Thứ năm 02/04/2020 21:50 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Ngân hàng sẽ “trợ lực” kịp thời, đúng đối tượng thiệt hại do dịch bệnh nCoV

21:43 | 06/02/2020

Trước khi có các cơ chế biện pháp hỗ trợ, hệ thống ngân hàng cần xác định đánh giá tác động thiệt hại do dịch nCoV để hỗ trợ đúng địa chỉ. Các ngân hàng phải đồng hành cùng doanh nghiệp, NHNN bảo đảm sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản cho các ngân hàng thương mại (NHTM) nếu cần.

ngan hang se tro luc kip thoi dung doi tuong thiet hai do dich benh ncov
Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú phát biểu tại Hội nghị.

Đây là ý kiến của Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Đào Minh Tú tại Hội nghị Triển khai các giải pháp tín dụng ngân hàng, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch viêm đường hô hấp cấp do NHNN tổ chức với sự góp mặt của các ngân hàng.

Xác định danh mục hàng hoá và doanh nghiệp bị thiệt hại

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú nhấn mạnh: Trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch nCoV hiện nay, dưới sự chỉ đạo chung của Trung ương, Chính phủ, NHNN đã chỉ đạo quyết liệt nhiều giải pháp. NHNN cũng đã có chỉ đạo tạo điều kiện thuận lợi trong giao dịch đối với khách hàng; ban hành văn bản chỉ đạo các đơn vị trong ngành, NHNN chi nhánh, TCTD mạnh dạn trong hoạt động tín dụng, cơ cấu lại khoản nợ, khoản vay của doanh nghiệp, người dân đã và đang và sẽ chịu ảnh hưởng của hậu quả do dịch gây ra, nhất là lĩnh vực du lịch, nông nghiệp nông thôn, xuất nhập khẩu...

Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo các NHTM đã chia sẻ một số giải pháp nhằm phòng chống dịch nCoV, cũng như đề xuất một số giải pháp hỗ trợ người dân và doanh nghiệp gặp khó khăn, tổn thất do dịch gây ra.

Cụ thể, ông Phạm Toàn Vượng, Phó Tổng Giám đốc Agribank phân tích: Dịch bệnh sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh, đó là dòng tiền trả nợ đối với những khoản tín dụng đã cấp cho khách hàng. Đến thời điểm hiện tại Agribank cũng đang triển khai nhưng chưa đánh giá được có bao nhiêu khách hàng bị thiệt hại và số lượng thiệt hại bao nhiêu. Ngân hàng đang cùng khách hàng nhận diện đánh giá những ngành, lĩnh vực, khách hàng bị ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp. Agribank luôn có những gói tín dụng hàng chục ngàn tỷ sẵn sàng giải ngân với lãi suất ưu đãi hỗ trợ các doanh nghiệp.

Còn đại diện Vietcombank, Tổng Giám đốc Phạm Quang Dũng nêu các tính toán sơ bộ: Sẽ có khoảng hơn 50% danh mục hàng hoá Việt Nam bị ảnh hưởng bởi bệnh dịch này tuỳ mức độ, trong đó 15% bị ảnh hưởng lớn nếu như dịch kéo dài. Tuy nhiên, các văn bản hướng dẫn về cơ cấu lại nợ chỉ hướng dẫn trong lĩnh vực nông nghiệp, còn các lĩnh vực khác nếu chuyển nhóm nợ có thể thành nhóm xấu hơn gây bất lợi cho doanh nghiệp và ngân hàng. Do đó, Vietcombank kiến nghị cần có các chính sách, hướng dẫn từ NHNN để các ngân hàng thuận tiện trong việc cơ cấu lại nợ, hỗ trợ doanh nghiệp bị thiệt hại.

Ông Nguyễn Cảnh Vinh, quyền Tổng Giám đốc Eximbank cho rằng, các ngân hàng cần có từng gói tín dụng với thời hạn cụ thể như 6 tháng, 12 tháng, có kế hoạch chi tiết tạo sự chủ động cho cả khách hàng và ngân hàng.

Bà Ninh Thị Lan Phương, Phó Tổng Giám đốc SHB cho biết, SHB coi đây là cơ hội đẩy mạnh dùng các biện pháp giao dịch không dùng tiền mặt, đẩy mạnh thanh toán, gửi tiết kiệm trực tuyến (online). Ngân hàng cũng nỗ lực miễn giảm phí chuyển tiền online, ngân hàng điện tử đối với các doanh nghiệp kinh doanh ngành hàng logistics, xuất nhập khẩu bị thiệt hại, nhưng ngân hàng đang gặp khó vì hạn mức thanh toán. SHB tìm đối tác, tư vấn giúp khách hàng, với các sản phẩm xuất khẩu nông sản ra nước ngoài trong đó có Trung Quốc giúp DN giảm thiểu khó khăn.

Đại diện các ngân hàng khác như BIDV, ACB, Vietinbank, SHB, LienVietPostBank, MB… đã báo cáo tình hình thống nhất quan điểm về hỗ trợ cho doanh nghiệp, khách hàng chịu ảnh hưởng từ virus Corona đó là sẽ giảm lãi vay, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay…

2 tuần phải có cơ chế cơ cấu nợ, bảo đảm hỗ trợ đúng đối tượng

Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú khẳng định: Tình hình kinh tế vĩ mô cho đến hết năm 2019 là rất thuận lợi với 12 chỉ tiêu kinh tế vĩ mô đều đạt và vượt.

Tuy nhiên dịch nCoV kéo dài sẽ ảnh hưởng nhất định tới tăng trưởng kinh tế, cơ quan quản lý đã kịch bản tăng trưởng bị ảnh hưởng, nhưng tinh thần của Chính phủ là kiên định, chưa xem xét điều chỉnh giảm các mục tiêu đặt ra.

Trong bối cảnh đó, NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại (NHTM) tham gia hỗ trợ doanh nghiệp, khắc phục thiệt hại do ảnh hưởng của dịch viêm phổi cấp do virus Corona.

ngan hang se tro luc kip thoi dung doi tuong thiet hai do dich benh ncov
Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh:VGP.

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú đề nghị mỗi NHTM cần tổng hợp tự xây dựng chương trình hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch nCoV để báo cáo NHNN (trước 12/2/2020), các ngân hàng cần xác định hỗ trợ, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp thực hiện chủ trương của Nhà nước nhưng vì lâu dài cũng gắn với lợi ích của chính mình, “doanh nghiệp khoẻ ngân hàng mới mạnh”.

Cụ thể, Phó Thống đốc gợi ý các ngân hàng xác định thiệt hại, tính toán cơ cấu lại dư nợ, kéo dãn thời gian trả nợ, giảm lãi trong hợp đồng, tiến hành các biện pháp cho vay mới để “trợ lực ” các doanh nghiệp duy trì phát triển….

Hiện Nghị định 116/NĐ-CP ngày 7/9/2018 về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 55/2015/NĐ-CP ngày 9/6/2015 của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn có quy định việc cơ cấu nợ hỗ trợ khó khăn cho doanh nghiệp nhưng chỉ trong lĩnh vực nông nghiệp. Trong khi dịch bệnh hiện tại lại gây khó cho các ngành khác như dịch vụ du lịch, hàng không…

Do đó, NHNN cũng cần bổ sung cơ chế chính sách phù hợp cho sát với thực tế hơn.

“Các Vụ, Cục chức năng liên quan muộn nhất trong 2 tuần tới cần khẩn trương có các cơ chế, hướng dẫn cụ thể về vấn đề này”, ông Đào Minh Tú giao nhiệm vụ với thời hạn cụ thể.

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú lưu ý: Hỗ trợ phải đúng địa chỉ, không được để tình trạng làm theo phong trào, mập mờ, che đậy sai phạm thiệt hại không phải do dịch bệnh, lợi dụng nhận hỗ trợ, tranh thủ cơ cấu lại nợ.

Lãnh đạo NHNN đề nghị các ngân hàng hưởng ứng tinh thần chung là giảm lãi suất hỗ trợ khó khăn doanh nghiệp bị thiệt hại do dịch bệnh. Các gói hỗ trợ cần công bố rộng rãi, “nói là làm”, đặc biệt, cần thực hiện nghiêm túc các ưu đãi về lãi suất đặc biệt với 5 lĩnh vực ưu tiên bảo đảm đi vào cuộc sống chia sẻ với DN, cộng đồng. NHNN bảo đảm sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản cho các NHTM nếu cần.

Về rủi ro lây bệnh qua giao dịch tiền mặt, Phó Thống đốc cũng khuyến cáo người dân, bên cạnh việc dùng các biện pháp để bảo vệ bản thân thì cần hạn chế dùng tiền mặt, hạn chế tiếp xúc, đến chỗ đông người, tăng cường sử dụng dịch vụ thanh toán trực tuyến để giảm nguy cơ lây lan nCoV.

Hiện nay, thanh toán bằng tiền mặt vẫn chiếm tỉ trọng lớn ở Việt Nam, chưa có đủ phương tiện để khử trùng tiền mặt, hơn nữa việc này có thể gây chậm trễ, gián đoạn giao dịch.

Do đó, để giảm rủi ro lây nhiễm của dịch bệnh, NHNN đã chỉ đạo NH các tỉnh, thành phố tính toán đưa tiền mới vào lưu thông. Với số tiền cũ quay vòng nhận về từ khách hàng, các ngân hàng sẽ tạm thời để lưu trong khu vực cách ly với thời gian đủ lâu và đưa vào sử dụng ở thời điểm thích hợp, vẫn bảo đảm an toàn khi giao dịch.

“Vẫn phải bảo đảm nhu cầu giao dịch tiền mặt của người dân, đồng thời vẫn cần mở rộng hạn mức thanh toán trực tuyến (online) và giao Vụ Thanh toán cần nghiên cứu cơ chế hướng dẫn bổ sung”, Phó Thống đốc Đào Minh Tú nhấn mạnh.

Theo Huy Thắng/Chinhphu.vn

Cùng chuyên mục
 • bidv va noi lo mat von tu nhung khoan no xau nghin ty

  (Xây dựng) – Nợ xấu hàng nghìn tỷ đang là áp lực đè nặng lên đôi vai của lãnh đạo Ngân hàng TMCP Đầu tư & Phát triển Việt Nam (BIDV). Nhất là trong nhiều năm qua, BIDV luôn nằm trong top những ngân hàng có khối nợ xấu khủng, đặc biệt là khoản nợ có khả năng mất vốn.

 • quet the giam lien uu dai vo bien cung the seabank

  (Xây dựng) - Với mong muốn giúp khách hàng giao dịch an toàn, tiện lợi trong mùa dịch Covid-19 và gia tăng lợi ích, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) triển khai chương trình ưu đãi “Quẹt thẻ giảm liền - Ưu đãi vô biên” cho khách hàng sử dụng thẻ chi tiêu tại hệ thống siêu thị, nhà thuốc, khách sạn, sân golf… thuộc Tập đoàn BRG trên toàn quốc.

 • nhan ngay vali sanh dieu khi mo the seabank visa corporate

  (Xây dựng) - Khách hàng doanh nghiệp mở mới thẻ SeABank Visa Corporate được hoàn 100% phí sử dụng trong năm đầu tiên và nhận ngay quà tặng hấp dẫn là vali sành điệu thương hiệu Lock&Lock.

 • ha noi nhieu ngan hang lien doi trong vu viec cua cong ty trung dung

  (Xây dựng) – Mới đây cơ quan điều tra đã cung cấp một số thông tin đáng chú ý liên quan đến vụ án hình sự “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV), Công ty cổ phần Chăn nuôi Bình Hà và Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Trung Dũng”.

 • agribank hanh trinh 32 nam va khat vong doi moi

  (Xây dựng) - Là ngân hàng thương mại hàng đầu Việt Nam trên mọi phương diện, trong suốt 32 năm phát triển (26/3/1988- 26/3/2020), Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) không ngừng nỗ lực bền bỉ vừa làm tròn nhiệm vụ chính trị của ngân hàng thương mại được Đảng, Chính phủ tin tưởng giao phó, vừa kinh doanh an toàn, hiệu quả, không ngừng khẳng định vai trò chủ lực trên thị trường tài chính nông nghiệp, nông thôn, cùng niềm tin, khát vọng đổi mới vươn tầm khu vực và thế giới khi Việt Nam hội nhập ngày càng sâu rộng.

 • con trai ong tran bac ha bi cao buoc van chuyen hon 10 trieu usd qua lao

  Trần Duy Tùng có hành vi gửi trái phép 10,4 triệu USD tiền mặt vào ngân hàng liên doanh Việt Lào (VietLaoBank), sau đó thông qua công ty cổ phần tập đoàn An Phú để góp 10% vốn điều lệ vào VietLaoBank.

Xem thêm
 • 35 ngan hang toan cau tang tai tro cho nhien lieu hoa thach sau hiep dinh paris

  (Xây dựng) – Báo cáo Banking on Climate Change 2020 cho thấy, các ngân hàng toàn cầu đã đầu tư 2,7 nghìn tỷ USD vào nhiên liệu hóa thạch kể từ khi Hiệp định khí hậu Paris được ký kết vào năm 2015 và số tiền tài trợ thậm chí còn tăng lên hàng năm.

  10:44 | 21/03/2020
 • giao dich an toan mua dich cung seabank

  (Xây dựng) - Với mong muốn giúp giao dịch an toàn trong mùa dịch Covid-19, khuyến khích giao dịch không dùng tiền mặt, đồng thời mang đến những trải nghiệm thú vị cho khách hàng, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) triển khai chương trình khuyến mại “Ebank miễn phí,

  14:26 | 20/03/2020
 • ho tro vay von cho cac dn ngan hang nha nuoc se co them nhieu giai phap

  Ngoài các biện pháp cắt giảm 5 loại lãi suất với mức giảm rất lớn từ 0,25 - 1%/năm, trong trường hợp tình hình vĩ mô cũng như tình hình tài chính thế giới diễn biến theo chiều hướng tiêu cực hơn bởi dịch COVID-19, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) được nhận định có thể sẽ có các biện pháp điều hành chính sách tiền tệ mạnh tay hơn.

  10:11 | 20/03/2020
 • lai suat tiet kiem giam nen gui tien vao dau

  Hàng loạt ngân hàng đã điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi không kỳ hạn và dưới 6 thàng, thậm chí cả tiền gửi kỳ hạn 9 tháng, 12 tháng hiện cũng đã giảm đáng kể so với đầu năm.

  09:53 | 20/03/2020
 • trai nghiem dich vu agribank nhan dip 32 nam ngay thanh lap de co co hoi nhan hon 580 giai thuong tong tri gia 01 ty dong

  (Xây dựng) - Để tri ân hàng triệu khách hàng luôn đồng hành, tin tưởng đã và đang sử dụng các sản phẩm dịch vụ của Agribank, nhân dịp kỷ niệm 32 năm thành lập Agribank (26/3/1988- 26/3/2020), Agribank triển khai chương trình khuyến mại mừng sinh nhật Agribank với 589 giải thưởng, tổng giá trị lên tới 01 tỷ đồng.

  10:01 | 19/03/2020
 • lai suat cho vay giam manh ho tro doanh nghiep thiet hai tu dich benh covid 19

  (Xây dựng) - Có thể nói, chưa bao giờ nền kinh tế toàn cầu lại có những biến động theo chiều hướng tiêu cực như hiện nay. Theo thống kê, kinh tế Việt Nam trong tháng 2 và hai tháng đầu năm 2020, hầu hết các chỉ tiêu đều giảm so với cùng kỳ năm trước; chủ yếu do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

  21:38 | 18/03/2020
 • cac ngan hang bat dau giam lai suat huy dong duoi 6 thang

  Sau hiệu lệnh của Ngân hàng Nhà nước, một số ngân hàng thương mại đã giảm lãi suất huy động, tạo cơ sở tiếp tục giảm lãi suất cho vay cho khách hàng trong thời gian tới.

  16:14 | 17/03/2020
 • seabank va tap doan brg ung ho 5 ty dong phong chong dich covid 19

  (Xây dựng) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ nhằm chung tay, đồng hành cùng Chính phủ và nhân dân cả nước phòng chống dịch Covid-19, ngày 17/3/2020 SeABank và Tập đoàn BRG đã ủng hộ 5 tỷ đồng tại lễ phát động toàn dân ủng hộ phòng, chống Covid-19 do Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam tổ chức, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các bộ, ban, ngành. Số tiền này sẽ được cơ quan chức năng phân bổ hợp lý nhằm triển khai đồng bộ các biện pháp kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh.

  15:11 | 17/03/2020
 • agribank ung ho 10 ty dong chung tay phong chong dich covid 19

  (Xây dựng) - Sáng 17/3, Ủy Ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức lễ phát động toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19. Thông qua lễ phát động, Mặt trận Tổ quốc các cấp sẽ có trách nhiệm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân nâng cao nhận thức và hành động tích cực trong việc phòng, chống dịch bệnh, đồng thời kêu gọi các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước ủng hộ vật chất, kinh phí để chung tay cùng Chính phủ trong công tác phòng, chống dịch.

  15:07 | 17/03/2020
 • cac ngan hang tang 120 ty dong ho tro phong chong covid 19

  Sáng nay, 17/3, tại trụ sở Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, 14 ngân hàng đã trao 120 tỷ đồng hỗ trợ công tác phòng chống dịch COVID-19 và ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn.

  14:25 | 17/03/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load