Thứ ba 22/09/2020 18:40 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

4 LẦN GẶP GỠ CÔNG NHÂN LAO ĐỘNG CỦA THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ:

Lắng nghe, giải quyết những vấn đề thiết thân của công nhân

09:35 | 30/05/2020

Dự kiến ngày 31.5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ có chuyến thăm, gặp gỡ, tặng quà công nhân lao động tại tỉnh Bắc Ninh. Trong 4 năm qua, các cuộc gặp gỡ giữa Thủ tướng Chính phủ với công nhân lao động đã được tổ chức thường niên trên khắp mọi miền đất nước. Nhiều ý kiến của CN đã được người đứng đầu Chính phủ lắng nghe và giải quyết: Từ những vấn đề thiết thân như nhà ở, bữa ăn CN, vệ sinh an toàn thực phẩm cho tới cơ chế, chính sách tạo điều kiện cho CNLĐ kỹ thuật cao phát triển đã được đưa ra và giải quyết trong các cuộc gặp gỡ, đối thoại.

lang nghe giai quyet nhung van de thiet than cua cong nhan
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm, tặng quà một gia đình công nhân khu công nghiệp thuê trọ tại Hà Nam tháng 5.2018. Ảnh: hải nguyễn

Giao việc và kiểm tra lại

Cuộc gặp gỡ tại Đồng Nai với 3.000 CN của 8 tỉnh thành phía Nam vào ngày 30.4.2016 là cuộc tiếp xúc lớn đầu tiên của Thủ tướng với lực lượng đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế này. Cuộc gặp này diễn ra chỉ 3 tuần sau khi ông đọc lời tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội.

Tại cuộc gặp này, Thủ tướng đã trực tiếp trả lời, giải đáp những băn khoăn, mong muốn của CN về 6 nhóm vấn đề cơ bản: Tiền lương tối thiểu; giải pháp khắc phục tình trạng lương tăng, giá cả cũng tăng; nhà trẻ cho con CN, nhà ở cho CN; chất lượng bữa ăn giữa ca của CN...

Sau cuộc gặp gỡ, đối thoại đầu tiên này, đến cuối tháng 10.2017, Thủ tướng đã quay trở lại Đồng Nai để kiểm tra. Tại đây, nhiều kết quả đã được ghi nhận sau những chỉ đạo của Thủ tướng. Cụ thể, bữa ăn CN được cải thiện, nhiều dự án nhà ở cho CN, nhà trẻ cho con CN được hình thành và xây dựng, lớp học tổ chức nâng cao trình độ cho CNLĐ cũng được tổ chức rộng rãi…

Ngày 22.4.2017, với chủ đề “CNLĐ đồng hành với doanh nghiệp tăng năng suất lao động; Công đoàn thực hiện Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn cho đoàn viên, người lao động”, Thủ tướng đã đối thoại với hơn 2.000 CN vùng kinh tế trọng điểm miền Trung đến từ Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam.

Thủ tướng đã đưa ra nhiều giải pháp gắn liền với đời sống CN, trong đó có các chính sách động viên CN phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật để nâng cao năng suất, chất lượng lao động; việc làm bền vững, ổn định cho CN, nhất là CN trong độ tuổi từ 35-40 trở lên; trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc đóng các loại bảo hiểm cho người lao động (NLĐ); giải pháp của Chính phủ để khuyến khích doanh nghiệp đầu tư cải tiến công nghệ lạc hậu; giải pháp để chấm dứt tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm trong bữa ăn ở các khu công nghiệp; chính sách lao động nữ khi Bộ luật Lao động sửa đổi...

Thủ tướng cũng đã đồng ý với kiến nghị của Tổng LĐLĐVN về hỗ trợ triển khai đề án xây dựng thiết chế công đoàn (CĐ) các Khu chế xuất - Khu công nghiệp (KCX-KCN), gồm nhà ở, siêu thị CĐ, nhà trẻ, nhà văn hóa, trung tâm trợ giúp pháp lý. Theo đó, năm 2016-2017 phải xây dựng được 50 thiết chế phục vụ CNLĐ tại 15 KCX-KCN trọng điểm.

Thủ tướng Chính phủ còn quyết định ngay tại hội trường tặng 20 suất quà cho những CNLĐ xuất sắc, có hoàn cảnh khó khăn. Đó là 20 căn nhà Mái ấm CĐ trị giá 1 tỉ đồng cho 20 CN có hoàn cảnh khó khăn ở Thừa Thiên -Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam.

Giảm tiền điện cho công nhân

Ngày 20.5.2018, tại Nhà văn hóa Trung tâm tỉnh Hà Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đối thoại với khoảng 1.000 CN đang làm việc tại các doanh nghiệp trong KCN vùng Đồng bằng sông Hồng với chủ đề “Năng suất cao hơn, phúc lợi tốt hơn”.

Tại cuộc đối thoại này, CN KCN Đồng Văn (Hà Nam) đã phản ánh tình trạng giá điện “chặt chém” tại các khu nhà trọ. Đây cũng là thực trạng chung tại các khu vực tập trung đông CNLĐ trong cả nước. Qua đó, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các cơ quan chức năng và địa phương phối hợp giải quyết. Tại Hà Nam, Công ty Điện lực Hà Nam đã mời các chủ khu nhà trọ tới để ký hợp đồng cung cấp điện. Theo đó, từ tháng 7.2018, phía Công ty Điện lực Hà Nam lắp cho mỗi hộ kinh doanh nhà trọ có CN thuê phòng 1 côngtơ, để chủ nhà trọ cung cấp cho các hộ gia đình CN.

Việc giảm giá tiền điện cho CNLĐ được xem là 1 trong những thành quả lớn nhất ngay sau khi cuộc đối thoại giữa Thủ tướng và CN được tổ chức.

Lần gần đây nhất, Thủ tướng đã gặp gỡ CNLĐ kỹ thuật cao tại TPHCM. Tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách xây dựng lực lượng đội ngũ CN có tay nghề cao, thu hút nhân tài để Việt Nam trở thành “quốc gia khởi nghiệp” - là điểm đến tin cậy của các nhà đầu tư.

Qua 4 lần gặp gỡ, đối thoại, nhiều chính sách, nhiều tâm tư, nguyện vọng chính đáng của CNLĐ đã được Thủ tướng chia sẻ và chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương thực hiện. Hình ảnh Thủ tướng gần gũi, giản dị đã in sâu và để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng hàng nghìn CNLĐ.

Theo QUỲNH CHI/Laodong.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load