Thứ tư 12/08/2020 11:34 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hệ sinh thái biển Nha Trang bị hủy hoại nghiêm trọng bởi dự án của Công ty Cổ phần Hòn Tằm

21:30 | 24/03/2020

(Xây dựng) – Vừa qua, Ban Quản lý vịnh Nha Trang đã cho tổ chức lặn kiểm tra đáy biển và phát hiện có một lượng đất đá đã tràn xuống biển làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái Khu vực đảo Hòn Tằm.

he sinh thai bien nha trang bi huy hoai nghiem trong boi du an cua cong ty co phan hon tam
Công trình xây dựng vi phạm của Công ty Cổ phần du lịch đảo Hòn Tằm.

Hiện nay, Công ty Cổ phần Hòn Tằm biển Nha Trang đang triển khai hoạt động san lấp, lấn biển cải tạo mặt bằng để xây dựng dự án Khu du lịch đảo Hòn Tằm. Kiểm tra dưới đáy biển, Ban Quản lý vịnh Nha Trang phát hiện đất, đá, trong quá trình san lấp đã tràn xuống biển ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái khu vực này, đặc biệt là hệ sinh thái rạn san hô bị hủy hoại, khó có khả năng phục hồi nguyên trạng như ban đầu.

he sinh thai bien nha trang bi huy hoai nghiem trong boi du an cua cong ty co phan hon tam
Bùn phủ kín rạn san hô.

Một lượng bùn đất không nhỏ theo dòng chảy tràn ra các khu vực xung quanh, có nguy cơ ô nhiễm cục bộ tại khu vực vùng nước sát bờ phía Tây Nam đảo Hòn Tằm, cũng như làm xáo trộn các lớp trầm tích, ảnh hưởng đến sự sống của các loài thuỷ sinh.

he sinh thai bien nha trang bi huy hoai nghiem trong boi du an cua cong ty co phan hon tam
Đất, đá trôi xuống rạn san hô.

Theo Quyết định 2466/QĐ-UBND ngày 8/9/2011 về việc phê duyệt đồ án quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị vịnh Nha Trang có quy định: Khu vực Hòn Tằm không được tiếp tục san ủi địa hình dưới bất kỳ hình thức nào. Ngoài ra, cấm xả nước thải không qua xử lý trực tiếp ra biển, đảm bảo hiệu quả xử lý, không ảnh hưởng đến cảnh quan chung và vệ sinh môi trường.

Tại Điều 3, Quyết định số 3363/QĐ-UBND ngày 9/12/2014 về việc ban hành Quy chế Quản lý vịnh Nha Trang có nêu, không thực hiện các hành vi sau đây: Xả rác, các chất thải, đổ bùn đất, nước thải, dầu, nhớt, khí thải và các chất thải khác vượt quá quy định cho phép xuống vịnh Nha Trang gây tác hại đến nguồn lợi, môi trường sống của các loài thuỷ sinh vật và ảnh hưởng đến việc bảo vệ, phát triển nguồn lợi thuỷ sản; xâm hại các hệ sinh thái: San hô, rừng ngập mặn, bãi triều, cỏ biển, hệ sinh thái đáy, hệ sinh thái rừng; làm thay đổi môi trường cảnh quan như: Chặt cây, khai thác đá, cát và các loại khoáng sản, vật liệu xây dựng khác, lấn chiếm đất đai trái phép và các hành vi khác gây ảnh hưởng đến danh lam thắng cảnh; xây dựng khách sạn, nhà kiên cố cao tầng, khi chưa được các cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Những vi phạm nêu trên đã rõ ràng. Không hiểu các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa trong quá trình phê duyệt cho dự án triển khai đã lường hết các vấn đề nêu trên chưa? Dự án Khu du lịch đảo Hòn Tằm đã được đánh giá tác động môi trường chưa? Trách nhiệm để ra xảy ra những sai phạm này thuộc về ai? Báo điện tử Xây dựng xin chuyển các câu hỏi này tới các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa, sớm vào cuộc chấn chỉnh, ngăn chặn ngay những vi phạm đang xảy ra tại dự án Khu du lịch đảo Hòn Tằm.

Phạm Trung

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • quang binh dung thi cong quang truong 120 ty dong de tap trung sua chua

  (Xây dựng) – Dự án tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân dân Quảng Bình tại thành phố Đồng Hới dù chưa nghiệm thu, nhưng đã xuất hiện nhiều vết nứt lớn, hư hỏng tại một số hạng mục. Nhận được phản ánh, chủ đầu tư yêu cầu nhà thầu dừng thi công các hạng mục chưa cấp thiết, tập trung sửa chữa những hư hỏng và các lỗi mỹ thuật, kỹ thuật.

  08:00 | 09/08/2020
 • phu xuyen ha noi can lam ro viec sua chua cai tao chuong trai lam noi nuoi mo bo

  (Xây dựng) - Tại xã Quang Lãng (huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội) một số hộ dân làm trang trại nuôi bò đang vấp phải phản ứng của người dân, khi bị phản ánh làm ô nhiễm không khí, ảnh hưởng đến môi trường sống. Điều đáng nói, mô hình này đang được mở rộng, khi một số hộ dân tranh thủ cải tạo chuồng trại cũ để nuôi bò, từ đó góp phần tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường sống của người dân nơi đây.

  19:19 | 07/08/2020
 • bac ninh co khuat tat gi trong viec tu bo ton tao di tich den vua ba

  (Xây dựng) – Thủ nhang đền Vua Bà, tại xã Hòa Long, thành phố Bắc Ninh khẳng định, ngôi đền cơ bản đã được tu sửa khang trang từ cuối năm 2018. Nhưng không hiểu vì lý do gì, năm 2019 Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh lại lập dự án tu bổ, tôn tạo di tích đền Vua Bà…

  15:08 | 07/08/2020
 • dai tu thai nguyen khai thac than de doa nghiem trong den tinh mang va tai san cua nguoi dan

  (Xây dựng) - Thời gian gần đây, người dân 2 xã Na Mao và Phú Cường (huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) liên tục phản ánh về hoạt động khai thác khoáng sản của mỏ than Minh Tiến - Công ty Cổ phần Yên Phước đã làm nhiều nhà cửa, hoa màu của người dân bị tàn phá nghiêm trọng.

  15:02 | 07/08/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load