Thứ năm 15/04/2021 12:13 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Khánh Hòa: Dự án Khu dân cư Cồn Tân Lập chưa được cấp Giấy phép người dân “kêu cứu”

19:29 | 05/03/2021

(Xây dựng) - Dự án Khu dân cư Cồn Tân Lập, thành phố Nha Trang dù đã được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 từ tháng 6/2020. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa được cấp Giấy phép xây dựng, người dân đang “kêu cứu”, mong chờ để được nhận đất, xây nhà…

khanh hoa du an khu dan cu con tan lap chua duoc cap giay phep nguoi dan keu cuu
Dự án Khu dân cư Cồn Tân Lập đang bỏ hoang, ô nhiễm, nhếch nhác.

Người dân khổ vì dự án chưa cấp phép

Mới đây, tập thể người dân mua đất tại dự án Khu dân cư Cồn Tân Lập đã có đơn kiến nghị (lần 5) gửi các cơ quan chức năng của tỉnh Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Sông Đà - Nha Trang đề nghị tạo điều kiện cho việc tiếp tục triển khai dự án, giúp người dân ổn định cuộc sống.

Theo tập thể người dân mua đất tại dự án trên cho biết, dù trước đó đã được lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa quan tâm, chỉ đạo các Sở, ban, ngành đã buộc Công ty Sông Đà – Nha Trang phải khắc phục hậu quả, nhanh chống triển khai các thủ tục để đưa dự án đi vào hoạt động. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 6 tháng trôi qua, từ khi UBND tỉnh đã có Quyết định phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 cho dự án hồi tháng 6/2020, nhưng không hiểu vì lý do gì mà hiện tại dự án vẫn chưa được cấp Giấy phép xây dựng?

Đại diện người dân mua đất tại dự án Khu dân cư Cồn Tân Lập cho biết: “Từ khi quy hoạch được điều chỉnh, tập thể khách hàng liên tục đến gặp chủ đầu tư để thúc đẩy, cập nhật tình hình triển khai dự án nhưng chỉ nhận được câu trả lời đang triển khai hoặc đang trình Sở Xây dựng hồ sơ thẩm định. Tóm lại hiện, dự án vẫn đắp chiếu và nằm hoang hóa, là nơi đổ rác của các hộ dân xung quanh”.

Tập thể người dân mua đất tại dự án trên cho biết, vào ngày 21/1/2021, ông Nguyễn Trí Dũng - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sông Đà - Nha Trang đã làm việc với các khách hàng. Tại buổi làm việc, ông Dũng cho hay: “Công ty Sông Đà – Nha Trang đã nghiêm túc thực hiện mọi hướng dẫn của UBND tỉnh về các thủ tục triển khai tiếp tục dự án sau khi quy hoạch điều chỉnh 1/500 phê duyệt. Công ty đã lập hồ sơ thiết kế kèm theo tờ trình về việc đề nghị thẩm định thiết kế bản vẽ thi công công trình.

Ngoài ra, tập thể người dân còn cho biết thêm, tại cuộc họp ngày 17/11/2020 với UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ký quỹ thi công hạ tầng 30 tỷ, Công ty Sông Đà đã chuẩn bị như thế nào? Thì ông Dũng cho hay, tiền đã chuẩn bị xong, nhưng chưa có hướng dẫn chỉ đạo của UBND tỉnh phải nộp vào đâu để triển khai thực hiện.

Dự án thành phần bị ảnh hưởng

Đặc biệt, dự án Khu dân cư Cồn Tân Lập chưa được cấp Giấy phép xây dựng khiến dự án thành phần tại các lô đất như: HH1, HH2, HH3 do Công ty Cổ phần đầu tư VHR làm chủ đầu tư bị ảnh hưởng theo. Cụ thể, mới đây vào ngày 25/2, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã có Văn bản gửi UBND tỉnh Khánh Hòa về việc giải quyết vướng mắt tại dự án thành phần HH1, HH2, HH3 thuộc dự án Khu dân cư Cồn Tân Lập, 3 lô đất trên đã được UBND tỉnh chấp thuận cho Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang chuyển nhượng cho Công ty Cổ phần đầu tư VHR tại quyết định số 1948 ngày 17/6/2019.

Đến nay, Công ty Cổ phần Đầu tư VHR đã hoàn thành các thủ tục về đầu tư xây dựng như: Văn bản chấp thuận độ cao tĩnh không xây dựng của Cục Tác chiến - Bộ Tổng tham mưu, thẩm định thiết kế cơ sở và thẩm định thiết kế kỹ thuật phần ngầm công trình Cục Quản lý hoạt động xây dựng - Bộ Xây dựng, thẩm duyệt phòng cháy, chữa cháy đối với hồ sơ thiết kế công trình ngầm của Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ - Công an tỉnh, UBND thành phố Nha Trang thỏa thuận vị trí thoát nước và được UBND tỉnh cấp các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu tài sản nhà ở và phê duyệt đánh giá tác động môi trường.

Đối với việc cấp Giấy phép phần công trình ngầm công trình HH1, HH2, HH3 là dự án thành phần thuộc dự án Khu dân cư Cồn Tân Lập nên việc cấp Giấy phép xây dựng phải bảo đảm theo quy định tại Khoản 5, Điều 89 Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng. Do đó, việc cấp Giấy phép xây dựng cho công trình HH1, HH2, HH3 sẽ được xem xét, nghiên cứu thực hiện sau khi hạng mục hạ tầng kỹ thuật của khu vực được tổ chức thẩm định và cấp Giấy phép xây dựng theo quy định, bảo đảm yêu cầu đồng bộ của dự án.

Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết, Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang đã cam kết đẩy nhanh trình tự, thủ tục trình cơ quan có thẩm quyền tổ chức thẩm định hồ sơ thiết kế và cấp Giấy phép xây dựng hạng mục hạ tầng kỹ thuật của dự án Khu dân cư Cồn Tân Lập theo quy định để làm cơ sở cấp Giấy phép xây dựng công trình HH1, HH2, HH3. Ngoài ra, Công ty Cổ phần đầu tư VHR cũng thống nhất sẽ chủ động phối hợp và hỗ trợ Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang đẩy nhanh thực hiện các thủ tục.

Sở Xây dựng đề nghị Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang phải có văn bản cam kết thời gian, tiến độ triển khai việc trình thẩm định hồ sơ thiết kế và cấp Giấy phép xây dựng hạng mục hạ tầng kỹ thuật của dự án Khu dân cư Cồn Tân Lập nhằm nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án thành phần cho phù hợp.

Phi Long – Duy Quan

Theo

Cùng chuyên mục
 • cofico bi to giam tien nha thau phu

  (Xây dựng) - Mặc dù công trình đã hoàn thành, nghiệm thu bàn giao từ tháng 9/2016, thế nhưng đến nay nhà thầu chính là Công ty Cổ phần xây dựng số 1 (COFICO) vẫn chưa chịu quyết toán và thanh toán hết số tiền cho nhà thầu phụ là Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Nam bộ (Công ty Nam bộ).

 • hai an hai phong nha xuong xay dung khong phep van ung dung ton tai trong thoi gian dai

  (Xây dựng) - Thời gian qua, người dân phản ánh đến Báo điện tử Xây dựng về một nhà xưởng được cho là xây dựng trái phép trên địa bàn phường Đông Hải 2, quận Hải An tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an toàn cháy nổ và gây bức xúc kéo dài trong dư luận.

 • bac giang vi sao chua hoan thanh quyet toan cho du an bt cau dong son

  (Xây dựng) – Dù đã hoàn thành, đưa vào sử dụng từ năm 2018 nhưng đến nay các ngành chức năng tỉnh Bắc Giang vẫn chưa hoàn thành việc thanh quyết toán cho dự án cầu Đồng Sơn và đường dẫn lên cầu theo hình thức BT. Lãnh đạo Tỉnh Bắc Giang cũng đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt nhưng thực tế cho thấy còn nhiều vẫn mắc cần nhanh chóng phải được xử lý, tháo gỡ. 

 • ninh thuan chu tich tinh di kiem tra thuc te va yeu cau bao ve bai da karang

  (Xây dựng) - Sau phản ánh của Báo điện tử Xây dựng về việc bãi đá cổ Karang có dấu hiệu bị khái thác đất, cát tràn lan và đứng trước nguy cơ bị xóa sổ. Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận đã đi kiểm tra, khảo sát thực trạng bãi đá và yêu cầu triển khai các giải pháp quản lý và bảo vệ bãi đá trên.

 • dong da ha noi phuong o cho dua thieu kien quyet trong xu ly cong trinh xay dung khong phep tai ngo 56 nguyen phuc lai

  (Xây dựng) - Chỉ được phép sửa chữa, khôi phục nguyên trạng, không được lấn chiếm không gian chung,  không xây dựng lấn chiếm ra phần ngõ cũng như hệ thống thoát nước chung... Tuy nhiên, hiện nay chủ đầu tư công trình nằm tại ngõ 56, phố Nguyễn Phúc Lai lại đang làm trái với kết luận của bà Hoàng Hoài Loan - Chủ tịch phường Ô Chợ Dừa. Cách làm của chính quyền sở tại cũng đang cho thấy sự thiếu kiên quyết trong việc xử lý dứt điểm vụ việc.

 • duong sat cai lan kep yen vien khong nen trot dam lao thi phai theo lao

  (Xây dựng) - Dự án đường sắt Cái Lân – Kép - Yên Viên giá trị đầu tư gần 8000 tỷ đồng, xây dựng gần hai thập kỷ chưa xong, khiến các hạng mục làm trước lâu ngày không sử dụng bị hư hỏng, vật tư hoen rỉ, mất mát gây lãng phí. Nay Chính phủ giao cho Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu đề xuất bỏ hay xây dựng tiếp đã nảy sinh ý kiến khác nhau.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load