Thứ sáu 24/01/2020 03:56 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Ngân hàng đồng hành tạo thuận lợi cho DN nhỏ tiếp cận vốn

08:24 | 28/11/2019

Ngày 27/11, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức Tọa đàm về các giải pháp tăng cường khả năng tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng. Đây là dịp để đại diện các ngân hàng, các hiệp hội, doanh nghiệp trao đổi với nhau những vấn đề liên quan đến tiếp cận vốn, dịch vụ ngân hàng.

Đánh giá cao tầm quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020, đề ra mục tiêu xây dựng doanh nghiệp Việt Nam có năng lực cạnh tranh, phát triển bền vững.

Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú khẳng định: Trong những năm qua, dưới sự chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, NHNN đã triển khai rất nhiều chính sách ưu đãi để làm tốt vai trò hỗ trợ nền kinh tế, cung ứng các nguồn lực về vốn, tài chính cho doanh nghiệp.

Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú tại buổi toạ đàm. Ảnh:VGP.

Đảng và Nhà nước đã, đang tạo điều kiện bứt phá, tạo nên sức mạnh cho nền kinh tế, sự năng động cho các doanh nghiệp trẻ nhưng đôi lúc vẫn còn những vướng mắc trong vấn đề tiếp cận vốn, dịch vụ ngân hàng đòi hỏi các bên tích cực trao đổi.

Tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế trong 9 tháng đầu năm 2019 tăng 8,4%. Ngoài ra, mới đây để tiếp tục chia sẻ với các doanh nghiệp, NHNN đã quyết định giảm trần lãi suất huy động và cho vay các lĩnh vực ưu tiên kỳ hạn ngắn.

Cụ thể, các TCTD chủ động tiếp cận đối tượng khách hàng là nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), đưa ra nhiều chương trình, sản phẩm ưu tiên, hỗ trợ cho các khách hàng DNNVV với mức lãi suất thấp hơn quy định của NHNN (xuống mức 5,5%/năm đối với nhu cầu vốn ngắn hạn bằng VND) như: BIDV triển khai các chương trình, gói tín dụng đối  với DNNVV với tổng quy mô các gói lên tới 90.000 tỷ như Gói tín dụng ngắn hạn tri ân DNNVV là khách hàng VIP và phát triển quan hệ với DNNVV là khách hàng mới có tiềm năng phát triển, gói tín dụng ngắn hạn cạnh tranh 15.000 tỷ đồng dành cho DNNVV trong năm 2018...

Theo Báo cáo Môi trường kinh doanh năm 2020 được Nhóm Ngân hàng Thế giới (WB) công bố ngày 24/10 vừa qua, chỉ số tiếp cận tín dụng là 1 trong 5 chỉ số được nâng hạng, tăng 5 điểm và tăng 7 bậc so với báo cáo trước (vượt mục tiêu đặt ra tại Nghị quyết 01/NQ-CP là tăng ít nhất 1 bậc trong năm 2019), đứng thứ 2 trong các nước ASEAN (sau Brunei), đứng 25/190 nền kinh tế - vượt mục tiêu đề ra.

Tuy nhiên, lãnh đạo NHNN cũng thẳng thắn thừa nhận: Vẫn còn nhiều hạn chế, nhiều DN còn gặp khó khăn khi tiếp cận vốn tín dụng. Các ngân hàng gặp khó khăn trong việc huy động các nguồn vốn giá rẻ để cho vay ưu đãi các DN; thực hiện chuyển đổi hệ thống quản trị rủi ro hiện đại, khả năng áp dụng các điều kiện được hưởng ưu đãi của doanh nghiệp không cao. Nguyên nhân nữa từ chính các doanh nghiệp là: Tình hình tài chính doanh nghiệp chưa minh bạch; khả năng quản trị, điều hành của DN hạn chế; thị trường biến động, nhiều sản phẩm thay thế ảnh hưởng lớn tới hiệu quả của phương án kinh doanh.

Tại buổi toạ đàm, các kiến nghị của Hiệp hội, doanh nghiệp tập trung vào giải pháp tháo gỡ khó khăn, giảm các điều kiện được hưởng chính sách ưu đãi, tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng, tiết giảm thủ tục vay vốn…

Đại diện một hiệp hội doanh nghiệp trao đổi ý kiến tại Toạ đàm. Ảnh:VGP.

Khẳng định dư địa cải thiện vẫn còn, lãnh đạo NHNN cho rằng, để nâng cao hiệu quả tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, NHNN sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, ổn định tỉ giá và ổn định mặt bằng lãi suất cho vay.

Ngành ngân hàng tiếp tục rà soát, hoàn thiện cơ chế chính sách tín dụng ngân hàng, trong đó có quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng (TCTD); thực hiện có hiệu quả hoạt động tín dụng, các chương trình tín dụng của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đối với đối tượng ưu tiên, tín dụng chính sách.

Ngành ngân hàng vẫn cần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính (TTHC) trong các lĩnh vực hoạt động ngân hàng, kịp thời thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho tổ chức, cá nhân tiếp cận sản phẩm dịch vụ ngân hàng. Đồng thời, đẩy mạnh công tác truyền thông, nhằm phổ biến kiến thức, hiểu biết của công chúng về tiền tệ, hoạt động ngân hàng; đăng tải đầy đủ, kịp thời các chương trình, chính sách tín dụng do ngành ngân hàng triển khai để người dân nắm bắt đầy đủ thông tin về các chương trình và cách thức tiếp cận vốn vay.

NHNN sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan trong việc kịp thời xử lý các khó khăn, vướng mắc trong cho vay các đối tượng ưu tiên, đối tượng chính sách trên toàn quốc, trong đó có khu vực trung du và miền núi phía bắc.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú cũng yêu cầu các TCTD cần tiếp tục triển khai hiệu quả, kịp thời chương trình, chính sách tín dụng trong đó có đối tượng thụ hưởng là doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, người dân; chủ động tham gia Chương trình kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp trên địa bàn và làm việc trực tiếp với khách hàng vay vốn.

Các ngân hàng cần cải tiến quy trình, thủ tục cho vay, rút ngắn thời gian xét duyệt cho vay, đảm bảo phù hợp với các quy định của pháp luật. Nghiên cứu, phát triển và đa dạng hóa các sản phẩm tín dụng phù hợp với từng đối tượng khách hàng, đặc biệt là hợp tác xã, doanh nghiệp nhỏ và vừa ở từng ngành, lĩnh vực, các đối tượng của Chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018-2020.

Phó Thống đốc mong muốn các hiệp hội ngành, nghề nâng cao hơn nữa vai trò, tầm ảnh hưởng của mình để làm cầu nối cho các DNNVV tiếp cận với các TCTD và làm đầu mối trong việc hỗ trợ cho các hội viên về thông tin thị trường, các hoạt động xúc tiến thương mại, triển lãm và bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho các doanh nghiệp thành viên.

Theo Huy Thắng/BaoChinhphu.vn

Cùng chuyên mục
 • seabank bo nhiem nu pho tong giam doc

  (Xây dựng) - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) chính thức bổ nhiệm bà Đặng Thu Trang - người đã có thâm niên 15 năm làm việc tại SeABank và có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển của ngân hàng giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc từ ngày 20/01/2020.

 • 12 ngan hang sach no vamc se lam gi trong nam 2020

  Hiện đã có 12 ngân hàng tất toán trước hạn toàn bộ trái phiếu đặc biệt (nợ xấu) đã bán cho VAMC. Theo đánh giá của giới chuyên gia, xu hướng ngân hàng làm sạch nợ tại VAMC sẽ còn tiếp tục tăng trong năm 2020.

 • gioi dau tu san loc tet do xo mua co phieu ngan hang

  Trong những ngày vừa qua, nhiều ngân hàng liên tục báo lãi đậm và theo đó, giới đầu tư kỳ vọng cũng sẽ được “hưởng lộc” từ cổ phiếu ngân hàng trong dịp tết đến xuân về. Kinh nghiệm cho thấy thị trường sau Tết thường tăng điểm và một bộ phận nhà đầu tư đã tranh thủ mua cổ phiếu những ngày cuối năm.

 • loi nhuan ngan hang nam 2020 ra sao

  SSI Research dự báo lãi trước thuế năm 2020 của các ngân hàng có thể tăng 22,5% nhờ sự phục hồi tại một số ngân hàng, bancassurance và thu nhập từ phí.

 • nhieu atm khong rut duoc tien

  Hà Nội - Trong ngày cuối tuần trước Tết Canh Tý, nhiều người không rút được tiền ở trụ ATM, chuyển khoản online cũng khó khăn hơn thường ngày.

 • thuong tet 5 7 thang luong nhan vien ngan hang van hut hang

  Được thưởng Tết lên đến 5-7 tháng lương nhưng khoản trừ thuế và kế hoạch giải ngân của doanh nghiệp khiến nhiều nhân viên ngân hàng không khỏi thất vọng về số tiền thực nhận.

Xem thêm
 • viet nam khong thao tung tien te

  "Ngân hàng Nhà nước không bao giờ dùng tỉ giá để tạo cạnh tranh với đối tác thương mại, không can thiệp có chủ đích vào chính sách tiền tệ để tạo thuận lợi trong xuất nhập khẩu hàng hóa. Việt Nam không thao túng tiền tệ"- Ngân hàng Nhà nước khẳng định.

  15:09 | 16/01/2020
 • ngan hang nao dang mien phi rut chuyen tien

  Có khoảng chục ngân hàng đang miễn phí vô điều kiện đối với giao dịch rút tiền ATM hoặc chuyển khoản online.

  09:26 | 14/01/2020
 • ngan hang canh bao lua dao giao dich dien tu cuoi nam

  Cài đặt số điện thoại ảo, lập số điện thoại gần giống số đường dây nóng của ngân hàng... là những chiêu mới của kẻ xấu thực hiện để lừa đảo.

  20:59 | 13/01/2020
 • trien vong nganh ngan hang 2020 dieu hanh khong qua chat tang truong van tich cuc

  Cả 3 tổ chức gồm Chứng khoán MB (MBS), Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) và Chứng khoán Maybank Kim Eng (MBKE) đánh giá ngành ngân hàng trong năm 2020 tăng trưởng vẫn tích cực dù quy định pháp lý chặt chẽ hơn. Đặc biệt, bức tranh vĩ mô đang rất ổn định để giúp ngân hàng Việt Nam tăng trưởng thu nhập từ lãi cũng như từ phí và duy trì chất lượng tài sản để không phải tăng trích lập dự phòng.

  14:21 | 13/01/2020
 • bidv tiep tuc la ngan hang thuong mai lon nhat viet nam ve quy mo tai san

  (Xây dựng) - Kết thúc năm 2019, tổng tài sản của Ngân hàng Thương mại cổ phần đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) đạt 1.458.740 tỷ đồng, giữ vững vị thế là ngân hàng thương mại có quy mô tài sản lớn nhất Việt Nam; lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 10.768 tỷ đồng, vượt mức kế hoạch đề ra... 

  20:41 | 10/01/2020
 • tang truong vuot bac loi nhuan truoc thue seabank hon 1390 ty dong nam 2019

  (Xây dựng) -  Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) công bố kết quả kinh doanh năm 2019 với lợi nhuận hợp nhất trước thuế hơn 1.390,69 tỷ đồng, tăng 768,26 tỷ đồng tương đương 123,4% so với năm 2018, tỷ lệ ROE là 12,03% đồng thời hoàn thành vượt tất cả các chỉ tiêu đã đề ra. Đây là mức tăng trưởng cao nhất từ trước tới nay của Ngân hàng.

  09:42 | 08/01/2020
 • nam 2020 lai suat cho vay ho tro nha o la 5 moi nam

  Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Quyết định số 2734/QĐ-NHNN về mức lãi suất của các ngân hàng thương mại áp dụng trong năm 2020 đối với dư nợ của các khoản cho vay hỗ trợ nhà ở.

  09:10 | 07/01/2020
 • thanh toan dien tu lien ngan hang dat 87 trieu ty dong

  Trong thanh toán dịch vụ công, hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng đã được kết nối với toàn bộ 63 Kho bạc Nhà nước cấp tỉnh trong cả nước, đáp ứng được nhu cầu thu, chi ngân sách của người dân.

  14:29 | 06/01/2020
 • dot pha thanh toan khong dung tien mat

  Thống đốc NHNN vừa ban hành Chỉ thị số 01/CT-NHNN về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành Ngân hàng trong năm 2020, trong đó yêu cầu đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt - một giải pháp trọng tâm trong Nghị quyết 02 của Chính phủ.

  20:02 | 05/01/2020
 • bidv danh 20 ty dong cham lo tet cho nguoi ngheo

  (Xây dựng) - Ngày 02/01, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) thực hiện công bố chương trình tặng 40.000 suất quà trị giá 20 tỷ đồng tặng người nghèo nhân dịp tết Nguyên đán Canh Tý và tổng kết giải chạy “Tết ấm cho người nghèo”. Đây là năm thứ 12 liên tiếp BIDV thực hiện chương trình an sinh xã hội ý nghĩa này với tổng số gần 650 nghìn suất quà, tổng giá trị thực hiện gần 180 tỷ đồng.

  10:46 | 03/01/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load