Thứ năm 25/04/2024 08:16 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Kinh doanh nước sạch phải là ngành nghề có điều kiện

14:54 | 15/04/2020

(Xây dựng) – Hội Cấp thoát nước Việt Nam vừa có văn bản kiến nghị Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bổ sung lĩnh vực kinh doanh nước sạch là ngành nghề kinh doanh có điều kiện vào dự thảo Luật Đầu tư.

kinh doanh nuoc sach phai la nganh nghe co dieu kien
Vấn đề an ninh, an toàn trong cấp nước sạch phải được đặt lên hàng đầu.

Vì sao kiến nghị của Đại biểu Quốc hội không được tiếp thu?

Trước đó, tại kỳ họp thứ 8 diễn ra vào tháng 10/2019, Hội Cấp thoát nước Việt Nam đã có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ban soạn thảo dự án Luật, Văn phòng Chính Phủ, Bộ Xây dựng, đề xuất ngành nghề sản xuất, cung cấp nước sạch là ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Tại phiên họp thảo luận của Quốc hội về dự án Luật Đầu tư sửa đổi ngày 20/11/2019, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Xuân Thu, Trương Trọng Nghĩa… cũng đã đề nghị bổ sung ngành nghề sản xuất, cung cấp nước sạch là ngành nghề kinh doanh có điều kiện với nhiều lý do xác thực, đầy đủ và đã được Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân tổng kết và giao cho Chính phủ, cơ quan soạn thảo nghiên cứu, xem xét, hoàn thiện dự án Luật để trình Quốc hội lần thứ 9 vào năm 2020.

Tuy nhiên, trong dự thảo dự án Luật Đầu tư (sửa đổi) được đăng tải trên phương tiện thông tin và được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp lần thứ 43, từ 23 - 25/3/2020, cơ quan soạn thảo đã không bổ sung ngành nghề sản xuất, cung cấp nước sạch là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Theo Hội Cấp thoát nước Việt Nam, nước sạch là một loại sản phẩm, hàng hóa đặc biệt phục vụ nhu cầu thiết yếu của cuộc sống con người và phát triển kinh tế - xã hội. Con người sống không thể thiếu nước.

Thời gian vừa qua, Việt Nam đã chứng kiến hàng trăm nghìn người dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long thiếu nước sinh hoạt, cuộc sống bị đảo lộn. Hàng triệu người dân Hà Nội bị ảnh hưởng bởi nước sạch không bảo đảm an toàn, hoặc do vỡ đường ống cấp nước sông Đà nhiều lần. Người dân ở các khu nhà cao tầng, khu đô thị mới tại nhiều thành phố được cấp nước sạch bị ô nhiễm (do các Ban quản lý cung cấp). Nhiều khu dân cư nông thôn phải sử dụng nước cấp chưa đảm bảo chất lượng theo quy định...

Từ đó, vấn đề an ninh, an toàn trong cấp nước sạch đã, đang được đặt ra và trở nên cấp thiết vì liên quan đến sức khỏe của người dân và cộng đồng.

Đề cao vai trò quản lý Nhà nước

Tại nhiều nước trên thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Phần Lan, Ixrael, Đan Mạch, Anh… do nhận thức tầm quan trọng của nước đối với cuộc sống con người và sức khỏe cộng đồng, đã ban hành Luật Cấp nước với những nội dung đề cao vai trò quản lý của Nhà nước, chính quyền địa phương, bảo đảm lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp sản xuất, cung cấp nước, đặc biệt là vấn đề bảo đảm an sinh, an toàn trong cung cấp nước đối với người sử dụng nước. Các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động sản xuất, cung cấp nước đều chịu sự quản lý chặt chẽ của Nhà nước thông qua giấy phép do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp.

Tại Việt Nam, mặc dù chưa có Luật Cấp nước nhưng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành đã ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật quan trọng về quản lý hoạt động cấp nước như: Nghị định số 117/2007/NĐ-CP ngày 11/7/2007 của Chính phủ về sản xuất, cung cấp và tiêu thụ nước sạch; Quyết định số 2502/QĐ-TTg ngày 22/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ ngày 22/12/2016 phê duyệt điều chỉnh định hướng phát triển cấp nước đô thị và khu công nghiệp Việt Nam đến 2025, tầm nhìn đến 2050…

Hai văn bản này đã quy định nội dung rất quan trọng: “Hoạt động cấp nước là loại hình hoạt động sản xuất kinh doanh có điều kiện chịu sự kiểm soát của Nhà nước nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng, an sinh xã hội…”. Trong những năm qua, các doanh nghiệp ngành cấp nước đã, đang thực hiện và nghiêm túc tuân thủ đúng các quy định của các văn bản này.

Hiện nay, các doanh nghiệp ngành Nước đang trong quá trình cổ phần hóa theo chủ trương của Chính phủ. Tuy nhiên, nhiều quy định có liên quan đến quản lý doanh nghiệp ngành Nước sau cổ phần hóa chưa được ban hành như: Quy định pháp lý ràng buộc trách nhiệm của chính quyền địa phương với doanh nghiệp cấp nước sạch trong việc bảo đảm an ninh, bảo đảm cấp nước an toàn; Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với nguồn nước, sản xuất và cung cấp nước, xây dựng hệ thống cấp nước; Giám sát, kiểm soát chất lượng nước sạch; Bảo vệ nguồn nước cho cấp nước sạch; Quản lý rủi ro, ứng phó và giải quyết sự cố trong hoạt động cấp nước sạch…

Theo Hội Cấp thoát nước Việt Nam, nếu các doanh nghiệp cấp nước sạch không đủ điều kiện và năng lực thực hiện các nhiệm vụ trên thì hậu quả khôn lường, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và đời sống của người dân.

Nhiều quy định liên quan đến quản lý doanh nghiệp có tính chất đặc thù như ngành Nước chưa được ban hành.

Thanh Nga

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load