Thứ ba 31/01/2023 13:04 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Kiên quyết thu hồi các dự án bỏ hoang, chậm triển khai

17:22 | 19/10/2022

(Xây dựng) – Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) vừa có Công văn số 6118/BTNMT-TCQLĐĐ gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường kiểm tra xử lý các dự án, công trình không đưa đất vào sử dụng, chậm tiến độ sử dụng đất.

kien quyet thu hoi cac du an bo hoang cham trien khai
Bộ TN&MT đề nghị các tỉnh, thành phố kiên quyết thực hiện thu hồi các dự án bỏ hoang, chậm triển khai.

Theo Bộ TN&MT, thời gian qua, tại các địa phương, các tỉnh, thành phố lớn còn tồn tại nhiều dự án, công trình đã được Nhà nước giao, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư mà không đưa đất vào sử dụng hoặc tiến độ sử dụng đất chậm nhưng chưa được kiểm tra, rà soát, xử lý theo quy định của pháp luật (điểm i khoản 1 Điều 64 của Luật Đất đai năm 2013), gây lãng phí đất đai, bức xúc trong dư luận xã hội.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ TN&MT đã có các văn bản hướng các địa phương rà soát, xử lý những dự án đầu tư mà không đưa đất vào sử dụng hoặc tiến độ sử dụng đất chậm. Tuy nhiên, việc thực hiện của nhiều địa phương còn chưa kiên quyết, đầy đủ các nội dung theo quy định và chưa xử lý hết vi phạm theo thẩm quyền.

Để tiếp tục tăng cường xử lý các dự án, công trình không đưa đất vào sử dụng hoặc chậm tiến độ sử dụng đất, kiên quyết thu hồi đất của các dự án vi phạm nhằm đẩy nhanh việc đưa đất vào sử dụng có hiệu quả cho công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và cả nước, tránh lãng phí đất đai, Bộ TN&MT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương chỉ đạo, tổ chức thực hiện việc rà soát, lập danh sách, hồ sơ quản lý đối với các dự án, công trình đã được giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án mà không sử dụng đất 12 tháng liên tục hoặc tiến độ đưa đất vào sử dụng chậm 24 tháng theo quy định tại điểm i khoản 1 Điều 64 của Luật Đất đai năm 2013. Đồng thời, tổ chức thanh tra, kiểm tra toàn bộ các dự án, công trình không đưa đất vào sử dụng hoặc tiến độ sử dụng đất chậm; xử lý nghiêm, triệt để, đúng pháp luật đối với các dự án, công trình có vi phạm; kiên quyết thu hồi đất đối với các dự án, công trình đã chấm dứt dự án đầu tư, đã hết thời hạn, cho gia hạn sử dụng đất nhưng vẫn chưa hoàn thành đầu tư đưa đất vào sử dụng.

UBND tỉnh, thành phố khẩn trương rà soát, tổng hợp khó khăn, vướng mắc, đánh giá nguyên nhân (khách quan, chủ quan) của việc không đưa đất vào sử dụng hoặc tiến độ sử dụng đất chậm; tập trung nghiên cứu, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục hành chính (đầu tư, đất đai, xây dựng...) để đôn đốc chủ đầu tư dự án khẩn trương thực hiện đầu tư, đưa đất vào sử dụng. Đồng thời tổng hợp, báo cáo kết quả thực hiện về Bộ TN&MT trước ngày 30/11 hàng năm, để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Bộ TN&MT giao Thanh tra Bộ chủ trì, phối hợp với Tổng cục Quản lý đất đai thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra đối với những tỉnh, thành phố nhiều dự án không đưa đất vào sử dụng hoặc chậm tiến độ sử dụng đất mà chưa được xử lý; dự án sử dụng nhiều diện tích đất nhưng chậm đầu tư đưa đất vào sử dụng, dự án vi phạm chậm tiến độ đã quá lâu nhưng chưa xử lý dứt điểm, để hoang hóa, lãng phí đất đai...

Phượng Nguyễn

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load