Thứ sáu 09/06/2023 17:49 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hơn 2,6 tỷ USD vốn nước ngoài đầu tư vào Đồng bằng sông Hồng

14:18 | 13/02/2023

(Xây dựng) - Sáng 12/02, Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TW của Bộ Chính trị, tổ chức tại Quảng Ninh đã diễn ra Lễ công bố thỏa thuận hợp tác về phát triển bền vững Vùng Đồng bằng sông Hồng giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các nhà đầu tư trong nước và quốc tế; đồng thời trao giấy chứng nhận đầu tư, biên bản ghi nhớ của các địa phương cho nhà đầu tư.

Hơn 2,6 tỷ USD vốn nước ngoài đầu tư vào Đồng bằng sông Hồng
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông và đại diện 6 đối tác phát triển Vùng Đồng bằng sông Hồng công bố Biên bản ghi nhớ, biên bản hợp tác và Thư bày tỏ quan tâm tài trợ.

Lễ công bố có sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà và lãnh đạo chủ chốt các bộ, ngành, địa phương, Bộ Kế hoạch Đầu tư cùng đại diện 6 đối tác phát triển là: Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tại Việt Nam; Cơ quan Phát triển Pháp (AFD); Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA); Ngân hàng xuất nhập khẩu Hàn Quốc (KEXIM); Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tại Việt Nam; Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam đã ký biên bản ghi nhớ, biên bản hợp tác cung cấp vốn cho các dự án phát triển Vùng Đồng bằng sông Hồng với tổng số 20 dự án, tổng quy mô vốn trên 2,6 tỷ USD, tập trung ưu tiên cho phát triển hạ tầng giao thông, đô thị, công trình thủy lợi, bảo vệ cảnh quan môi trường ứng phó biến đổi khí hậu.

Tại Lễ công bố đã diễn ra nghị sự trao 30 văn kiện là các Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư các dự án. Quyết định chủ trương đầu tư các dự án, Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư với tổng vốn đầu tư 167.000 tỷ đồng (tương đương 7,1 tỷ đô la Mỹ) của các địa phương trong Vùng Đồng bằng sông Hồng.

Hơn 2,6 tỷ USD vốn nước ngoài đầu tư vào Đồng bằng sông Hồng
Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư Dự án sản xuất các sản phẩm an toàn cho ôtô và xe có động cơ để xuất khẩu.
Hơn 2,6 tỷ USD vốn nước ngoài đầu tư vào Đồng bằng sông Hồng
Trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư Dự án Sản xuất khóa chốt và dập định hình Boltun Việt Nam; Dự án sản xuất các linh kiện phụ trợ cho ngành công nghiệp ôtô tại khu công nghiệp trong Khu kinh tế ven biển Quảng Yên.

Trong đó, quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy đã trao Giấy chứng nhận đầu tư cho Dự án sản xuất các sản phẩm an toàn cho ôtô và xe có động cơ khác để xuất khẩu với tổng mức đầu tư trên 3.773 tỷ đồng của Công ty TNHH Autoliv Việt Nam; Dự án sản xuất khóa chốt và dập định hình Boltun Việt Nam tại Khu công nghiệp Bắc Tiền Phong, thị xã Quảng Yên và Dự án sản xuất các linh kiện phụ trợ cho ngành công nghiệp ôtô với tổng mức đầu tư trên 4.000 tỷ đồng của Tập đoàn QST International Corporation và Boltun Corporation.

Hơn 2,6 tỷ USD vốn nước ngoài đầu tư vào Đồng bằng sông Hồng
Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh trao Quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư của Thành phố Hà Nội cho các nhà đầu tư.

Cùng trong chuỗi hoạt động khuyến khích đầu tư vào các địa phương Vùng Đồng bằng sông Hồng còn có nhiều dự án lớn khác đã được lãnh đạo các tỉnh, thành phố trong Vùng trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Trong đó có Quyết định đầu tư: Dự án bãi đỗ xe, Trung tâm thương mại Aeon Mall Hoàng Mai, Giáp Bát với tổng mức đầu tư trên 6.000 tỷ đồng; Dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội để bán và cho thuê với tổng mức đầu tư trên 4.800 tỷ đồng; Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp Yên Mỹ II mở rộng với tổng mức đầu tư gần 2.700 tỷ đồng...

Ông Keiju Mitsuhashi - Phó Giám đốc quốc gia Ngân hàng Châu Á (ADB) tại Việt Nam nêu ý kiến: Vùng Đồng bằng sông Hồng có tầm quan trọng chiến lược đối với nền kinh tế Việt Nam. Vùng cũng có những lợi thế lớn để phát triển du lịch với vịnh Hạ Long, một Di sản thiên nhiên thế giới và là điểm thu hút khách du lịch lớn nhất của Việt Nam. Tuy nhiên, Vùng Đồng bằng sông Hồng đang phải đối mặt với nhiều thách thức cho sự phát triển lâu dài của mình (tác động của biến đổi khí hậu, mật độ dân số cao nhất cả nước, cơ sở hạ tầng và dịch vụ đô thị chưa được hiện đại hóa cao…).

Nhằm hỗ trợ Vùng Đồng bằng sông Hồng giải quyết các tác động của biến đổi khí hậu, kết nối vùng và phát triển đô thị, trong thời gian tới, ADB đang tiếp tục xem xét tài trợ cho 4 dự án và làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để quản lý rủi ro lũ lụt tổng hợp. Các dự án này đều sẽ ứng dụng công nghệ thông minh trong phát triển đô thị toàn diện ở khu vực Đồng bằng sông Hồng. Điều này sẽ mang lại lợi ích cho khu vực Đồng bằng sông Hồng nhờ khả năng thích ứng khí hậu được cải thiện. Đồng thời, nhà đầu tư tiếp tục sẵn sàng làm việc với các bộ, ngành và địa phương liên quan để hỗ trợ khu vực trong hành trình phát triển không ngừng.

Ông Choi Joo Ho - Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam cho biết: Từ năm 2015, các chuyên gia sản xuất từ Samsung Hàn Quốc đã làm việc với khoảng 400 công ty Việt Nam để nâng cao năng lực cạnh tranh và nâng cao chất lượng sản phẩm. Các công ty tham gia chương trình đã có những phản hồi rất tích cực như năng suất tăng 40%, lỗi sản phẩm giảm 50% chỉ sau khoảng 3 tháng được tư vấn và hỗ trợ. Những người tham gia cũng được ưu tiên khi họ được tham gia mạng lưới các nhà cung cấp cho Samsung Việt Nam. Kể từ đó đến nay, đã có 33 doanh nghiệp trở nhà thành cung cấp của Samsung tại Việt Nam.

Mới đây nhất, vào năm 2022, Samsung Việt Nam ký Biên bản ghi nhớ mới với Bộ Công Thương để triển khai chương trình nhà máy thông minh nhằm hỗ trợ phát triển các ngành công nghiệp có giá trị cao của Việt Nam. Theo biên bản ghi nhớ, Samsung sẽ chia sẻ kiến thức chuyên môn của mình về sản xuất thông minh cho 50 doanh nghiệp trong 2 năm; hoàn thành các dự án nhà máy thông minh với 26 doanh nghiệp. Số lượng nhà cung cấp cấp 1 và cấp 2 của Việt Nam, trong chuỗi cung ứng toàn cầu của Samsung tăng gấp 10 lần, từ 25 doanh nghiệp vào năm 2014 lên 257 doanh nghiệp vào cuối năm 2022.

Ông Takeo Nakajima - Trưởng đại diện Tổ chức ngoại thương Nhật Bản tại Hà Nội cho biết: Trong một cuộc khảo sát 600 công ty Nhật Bản tại Việt Nam, thì có hơn 60% số doanh nghiệp được hỏi cho biết công ty họ đang phát triển tốt, chiếm tỷ lệ cao nhất trong các nước ASEAN. Ví dụ như: Các dự án thành phố thông minh và dự án mở rộng Khu công nghiệp Thăng Long của Sumitomo; dự án điện sinh khối của E-Rex và JFE Engineering; dự án xây dựng nhà máy điện LNG/thiết bị đầu cuối của Marubeni và Tokyo Gas; dự án mở rộng sản xuất chất bán dẫn của Rorze.

Hơn 2,6 tỷ USD vốn nước ngoài đầu tư vào Đồng bằng sông Hồng
Thông tin với báo chí, các nhà đầu nước ngoài đã có những phân tích, đánh giá về việc đầu tư tại Việt Nam, đặc biệt là Vùng Đồng bằng sông Hồng; đồng thời đưa ra kế hoạch đầu tư.

Yokowo, nhà sản xuất điện và điện tử toàn cầu, dự định xây dựng nhà máy kiểm tra linh kiện bán dẫn với trang thiết bị hiện đại tại Hưng Yên. Tập đoàn Aeon cũng sẽ tích cực mở rộng thêm các điểm bán lẻ trong khu vực Đồng bằng sông Hồng. Công ty Xây dựng Chodai và Maeda sẽ triển khai dự án xử lý rác thải y tế và rác thải tổng hợp tại tỉnh Quảng Ninh. Hitachi sẽ thực hiện dự án kiểm soát tổn thất trong hệ thống truyền tải điện để giảm thiểu CO2. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng chứng kiến nhiều dự án hợp tác giữa các công ty khởi nghiệp Việt Nam (start-ups) và các công ty toàn cầu của Nhật Bản trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, vận tải, tài chính, bán lẻ và giáo dục.

Ông Nguyễn Trung Chính - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn công nghệ CMC cho biết: Với tiềm năng, lợi thế về vị trí địa lý và chính sách của Chính phủ đã chỉ ra rõ nhiệm vụ quan trọng, phát triển khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số hàng đầu của cả nước. Là những tín hiệu tích cực và hứa hẹn chính sách mở và nhất quán của Chính phủ cho việc biến Việt Nam thành Digital HUB khu vực.

Để hiện thực hóa chiến lược này, Chính phủ cần đưa Hà Nội trở thành trung tâm tri thức, trí tuệ của cả nước; đồng thời cần tính đến trục kết nối với Hải Phòng, Quảng Ninh, mở thêm cáp quang trên đất liền. Để từ đó, các khách hàng doanh nghiệp, tổ chức tại Việt Nam và các quốc gia trên thế giới sẽ được trải nghiệm hệ thống hạ tầng viễn thông liền mạch, ổn định và toàn diện hơn, đưa Việt Nam thành Digital HUB khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Từ đó, góp phần chuyển đổi số và xây dựng nền kinh tế số, vì một Vùng Đồng bằng sông Hồng năng động, Việt Nam cường thịnh hội nhập nền kinh tế quốc tế và khu vục.

Vũ Phong Cầm

Theo

Cùng chuyên mục
 • Xây nhà cao tầng để nuôi lợn

  (Xây dựng) - Công ty thành viên của Tập đoàn Xuân Thiện vừa đề xuất kế hoạch đầu tư dự án chăn nuôi lợn công nghệ cao trong nhà cao tầng tại Thanh Hóa. Sáng kiến này cũng đã được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng thành công.

 • Xảy ra đua giá, cướp lệnh tại cổ phiếu công ty nhà Cường "Đô La"

  Phiên sáng nay ghi nhận việc cổ phiếu QCG của Quốc Cường Gia Lai vượt mệnh giá sau chuỗi tăng trần vừa qua. Chỉ tính trong vòng một tháng qua, mã này đã tăng giá 142%.

 • Áp dụng suất vốn đầu tư xây dựng

  (Xây dựng) - Bộ Xây dựng nhận được văn bản của Công ty Cổ phần Hạ Long Monaco xin hướng dẫn về việc xác định suất vốn đầu tư đúng thực tế để đối trừ vào tiền sử dụng đất.

 • Thủ tướng Chính phủ chỉ thị tăng cường tiết kiệm điện

  (Xây dựng) - Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Chỉ thị số 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023 - 2025 và các năm tiếp theo.

 • Đồng bằng sông Cửu Long: Phát triển hạ tầng đáp ứng kinh tế - xã hội bền vững

  (Xây dựng) – Hệ thống hạ tầng kỹ thuật có vai trò rất quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội tại các đô thị. Chính vì thế, Vùng ĐBSCL cần phải tập trung hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật đô thị để hướng tới phát triển bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.

 • TP Cần Thơ - Trung tâm động lực phát triển

  (Xây dựng) – Thực hiện Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 17/02/2005 của Bộ Chính trị, Trung ương và TP Cần Thơ luôn ưu tiên, tập trung đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, phục vụ yêu cầu phát triển TP Cần Thơ, là thành phố trực thuộc Trung ương và trung tâm Vùng kinh tế trọng điểm vùng ĐBSCL, qua đó đã đầu tư xây dựng hoàn thành một số dự án trọng điểm như: Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ, cảng Cái Cui, cầu Cần Thơ, QL1, QL91B, QL Nam Sông Hậu, QL91, cầu Vàm Cống, tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi, đường Võ Văn Kiệt, đường Võ Nguyên Giáp, đường Bốn Tổng - Một Ngàn, đường nối TP Cần Thơ với tỉnh Hậu Giang.

Xem thêm
 • Xây dựng Cần Thơ thành đô thị hạt nhân vùng

  (Xây dựng) – Thành phố Cần Thơ có những bước phát triển mạnh mẽ trong bối cảnh phát triển chung của đất nước những năm qua. Thành phố đang xây dựng để hình thành diện mạo mới với đặc trưng là đô thị sinh thái sông nước. Sự phát triển diễn ra ở mọi mặt đời sống kinh tế xã hội. Trong đó, công tác quy hoạch và phát triển đô thị cũng đã góp phần không nhỏ trong xây dựng và phát triển TP Cần Thơ thời gian qua.

  21:01 | 08/06/2023
 • Hậu Giang: Thu hút đầu tư, xây dựng hạ tầng

  (Xây dựng) – Định hướng Chiến lược phát triển kinh tế giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, tỉnh Hậu Giang xác định muốn phát triển nhanh và bền vững, phải dựa vào 4 trụ cột. Thu hút đầu tư là một trong những giải pháp then chốt, với kỳ vọng thu hút nhiều nguồn vốn đầu tư ngoài Nhà nước xây dựng hạ tầng.

  21:00 | 08/06/2023
 • Long An: Nhiều dư địa để phát triển kinh tế

  (Xây dựng) – Long An là tỉnh có vị trí địa lý đặc biệt, cửa ngõ giao thoa giữa vùng ĐBSCL và vùng Đông Nam Bộ, giáp ranh với Campuchia và TP.HCM. Với lợi thế còn nhiều dư địa để đầu tư xây dựng hạ tầng, phát triển kinh tế, Long An luôn tạo điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư.

  20:58 | 08/06/2023
 • Bất động sản Đồng bằng sông Cửu Long: Điểm đến đầu tư hấp dẫn

  (Xây dựng) – TS Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam nhận định, trong thời gian tới, việc đẩy mạnh đầu tư công, đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế nhanh và mạnh hơn, đồng thời tăng trưởng lực cầu đầu tư và nhu cầu của thị trường BĐS.

  20:57 | 08/06/2023
 • Quy định mới mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thẩm định các đồ án quy hoạch

  (Xây dựng) - Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 35/2023/TT-BTC Quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thẩm định các đồ án quy hoạch.

  14:06 | 08/06/2023
 • Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu): Chọn mô hình kinh tế tuần hoàn để phát triển

  (Xây dựng) - Đề án “Nghiên cứu và ứng dụng mô hình kinh tế tuần hoàn phục vụ phát triển kinh tế - xã hội bền vững tại huyện Côn Đảo giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030” là “kim chỉ nam” để giải quyết các tồn tại và thách thức các vấn đề môi trường, năng lượng tại Côn Đảo, góp phần xây dựng nền tảng thể chế, cơ sở hạ tầng và nguồn lực xã hội hướng đến mục tiêu phát triển kinh tế bền vững tại huyện này.

  08:32 | 08/06/2023
 • Bình Dương: Tìm giải pháp cải thiện Chỉ số PCI và Par Index

  (Xây dựng) - Năm 2022, Chỉ số PCI của tỉnh đạt 65,13 điểm (giảm 4,48 điểm), Chỉ số PAR Index, Bình Dương đạt 84,78/100 điểm, xếp hạng 35/63 tỉnh, thành phố trong cả nước (giảm 22 bậc so với năm 2021). Lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã bàn những giải pháp để cố gắng đưa Chỉ số PCI trở lại top 10 cả nước.

  08:29 | 08/06/2023
 • Nhà thầu liên danh có phải chứng minh khả năng huy động nhân sự?

  (Xây dựng) - Nhà thầu liên danh phải chứng minh khả năng huy động nhân sự được đề xuất, kể cả nhân sự thuộc thành viên liên danh này thực hiện nhiệm vụ của thành viên liên danh khác.

  07:55 | 08/06/2023
 • Thiếu điện, ngành Điện xin lỗi nhân dân và doanh nghiệp

  (Xây dựng) - Chiều 7/6, tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã gặp mặt các cơ quan báo chí để cung cấp thông tin tình hình sản xuất, cung ứng điện trong điều kiện thời tiết nắng nóng.

  23:04 | 07/06/2023
 • Bộ Xây dựng tăng cường chấn chỉnh công tác xét cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng

  (Xây dựng) – Bộ Xây dựng vừa ban hành Chỉ thị số 04/CT-BXD ngày 29/05/2023 về việc tăng cường rà soát, chấn chỉnh công tác xét cấp chứng chỉ hành nghề, chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng.

  16:44 | 07/06/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load