Thứ ba 19/01/2021 10:24 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Kim Động (Hưng Yên): Cần làm rõ tính pháp lý của dự án Trung tâm dịch vụ thương mại tổng hợp và trạm kinh doanh xăng dầu

08:46 | 14/01/2021

(Xây dựng) - Được UBND tỉnh Hưng Yên cấp hàng chục nghìn m2 đất tại xã Mai Động, huyện Kim Động để thực hiện dự án “Trung tâm dịch vụ thương mại tổng hợp và trạm kinh doanh xăng dầu”. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện một số hạng mục đầu tư của dự án như trạm trộn bê tông, trạm kinh doanh xăng dầu, Công ty TNHH Thương mại Phúc Lộc Thịnh đã vướng nhiều “lình xình” liên quan đến vấn đề pháp lý. Ngoài ra, dư luận quan tâm vị trí thực hiện dự án cạnh hành lang bảo vệ sông Hồng và hành lang đường tỉnh 377 có nằm trong hành lang thoát lũ?

kim dong hung yen can lam ro tinh phap ly cua du an trung tam dich vu thuong mai tong hop va tram kinh doanh xang dau
Trạm xăng dầu của Công ty TNHH Thương mại Phúc Lộc Thịnh đã được hoàn thiện.

Như Báo điện tử Xây dựng đã thông tin tại bài viết trước, cuộc sống của người dân tại xã Mai Động (huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên) phần nào bị ảnh hưởng, xáo trộn do khói bụi và những vấn đề về môi trường bởi hoạt động tập kết, buôn bán vật liệu xây dựng của Công ty TNHH Phúc Lộc Thịnh trên địa bàn gây ra. Ngoài ra, theo phản ánh của người dân công ty này còn ngang nhiên xây dựng cây xăng dù chưa được cấp phép, hoạt động của trạm trộn bê tông chưa đủ hồ sơ pháp lý cũng như giấy phép điểm tập kết và kinh doanh vật liệu xây dựng chưa được gia hạn.

Tìm hiểu được biết, ngày 4/5/2019, UBND tỉnh Hưng Yên có Quyết định số 37/QĐ-UBND về việc điều chỉnh Quyết định chủ trương đầu tư dự án “Trung tâm dịch vụ thương mại tổng hợp và trạm kinh doanh xăng dầu” của Công ty TNHH Thương mại Phúc Lộc Thịnh trên địa bàn xã Mai Động, huyện Kim Động. Theo đó, địa điểm thực hiện dự án tại xã Mai Động, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên, bao gồm: Khu đất hiện có diện tích khoảng 23.068m2 gồm 2 khu đất có diện tích lần lượt khoảng 3.000m2 nằm cạnh hành lang bảo vệ sông Hồng dùng để làm điểm tập kết và khu đất có diện tích khoảng 20.068m2 nằm cạnh hàng lang đường tỉnh 377 dùng để chế biến than và kinh doanh vật liệu xây dựng.

Mục tiêu của dự án: điểm tập kết, bốc xếp và kinh doanh vật liệu xây dựng; trạm trộn, đúc bê tông; trạm kinh doanh xăng dầu; dịch vụ vận chuyển hàng hóa, hành khách; cho thuê kho, bãi ngoài trời.

Ngày 23/12/2019, UBND tỉnh Hưng Yên có Quyết định số 2824/QĐ-UBND phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án Trung tâm dịch vụ thương mại tổng hợp và trạm kinh doanh xăng dầu của Công ty TNHH Thương mại Phúc Lộc Thịnh. Ngày 24/4/2020, Sở Xây dựng Hưng Yên có cấp giấy phép xây dựng số 30/GPXD-SXD cho Công ty TNHH Thương mại Phúc Lộc Thịnh. Công ty được phép xây dựng một số hạng mục công trình thuộc dự án “Trung tâm dịch vụ thương mại tổng hợp và trạm kinh doanh xăng dầu” tại xã Mai Động, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên.

Cụ thể các hạng mục bao gồm: Kho vật liệu (gồm 3 nhà kho), nhà nghỉ ca công nhân, nhà điều hành, mái che cột bơm, nhà bán hàng. Vị trí xây dựng trên thửa đất số 990, tờ bản đồ số 03 với diện tích 16.893m2 tại xã Mai Động, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên (theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất số CN 733793 do UBND tỉnh Hưng Yên cấp ngày 6/6/2019).

Chỉ giới xây dựng được thực hiện theo mặt bằng quy hoạch tổng thể điều chỉnh dự án đầu tư được Sở Xây dựng Hưng Yên chấp thuận tại Thông báo số 52/TB-SXD ngày 21/2/2020.

kim dong hung yen can lam ro tinh phap ly cua du an trung tam dich vu thuong mai tong hop va tram kinh doanh xang dau
Khu vực tập kết vật liệu xây dựng của Công ty TNHH Thương mại Phúc Lộc Thịnh.

Đối với việc kinh doanh vật liệu xây dựng, theo tìm hiểu của phóng viên được biết, ngày 28/6/2017 UBND tỉnh Hưng Yên có Quyết định số 1839/QĐ-UBND cho phép Công ty TNHH Thương mại Phúc Lộc Thịnh được xây dựng điểm tập kết và kinh doanh vật liệu xây dựng. Thời gian cấp phép hoạt động 2 năm (từ ngày 1/7/2017 đến ngày 30/6/2019). Hết thời hạn cấp phép trên, Công ty TNHH Thương mại Phúc Lộc Thịnh hoàn thiện thủ tục trình UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thẩm định, xem xét ra hạn thời gian cấp phép theo quy định.

Thời gian hoạt động trong năm: Chỉ được sử dụng trong mùa khô (từ ngày 1/11 năm trước đến hết ngày 30/4 năm sau), đến mùa lũ (từ ngày 1/5 đến hết 31/10 hàng năm) phải giải phóng hết bãi vật liệu và lán trại tạm, không ảnh hưởng đến khả năng thoát lũ của lưu vực.

Theo quan sát của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, khu vực tập kết vật liệu xây dựng của Công ty TNHH Thương mại Phúc Lộc Thịnh cạnh đê sông Hồng, xã Mai Động với những “núi” cát nằm san sát nhau. Tại đây, do hoạt động tấp nập của các xe tải, xe bồn nên cung đường thường xuyên trong tình trạng bụi bay mù mịt vào những hôm trời nắng ráo và lầy lội, trơn trượt mỗi khi trời mưa khiến sinh hoạt của những người dân ở đây gặp nhiều khó khăn. Khu vực cây xăng ngay gần sát mặt đê đã được Công ty TNHH Phúc Lộc Thịnh xây dựng hoàn thiện, chờ ngày đi vào hoạt động.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Trần Tất Thắng – Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng, huyện Kim Động cho biết: Việc các phương tiện vận chuyển vật liệu xây dựng chạy quá tải, UBND huyện đã có nhiều văn bản chỉ đạo bên Công an kiểm tra, nhưng khó kiểm soát vì các xe này thường chạy vào ban đêm, những giờ công an không hoạt động.

Đối với việc xây dựng cây xăng của Công ty TNHH Thương mại Phúc Lộc Thịnh được triển khai theo mặt bằng quy hoạch tổng thể điều chỉnh dự án Trung tâm dịch vụ thương mại tổng hợp và trạm kinh doanh xăng dầu. Hiện nay cây xăng này vẫn chưa đủ điều kiện hoạt động vì chưa có giấy phép của Sở Công thương. Đối với giấy phép gia hạn điểm tập kết và kinh doanh vật liệu xây dựng cũng như giấy phép của trạm trộn bê tông thì tôi không nắm được.

kim dong hung yen can lam ro tinh phap ly cua du an trung tam dich vu thuong mai tong hop va tram kinh doanh xang dau
UBND tỉnh Hưng Yên từng kết luận việc Công ty TNHH Thương mại Phúc Lộc Thịnh lắp trạm trộn bê tông tại khu đất số 2 là không thực hiện đúng hoạt động đầu tư.

Tìm hiểu thêm được biết, Công ty TNHH Thương mại Phúc Lộc Thịnh được UBND tỉnh Hưng Yên cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu số 051010006001 cho “Dự án đầu tư khai thác cát” vào ngày 24/9/2013. Tiếp đó, ngày 25/10/2016, UBND tỉnh Hưng Yên lại có Quyết định số 146/QĐ-UBND phê duyệt chủ trương cho dự án “Bến trung chuyển và kinh doanh vật liệu xây dựng I”, đồng thời, ngày 30/6/2014, công ty này được cấp giấy phép khai thác khoáng sản số 1044/GP-UBND bằng phương pháp lộ thiên mỏ cát bãi bồi tại xã Mai Động.

Trước đó theo Kết luận thanh tra số 491/KL-UBND ngày 17/12/2018 của UBND tỉnh Hưng Yên về việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng quản lý, sử dụng đất, khai thác cát, kinh doanh bến bãi vật liệu xây dựng, Công ty TNHH Phúc Lộc Thịnh còn tồn tại rất nhiều sai phạm như: Đối với dự án đầu tư khai thác cát, công ty gửi báo cáo về tình hình thực hiện dự án, báo cáo giám sát cho cơ quan đầu mối còn chưa đầy đủ theo quy định; Đối với dự án điểm tập kết, sơ chế than và kinh doanh vật liệu xây dựng thì chưa hoàn thành xong thủ tục về đất, chưa hoàn thành tất cả các hạng mục công trình, chưa đưa toàn bộ dự án vào hoạt động là chậm so với Quyết định chủ trương đầu tư. Đặc biệt, việc xây dựng nhiều hạng mục công trình sai vị trí, không có trong quy hoạch tổng thể được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, cộng thêm việc lắp trạm trộn bê tông tại khu đất số 2 là không thực hiện đúng hoạt động đầu tư.

Liên quan đến những “nghi vấn”, bức xúc của người dân về hoạt động của Công ty TNHH Thương mại Phúc Lộc Thịnh, đề nghị UBND huyện Kim Động, UBND tỉnh Hưng Yên nhanh chóng kiểm tra, làm rõ, có thông tin phản hồi đến Báo điện tử Xây dựng.

Khánh An – Thanh Thanh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load