Thứ sáu 14/05/2021 13:40 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Khánh Hòa: Giao 12ha đất vàng cho dự án Mipeco “không thông qua” đấu giá

17:21 | 08/01/2021

(Xây dựng) - Công ty TNHH MTV Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội được UBND tỉnh Khánh Hòa giao gần 12ha đất vàng, có vị trí ngay trung tâm thành phố Nha Trang nhưng không tổ chức đấu giá đất, giao đất theo quy định của Nhà nước.

khanh hoa giao 12ha dat vang cho du an mipeco khong thong qua dau gia
Toàn cảnh khu đất vàng giữa trung tâm thành phố Nha Trang được tỉnh Khánh Hòa giao đất không thông qua đấu giá.

Giao đất dự án không qua đấu giá

Ngày 26/11/2015, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 3431/QĐ-UBND về việc thu hồi gần 12ha đất quốc phòng do Công ty TNHH MTV Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội sử dụng.

Cũng chính văn bản trên, UBND tỉnh Khánh Hòa sau khi thu hồi đất đã tiến hành giao đất, cho thuê đất để chính Công ty TNHH MTV Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội thực hiện dự án Khu đô thị Mipeco Nha Trang.

Chỉ trong một văn bản và trong một ngày, UBND tỉnh Khánh Hòa đã “thần tốc” thu hồi và giao đất thực hiện dự án. Liệu đây có phải là cách “làm mới” của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Luật sư Lưu Trang - Đoàn luật sư Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Trong 01 ngày mà vừa thu hồi, vừa giao như vậy là không đúng. Muốn giao đất để thực hiện dự án, UBND tỉnh phải xem xét, họp hội đồng, sau đó mới bàn giao. Đồng thời, khi giao đất thực hiện dự án phải căn cứ vào các thủ tục, giấy tờ theo quy định chứ không phải muốn thu rồi giao như vậy”.

Ngoài việc thu hồi và giao đất “thần tốc”, toàn bộ diện tích đất dự án Khu đô thị Mipeco Nha Trang không được tổ chức đấu giá đất khi tiến hành giao đất.

Cũng theo luật sư Lưu Trang: “Đất trả về Nhà nước, giao lại cho chủ đầu tư là phải đấu giá. Thông thường phải thẩm định giá, có mọi thứ, đấu giá đất thì mới giao. Hơn nữa, đất giao chủ đầu tư làm dự án thương mại thì càng phải đấu giá đất”.

Cụ thể, theo Khoản 1, Điều 118, Luật Đất đai năm 2013 quy định, trường hợp Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất để đầu tư xây dựng nhà ở để bán, cho thuê hoặc cho thuê mua đều phải đấu giá quyền sử dụng đất.

Như vậy, việc UBND tỉnh Khánh Hòa tiến hành giao gần 12ha đất thực hiện dự án Khu đô thị Mipeco Nhà Trang không thông qua đấu giá là trái với quy định của Luật Đất đai năm 2013.

“Tính già, hóa non”

Sau khi được giao đất thực hiện dự án tại Quyết định số 3431/QĐ-UBND ngày 26/11/2015 của UBND tỉnh Khánh Hòa, Công ty TNHH MTV Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội đã xin điều chỉnh chi tiết 1/500 dự án Khu đô thị Mipeco Nha Trang.

Cụ thể, ngày 27/5/2020, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ra Quyết định số 1223/QĐ-UBND về việc điều chỉnh, bổ sung Quyết định số 3431/QĐ-UBND ngày 26/11/2015.

Theo đó, việc điều chỉnh 1/500 của dự án chủ yếu là điều chỉnh tăng 16.268m2 đất nhà ở xã hội và giảm đất dịch vụ thương mại tương ứng. Ban đầu, trong quyết định giao đất thực hiện dự án vào năm 2015, diện tích đất nhà ở xã hội chỉ là 1.906m2.

Theo Thông tư 139/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính, dự án làm nhà ở xã hội sẽ được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất. Như vậy, việc điều chỉnh tăng diện tích đất nhà ở xã hội, giảm diện tích đất thương mại tương ứng sẽ tiết kiệm khoản chi phí lớn tiền sử dụng đất cho chủ đầu tư thực hiện dự án.

Tính toán “tiết kiệm” là thế, nhưng phía chủ đầu tư dự án rơi vào tình trạng “tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa? Công ty TNHH MTV Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội thừa nhận, việc điều chỉnh này lại “vô tình” làm mất nhiều thời gian trong việc cấp sổ chủ quyền các lô đất trong dự án.

Trong Công văn 553/CT-DA gửi UBND tỉnh Khánh Hòa ngày 8/7/2020, Công ty TNHH MTV Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội có nêu, việc Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hòa xác định điều chỉnh lại giá đất là đúng. Bởi việc điều chỉnh giá đất thuê phụ thuộc vào khung giá đất mới giai đoạn 2020 – 2025 của tỉnh Khánh Hòa. Tuy nhiên, quá trình thực hiện điều chỉnh lại giá đất mất thời gian dài và qua nhiều trình tự khác nhau.

khanh hoa giao 12ha dat vang cho du an mipeco khong thong qua dau gia
khanh hoa giao 12ha dat vang cho du an mipeco khong thong qua dau gia
Các tòa nhà liên kế dự án Khu đô thị Mipeco Nha Trang.

Hiện các Sở ngành tỉnh Khánh Hòa đang tính toán lại phương án, thẩm định lại giá đất tại dự án Khu đô thị Mipeco Nha Trang. Trong văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường mới đây, Sở Tài chính Khánh Hòa khẳng định: Tại Điều 12, Nghị định 167/2017/NĐ-CP quy định về chuyển mục đích sử dụng đất thì việc chuyển mục đích chỉ áp dụng với nhà, đất do doanh nghiệp quản lý, sử dụng. Ngoài ra, doanh nghiệp được phép chuyển mục đích sử dụng đất khi thực hiện xong nghĩa vụ tài chính về đất đai.

Nếu chiếu theo Nghị định 167 thì Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hòa phải làm rõ phần diện tích đất giao, cho thuê tại Quyết định số 3431/QĐ-UBND ngày 26/11/2015 và Quyết định số 1223/QĐ-UBND ngày 27/5/2020 của UBND tỉnh Khánh Hòa thuộc trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai hay thuộc trường hợp Nhà nước giao đất, cho thuê đất?!

Chính vì vậy, quyền lợi của các nhà đầu tư đã mua đất tại dự án Khu đô thị Mipeco Nha Trang sẽ kéo dài đến bao giờ? Câu trả lời này thực sự vẫn rất nan giải.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong bài viết tiếp theo.

Phi Long – Tùng Nam

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • cau giay ha noi cu dan n07 phan anh don vi van hanh thieu minh bach coi thuong khach hang

  (Xây dựng) – Chất lượng công trình xuống cấp, một trong hai thang máy hư hỏng không thể sử dụng được, tòa nhà có hiện tượng nứt tường, cổ móng và bể nước... Đó là những bất cập kéo dài tại chung cư N07 khu 5,3ha (phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội). Không chỉ vậy, theo người dân phản ánh, thái độ phục vụ của nhân viên đơn vị vận hành là Công ty TNHH dịch vụ đô thị Hancic có biểu hiện lạm quyền, vô trách nhiệm, coi thường cư dân.

  11:01 | 12/05/2021
 • cong ty thien loc dam bao hai hoa giua loi ich cua doanh nghiep va nguoi dan

  (Xây dựng) - Vừa qua, có nhiều thông tin về việc Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Thiên Lộc (Công ty Thiên Lộc) bán đất của dân khi chưa được giao mặt bằng. Có hay không việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản của công ty, hay đây chỉ là vấn đề lợi ích của cá nhân?

  20:24 | 11/05/2021
 • quang ninh nha may rac nghin ty vua xay xong lai dong cua

  (Xây dựng) - Một nhà máy công nghệ đốt rác đầu tư nghìn tỷ đồng vừa xây dựng xong đang đốt thử bỗng dừng vận hành và không nhận rác về chờ đốt, gây xáo trộn công tác vận chuyển rác thải sinh hoạt ra ngoài đô thị ở 2 thành phố lớn của tỉnh Quảng Ninh và khiến dư luận dậy sóng với những câu hỏi khác nhau xoay quanh vấn đề vì sao nhà đầu tư lại “bỏ mứa” đóng cửa nhà máy rác lớn này.

  23:27 | 10/05/2021
 • phu xuyen ha noi thieu quyet liet trong viec xu ly vi pham trat tu xay dung tai xa dai xuyen

  (Xây dựng) - Mặc dù những vi phạm trật tự xây dựng tại thôn Kiều Đoài, xã Đại Xuyên đã được xác định và được UBND huyện Phú Xuyên có Văn bản chỉ đạo nhưng đến nay, hàng loạt các nhà xưởng không phép, xây dựng sai quy hoạch trên địa bàn vẫn ngang nhiên tồn tại. Điều này cũng cho thấy cách làm thiếu quyết liệt của chính quyền xã Đại Xuyên và các đơn vị có liên quan.

  23:23 | 10/05/2021
 • sau loat sai pham khu du lich hon tam tiep tuc xin mo rong du an ve phia nam

  (Xây dựng) - Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa đang xem xét điều chỉnh mở rộng phía Nam khu du lịch Hòn Tằm. Dù trước đó, dự án khu du lịch Hòn Tằm nổi tiếng với hàng loạt sai phạm về trật tự xây dựng, ảnh hưởng môi trường biển.

  23:17 | 10/05/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load