Thứ tư 22/03/2023 13:40 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Kiến Xương (Thái Bình): Đất nông nghiệp được xây dựng biệt thự, công trình?

20:11 | 03/10/2022

(Xây dựng) - Hàng nghìn m2 đất nông nghiệp trên địa bàn thôn Đông Khánh, xã Thượng Hiền (huyện Kiến Xương, Thái Bình) đã bị hộ gia đình ông Bùi Công Mừng “hô biến” thành biệt thự và nhiều công trình kiên cố. Mặc dù, vi phạm này đã diễn ra công khai trong thời gian dài, tuy nhiên, chính quyền lại không có biện pháp ngặn chặn, xử lý khiến dư luận bức xúc.

kien xuong thai binh dat nong nghiep duoc xay dung biet thu cong trinh lieu co dung quy dinh phap luat
Toàn cảnh khu đất sai phạm theo Kết luận Thanh tra số 05/KL-UBND tại thôn Đông Khánh, xã Thượng Hiền, huyện Kiến Xương.

Thời gian qua, người dân xã Thượng Hiền bức xúc, phản ánh gay gắt việc quỹ đất nông nghiệp tại địa phương đã bị hộ gia đình ông Bùi Công Mừng tự ý chuyển đổi, sử dụng sai mục đích như: Làm biệt thự, công trình kiên cố, đào ao, làm đường trái phép… nhưng không bị xử lý triệt để.

Liên quan đến việc này, ngày 23/6/2022, UBND huyện Kiến Xương đã ban hành Văn bản số 867/QĐ-UBND thanh tra việc quản lý, sử dụng, chấp hành pháp luật về đất đai của hộ gia đình ông Bùi Công Mừng tại thôn Đông Khánh, xã Thượng Hiền.

Đến ngày 18/8/2022, UBND huyện Kiến Xương đã ban hành Kết luận số 05/KL-UBND thanh tra việc quản lý, sử dụng, chấp hành pháp luật về đất đai của hộ gia đình ông Bùi Công Mừng tại thôn Đông Khánh, xã Thượng Hiền.

Theo Kết luận Thanh tra: Về nguồn gốc đất, gia đình ông Bùi Công Mừng và bà Lê Thị Nguyệt có hộ khẩu thường trú tại thôn Đông Khánh, xã Thượng Hiền, diện tích đất nông nghiệp vợ chồng ông Mừng chuyển mục đích sử dụng đất có nguồn gốc từ đất nhận chuyển nhượng của 12 hộ gia đình thuộc thôn Đông Khánh, tổng diện tích đất chuyển nhượng là 9.028,6m2, đã được Sở Tài Nguyên và Môi trường cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ ông Mừng vào tháng 5 và tháng 6/2021 gồm 12 thửa, diện tích là 8.281,6m2.

Đất chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Mừng gồm 2 thửa, diện tích 747,0m2 thuộc đất chuyên trồng lúa nước. Đây là diện tích đất trồng lúa ruộng thuộc quỹ đất giao cơ bản của 11 hộ gia đình thôn Đông Khánh nằm xen kẹt trong khu dân cư, úng trũng, hệ thống tiêu nước kém, nền ruộng thụt lún các hộ bỏ hoang không sản xuất, canh tác từ vụ mùa năm 2012 đến khi chuyển nhượng lại cho ông Mừng.

Về hiện trạng khu đất, hiện nay trên khu vực này đang tồn tại một công trình nhà 3 tầng với diện tích là 247,3m2; 1 công trình nhà 1 tầng với tổng diện tích là 501,3m2, trong đó có 490,8m2 là đất trồng lúa, phần còn lại là đất giao thông và đất thủy lợi; diện tích sân là 355,0m2, trong đó có 353,4m2 là đất trồng lúa, phần còn lại là đất giao thông; diện tích đường đi nội bộ là 2.079,8m2… Tổng diện tích xây dựng là 8.396,0m2, trong đó có 7.582,3m2 là đất trồng lúa, đất nuôi trồng thủy sản là 480,7m2, đất giao thông là 121,8m2 và đất thủy lợi là 211,2m2.

Hiện tại, diện tích chênh lệch giữa diện tích đất nhận chuyển nhượng và hiện trạng sử dụng là 632,6m2, ông Mừng đã chuyển sang đất thủy lợi và đất giao thông của thôn Đông Khánh 282,0m2, còn lại 350,6m2 ông Mừng vẫn đang sử dụng sản xuất nông nghiệp ngoài khuôn viên đã xây tường bao.

Các vi phạm pháp luật về đất đai của hộ gia đình ông Bùi Công Mừng bao gồm: Hành vi tự ý chuyển đổi đất trồng lúa sang đất nuôi trồng thủy sản, diện tích tự ý chuyển đổi là 2.631,1m2; hành vi tự ý chuyển đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp, diện tích tự ý chuyển đổi là 3.030,1m2; hành vi tự ý chuyển đất nuôi trồng thủy sản sang đất phi nông nghiệp, diện tích tự ý chuyển đổi là 108,4m2; hành vi tự ý chuyển đất lúa sang đất trồng cây lâu năm, diện tích tự ý chuyển đổi là 1.620,2 m2; hành vi tự ý chuyển đất lúa sang trồng cây hàng năm, diện tích tự ý chuyển đổi là 300,88 m2; không chấp hành Quyết định số 23/2021/QĐ-UBND ngày 6/7/2021 của UBND xã Thượng Hiền về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai…

UBND xã Thượng Hiền đã buông lỏng quản lý, để ông Bùi Công Mừng vi phạm trong sử dụng đất đai. Sau khi phát hiện gia đình ông Mừng có hành vi vi phạm, UBND xã Thượng Hiền đã kiểm tra, lập biên bản vi phạm và ra Quyết định xử phạt hành chính, đình chỉ buộc khôi phục tình trạng ban đầu của đất. Tuy nhiên, UBND xã Thượng Hiền thiếu kiên quyết, xử lý không dứt điểm dẫn đến việc sai phạm của gia đình ông Bùi Công Mừng vẫn tiếp tục diễn ra…

Về biện pháp xử lý, đối với gia đình ông Bùi Công Mừng, Đoàn Thanh tra yêu cầu hoàn thiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng diện tích 747m2 đất chuyên trồng lúa nước của 2 hộ gia đình còn lại mà gia đình ông Bùi Công Mừng đang sử dụng; thực hiện đăng ký đất trồng lúa sang đất trồng cây hàng năm theo quy định tại Khoản 2 Điều 4, Nghị định số 35/2015/NĐ-CP ngày 23/4/2015 của Chính phủ về quản lý, sử dụng đất trồng lúa và các văn bản của cấp có thẩm quyền; nghiêm túc thực hiện các biện pháp xử lý vi phạm của cấp có thẩm quyền.

Đối với UBND xã Thượng Hiền, UBND huyện Kiến Xương yêu cầu Đảng ủy, UBND xã Thượng Hiền tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan, báo cáo UBND huyện và đề xuất hình thức xử lý, kỷ luật theo quy định…

Ngoài ra, UBND huyện Kiến Xương giao cho Phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với Phòng Tư pháp, Phòng Kinh tế - Hạ tầng tham mưu cho UBND huyện Kiến Xương về trình tự, thủ tục xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với các vi phạm của gia đình ông Bùi Công Mừng. Đồng thời, chỉ đạo về mặt chuyên môn và phối hợp với UBND xã Thượng Hiền kiểm tra, xác định cụ thể vị trí thửa đất vi phạm… Thời gian hoàn thành trong quý IV/2022.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Đỗ Việt Hùng - Chánh văn phòng UBND huyện Kiến Xương cho biết: Sai phạm tại thôn Đông Khánh, xã Thượng Hiền đã được thể hiện trong Kết luận số 05/KL-UBND. Trước đó, UBND xã Thượng Hiền đã không có báo cáo gửi về huyện khi xảy ra những sai phạm trên.

Như vậy, những vi phạm của hộ gia đình ông Bùi Công Mừng đã diễn ra trong suốt thời gian dài, tuy nhiên, chính quyền xã Thượng Hiền và UBND huyện Kiến Xương lại không có biện pháp ngăn chặn và xử lý dứt điểm. Điều này khiến dư luận đặt câu hỏi về việc: Có hay không dấu hiệu “bao che” dẫn đến sai phạm của hộ gia đình ông Bùi Công Mừng?

Trước sự việc trên, đề nghị UBND tỉnh Thái Bình và UBND huyện Kiến Xương nhanh chóng xử lý dứt điểm vi phạm. Đồng thời, xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc để xảy ra vi phạm kéo dài, gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội, ảnh hưởng nghiêm trọng đến niềm tin của nhân dân với chính quyền địa phương.

Đinh Vũ

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load