Thứ sáu 01/07/2022 08:27 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

"Loạn" quy hoạch khu đô thị phía Tây thành phố Hải Dương

11:19 | 31/03/2020

(Xây dựng) - Bộ mặt khu đô thị phía Tây thành phố Hải Dương thời gian gần đây nhếch nhác, xập xệ với hàng loạt nhà xưởng trái phép, xây dựng không đúng quy định.

loan quy hoach khu do thi phia tay thanh pho hai duong
Xưởng sản xuất mỳ gạo mọc lên giữa khu dân cư Trường Thịnh (Ảnh: Báo Hải Dương).

Tại khu dân cư Trường Thịnh (phường Tứ Minh) thuộc khu đô thị mới phía Tây thành phố Hải Dương xuất hiện một nhà xưởng sản xuất mì gạo rộng hàng trăm mét vuông. Quan sát cho thấy, tại đây tiếng máy chạy xình xịch suốt ngày. Khói đen sì từ lò đốt vô tư xả ra môi trường. Nước thải không qua xử lý chảy ra hệ thống thu gom nước thải chung của khu. Vị trí xây dựng xưởng sản xuất nằm trên đất công trình hỗn hợp, thương mại và dịch vụ không phù hợp với quy hoạch chung đã được phê duyệt.

Theo quy hoạch chung, một số lô đất thuộc các khu dân cư Trường Thịnh, Trường An trên địa bàn các phường Thanh Bình, Tân Bình và Tứ Minh sẽ bố trí các công trình công cộng, nhà cao tầng hỗn hợp và dịch vụ, thương mại. Mật độ xây dựng tại các lô đất này không vượt quá 65% diện tích, chiều cao từ 5 – 7 tầng.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy nhiều nhà xưởng kho hàng mọc lên trong khu dân cư có chiều cao, mật độ xây dựng không đúng quy hoạch với giấy phép được cấp. Hầu hết các công trình đều xây dựng thấp tầng, làm bằng vật liệu tạm, mật độ xây dựng vượt quá giấy phép, có công trình mật độ xây dựng lên tới 100% diện tích.

Nhiều người dân sống quanh khu dân cư Trường An cho biết: Các xưởng sửa chữa máy móc, kinh doanh vật liệu xây dựng thường xuyên lấn chiếm vỉa hè và gây ảnh hưởng cuộc sống người dân.

Có thể thấy, việc xây dựng không đúng quy hoạch và giấy phép xây dựng khiến nhiều tuyến đường ở khu đô thị mới phía Tây thành phố Hải Dương rất nhếch nhác, không tương xứng với hình ảnh của đô thị loại I. Vật liệu xây dựng như gạch, ngói, đá lát, đá xẻ, tre, gỗ… lấn hết vỉa hè.

Một số nhà xưởng như xưởng máy Vân Vụ ở số nhà 177, đường Trường Chinh tập kết máy móc lấn chiếm vỉa hè đường Trần Nguyên Đán thuộc địa bàn phường Thanh Bình hàng chục năm nhưng vẫn chưa bị xử lý. Cửa hàng vật liệu xây dựng Phương Anh ở số 175 đường Trường Chinh cũng sử dụng vỉa hè một ngõ nhỏ trên đường Trần Nguyên Đán để tập kết gạch ngói. Mỗi khi đi qua đây, người tham gia giao thông luôn lo lắng vì những kiện ngói cao vài mét có thể đổ sập xuống đường bất cứ lúc nào...

Trước tình hình trên, các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương cần phối hợp chặt chẽ để thanh, kiểm tra xử lý các sai phạm xây dựng. Các trường hợp xây dựng không đúng giấy phép không đúng quy hoạch phải tiến hành xử lý triệt để.

Quỳnh Hoa

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load