Thứ tư 27/05/2020 01:32 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hoàn thiện quy định pháp lý về kinh doanh condotel trong tháng 12

21:39 | 02/12/2019

Bộ Xây dựng sẽ xây dựng quy định mẫu hợp đồng mua bán condotel với những điều khoản ràng buộc trách nhiệm và quyền lợi của người bán, người mua, lưu ý lợi nhuận cam kết…

hoan thien quy dinh phap ly ve kinh doanh condotel trong thang 12
Lãnh đạo Bộ Xây dựng nói về loại hình kinh doanh condotel. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Chiều ngày 2/12, trong cuộc họp báo Chính phủ thường ký tháng 11, lãnh đạo Bộ Xây dựng khẳng định Chính phủ sẽ ban hành những quy định cụ thể về kinh doanh loại hình căn hộ du lịch (condotel).

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, trong tháng 12, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch sẽ phối hợp hoàn hành các vấn đề pháp lý liên quan đến condotel như: Quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy chế vận hành quản lý, chuyển nhượng, mua bán, cấp chứng nhận sở hữu

Theo Thứ trưởng Lê Quang Hùng, condotel là sở hữu của chủ đầu tư nhưng chủ đầu tư thứ cấp lại sở hữu trực tiếp căn hộ. Loại hình bất động sản condotel phát triển nóng nhất vào năm 2016-2017 sau đó thoái trào vào 2018-2019. Hiện tại, cả nước đang có 30.000 căn condotel.

Loại hình này đang bộc lộ những vướng mắc về hành lang pháp lý. Theo ông Hùng, Luật Du lịch đã có quy định về các loại hình cơ sở lưu trú du lịch bào gồm: Biệt thự du lịch, căn hộ du lịch và nhà ở có phòng có khách du lịch thuê, còn lại các luật liên quan như Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở, Luật Đất đai thì lại chưa có định danh về loại hình condotel nên chưa có hành lang pháp lý tiếp theo.

Ngoài ra, việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng các loại hình này cũng chưa có, chưa rõ ràng giữa việc sở hữ có thời hạn với nhà ở lâu dài. Quy định vận hành, quản lý loại hình này trong Luật Kinh doanh bất động sản chưa rõ.

Đặc biệt, theo Thứ trưởng Lê Quang Hùng, trên thị trường xuất hiện cam kết của nhà đầu tư đầu tiên với nhà đầu tư thứ cấp về tỷ lệ lợi nhuận cao dẫn tới mất cân đối, mất khả năng chi trả. Trong 2 năm 2017, 2018, Bộ Xây dựng đã có văn bản yêu cầu siết chặt hình thức đầu tư này, đặc biệt những tỉnh xuất hiện nhiều condotel phải lưu ý khi thẩm định đầu tư, chỉ tiêu doanh số, an toàn xã hội, hạ tầng kỹ thuật để tránh biến loại hình này thành nhà ở... Do đó từ năm 2018 đã giảm hẳn xem xét quy hoạch đầu tư.

Về mức cam kết lợi nhuận quá cao của các chủ đầu tư, Thứ trưởng Lê Quang Hùng cho rằng đây là quan hệ dân sự, pháp luật không cấm. Tuy nhiên, trước tình hình thực tế này sinh nhiều vấn đề, ông lưu ý các chủ đầu tư cần công khai minh bạch thông tin, nguy cơ đổ vỡ tới các nhà đầu tư thứ cấp. Bên cạnh đó, các hiệp hội cần có những cảnh báo, Ngân hàng nên có kiểm soát chặt tín dụng cho đầu tư loại hình này.

“Lợi nhuận tối đa của condotel chỉ nên lớn hơn lãi suất tiết kiệm. Nếu cam kết lợi nhuận gấp 2-3 lần lãi suất tiết kiệm là quá phi lý,” Thứ trưởng Lê Quang Hùng nhấn mạnh.

Lãnh đạo Bộ Xây dựng cũng cho biết sẽ đề xuất xây dựng hướng dẫn, trong đó có mẫu hợp đồng mua bán condotel. Qua đó, sẽ có những điều khoản ràng buộc trách nhiệm và quyền lợi của người bán, người mua, lưu ý lợi nhuận cam kết… Việc lưu ý lợi nhuận cam kết trong hợp đồng mẫu sẽ tạo ra hành lang pháp lý, cơ quan Nhà nước can thiệp ở mức độ phù hợp./.

Theo Nhóm PV (Vietnam+)

Cùng chuyên mục
 • ngung cung cap dien phai thong bao truoc 5 ngay

  (Xây dựng) - Bộ Công Thương đang dự thảo Thông tư quy định điều kiện, trình tự ngừng, giảm mức cung cấp điện. Trong đó, Bộ đề xuất: Trường hợp ngừng, giảm cung cấp điện không khẩn cấp, bên bán điện phải thông báo cho bên mua điện biết trước thời điểm ngừng, giảm mức cung cấp điện ít nhất 05 ngày.

 • gui tiet kiem he don nhieu uu dai cung shb

  (Xây dựng) - Với mong muốn gia tăng các trải nghiệm và lợi ích cho khách hàng khi gửi tiết kiệm, từ nay đến 20/8/2020, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) triển khai chương trình khuyến mại “Ưu đãi vàng – Đón hè sang” trên phạm vi toàn quốc với lãi suất hấp dẫn cho nhiều kỳ hạn.

 • du thao luat ppp khong can quy dinh quy trinh dau thau

  (Xây dựng) - Quy trình đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư dự án PPP trong Dự thảo Luật PPP gần như đã sao chép lại nội dung một số điều khoản trong Luật Đấu thầu, chỉ thay thế từ “nhà thầu” bằng từ “nhà đầu tư”.

 • tan dung loi the cua nuoc khoi phuc som de but pha sau dich benh

  Trên 47 nghìn lượt người xem trực tuyến, 2.500 lượt tương tác để nghe các Hiệp hội, doanh nghiệp (DN) nêu ý kiến giúp doanh nghiệp phục hồi sau đại dịch COVID-19. Các ý kiến đều cho rằng cần tận dụng lợi thế của một nước khôi phục sớm để bứt phá nền kinh tế sau đại dịch, tập trung vào cải cách TTHC để thúc đẩy tiêu thụ nội địa.

 • nguoi nuoc ngoai co duoc dau tu hoat dong thiet ke noi that

  (Xây dựng) -  Người nước ngoài có được đầu tư hoạt động thiết kế nội thất hay không là thắc mắc của bà Nguyễn Đình Vân Ngọc gửi tới Bộ Công Thương nhờ hướng dẫn giải đáp.

 • thu tuong vung kttd phai di dau phuc hoi phat trien kinh te sau dich

  Sáng nay, 26/5, chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về phát triển vùng kinh tế trọng điểm (KTTĐ), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Lãnh đạo các địa phương trong vùng cần đề cao trách nhiệm trong phát triển kinh tế vùng, không nên coi đây là sinh hoạt câu lạc bộ mà phải thực sự tận tâm, tận lực vì sự phát triển của cả vùng, của đất nước và từng địa phương. “Không có địa phương nào có thể phát triển bền vững nếu các địa phương lân cận kém phát triển”.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load