trên? Nếu xảy ra sự cố ai sẽ là người đứng ra chịu trách nhiệm? Câu hỏi này kính chuyển các cơ quan chức năng tại tỉnh Nghệ An.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

Uyên Uyên – Trà Giang

Theo

Cùng chuyên mục
 • quang ninh duong bao bien ha long cam pha nhieu cong trinh moi moc len o ven duong

  (Xây dựng) - Đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả được nhận định là con đường đẹp nhất Việt Nam. Hiện, đường đã thông tuyến chuẩn bị khánh thành thì nảy sinh vấn đề nhiều công trình mới xây dựng ở ven đường mà dư luận cho là những công trình xây dựng trái phép, địa phương đang tập trung xử lý.

 • doi tac phan anh cong ty co phan thh decor qua cau rut van

  (Xây dựng) – Tin tưởng vào uy tín, sự đàng hoàng của đối tác, Công ty Cổ phần nội thất Quang Anh đã ký hợp đồng, cung cấp, lắp đặt hơn 600 triệu đồng tiền rèm cho Công ty Cổ phần THH Decor do ông Nguyễn Đức Hải làm Giám đốc. Đến nay, đã quá hạn thanh toán hơn nửa năm, nhưng ông Nguyễn Đức Hải đã không những không thanh toán nốt 451 triệu cho đối tác mà còn né tránh mọi liên hệ với đối tác của mình.

 • ha long quang ninh nghia trang trai phep y kien tu co so

  (Xây dựng) - Gần đây, dư luận nổi cộm lên vấn đề tại phường Việt Hưng, thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) có tình trạng lấn chiếm đất rừng xây dựng nghĩa trang trái phép. Báo điện tử Xây dựng vừa nhận được ý kiến từ cơ sở trao đổi về nội dung này.

 • quye t di nh xay du ng truo ng ho c da co vi sao chua thu c hie n

  (Xây dựng) - Theo đơn kiến nghị của bà Nguyễn Thị Thanh Phượng, ở ngõ 6, số nhà 11, phố Phạm Ngọc Thạch, phường Phương Liên, quận Đống Đa, Hà Nội thì từ khi sáp nhập hai làng Kim Liên, Trung Tự thành phường Phương Liên, số dân đông, chỉ có trường tiểu học với 12 lớp nên các cháu phải đi học nhờ trường khác. Nhân dân trong phường nhiều lần đề nghị thu hồi diện tích đã cấp cho Công ty TNHH Việt Anh bên cạnh trường để mở rộng trường.

 • hai phong ubnd quan hong bang chi dao don vi thi cong khac phuc hau qua sau bai viet cua bao dien tu xay dung

  (Xây dựng) – Ngày 17/01/2022, Báo điện tử Xây dựng nhận được Công văn số 68/UBND-BQLDA của UBND quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng phản hồi nội dung bài viết trên Báo điện tử Xây dựng trong bài viết: “Nhiều dấu hiệu thi công sai thiết kế tại công trình trường THCS Ngô Gia Tự”.

 • khach hang phan anh bao hiem chubb life dem con bo cho

  (Xây dựng) – Người dân phản ánh, hãng Bảo hiểm Chubb Life đã không làm tròn trách nhiệm, nghĩa vụ của mình, đồng thời đơn phương đình chỉ thực hiện Hợp đồng và thu giữ toàn bộ số tiền phí bảo hiểm nhân thọ là hành động “xử ép” khách hàng, chưa “thấu tình, đạt lý”, từ đó làm mất niềm tin của khách hàng vào thương hiệu bảo hiểm quốc tế như Chubb Life.

Xem thêm
 • ninh giang hai duong tram tron be tong xay dung trai phep ton tai nhu thach thuc chinh quyen

  (Xây dựng) - Nhiều năm nay, một cá nhân ở xã Tân Phong, huyện Ninh Giang (Hải Dương) ngang nhiên dùng cọc bê tông lấn chiếm lòng kênh Cửu An, dựng trạm trộn bê tông trái phép ngay trên hành lang bảo vệ công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải nhưng vẫn không bị xử lý, gây bức xúc trong dư luận.

  19:08 | 17/01/2022
 • thai nguyen tiep tuc xem xet sai pham tai du an chung cu dai nam

  (Xây dựng) – Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng đã chỉ đạo các ngành chức năng tiếp tục xem xét sai phạm tại Dự án xây dựng chung cư Đại Nam ở phường Phan Đình Phùng, thành phố Thái Nguyên sau hơn 2 năm vụ việc bị trì hoãn.

  15:57 | 17/01/2022
 • nhieu dau hieu sai pham cua cong ty tnhh toan thang can lam ro

  Theo phản ánh của bạn đọc, quá trình khai thác đá dolomit làm ốp lát ở khu vực Lèn Chu, xã Thọ Hợp và Minh Hợp (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An), Công ty TNHH Toàn Thắng có dấu hiệu khai thác trước khi được cấp phép, khai thác vượt công suất và có rủi ro cao về thuế?

  17:40 | 16/01/2022
 • du an nha may xi mang hon 4000 ty dap chieu hon 13 nam

  Dự án Nhà máy xi măng (NMXM) Nam Đông, tại huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên-Huế, có vốn đầu tư hàng ngàn tỷ đồng nhưng đã “đắp chiếu” hơn 13 năm nay. Trong khi đó, hàng chục hộ dân ở huyện miền núi này phải nhường đất cho dự án thì đang thiếu đất sản xuất nghiêm trọng.

  16:04 | 15/01/2022
 • huong dan giai quyet mot so kho khan khi xu ly vi pham hanh trong linh vuc hoat dong xay dung

  (Xây dựng) - Mới đây, Bộ Xây dựng có Văn bản số 146/BXD-Ttr ngày 13/01/2022 gửi UBND tỉnh Đồng Nai để hướng dẫn việc áp dụng các biện pháp ngăn chặn, đảm bảo ngừng thi công xây dựng đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng và công tác cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

  15:49 | 15/01/2022
 • chu dau tu du an ma the tropicana garden 2 coi thuong chi dao cua chu tich ubnd tinh lam dong

  (Xây dựng) - Dù đích thân Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, ông Trần Văn Hiệp đã đi kiểm tra, chỉ đạo dừng mọi hoạt động xây dựng tại dự án ma The Tropicana Garden 2, thế nhưng, chủ đầu tư dự án này “phớt lờ” chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, ngang nhiên tiếp tục cho tổ chức thi công, xây dựng.

  19:19 | 14/01/2022
 • nguoi dan ha noi am anh diep khuc dao duong lam via he ngay cuoi nam

  (Xây dựng) - Tình trạng nhiều tuyến đường xuống cấp, nham nhở do nhà thầu thi công hoàn trả ẩu diễn ra phổ biến trên địa bàn thành phố Hà Nội. Chỉ tính riêng trong tháng cuối năm 2021, ghi nhận 36 trường hợp thi công đào hè, đường sai quy định, không có giấy phép đã bị lực lượng chức năng kiểm tra xử phạt. Dù đã xử phạt liên tục nhưng có thể thấy, chế tài chưa thực sự đủ mạnh, đủ răn đe để chấm dứt tình trạng trên.

  21:44 | 13/01/2022
 • an duong hai phong can xu ly dut diem nhung vi pham ve dat dai xay dung

  (Xây dựng) – Thời gian qua, tại địa bàn một số xã thuộc huyện An Dương, thành phố Hải Phòng xuất hiện tình trạng đất nông nghiệp, đất công cho thuê, xây dựng công trình, lấn chiếm, san lấp trái phép… Những vi phạm này không được ngăn chặn, xử lý kịp thời và khắc phục hậu quả theo quy định, gây khó khăn cho công tác quản lý.

  14:06 | 13/01/2022
 • co hay khong viec cham trien khai du an tru so don vi thanh vien udic

  (Xây dựng) - Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị (UDIC) tiền thân là Công ty San nền trực thuộc Cục Xây dựng Hà Nội được thành lập năm 1971 nhằm đáp ứng yêu cầu xây dựng, kiến thiết Thủ đô. Từ chỗ chỉ là công ty thi công xây lắp, đến nay, UDIC đã trở thành một trong bốn Tổng Công ty chủ lực trực thuộc UBND Thành phố Hà Nội, một doanh nghiệp mạnh và thương hiệu uy tín trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh bất động sản và xây dựng. Các công trình, dự án do UDIC xây dựng đã góp phần không nhỏ trong việc thay đổi cảnh quan, tạo diện mạo đô thị đẹp, văn minh, hiện đại của Thành phố.

  14:45 | 12/01/2022
 • dai cong truong set tac o quang ninh thong tin tu chinh quyen dia phuong

  (Xây dựng) – Trước thông tin có đại công trường khai thác đất sét trái phép đang hoạt động ngang nhiên tại địa phương (thôn Quán Vuông, xã Bình Khê), UBND thị xã Đông Triều đã có báo cáo UBND tỉnh và cơ quan chức năng việc này.

  15:57 | 11/01/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load