Thứ sáu 14/05/2021 14:00 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Khánh Hòa liệu có “ưu ái” giao đất vàng cho dự án Mipeco Nha Trang?

22:32 | 05/01/2021

(Xây dựng) - Chỉ trong một Văn bản và trong một ngày, UBND tỉnh Khánh Hòa đã “thần tốc” thu hồi gần 12ha đất do Công ty TNHH MTV Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội sử dụng và giao lại cho chính đơn vị này để thực hiện dự án Khu đô thị Mipeco Nha Trang.

khanh hoa lieu co uu ai giao dat vang cho du an mipeco nha trang
Dự án Mipeco Nha Trang liệu có được ưu ái khi được giao đất vàng như dư luận.

Giao đất kiểu “thần tốc”

Tháng 6/2015, UBND tỉnh Khánh Hòa quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án Khu đô thị Mipeco Nha Trang, số 68 Tô Hiệu, phường Vĩnh Nguyên, thành phố Nha Trang.

Mục tiêu của dự án Mipeco Nha Trang là xây dựng một khu đô thị với hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ và hoàn chỉnh. Đồng thời, đảm bảo các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật đô thị phù hợp với định hướng quy hoạch xây dựng thành phố Nha Trang đến năm 2025.

Khu đô thị này gồm nhóm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà ở thương mại, chung cư cao tầng, công trình thương mại, dịch vụ, du lịch; cùng các công trình dịch vụ công cộng, hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị, công viên cây xanh, đường giao thông... Ngoài ra, Khu đô thị Mipeco Nha Trang còn dành khoảng 8.000m2 đất để xây dựng trường học phục vụ nhu cầu của khu vực.

Ngày 26/11/2015, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành Quyết định thu hồi gần 12ha đất quốc phòng do Công ty TNHH MTV Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội sử dụng. Lý do thu hồi đất, người sử dụng đất tự nguyện trả lại đất.

Cùng ngày 26/11/2015, UBND tỉnh Khánh Hòa lại ban hành Quyết định số 3431/QĐ-UBND giao đất, cho thuê đất để chính Công ty TNHH MTV Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội thực hiện dự án Khu đô thị Mipeco Nha Trang.

Như vậy chỉ trong trong một ngày và trong cùng một Văn bản, UBND tỉnh Khánh Hòa đã “thần tốc” thu hồi gần 12ha đất của Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội sử dụng và giao lại cho chính Công ty này để làm dự án Mipeco. Việc giao đất thần tốc khiến dư luận nghi ngờ về tính minh bạch của dự án này?

Theo Luật sư Nguyễn Minh Hùng - Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Trong 01 ngày mà vừa thu hồi, vừa giao như vậy là không đúng. Muốn giao đất để thực hiện dự án UBND tỉnh phải xem xét, họp hội đồng, sau đó mới bàn giao. Đồng thời, khi giao đất thực hiện dự án phải căn cứ vào các thủ tục, giấy tờ theo quy định chứ không phải muốn thu rồi giao như vậy”.

“Đất trả về Nhà nước, muốn giao lại cho chủ đầu tư là phải đấu giá quyền sử dụng đất, phải thẩm định giá… thì mới tiến hành giao đất theo đúng quy trình. Hơn nữa, đất giao chủ đầu tư làm dự án thương mại thì càng phải đấu giá đất”, Luật sư Hùng cho biết thêm.

khanh hoa lieu co uu ai giao dat vang cho du an mipeco nha trang
Toàn cảnh dự án Mipeco nơi đang là tâm điểm của dư luận tỉnh Khánh Hòa.

Với giá cho thuê “bèo bọt”

Ngày 04/5/2016, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 1136/QĐ-UBND về việc phê duyệt giá đất tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với khu đất giao và cho thuê để thực hiện dự án Mipeco, với giá đất ở: 1.234.476 đồng/m2, giá đất thương mại dịch vụ: 223.680 đồng/m2.

Ngày 10/5/2016, Sở Tài chính Khánh Hòa thông báo tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với khu đất giao thực hiện dự án Mipeco Nha Trang là hơn 80 tỷ đồng. Thời hạn sử dụng đất là 50 năm. Như vậy, mỗi năm tiền sử dụng đất dự án này rơi vào mức trên dưới 1,6 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu bảng giá đất tỉnh Khánh Hòa giai đoạn 2015 – 2019, giá đất ở tại các phường, thành phố Nha Trang, loại 1, vị trí đất xấu nhất (vị trí 5) là 1,8 triệu đồng/m2, vị trí đẹp nhất cũng đến 18 triệu đồng/m2. Bên cạnh đó, giá đất thương mại, dịch vụ, theo bảng giá tối thiểu ở thành phố Nha Trang là 320.000 đồng/m2.

Như vậy, toàn bộ tiền sử dụng đất ở dự án Mipeco buộc phải nộp ngân sách Nhà nước ở mức rất thấp so với mức giá thuê đất tối thiểu ở thành phố Nha Trang. Ngoài ra, việc UBND tỉnh Khánh Hòa không thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất, rất dễ dẫn đến thất thoát ngân sách Nhà nước.

Hiện tại, sau gần 5 năm được UBND tỉnh Khánh Hòa giao đất, Sở Tài nguyên và Môi trường vẫn chưa tiến hành các thủ tục để xác định lại giá đất. Nguyên nhân là do, chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH MTV Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội xin điều chỉnh chi tiết 1/500 dự án Mipeco Nha Trang.

Đặc biêt, phần đất dự án xin điều chỉnh chủ yếu tăng diện tích xây dựng nhà ở xã hội (từ 1.906,2m2 lên 16.268m2), đồng thời giảm diện tích đất dịch vụ thương mại tương ứng. Do việc điều chỉnh này được thực hiện vào đầu năm 2020 nên buộc phải tính toán lại giá đất dự án theo khung giá mới. Vì vậy đến nay, dự án chưa thực hiện đóng thuế tiền sử dụng đất cho Nhà nước nên chưa thể cấp sổ đỏ cho dự án.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp theo.

Tùng Nam – Phi Long

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • cau giay ha noi cu dan n07 phan anh don vi van hanh thieu minh bach coi thuong khach hang

  (Xây dựng) – Chất lượng công trình xuống cấp, một trong hai thang máy hư hỏng không thể sử dụng được, tòa nhà có hiện tượng nứt tường, cổ móng và bể nước... Đó là những bất cập kéo dài tại chung cư N07 khu 5,3ha (phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội). Không chỉ vậy, theo người dân phản ánh, thái độ phục vụ của nhân viên đơn vị vận hành là Công ty TNHH dịch vụ đô thị Hancic có biểu hiện lạm quyền, vô trách nhiệm, coi thường cư dân.

  11:01 | 12/05/2021
 • cong ty thien loc dam bao hai hoa giua loi ich cua doanh nghiep va nguoi dan

  (Xây dựng) - Vừa qua, có nhiều thông tin về việc Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Thiên Lộc (Công ty Thiên Lộc) bán đất của dân khi chưa được giao mặt bằng. Có hay không việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản của công ty, hay đây chỉ là vấn đề lợi ích của cá nhân?

  20:24 | 11/05/2021
 • quang ninh nha may rac nghin ty vua xay xong lai dong cua

  (Xây dựng) - Một nhà máy công nghệ đốt rác đầu tư nghìn tỷ đồng vừa xây dựng xong đang đốt thử bỗng dừng vận hành và không nhận rác về chờ đốt, gây xáo trộn công tác vận chuyển rác thải sinh hoạt ra ngoài đô thị ở 2 thành phố lớn của tỉnh Quảng Ninh và khiến dư luận dậy sóng với những câu hỏi khác nhau xoay quanh vấn đề vì sao nhà đầu tư lại “bỏ mứa” đóng cửa nhà máy rác lớn này.

  23:27 | 10/05/2021
 • phu xuyen ha noi thieu quyet liet trong viec xu ly vi pham trat tu xay dung tai xa dai xuyen

  (Xây dựng) - Mặc dù những vi phạm trật tự xây dựng tại thôn Kiều Đoài, xã Đại Xuyên đã được xác định và được UBND huyện Phú Xuyên có Văn bản chỉ đạo nhưng đến nay, hàng loạt các nhà xưởng không phép, xây dựng sai quy hoạch trên địa bàn vẫn ngang nhiên tồn tại. Điều này cũng cho thấy cách làm thiếu quyết liệt của chính quyền xã Đại Xuyên và các đơn vị có liên quan.

  23:23 | 10/05/2021
 • sau loat sai pham khu du lich hon tam tiep tuc xin mo rong du an ve phia nam

  (Xây dựng) - Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa đang xem xét điều chỉnh mở rộng phía Nam khu du lịch Hòn Tằm. Dù trước đó, dự án khu du lịch Hòn Tằm nổi tiếng với hàng loạt sai phạm về trật tự xây dựng, ảnh hưởng môi trường biển.

  23:17 | 10/05/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load