Thứ ba 21/05/2024 17:45 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hoàng Mai (Hà Nội): Bao giờ mới xử lý dứt điểm công trình lấn chiếm đất đai tại phường Yên Sở?

16:33 | 09/01/2023

(Xây dựng) – Ngày 01/12/2022, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai đã ký Quyết định số 3770/QĐ-XPHC xử phạt bà Cao Thị Huệ trú tại tổ 13, phường Yên Sở 60 triệu đồng do “chiếm đất phi nông nghiệp tại khu vực đô thị” và buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp hơn 33 triệu đồng. Đồng thời yêu cầu bà Huệ trả lại đất đã lấn, chiếm, thời hạn khắc phục hậu quả là 15 ngày.

Hoàng Mai (Hà Nội): Bao giờ mới xử lý dứt điểm công trình lấn chiếm đất đai tại phường Yên Sở?
Hiện trạng công trình vi phạm của bà Huệ vẫn tồn tại, vẫn hoạt động kinh doanh nhà hàng, chưa có dấu hiệu tháo dỡ (ảnh người dân cung cấp sáng 9/1/2023).

Như Báo điện tử Xây dựng đã phản ánh, năm 2019 bà Nguyễn Thị Nguyệt có mua lại khu đất tại tổ 27, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội với tổng diện tích là 120,8m2 của nhiều người (gộp lại từ nhiều thửa). Sau đó, bà Nguyệt đã làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất và có lập vi bằng. Tuy nhiên, trước khi bà Nguyệt mua những thửa đất trên thì bà Huệ đã thuê diện tích đất này của các chủ đất cũ. Đến nay, dù đã hết thời hạn thuê, nhưng bà Huệ không trả lại đất cho bà Nguyệt mà tiếp tục sử dụng kinh doanh nhà hàng. Gần đây, bà Huệ cải tạo sửa chữa lại nhà hàng và có biểu hiện lấn chiếm khoảng 300m2 đất công trên phần đất vỉa hè được đền bù làm đường Vành đai 3 (đất lưu không)

Sau phản ánh của Báo điện tử Xây dựng, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai đã ký Quyết định số 3770/QĐ-XPHC xử phạt bà Cao Thị Huệ trú tại tổ 13, phường Yên Sở 60 triệu đồng do “chiếm đất phi nông nghiệp tại khu vực đô thị” và buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp hơn 33 triệu đồng. Đồng thời yêu cầu bà Huệ trả lại đất đã lấn, chiếm, thời hạn khắc phục hậu quả là 15 ngày.

Tuy nhiên, đến nay đã quá thời hạn khắc phục hậu quả gần 1 tháng song công trình vi phạm của bà Cao Thị Huệ vẫn tồn tại, chưa có dấu hiệu tháo dỡ, chưa trả lại đất đã lấn chiếm theo Quyết định số 3770/QĐ-XPHC của UBND quận Hoàng Mai.

Đáng nói, từ trước khi có quyết định xử phạt vi phạm của quận, nhận thấy công trình có dấu diệu vi phạm, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã liên hệ tìm hiểu tại UBND phường Yên Sở và đã gặp vị Chủ tịch phường Trương Thành Tâm nhưng sau nhiều lần hứa hẹn, chúng tôi chưa nhận được thông tin chính thức và cũng chưa được bố trí buổi làm việc từ vị lãnh đạo này.

Ngược lại với sự “né tránh” của lãnh đạo phường Yên Sở, ngay sau khi được phóng viên trao đổi thông tin, ông Đỗ Thanh Tùng - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai đã có chỉ đạo quyết liệt, kịp thời và đã trực tiếp ký quyết định xử phạt vi phạm nói trên. Đó là tinh thần thượng tôn pháp luật, không bao che, dung túng cho vi phạm, không có vùng cấm của lãnh đạo quận Hoàng Mai rất đáng được hoan nghênh và cần được cấp dưới noi theo.

Hoàng Mai (Hà Nội): Bao giờ mới xử lý dứt điểm công trình lấn chiếm đất đai tại phường Yên Sở?
Không hiểu vì sao UBND phường Yên Sở “né tránh”, không cung cấp thông tin chính chức cho phóng viên?

Cũng theo ghi nhận của phóng viên, hiện nay khu nhà hàng này đã đưa vào hoạt động, không có dấu hiệu tháo dỡ, trả lại hiện trạng ban đầu như Quyết định số 3770 của UBND quận Hoàng Mai yêu cầu.

Để tránh việc người dân bức xúc, đơn thư kéo dài, đề nghị lãnh đạo UBND quận Hoàng Mai chỉ đạo xử lý quyết liệt các công trình vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn quận nói chung, trong đó có công trình vi phạm của bà Cao Thị Huệ tại phường Yên Sở. Đồng thời có đánh giá, kiểm điểm, xử lý nghiêm lãnh đạo cấp dưới nếu có biểu hiện buông lỏng quản lý, bao che hoặc “bảo kê” cho vi phạm.

Đỗ Lê

Theo

Cùng chuyên mục
 • Bài 1: Lời khẩn cầu của người dân bị thu hồi đất

  (Xây dựng) - Năm 2004, UBND tỉnh Trà Vinh phê duyệt dự án đầu tư xây dựng đường số 1, giao cho Sở Giao thông Vận tải làm chủ đầu tư. 20 năm qua, hàng trăm người dân bị thu hồi đất không biết đến bao giờ Nhà nước giao nền tái định cư. Nhiều hộ bám trụ trên khu đất Nhà nước thu hồi còn sót lại bị mất quyền lợi, không được sửa nhà, không sổ đỏ. Con đường số 1 hoàn thành giờ như con đường “ma” bởi hai bên cỏ dại mọc đầy cùng lời than của người dân lao động. Song, việc thực hiện dự án phát hiện tiêu cực bởi 2 lần thanh tra điều kết luận có sai phạm nhưng có dấu hiệu “chìm xuồng”.

 • Hoài Đức: Cần làm rõ các phản ánh về “loạt” vi phạm trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại xã Đức Thượng

  (Xây dựng) – Xã Đức Thượng (huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội) từ lâu đã trở thành “điểm nóng” với những vi phạm trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng. Trong khi các vi phạm cũ chưa được xử lý dứt điểm, mới đây, Báo điện tử Xây dựng tiếp tục nhận được thông tin phản ánh về tình trạng nhiều nhà xưởng, nhà hàng, công trình nhà ở kiên cố xây dựng trên đất nông nghiệp tại xã Đức Thượng. Người dân cho rằng, các vi phạm này đã nhận được sự “bao che”, tiếp tay của chính quyền, nên vẫn ngang nhiên tồn tại.

 • Vĩnh Phúc: Cần làm rõ việc xây dựng, lắp đặt các gian hàng giới thiệu sản phẩm OCOP của Trung tâm Khuyến nông có đúng quy định pháp luật?

  (Xây dựng) - Vừa qua, Báo điện tử Xây dựng nhận được phản ánh của người dân liên quan đến việc các gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP của Trung tâm Khuyến nông (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Vĩnh Phúc) được xây dựng, lắp đặt không đúng theo quy định, tiềm ẩn gây mất an toàn giao thông…

 • Thạch Thất (Hà Nội): Nhà xưởng xây dựng không phép tại Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai

  (Xây dựng) - Công trình nhà xưởng rộng hàng nghìn m2 tại Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai thuộc xã Phùng Xá (Thạch Thất, Hà Nội) ngang nhiên xây dựng không phép. Tuy nhiên, cơ quan chức năng của huyện Thạch Thất lại không có biện pháp ngăn chặn và xử lý khiến dư luận vô cùng bức xúc.

 • Hà Nội: Cần gỡ vướng thủ tục cấp chỉ giới đường đỏ

  (Xây dựng) - Gần đây, Báo điện tử Xây dựng nhận được phản ánh của nhiều người dân trên địa bàn Thành phố Hà Nội gặp khó khăn trong việc xin cấp giấy phép xây dựng công trình. Nguyên nhân do khu đất xin giấy phép xây dựng có 1 phần thuộc quy hoạch mở đường, nên phải thực hiện thủ tục cấp chỉ giới đường đỏ trước khi cấp phép xây dựng. Song đến nay, việc cấp chỉ giới đường đỏ tại các quận, huyện gặp khó khăn, đình trệ, lúng túng do chưa được hướng dẫn cụ thể hoặc chưa được bàn giao cơ sở dữ liệu. Để giải đáp vấn đề này, Báo điện tử Xây dựng đã có ghi nhận thực tế tại một số quận trên địa bàn Hà Nội.

 • Mường Lát (Thanh Hóa): Phản hồi về công trình thi công sai thiết kế mà Báo điện tử Xây dựng phản ánh

  (Xây dựng) – Nội dung Báo điện tử Xây dựng phản ánh về kè chống sạt lở trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Trung Lý, hệ thống tường rào, sân nhà văn hóa xã Trung Lý thi công sai hồ sơ thiết kế là đúng thực tế, UBND huyện Mường Lát yêu cầu tư vấn giám sát và nhà thầu thi công sớm khắc phục những tồn tại, thiếu sót tại công trình.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load