Thứ hai 22/04/2024 19:31 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Khai giảng Chương trình Đào tạo Xây dựng Đường sắt - Metro

14:51 | 15/01/2024

(Xây dựng) - Ngày 15/01 tại trường Đại học Giao thông Vận tải TP. Hồ Chí Minh, Viện Nghiên cứu - Đào tạo Đèo Cả (Viện DCI) tổ chức Lễ khai giảng chương trình đào tạo chuyên ngành Xây dựng Đường sắt - Metro. Đây là sự kiện mở đầu cho chiến lược phát triển đào tạo nguồn nhân lực cho Tập đoàn Đèo cả và các đối tác trong thời gian tới.

Khai giảng Chương trình Đào tạo Xây dựng Đường sắt - Metro
Lễ khai giảng được tổ chức trang trọng tại trường Đại học học Giao thông Vận tải TP. Hồ Chí Minh sáng 15/1/2024.

Chương trình đào tạo do Viện Nghiên cứu – Đào tạo Đèo Cả triển khai theo đơn đặt hàng của Tập đoàn Đèo Cả. Qua quá trình nghiên cứu nhu cầu thực tiễn của doanh nghiệp và trường đại học, cho thấy nhu cầu phát triển nhân lực ngành hạ giao thông Việt Nam hiện tại rất lớn, nhưng thực tế chương trình đào tạo chưa đáp ứng được nhu cầu công việc của nghành, yêu cầu cấp thiết cho hoạch định phát triển giao thông trong tương lai. Các lĩnh vực như hầm xuyên núi, cầu, đường bộ đã làm tốt trong thời gian qua nhưng một số ngành đặt thù như Metro, đường sắt… chưa tiệm cận với các nước phát triển trên thế giới.

Tâp đoàn Đèo Cả đã chủ động xây dựng chương trình đào tạo nâng cao toàn diện năng lực đầu tư, quản lý, thi công tại các dự án và đã đúc kết kinh nghiệm thực chiến để tổ chức các hội thảo khoa học, đưa các mô hình cải tiến vào đào tạo tại các trường: Đại học kinh tế Quốc dân, Đại học Xây dựng miền Trung, Cao đẳng Giao thông vận tải Trung ương 4, Cao đẳng Giao thông vận tải Trung ương 5,…

Đặc biệt đối với chuyên đề đường sắt – Metro, doanh nghiệp đã tổ chức nghiên cứu thực tiễn quá trình đào tạo của các nước tiên tiến như Singapore, Trung Quốc, Nhật Bản,… tại các trường như Học viên Công nghệ Singapor (IT), Trường quản trị kinh doanh Hiroshima (Nhật Bản) nhằm chọn lọc “nhập khẩu” chương trình và chuyên gia đào tạo .

Các module đào tạo tại Viện DCI sẽ gắn liền giữa lý thuyết và thực tiễn thi công, đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp cho mục tiêu hoàn thành đường sắt cao tốc Bắc - Nam trước mắt và định hướng lâu dài cho phát triển đường sắt - metro của đất nước trong tương lai. Xác định đối tượng tham gia đào tạo sẽ là các giảng viên có chuyên môn lý thuyết nhưng còn thiếu tính thực tiễn, các học viên tham gia có kinh nghiệm thực chiến nhưng chưa có tính hệ thống, đặc biệt nhà trường, doanh nghiệp trong nước còn hạn chế về việc ứng dụng công nghệ mới để cùng nhau tìm kiếm các giải pháp “nâng cao năng lực tự thân” hợp tác với các trường đại học, doanh nghiệp nước ngoài để kịp lớn khi có cơ hội phát triển.

Mục tiêu: “Chương trình Đào tạo xây dựng đường sắt - Metro” là xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu để tham gia đầu tư, xây dựng, quản lý vận hành và khai thác mảng đường sắt – metro của Đèo Cả và các đối tác. Học viên sau khi tốt nghiệp sẽ có thêm kiến thức, kỹ năng để cùng tập đoàn sẵn sàng tham gia các dự án về lĩnh vực này, đồng thời bắt nhịp, chuyển hướng đa dạng trong lĩnh vực hạ tầng giao thông. Lớp khai giảng đầu tiên có 40 học viên là cán bộ, nhân viên Tập đoàn Đèo Cả và đối tác đã tốt nghiệp các chuyên ngành như: Xây dựng công trình giao thông, Cầu đường, Địa chất thủy văn, Kỹ thuật địa chất…tại các trường Đại học, Cao đẳng ở Việt Nam. Ngoài ra, học viên còn được tuyển chọn từ những sinh viên ưu tú tại các trường đại học, cao đẳng ngành giao thông để đào tạo nâng cao.

Các học viên sẽ được giới thiệu khái quát 3 đề tài được đúc rút qua kinh nghiệm thực hiện dự án của Đèo Cả là: "Cơ cấu vốn đầu tư hạ tầng giao thông theo phương thức đối tác công tư tại Việt Nam bằng mô hình PPP++"; "Ứng dụng mô hình thông tin công trình (BIM) cho dự án hạ tầng giao thông tại Việt Nam" và "Giải pháp tối ưu thi công hầm giao thông có chiều dài lớn theo công nghệ NATM với phương pháp đào cải tiến hệ Đèo Cả". Các giảng viên, học viên khi tham gia các chương trình sẽ được Tập đoàn Đèo Cả tổ chức tham quan ở các công trình, dự án, cung cấp các kiến thức thực tế, quy tắc ứng xử tại công trình giao thông trong và ngoài nước.

Khai giảng Chương trình Đào tạo Xây dựng Đường sắt - Metro
Đại điện lãnh đạo Trường Đại học Giao thông Vận tải TP. Hồ Chí Minh, HĐQT Tập đoàn Đèo Cả, Hiệp hội các nhà đầu tư ... và học viên khóa 1 chụp hình lưu niệm tại lễ khai giảng.

Việc đào tạo phát triển nguồn nhân lực đường sắt - metro là một trong những nhiệm vụ chính mà Chính phủ đã ban hành trong Nghị quyết 178/NQ-CP nhằm hoàn thiện hệ thống giao thông đường sắt - metro Việt Nam. Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo 1,5 năm (đối với học viên chuyển đổi văn bằng 2) và 3 năm (đối với học viên chính quy), học viên sẽ được ưu tiên đào tạo thạc sĩ, nghiên cứu sinh chuyên sâu các đề tài, đồng thời Viện DCI sẽ chọn lọc cử học viên ưu tú học tập và làm việc với các đối tác nước ngoài để nâng cao kỹ năng, kiến thức, tay nghề.

Quan điểm không tạo “sân chơi” cho riêng mình, Tập đoàn Đèo Cả sẽ tài trợ cho các Ban QLDA của Bộ Giao thông Vận tải, địa phương là các đối tác hiện tại, tiềm năng… để cùng Đèo Cả tham gia vào các chương trình đào tạo nhằm nâng cao kiến thức, tăng cường năng lực để phối hợp tốt hơn trong quá trình triển khai các dự án.

Thanh Xuân - Lê Cương

Theo

Cùng chuyên mục
 • Nhiều thông tin bổ ích hướng nghiệp khối ngành Luật – Kinh tế

  (Xây dựng) - Ngày 20/4, tại Trường THPT Đồng Quan (xã Phượng Dực, huyện Phú Xuyên), Báo Tuổi trẻ Thủ đô phối hợp với Trường Đại học Thành Đô và một số đơn vị, trường học tổ chức chương trình “Đối thoại, tư vấn, hướng nghiệp về khối ngành Luật - Kinh tế”.

 • Thiệu Hóa (Thanh Hóa): Học sinh phải luyện thi trong phòng học xuống cấp

  (Xây dựng) - Nhiều phòng học tại trường THCS Thiệu Công, xã Thiệu Công (Thiệu Hóa, Thanh Hóa) đang bị xuống cấp nghiêm trọng, giáo viên và học sinh hằng ngày đến lớp trong cảnh thấp thỏm, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng dạy và học.

 • Trường Đại học Công nghệ Đông Á công bố chỉ tiêu theo phương thức xét học bạ năm học 2024 - 2025

  (Xây dựng) - Trong năm 2024, việc xét tuyển vào các trường đại học thông qua hồ sơ học bạ sớm đang dần trở thành một xu hướng được nhiều học sinh và phụ huynh lựa chọn. Trường Đại học Công nghệ Đông Á đang là một trong những ngôi trường thuộc top đầu cả nước đã công bố chỉ tiêu dành cho phương thức xét học bạ.

 • Đối thoại tư vấn hướng nghiệp về khối ngành công nghệ

  (Xây dựng) - Ngày 13/4, Chương trình “Đối thoại tư vấn hướng nghiệp về khối ngành công nghệ” diễn ra tại Trường THPT Lý Thường Kiệt, phường Thượng Thanh, quận Long Biên, Hà Nội với sự tham gia của đại diện Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo), đại diện các trường đại học, doanh nghiệp, doanh nhân và hơn 1.000 học sinh THPT tham gia trực tiếp.

 • Lễ Bế giảng lớp Cao cấp lý luận chính trị hệ không tập trung K69.B16 Bộ Ngành 2 (khóa học 2022-2024)

  (Xây dựng) – 41 học viên lớp Cao cấp lý luận chính trị hệ không tập trung K69.B16 Bộ Ngành 2 (khóa học 2022-2024) đã hoàn thành khoá học và nhận bằng tốt nghiệp tại Lễ Bế giảng được Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Khu vực I tổ chức sáng 6/4/2024 vừa qua. Lễ Bế giảng trang trọng được tổ chức đồng thời cùng các lớp Cao cấp lý luận chính trị hệ không tập trung K69.B09 Địa phương 1, K69.B15 Bộ ngành 1, K69.B16 Bộ Ngành 2. TS. Phạm Thị Ngọc Dung – Phó Giám đốc Học viện chủ trì buổi lễ.

 • 100 suất học bổng cho các lãnh đạo trẻ tương lai

  (Xây dựng) - Học bổng Lãnh đạo trẻ ABG Future Leaders 2024 là một chương trình đặc biệt, nơi các bạn trẻ có cơ hội trao đổi cùng những nhà lãnh đạo và chuyên gia uy tín hàng đầu Việt Nam, được khai phóng tư duy, tầm nhìn và kết nối với mạng lưới những người trẻ tài năng trên khắp Việt Nam và toàn cầu.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load