Thứ ba 16/07/2024 00:50 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Lạng Sơn: Tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng

15:31 | 04/07/2024

(Xây dựng) – Thời gian qua, công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn tiếp tục được các cấp ủy Đảng, chính quyền chỉ đạo triển khai quyết liệt, với nhiều giải pháp đồng bộ.

Lạng Sơn: Tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng
Lạng Sơn tăng cường công tác quản lý quy hoạch, quản lý trật tự xây dựng.

Thời gian qua, công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn luôn được sự quan tâm, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, UBND các huyện, thành phố thường xuyên, đôn đốc các cơ quan, đơn vị nâng cao trách nhiệm, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Sở đã thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn các quy định về xây dựng, các văn bản về quản lý quy hoạch, cấp giấy phép xây dựng, quản lý trật tự xây dựng, xử lý, xử phạt vi phạm hành chính, để nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người dân, tổ chức, doanh nghiệp và các chủ thể tham gia hoạt động xây dựng, từng bước đi vào nề nếp, diện mạo đô thị và nông thôn được cải thiện, góp phần thúc đẩy quá trình phát triển đô thị, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Đồng thời, nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các địa phương, đơn vị trong công tác quản lý trật tự xây dựng nhằm thực thi các quy hoạch xây dựng, tạo không gian kiến trúc cảnh quan, môi trường đô thị và nông thôn bền vững. Hạn chế các tổn thất phát sinh do các vi phạm trật tự xây dựng gây ra, từ đó thường xuyên quan tâm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các quy định về quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn được phân công quản lý.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng, so với cùng kỳ 06 tháng đầu năm 2023, tình hình vi phạm trật tự xây dựng của các cá nhân, tổ chức trên địa bàn tỉnh có chiều hướng giảm về số công trình vi phạm, quyết định xử phạt. Trong kỳ báo cáo có 3/9 huyện, thành phố không phát sinh công trình vi phạm về trật tự xây dựng (huyện Chi Lăng, Văn Quan, Bắc Sơn); có 6/9 huyện, thành phố phát sinh công trình vi phạm chủ yếu các cá nhân vi phạm về xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp, công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép, xây dựng không đúng quy hoạch xây dựng được duyệt. Ngoài ra, còn một số công trình trên địa bàn thành phố xây dựng không đúng quy hoạch đô thị được duyệt, xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng đã bị xử lý nhưng tiếp tục tái phạm.

Kết quả kiểm tra trật tự xây dựng 6 tháng đầu năm 2024 trên địa bàn, có 405 công trình, trong đó phát hiện số công trình vi phạm là 35, công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép là 9 cá nhân vi phạm, công trình xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp là 15 công trình, công trình xây dựng không đúng quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị được duyệt là 02 công trình, công trình vi phạm khác về trật tự xây dựng là 06 công trình.

Các công trình vi phạm trật tự xây dựng đã được phát hiện và có Quyết định xử lý vi phạm hành chính là 23/35 công trình, số công trình phát hiện vi phạm nhưng chưa xử lý là 12/35 công trình. Ngoài ra, số công trình phải áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là 27 công trình, trong đó, 9 công trình chủ đầu tư tự thực hiện tháo dỡ phần công trình vi phạm và 18 công trình chủ đầu tư chưa thực hiện tự tháo dỡ, cơ quan quản lý chưa cưỡng chế phá dỡ phần vi phạm.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được còn tồn tại một số hạn chế trong quá trình thực hiện công tác quản lý trật tự xây dựng như quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng còn nội dung chưa thống nhất. Một số dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn huyện, thành phố chưa triển khai hoặc đang triển khai nhưng tiến độ thực hiện chậm làm ảnh hưởng đến các hộ dân nằm trong khu quy hoạch dự án…

Lạng Sơn: Tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng
Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Trương Trung Hiếu cho biết: Thời gian qua, công tác quản lý trật tự xây dựng luôn được sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Lạng Sơn, UBND các huyện, thành phố đã thường xuyên chỉ đạo, nâng cao trách nhiệm, tăng cường thực hiện công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn quản lý, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm. Công tác quản lý trật tự xây dựng có chuyển biến. Việc đôn đốc, phối hợp kiểm tra các công trình xây được thực hiện thường xuyên. Số lượng công trình xây dựng đã được kiểm tra tăng hơn so với cùng kỳ, nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng được phát hiện, kiểm tra từ khi mới khởi công xây dựng.

Được biết, thời gian tới, để rút kinh nghiệm về các tồn tại, thiếu sót trên, từng bước nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn, Sở Xây dựng tiếp tục tăng cường chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các xã, thị trấn tích cực tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nâng cao nhận thức của nhân dân thực hiện đúng các quy định của pháp luật về quy hoạch, quản lý trật tự xây dựng. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và nâng cao chất lượng thẩm định hồ sơ quy hoạch, cấp giấy phép xây dựng. Tổ chức giám sát, kiểm tra việc tuân thủ quy hoạch, giấy phép xây dựng. Tăng cường công tác quản lý đất đai, đảm bảo việc quản lý, sử dụng đất theo đúng quy hoạch được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt trên địa bàn tỉnh. Kịp thời ngăn chặn, xử lý hoặc đề xuất xử lý hành vi vi phạm quy định về đất đai và môi trường. Không xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với công trình, nhà ở vi phạm trật tự xây dựng khi chủ đầu tư chưa chấp hành đầy đủ nội dung quyết định xử lý vi phạm.

Đồng thời, nâng cao hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm, xem xét tạm dừng việc cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với tổ chức, cá nhân có dự án, công trình vi phạm về quy hoạch, trật tự xây dựng mà chưa thực hiện xong yêu cầu về xử phạt hành vi vi phạm và khắc phục hậu quả theo quy định hoặc cơ sở kinh doanh không đảm bảo yêu cầu về quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng.

Phượng Nguyễn

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load