Thứ tư 06/12/2023 11:06 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Lục Nam (Bắc Giang): Hàng loạt điểm du lịch nghỉ dưỡng có dấu hiệu vi phạm về xây dựng vẫn ngang nhiên hoạt động

12:14 | 02/07/2023

(Xây dựng) – Thời gian qua, trên địa bàn huyện Lục Nam (Bắc Giang), các điểm du lịch nghỉ dưỡng, homestay bỗng mọc lên như “nấm sau mưa” khiến nhiều người dân địa phương không khỏi ngỡ ngàng. Tuy nhiên, các khu nghỉ dưỡng, homestay này lại có hàng loạt dấu hiệu vi phạm về xây dựng, đất đai, môi trường.

Lục Nam (Bắc Giang): Hàng loạt điểm du lịch nghỉ dưỡng có dấu hiệu vi phạm về xây dựng vẫn ngang nhiên hoạt động
Hàng loạt nhà lắp ghép có dấu hiệu vi phạm tại điểm nghỉ dưỡng Thung lũng Trăng, xã Vô Tranh, huyện Lục Nam.

“Nở rộ” các khu nghỉ dưỡng

Lục Nam là huyện nằm ở phía Đông của tỉnh Bắc Giang, cách thành phố Bắc Giang khoảng 25km, cách trung tâm Thủ đô Hà Nội khoảng 70km. Nơi đây được thiên nhiên ưu đãi nhiều thắng cảnh đẹp, nhiều hồ, sông, suối tạo nên thế mạnh về việc phát triển du lịch sinh thái kết hợp nghỉ dưỡng. Chính vì lẽ đó, thời gian qua, nhiều cá nhân đã chọn Lục Nam là đích đến để xây dựng hàng loạt khu nghỉ dưỡng, homestay nhằm tận dụng những thế mạnh từ vị trí địa lý và thiên nhiên mang lại.

Cách thành phố Bắc Giang khoảng 35km, nằm trên địa bàn xã Vô Tranh, điểm du lịch nghỉ dưỡng có tên Thung lũng Trăng – Moon Valley thời gian qua trở thành cái tên hot về du lịch nghỉ dưỡng trên địa bàn huyện Lục Nam. Mục sở thị địa điểm nghĩ dưỡng nêu trên, PV Báo điện tử Xây dựng nhận thấy chủ đầu tư đã cho xây dựng và lắp ráp hàng loạt công trình như: Nhà hàng ăn uống, bể bơi, các căn bungalow…, trong đó nhiều căn bungalow có dấu hiệu vi phạm về đất đai, xây dựng.

Theo bảng giá quảng cáo, vé vào cửa ngày thường dao động từ 30.000 – 40.000 đồng, cuối tuần và ngày lễ từ 40.000 – 60.000 đồng. Đối với giá phòng các căn bungalow cũng được chia làm nhiều loại giá, tùy theo view và thời điểm. Cụ thể, đối với các căn view suối sẽ có giá từ 690.000 đồng – 1.190.000 đồng/phòng; các căn view đồi sẽ có giá 590.000 đồng – 690.000 đồng/phòng; nhà Bringht Moon có giá từ 3.290.000 đồng – 4.290.000 đồng/phòng. Ngoài ra, điểm du lịch trên sẽ cung cấp một số dịch vụ như: Cho thuê bếp nướng, loa, bếp lửa, bát đũa…

Cách Thung lũng Trăng không xa là địa điểm du lịch nghỉ dưỡng Homestay Cội nguồn và Homestay Nhà bên suối, cả hai điểm du lịch này đều nằm dọc theo suối Nước Vàng trên địa bàn xã Lục Sơn, Lục Nam.

Lục Nam (Bắc Giang): Hàng loạt điểm du lịch nghỉ dưỡng có dấu hiệu vi phạm về xây dựng vẫn ngang nhiên hoạt động
Điểm du lịch nghỉ dưỡng Homestay Cội nguồn.

Theo tìm hiểu của PV, Homestay Cội nguồn đã được chủ đầu tư gần 10 tỷ đồng để làm 6 căn nhà gỗ lắp ghép hình hoa sen, mỗi căn có diện tích từ 15 - 30m2, các căn này được thiết kế khép kín, có máy điều hòa nhiệt độ. Ngoài ra, chủ đầu tư còn cho xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng 90m2 x 2 tầng, 1 nhà ăn tập thể (sức chứa khoảng 60 người), bể bơi, 4 lán ăn ngoài trời… Dù chỉ mới hoàn thành xây dựng từ năm 2022, nhưng địa điểm nghỉ dưỡng này đón hàng chục du khách đến trải nghiệm/ngày. Dịp cuối tuần và dịp lễ số lượng có thể tăng lên hàng trăm người.

Dọc theo dòng nước suối, cách Homestay Cội nguồn khoảng 1km là điểm du lịch Homestay Nhà bên suối, được biết diện tích của điểm du lịch này rộng khoảng 1,2ha. Hiện điểm du lịch này đã hoàn thành giai đoạn 1 và đưa vào sử dụng từ dịp nghỉ lễ 30/4 -1/5/2023. Tại đây, chủ đầu tư đã xây dựng nhiều công trình và nhà lắp ghép; cho kè bê tông nhiều đoạn dọc bờ suối, xây dựng cầu phao… có nguy cơ ảnh hưởng tới dòng chảy. Đặc biệt, không chỉ khai thác dịch vụ nghỉ dưỡng, vui chơi trên cạn, chủ đầu tư còn tổ chức dịch vụ chèo thuyền trên suối Nước vàng.

Để có thông tin khách quan, PV Báo điện tử Xây dựng đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Đăng - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Lục Nam. Trao đổi với PV, ông Đăng cho biết, đối với các khu, địa điểm nghỉ dưỡng nêu trên, các chủ đầu tư đều chưa ra Phòng Văn hóa – Thông tin để được hướng dẫn về các thủ tục theo quy định. Khi cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, một số chủ đầu tư tỏ ra thờ ơ và thiếu hợp tác.

Cũng theo ông Đăng, đối với điểm du lịch Thung lũng Trăng, qua kiểm tra chủ đầu tư cho biết đang dừng toàn bộ mọi hoạt động để hoàn thiện các thủ tục theo quy định. Còn lại đối với Homestay Nhà bên suối, qua kiểm tra sơ bộ nhận thấy một số chòi nằm sát suối, không đủ điều kiện. Trong khi đó khu vực này có nguy cơ lũ rất cao, tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm.

“Quan điểm của chúng tôi là yêu cầu các khu du lịch tự phát phải tạm dừng hoạt động để hoàn thành các thủ tục theo quy định, đối với Homestay Nhà bên suối yêu cầu tháo dỡ như của Sơn Động”, ông Đăng nhấn mạnh.

Công an phát hiện nhiều công trình xây dựng trái phép

Liên quan tới các khu du lịch nghỉ dưỡng nêu trên, theo tài liệu PV có được, qua công tác nắm tình hình, Công an huyện Lục Nam đã phát hiện 2 công trình xây dựng trái phép, có văn bản báo cáo và kiến nghị Chủ tịch UBND huyện Lục Nam xử lý vi phạm.

Theo đó, tại Văn bản số 871/CALN, ngày 26/5/2023 báo cáo và kiến nghị xử lý vi phạm liên quan đến sử dụng đất, Công an huyện Lục Nam cho biết: Qua công tác nắm tình hình địa bàn xã Lục Sơn, Công an huyện Lục Nam phát hiện 2 công trình xây dựng trái phép, cụ thể:

Công trình tại thôn Đồng Vành 1, xã Lục Sơn (Khu nghỉ dưỡng Cội nguồn). Ngày 4/8/2022, ông Hồ Văn Thanh, địa chỉ thôn Đồng Vành 2, xã Lục Sơn chuyển nhượng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 01438QSDĐ/QĐ số 599QĐUBND(H) tại thôn Đồng Vành 1, xã Lục Sơn, diện tích 3.260m2 (40m2 đất thổ cư và 2.860m2 đất vườn) cho ông Nguyễn Tiến Đồng và ông Lê Mạnh Hùng. Sau đó ông Lê Mạnh Hùng đã tự ý xây dựng nhà lắp ráp và một số công trình phụ (nhà hàng, chòi ngắm cảnh, bãi nướng, xích đu, bãi suối, sạp ăn…) trên diện tích đất nêu trên và phần hành lang suối để kinh doanh dịch vụ lưu trú, ăn uống, tắm suối… (hoạt động như khu nghỉ dưỡng).

Thứ hai là công trình tại thôn Đồng Vành 2, xã Lục Sơn (dịch vụ lưu trú Homestay Nhà bên suối). Ngày 6/4/2022, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, địa chỉ thôn Đồng Vành 2, xã Lục Sơn chuyển nhượng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 01294QSDĐ/QĐ số 599QĐUBND (H) tại thôn Đồng Vành 2, xã Lục Sơn, diện tích 2.945m2 (400m2 đất thổ cư và 2.545m2 đất vườn) cho ông Nguyễn Tiến Đồng. Sau đó, ông Nguyễn Tiến Đồng đã tự ý xây dựng nhà lắp ráp và một số công trình phụ (bể bơi, nhà hàng, chòi ngắm cảnh, bãi nướng, xích đu, bãi suối sạp ăn…) trên diện tích đất nêu trên và phần hành lang suối để kinh doanh dịch vụ lưu trú, ăn uống, tắm suối… (hoạt động như khu nghỉ dưỡng).

Lục Nam (Bắc Giang): Hàng loạt điểm du lịch nghỉ dưỡng có dấu hiệu vi phạm về xây dựng vẫn ngang nhiên hoạt động
Cần sớm kiểm tra, xử lý các dấu hiệu vi phạm tại điểm du lịch nghỉ dưỡng Homestay Nhà bên suối.

Trước sự việc nêu trên, Công an huyện Lục Nam nhận thấy việc ông Nguyễn Tiến Đồng và ông Nguyễn Mạnh Hùng tự ý xây dựng các công trình trên phần diện tích đất trên và sử dụng vào mục đích hoạt động du lịch có biểu hiện vi phạm về Luật Đất đai, Xây dựng… Do đó, Công an huyện Lục Nam báo cáo và đề xuất Chủ tịch UBND huyện Lục Nam chỉ đạo các cơ quan chức năng sớm vào cuộc kiểm tra và xử lý 2 công trình trên theo quy định của pháp luật.

Có thể thấy, việc phát triển du lịch cộng đồng, với ngành nghề dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng đối với một số huyện trên địa bàn tỉnh Bắc Giang là một hướng đi phù hợp, qua đó khai thác được lợi thế đất đai, đặc biệt là những vùng đồi núi có cảnh vật, sông suối hữu tình, tạo nên những điểm vui chơi, nghỉ dưỡng hấp dẫn thu hút du khách, mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực. Song, việc các chủ đầu tư không thực hiện theo đúng trình tự, quy định của pháp luật về xây dựng, đất đai, môi trường… sẽ gây ra những hậu quả khôn lường.

Đề nghị UBND tỉnh Bắc Giang sớm chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý các vi phạm (nếu có) tại các điểm du lịch nghỉ dưỡng trên địa bàn huyện Lục Nam, qua đó giúp du lịch Bắc Giang phát triển lành mạnh, bền vững.

Thân Nam

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load