Thứ sáu 27/05/2022 23:03 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hội nghị cấp cao lần thứ 4 Nhóm đối tác năng lượng Việt Nam

14:36 | 26/01/2022

(Xây dựng) - Ngày 24/01/2022, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị cấp cao lần thứ 4 Nhóm đối tác năng lượng Việt Nam (VEPG).

hoi nghi cap cao lan thu 4 nhom doi tac nang luong viet nam
Ông Đặng Hoàng An - Thứ trưởng Bộ Công Thương phát biểu tại Hội thảo.

Hội nghị do ông Đặng Hoàng An – Thứ trưởng Bộ Công Thương chủ trì, ông Giorgio Aliberti – Đại sứ Liên minh châu Âu tại Việt Nam và bà Carolyn Turk - Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam đồng chủ trì.

Hội nghị cấp cao tổng kết những thành tựu và đóng góp tích cực của Nhóm đối tác năng lượng Việt Nam trong suốt hơn 4 năm hoạt động với vai trò là diễn đàn đối thoại chính sách cấp cao kết nối Chính phủ Việt Nam với các đối tác phát triển và các bên liên quan nhằm mục tiêu thúc đẩy sự phát triển của ngành Năng lượng Việt Nam.

Hội nghị đồng thời giới thiệu năm nhóm công tác kỹ thuật mới bao gồm: Quy hoạch chiến lược ngành Điện, Năng lượng tái tạo, Tích hợp lưới điện và Hạ tầng lưới điện, Hiệu quả năng lượng và Thị trường năng lượng.

“Cùng nhau, chuyển dịch năng lượng bền vững tại Việt Nam” - khẩu hiệu mới của Nhóm đối tác năng lượng Việt Nam khẳng định rõ mục tiêu của Nhóm là tiếp tục đảm bảo sự hợp tác chặt chẽ, hỗ trợ hiệu quả và góp phần định hình quá trình chuyển dịch năng lượng của quốc gia.

Ông Đặng Hoàng An – Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết: “Trong những năm qua, Nhóm đối tác năng lượng Việt Nam đã hoàn thành tốt vai trò là một diễn đàn đối thoại chính sách cấp cao giữa Chính phủ Việt Nam và các đối tác quốc tế, kết nối sự hỗ trợ quốc tế nhằm thúc đẩy phát triển thị trường năng lượng tái tạo tại Việt Nam. Trong năm 2021, VEPG đã tái cơ cấu các nhóm Công tác kỹ thuật, xác định các chủ đề trọng tâm phù hợp với nhu cầu cấp thiết của quốc gia cũng như tận dụng được các nguồn lực hỗ trợ từ trong và ngoài nước. Cùng với các Bộ, ban, ngành và các đối tác trong và ngoài nước, VEPG sẽ hỗ trợ Chính phủ xây dựng các biện pháp giảm phát thải khí nhà kính mạnh mẽ hơn nữa để đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.”

Ông Giorgio Aliberti - Đại sứ Liên minh châu Âu tại Việt Nam cho biết thêm: “Việt Nam tham gia vào quá trình chuyển dịch năng lượng theo hướng xây dựng cơ cấu năng lượng xanh hơn, sạch hơn và sử dụng năng lượng hiệu quả hơn là một đóng góp quan trọng, không chỉ phục vụ sự phát triển bền vững của nền kinh tế mà còn đóng góp vào cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu. Liên minh châu Âu - cũng như các đối tác phát triển khác có mặt ở đây hôm nay - để hỗ trợ quá trình chuyển dịch năng lượng này, đồng thời đảm bảo khả năng tiếp cận năng lượng với chi phí hợp lý cho tất cả mọi người và bảo vệ khả năng cạnh tranh của Việt Nam ở cấp địa phương cũng như quốc tế...”.

hoi nghi cap cao lan thu 4 nhom doi tac nang luong viet nam
Bà Carolyn Turk - Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam.

Bà Carolyn Turk - Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cũng tuyên bố: “Trong vài thập kỷ qua, ngành Năng lượng đã đóng vai trò nền tảng trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế một cách nhanh chóng và bao trùm tại Việt Nam. Trong thập kỷ tới, ngành Năng lượng cần phát thải ít các-bon hơn và dần loại bỏ nhiên liệu hóa thạch, nguồn nhiên liệu tạo ra lượng phát thải khí nhà kính lớn nhất. Và chúng ta sẽ phải làm điều này trong bối cảnh vừa phải duy trì đáp ứng nhu cầu sử dụng năng lượng với chi phí hợp lý, đồng thời vẫn đảm bảo được sự ổn định về tài chính, tạo động lực phát triển ngành. Để thực hiện được những mục tiêu trên, chúng tôi mong muốn tiếp tục hỗ trợ Chính phủ Việt Nam tăng cường phát triển ngành năng lượng xanh hơn và bền vững hơn.”

hoi nghi cap cao lan thu 4 nhom doi tac nang luong viet nam
Các đại biểu tham dự Hội thảo.

Việt Nam cần tập trung vào việc thúc đẩy chuyển dịch năng lượng bền vững, đảm bảo an ninh năng lượng, cung ứng đủ điện năng, đầu tư và phát triển theo định hướng tăng trưởng xanh. Tại Hội nghị COP 26, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên bố Việt Nam sẽ xây dựng và triển khai các biện pháp giảm phát thải khí nhà kính mạnh mẽ hơn nữa bằng nguồn lực của mình, cùng với sự hợp tác và hỗ trợ của cộng đồng quốc tế cả về tài chính và chuyển giao công nghệ, trong đó có thực hiện các cơ chế theo Thỏa thuận Paris, để đạt mức phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050. Để đạt đươc mục tiêu này đòi hỏi sự song hành của ngành năng lượng, đảm bảo tiến trình chuyển dịch bền vững, hướng tới kinh tế xanh, tuần hoàn, lấy người dân làm trung tâm, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Về Nhóm đối tác năng lượng Việt Nam

Nhóm đối tác năng lượng Việt Nam (VEPG) được thành lập vào tháng 6 năm 2017 theo thỏa thuận giữa Chính phủ Việt Nam và các Đối tác Phát triển nhằm mục đích tăng cường hợp tác giữa các bên, kết nối và phối hợp hiệu quả hỗ trợ quốc tế cho ngành Năng lượng tại Việt Nam. Hiện nay, hoạt động của Nhóm đối tác năng lượng Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Công Thương chủ trì và đại diện của Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam và Ngân hàng Thế giới đồng chủ trì.

Mục tiêu chung của Nhóm đối tác năng lượng Việt Nam (VEPG) là hướng đến sử dụng hiệu quả hỗ trợ quốc tế cho phát triển năng lượng bền vững ở Việt Nam, phù hợp với luật pháp quốc gia và các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Nhằm thực hiện mục tiêu trên, Nhóm đối tác năng lượng Việt Nam (VEPG) đóng vai trò là một diễn đàn đa phương hỗ trợ đối thoại về chính sách và kỹ thuật trong bối cảnh của các Mục tiêu phát triển bền vững và Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. VEPG là một kênh gắn kết nguồn hỗ trợ bên ngoài với các chiến lược, kế hoạch hành động của Việt Nam về năng lượng và biến đổi khí hậu cũng như chia sẻ các cam kết quốc tế, tạo thuận lợi cho đầu tư tư nhân trong lĩnh vực năng lượng. Thông qua đó, VEPG góp phần củng cố sự gắn kết và tính hiệu quả, đồng thời tránh trùng lặp trong các hoạt động viện trợ. Ngoài ra, thông qua việc chia sẻ thông tin giữa các đối tác trong nước và quốc tế, VEPG giúp các bên liên quan có thêm kiến thức và khuyến khích việc đưa ra quyết định dựa trên thông tin đầy đủ.

Nhóm đối tác năng lượng Việt Nam tập trung vào 05 lĩnh vực ưu tiên: Quy hoạch chiến lược ngành Điện, Năng lượng tái tạo, Tích hợp lưới điện và Hạ tầng lưới điện, Hiệu quả năng lượng và Thị trường năng lượng. Thông qua hoạt động của các Nhóm công tác kỹ thuật, VEPG đưa ra các ý kiến và khuyến nghị về phát triển chính sách và quá trình lập quy hoạch phát triển ngành Năng lượng.

Mộc Miên

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load