Thứ tư 17/07/2024 22:41 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hà Nội: “Con đường gốm sứ” xuống cấp nghiêm trọng

22:01 | 05/07/2024

(Xây dựng) - “Con đường gốm sứ” từng là niềm tự hào của người dân Thủ đô Hà Nội và được Tổ chức kỷ lục Guiness công nhận là bức tranh gốm dài nhất thế giới. Thế nhưng sau 14 năm, “Con đường gốm sứ” lại đang dần xuống cấp trầm trọng.

Hà Nội: “Con đường gốm sứ” xuống cấp nghiêm trọng
Bức tranh lớn chạy dài từ cửa khẩu An Dương đến cửa khẩu Vạn Kiếp.

“Con đường gốm sứ” là một công trình nghệ thuật được thực hiện để chào đón Đại lễ 1000 năm Thăng Long, Hà Nội. Công trình kéo dài gần 4km, từ cửa khẩu Vạn Kiếp (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đến cửa khẩu An Dương (quận Tây Hồ, Hà Nội).

Bức tranh gốm là sự kết hợp của hàng loạt các chủ đề nhằm tôn vinh di sản văn hóa nghệ thuật của đất nước ta theo dòng chảy của thời gian từ thời Lý, Trần, Lê, Nguyễn...

Mỗi bức tranh đều thể hiện tinh hoa của các làng nghề truyền thống như Bát Tràng, Chu Đậu, Phù Lãng, Vĩnh Long... với những mảnh gốm đa dạng sắc màu.

Công trình từng nhận được giải thưởng "Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội" năm 2008 và Tổ chức Guinness thế giới đã công nhận đây là Bức tranh gốm dài nhất thế giới - đạt kỷ lục Guinness.

Được biết, tuyến đường đã được sửa chữa, tu bổ vào năm 2015 và 2017 nhưng đến nay đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Tình trạng xỉn màu, bong tróc, nứt vỡ... từng mảng lớn kéo dài tại nhiều vị trí trên bức tranh gốm. Thậm chí, có những khu vực còn trở thành nơi tập kết rác thải, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị.

Hà Nội: “Con đường gốm sứ” xuống cấp nghiêm trọng

Từng mảng gốm lớn bị bong tróc, lộ ra cả phần tường gạch và xi măng phía trong.

Hà Nội: “Con đường gốm sứ” xuống cấp nghiêm trọng

Có những đoạn đã bị hư hỏng nặng nề, gần như không còn nhận ra đây từng là bức tranh gốm sứ đầy sắc màu trước đây.

Hà Nội: “Con đường gốm sứ” xuống cấp nghiêm trọng

Hiện trạng của “Con đường gốm sứ” ở đầu phố Cầu Đất (phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm). Bức tranh gốm bị bong tróc, nhem nhuốc và xỉn màu.

Hà Nội: “Con đường gốm sứ” xuống cấp nghiêm trọng

Những mảng tường nhem nhuốc, bị bôi bẩn, nứt vỡ. Người dân thường chiếm dụng nơi đây để làm chỗ tập kết rác thải, khiến cho không khí xung quanh ô nhiễm, bốc mùi, mất mỹ quan đô thị.

Hà Nội: “Con đường gốm sứ” xuống cấp nghiêm trọng

Gần như không còn có thể nhận ra được ý nghĩa của bức tranh bởi mảng bong tróc lớn, để lại phần tường bên trong trơ trọi.

Hà Nội: “Con đường gốm sứ” xuống cấp nghiêm trọng

Mảng tường gốm bị ám màu khói đen và dính đầy bụi bẩn. Khó có thể tin được nơi đây từng là địa điểm được nhiều du khách lựa chọn ghé thăm khi đến Hà Nội.

Hà Nội: “Con đường gốm sứ” xuống cấp nghiêm trọng

Chị Lê Khanh, người dân sinh sống tại khu vực phường Chương Dương cho biết: “Đoạn đường dưới gầm cầu Long Biên thường bị người dân chiếm dụng để buôn bán, kinh doanh. Cũng có vài đoạn bị bày bừa rác thải, phế liệu… tràn lan cả ra vỉa hè. Có nhiều vị khách du lịch đến đây để tham quan công trình chào mừng Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, nhưng họ cũng không khỏi bàng hoàng và thất vọng ngay khi nhìn thấy thực trạng của con đường này”.

Hà Nội: “Con đường gốm sứ” xuống cấp nghiêm trọng

Nơi đây trở thành những chỗ tập kết rác thải bất đắc dĩ của những người vô ý thức.

Hà Nội: “Con đường gốm sứ” xuống cấp nghiêm trọng

Khu vực tường bị người dân xung quanh lấn chiếm để đặt biển hiệu kinh doanh, biển quảng cáo.

Hà Nội: “Con đường gốm sứ” xuống cấp nghiêm trọng

Theo đơn vị chuyên cung cấp gốm Mosaic tại Bát Tràng (Hà Nội), nếu thi công tốt thì công trình này sẽ có tuổi thọ khoảng 20 năm. Tuy nhiên, hiện nay nhiều chỗ đã bong tróc thành mảng lớn. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên có thể là do cốt bê tông không đảm bảo; tường để lâu, khi thi công không vệ sinh và lớp vữa trát lại là vữa không tốt, không xử lý lớp bám dính trước khi trát. Nếu không được cải tạo kịp thời rất dễ dẫn tới hư hỏng trên diện rộng.

Hà Trần

Theo

Cùng chuyên mục
 • Nỗ lực cho mục tiêu BHXH toàn dân

  (Xây dựng) - Hệ thống BHXH ở các quốc gia trên thế giới thường bao gồm nhiều chế độ BHXH, bảo vệ người lao động (NLĐ) trước các rủi ro khác nhau, trong số các chế độ đó, chế độ hưu trí có ảnh hưởng lớn hơn cả tới an sinh xã hội ở mỗi quốc gia. Vì vậy, xây dựng mục tiêu BHXH toàn dân là để mọi người dân đều được đảm bảo thu nhập khi hết tuổi lao động.

 • Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Lập Thạch

  (Xây dựng) - Sáng 17/7, ông Dương Văn An, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Lập Thạch về kết quả triển khai, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Lập Thạch lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020-2025, tiến độ triển khai một số dự án lớn trên địa bàn huyện.

 • Thành phố Hồ Chí Minh: Chi bổ sung hơn 1.000 tỷ đồng cho 4 dự án giao thông chậm tiến độ

  (Xây dựng) - Ngày 17/7, tại Kỳ họp thứ 17, HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026 thông qua 4 Nghị quyết, điều chỉnh tăng mức vốn đầu tư 4 dự án mở rộng, nâng cấp đường.

 • Bắc Giang: 9 cụm công nghiệp chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung

  (Xây dựng) – Theo thông tin từ UBND tỉnh Bắc Giang, toàn tỉnh hiện có 35 cụm công nghiệp đang hoạt động, trong đó còn 9 cụm công nghiệp chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung.

 • Kon Tum ra Nghị quyết thay thế cán bộ sợ sai, sợ trách nhiệm

  (Xây dựng) - Tại tỉnh Kon Tum, nhiều dự án trọng điểm đang gặp tình trạng chậm tiến độ do vướng mắc trong công tác bồi thường và giải phóng mặt bằng. Trước tình hình này, HĐND tỉnh Kon Tum vừa thông qua Nghị quyết yêu cầu điều chuyển và thay thế cán bộ công chức có thái độ “sợ sai”, “sợ trách nhiệm”.

 • Gia Lai: Gỡ vướng trong đầu tư xây dựng

  (Xây dựng) - Trong ngày làm việc đầu tiên của Kỳ họp thứ 14, HĐND thành phố Pleiku đã tập trung đánh giá các công tác thực hiện trong 6 tháng đầu năm 2024 và đề ra các giải pháp để đạt được chỉ tiêu và kế hoạch năm 2024. Đặc biệt, các đại biểu đã đưa ra nhiều giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong đầu tư xây dựng.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load