Thứ năm 23/05/2024 22:15 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hơn 2,6 tỷ USD vốn nước ngoài đầu tư vào Đồng bằng sông Hồng

14:18 | 13/02/2023

(Xây dựng) - Sáng 12/02, Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TW của Bộ Chính trị, tổ chức tại Quảng Ninh đã diễn ra Lễ công bố thỏa thuận hợp tác về phát triển bền vững Vùng Đồng bằng sông Hồng giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các nhà đầu tư trong nước và quốc tế; đồng thời trao giấy chứng nhận đầu tư, biên bản ghi nhớ của các địa phương cho nhà đầu tư.

Hơn 2,6 tỷ USD vốn nước ngoài đầu tư vào Đồng bằng sông Hồng
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông và đại diện 6 đối tác phát triển Vùng Đồng bằng sông Hồng công bố Biên bản ghi nhớ, biên bản hợp tác và Thư bày tỏ quan tâm tài trợ.

Lễ công bố có sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà và lãnh đạo chủ chốt các bộ, ngành, địa phương, Bộ Kế hoạch Đầu tư cùng đại diện 6 đối tác phát triển là: Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tại Việt Nam; Cơ quan Phát triển Pháp (AFD); Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA); Ngân hàng xuất nhập khẩu Hàn Quốc (KEXIM); Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tại Việt Nam; Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam đã ký biên bản ghi nhớ, biên bản hợp tác cung cấp vốn cho các dự án phát triển Vùng Đồng bằng sông Hồng với tổng số 20 dự án, tổng quy mô vốn trên 2,6 tỷ USD, tập trung ưu tiên cho phát triển hạ tầng giao thông, đô thị, công trình thủy lợi, bảo vệ cảnh quan môi trường ứng phó biến đổi khí hậu.

Tại Lễ công bố đã diễn ra nghị sự trao 30 văn kiện là các Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư các dự án. Quyết định chủ trương đầu tư các dự án, Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư với tổng vốn đầu tư 167.000 tỷ đồng (tương đương 7,1 tỷ đô la Mỹ) của các địa phương trong Vùng Đồng bằng sông Hồng.

Hơn 2,6 tỷ USD vốn nước ngoài đầu tư vào Đồng bằng sông Hồng
Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư Dự án sản xuất các sản phẩm an toàn cho ôtô và xe có động cơ để xuất khẩu.
Hơn 2,6 tỷ USD vốn nước ngoài đầu tư vào Đồng bằng sông Hồng
Trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư Dự án Sản xuất khóa chốt và dập định hình Boltun Việt Nam; Dự án sản xuất các linh kiện phụ trợ cho ngành công nghiệp ôtô tại khu công nghiệp trong Khu kinh tế ven biển Quảng Yên.

Trong đó, quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy đã trao Giấy chứng nhận đầu tư cho Dự án sản xuất các sản phẩm an toàn cho ôtô và xe có động cơ khác để xuất khẩu với tổng mức đầu tư trên 3.773 tỷ đồng của Công ty TNHH Autoliv Việt Nam; Dự án sản xuất khóa chốt và dập định hình Boltun Việt Nam tại Khu công nghiệp Bắc Tiền Phong, thị xã Quảng Yên và Dự án sản xuất các linh kiện phụ trợ cho ngành công nghiệp ôtô với tổng mức đầu tư trên 4.000 tỷ đồng của Tập đoàn QST International Corporation và Boltun Corporation.

Hơn 2,6 tỷ USD vốn nước ngoài đầu tư vào Đồng bằng sông Hồng
Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh trao Quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư của Thành phố Hà Nội cho các nhà đầu tư.

Cùng trong chuỗi hoạt động khuyến khích đầu tư vào các địa phương Vùng Đồng bằng sông Hồng còn có nhiều dự án lớn khác đã được lãnh đạo các tỉnh, thành phố trong Vùng trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Trong đó có Quyết định đầu tư: Dự án bãi đỗ xe, Trung tâm thương mại Aeon Mall Hoàng Mai, Giáp Bát với tổng mức đầu tư trên 6.000 tỷ đồng; Dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội để bán và cho thuê với tổng mức đầu tư trên 4.800 tỷ đồng; Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp Yên Mỹ II mở rộng với tổng mức đầu tư gần 2.700 tỷ đồng...

Ông Keiju Mitsuhashi - Phó Giám đốc quốc gia Ngân hàng Châu Á (ADB) tại Việt Nam nêu ý kiến: Vùng Đồng bằng sông Hồng có tầm quan trọng chiến lược đối với nền kinh tế Việt Nam. Vùng cũng có những lợi thế lớn để phát triển du lịch với vịnh Hạ Long, một Di sản thiên nhiên thế giới và là điểm thu hút khách du lịch lớn nhất của Việt Nam. Tuy nhiên, Vùng Đồng bằng sông Hồng đang phải đối mặt với nhiều thách thức cho sự phát triển lâu dài của mình (tác động của biến đổi khí hậu, mật độ dân số cao nhất cả nước, cơ sở hạ tầng và dịch vụ đô thị chưa được hiện đại hóa cao…).

Nhằm hỗ trợ Vùng Đồng bằng sông Hồng giải quyết các tác động của biến đổi khí hậu, kết nối vùng và phát triển đô thị, trong thời gian tới, ADB đang tiếp tục xem xét tài trợ cho 4 dự án và làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để quản lý rủi ro lũ lụt tổng hợp. Các dự án này đều sẽ ứng dụng công nghệ thông minh trong phát triển đô thị toàn diện ở khu vực Đồng bằng sông Hồng. Điều này sẽ mang lại lợi ích cho khu vực Đồng bằng sông Hồng nhờ khả năng thích ứng khí hậu được cải thiện. Đồng thời, nhà đầu tư tiếp tục sẵn sàng làm việc với các bộ, ngành và địa phương liên quan để hỗ trợ khu vực trong hành trình phát triển không ngừng.

Ông Choi Joo Ho - Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam cho biết: Từ năm 2015, các chuyên gia sản xuất từ Samsung Hàn Quốc đã làm việc với khoảng 400 công ty Việt Nam để nâng cao năng lực cạnh tranh và nâng cao chất lượng sản phẩm. Các công ty tham gia chương trình đã có những phản hồi rất tích cực như năng suất tăng 40%, lỗi sản phẩm giảm 50% chỉ sau khoảng 3 tháng được tư vấn và hỗ trợ. Những người tham gia cũng được ưu tiên khi họ được tham gia mạng lưới các nhà cung cấp cho Samsung Việt Nam. Kể từ đó đến nay, đã có 33 doanh nghiệp trở nhà thành cung cấp của Samsung tại Việt Nam.

Mới đây nhất, vào năm 2022, Samsung Việt Nam ký Biên bản ghi nhớ mới với Bộ Công Thương để triển khai chương trình nhà máy thông minh nhằm hỗ trợ phát triển các ngành công nghiệp có giá trị cao của Việt Nam. Theo biên bản ghi nhớ, Samsung sẽ chia sẻ kiến thức chuyên môn của mình về sản xuất thông minh cho 50 doanh nghiệp trong 2 năm; hoàn thành các dự án nhà máy thông minh với 26 doanh nghiệp. Số lượng nhà cung cấp cấp 1 và cấp 2 của Việt Nam, trong chuỗi cung ứng toàn cầu của Samsung tăng gấp 10 lần, từ 25 doanh nghiệp vào năm 2014 lên 257 doanh nghiệp vào cuối năm 2022.

Ông Takeo Nakajima - Trưởng đại diện Tổ chức ngoại thương Nhật Bản tại Hà Nội cho biết: Trong một cuộc khảo sát 600 công ty Nhật Bản tại Việt Nam, thì có hơn 60% số doanh nghiệp được hỏi cho biết công ty họ đang phát triển tốt, chiếm tỷ lệ cao nhất trong các nước ASEAN. Ví dụ như: Các dự án thành phố thông minh và dự án mở rộng Khu công nghiệp Thăng Long của Sumitomo; dự án điện sinh khối của E-Rex và JFE Engineering; dự án xây dựng nhà máy điện LNG/thiết bị đầu cuối của Marubeni và Tokyo Gas; dự án mở rộng sản xuất chất bán dẫn của Rorze.

Hơn 2,6 tỷ USD vốn nước ngoài đầu tư vào Đồng bằng sông Hồng
Thông tin với báo chí, các nhà đầu nước ngoài đã có những phân tích, đánh giá về việc đầu tư tại Việt Nam, đặc biệt là Vùng Đồng bằng sông Hồng; đồng thời đưa ra kế hoạch đầu tư.

Yokowo, nhà sản xuất điện và điện tử toàn cầu, dự định xây dựng nhà máy kiểm tra linh kiện bán dẫn với trang thiết bị hiện đại tại Hưng Yên. Tập đoàn Aeon cũng sẽ tích cực mở rộng thêm các điểm bán lẻ trong khu vực Đồng bằng sông Hồng. Công ty Xây dựng Chodai và Maeda sẽ triển khai dự án xử lý rác thải y tế và rác thải tổng hợp tại tỉnh Quảng Ninh. Hitachi sẽ thực hiện dự án kiểm soát tổn thất trong hệ thống truyền tải điện để giảm thiểu CO2. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng chứng kiến nhiều dự án hợp tác giữa các công ty khởi nghiệp Việt Nam (start-ups) và các công ty toàn cầu của Nhật Bản trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, vận tải, tài chính, bán lẻ và giáo dục.

Ông Nguyễn Trung Chính - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn công nghệ CMC cho biết: Với tiềm năng, lợi thế về vị trí địa lý và chính sách của Chính phủ đã chỉ ra rõ nhiệm vụ quan trọng, phát triển khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số hàng đầu của cả nước. Là những tín hiệu tích cực và hứa hẹn chính sách mở và nhất quán của Chính phủ cho việc biến Việt Nam thành Digital HUB khu vực.

Để hiện thực hóa chiến lược này, Chính phủ cần đưa Hà Nội trở thành trung tâm tri thức, trí tuệ của cả nước; đồng thời cần tính đến trục kết nối với Hải Phòng, Quảng Ninh, mở thêm cáp quang trên đất liền. Để từ đó, các khách hàng doanh nghiệp, tổ chức tại Việt Nam và các quốc gia trên thế giới sẽ được trải nghiệm hệ thống hạ tầng viễn thông liền mạch, ổn định và toàn diện hơn, đưa Việt Nam thành Digital HUB khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Từ đó, góp phần chuyển đổi số và xây dựng nền kinh tế số, vì một Vùng Đồng bằng sông Hồng năng động, Việt Nam cường thịnh hội nhập nền kinh tế quốc tế và khu vục.

Vũ Phong Cầm

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Triển khai các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2024

  (Xây dựng) - Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên vừa ký ban hành Công điện số 3427/CĐ-BCT ngày 22/5/2024 về việc tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2024 và các năm tiếp theo.

  08:58 | 23/05/2024
 • Thái Bình: Xúc tiến đầu tư tại Thủ đô Paris, Cộng hòa Pháp

  (Xây dựng) - Tiếp tục các hoạt động xúc tiến đầu tư tại Cộng hòa Pháp, ngày 21/5, Đoàn công tác của tỉnh Thái Bình do đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, Trung tâm mua sắm, thương mại Galeries Lafayette, Hội Doanh nhân Việt Nam tại Pháp (ABVietFrance) tổ chức Hội nghị Gặp gỡ với các doanh nghiệp Pháp tại Thủ đô Paris.

  08:56 | 23/05/2024
 • Kêu gọi doanh nghiệp giảm 30% mức sử dụng điện là không chính xác

  (Xây dựng) - Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ Công Thương và Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, ngay từ cuối năm 2023 và đầu năm 2024, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã xây dựng các kịch bản cung ứng điện, thực hiện các giải pháp đồng bộ, hiệu quả. Vì vậy, từ đầu năm 2024 đến nay, việc cung ứng điện đã được đảm bảo tốt, EVN không có kế hoạch và không thực hiện tiết giảm nhu cầu sử dụng điện của khách hàng.

  23:04 | 22/05/2024
 • Sơn La: Công bố chỉ số giá xây dựng quý I/2024

  (Xây dựng) – Sở Xây dựng Sơn La vừa ban hành Quyết định số 119/QĐ-SXD về việc công bố chỉ số giá xây dựng trên địa bàn tỉnh Sơn La quý I/2024, để các cơ quan, tổ chức, cá nhân tham khảo, sử dụng trong công việc xác định, điều chỉnh tổng mức đầu tư, dự toán xây dựng công trình, giá hợp đồng xây dựng và quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình.

  22:53 | 22/05/2024
 • Vì sao Đà Nẵng được thí điểm “hình mẫu phát triển mới”?

  (Xây dựng) - Theo PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, Đà Nẵng có sẵn “đà” và “thế” để chớp lấy thời cơ phát triển vượt trước nếu các chính sách đặc thù cho thành phố được Quốc hội thông qua lần này.

  18:31 | 22/05/2024
 • Long An: Chấn chỉnh công tác đấu thầu sử dụng vốn ngân sách Nhà nước

  (Xây dựng) - Chủ tịch UBND tỉnh Long An vừa có văn bản chỉ đạo Thủ trưởng các Sở, ban, ngành tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; các chủ đầu tư, bên mời thầu tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật Đấu thầu số 22/2023/QH15 ngày 23/6/2023, Nghị định số 24/2024/NĐ-CP ngày 27/02/2024 của Chính phủ quy định.

  18:05 | 22/05/2024
 • Thành phố Hồ Chí Minh: Điều chỉnh đầu tư công năm 2024 tăng vốn hơn 1.000 tỷ đồng

  (Xây dựng) - Mới đây, tại Kỳ họp lần thứ 15, HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026, đã thông qua nhiều nghị quyết quan trọng như: Điều chỉnh, bổ sung Kế hoạch đầu tư công năm 2024 nguồn vốn ngân sách địa phương; Điều chỉnh, bổ sung Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 nguồn vốn ngân sách địa phương.

  17:55 | 22/05/2024
 • Thái Bình: Điện lưới đã đến chân công trình Khu công nghiệp Liên Hà Thái

  (Xây dựng) - Ngày 13/5, Công ty Điện lực Thái Bình đã tổ chức nghiệm thu và đóng điện đưa trạm biến áp 110kV Trà Linh vào vận hành, đáp ứng yêu cầu đầu tư cơ sở hạ tầng điện lưới quốc gia phục vụ sản xuất tới chân công trình Khu công nghiệp Liên Hà Thái tại huyện Thái Thụy. Đồng thời, tạo môi trường kinh doanh thu hút nhà đầu tư vào khu công nghiệp và đáp ứng nhu cầu dân sinh ở địa phương.

  14:57 | 22/05/2024
 • Thái Bình: Các doanh nghiệp Pháp mong muốn hợp tác trong lĩnh vực đầu tư năng lượng xanh

  (Xây dựng) - Tiếp tục chương trình công tác tại Cộng hòa Pháp, chiều 20/5, Đoàn công tác xúc tiến đầu tư tỉnh Thái Bình phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Pháp tổ chức Hội nghị kết nối đầu tư – kinh doanh Thái Bình – Nevers. Đại diện các doanh nghiệp Pháp mong muốn được hợp tác lâu dài với các tổ chức, doanh nghiệp của Thái Bình.

  14:54 | 22/05/2024
 • Hải Phòng: Nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công

  (Xây dựng) – UBND thành phố Hải Phòng vừa có văn bản chỉ đạo, yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban, ngành thành phố, Chủ tịch UBND các quận, huyện tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, cùng với tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ trong thực hiện thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công cho người dân, doanh nghiệp.

  14:30 | 22/05/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load