Thứ sáu 16/04/2021 15:01 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hàng loạt lô đất tại Dự án TNR Stars Đồng Văn chưa được cấp sổ đỏ đã thế chấp tại Ngân hàng MSB

17:16 | 25/02/2021

(Xây dựng) - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) cho nhiều khách hàng vay tiền để mua những lô đất tại Dự án TNR Stars Đồng Văn (tỉnh Hà Nam). Điều đáng nói là, những lô đất này được chủ đầu tư – Công ty Cổ phần phát triển Hà Nam chuyển nhượng trái phép, cơ quan chức năng Hà Nam ra nhiều văn bản thông báo, nhưng MSB vẫn tiếp nhận làm tài sản bảo đảm để cấp tín dụng.

hang loat lo dat tai du an tnr stars dong van chua duoc cap so do da the chap tai ngan hang msb
UBND tỉnh Hà Nam vừa có thông báo yêu cầu cần giải quyết những tồn tại, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân tại Dự án khu nhà ở phục vụ Khu công nghiệp Đồng Văn.

Chuyển nhượng trái phép gần 1.400 lô đất

Dự án Khu nhà ở phục vụ Khu công nghiệp Đồng Văn, có diện tích trên 46ha do Công ty Cổ phần phát triển Hà Nam làm chủ đầu tư. Dự án được giới thiệu với tên thương mại là Dự án TNR Stars Đồng Văn (Hà Nam) do Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển bất động sản TNR Holdings Việt Nam (Công ty TNR Holdings) là đơn vị phát triển dự án.

Những năm gần đây khách hàng mua các lô đất tại dự án này đã nhiều lần tập trung đông người mang băng rôn, biểu ngữ tố TNR lừa đảo, chiếm dụng vốn.

Văn phòng UBND tỉnh Hà Nam vừa ra thông báo Kết luận của Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Nguyễn Đức Vượng tại buổi tiếp và đối thoại với khách hàng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Dự án Khu nhà ở phục vụ Khu công nghiệp Đồng Văn (tên thương mại là TNR Stars Đồng Văn) ở thị xã Duy Tiên.

Theo Kết luận, Dự án TNR Stars Đồng Văn kéo dài, chậm tiến độ. UBND huyện Duy Tiên (nay là thị xã Duy Tiên) đã nhiều lần gửi văn bản yêu cầu Công ty Cổ phần phát triển Hà Nam không thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại dự án cho người dân tự xây dựng nhà ở khi chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật nhưng Công ty vẫn không chấp hành.

UBND tỉnh Hà Nam yêu cầu phía Công ty Cổ phần phát triển Hà Nam nhận thức rõ và khẩn trương khắc phục các tồn tại, chịu trách nhiệm về những sai phạm trong quá trình thực hiện dự án.

Trước đó Sở Xây dựng, Ban Quản lý phát triển khu đô thị mới đã có hàng loạt công văn báo cáo UBND tỉnh Hà Nam về liên tiếp sai phạm của Dự án TNR Stars Đồng Văn (Hà Nam). Sai phạm kéo dài từ năm 2017-2018 khi chưa đủ điều kiện kinh doanh, không được phép chuyển nhượng đất nhưng chủ đầu tư vẫn quảng cáo, phân lô, bán đất nền, ký hợp đồng chuyển nhượng đất với khách và cam kết sẽ làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng.

Việc làm trên của chủ đầu tư đã bị một số cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam nhắc nhở nhiều lần, nhưng chủ đầu tư vẫn tiếp tục “bán chui” dự án. Kết quả cho thấy tới tháng 10/2018 chủ đầu tư đã ký hợp đồng chuyển nhượng khoảng 1.400 lô đất, cho hàng nghìn khách hàng, với tổng số tiền thu được hàng nghìn tỷ đồng.

Đến nay, dù nhiều khách hàng đã thanh toán cho chủ đầu tư tới 95% giá trị hợp đồng chuyển nhượng đất nhưng vẫn chưa được chủ đầu tư trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, khách hàng cũng không được xây dựng trên lô đất đã mua.

Người dân thiệt hại nghiêm trọng

Không chỉ có vậy, mà “oái oăm” hơn, nhiều khách hàng hiện nay rơi vào cảnh khốn khổ, do đang phải lo trả lãi ngân hàng bởi khoản vay để đầu tư vào những lô đất dự án trên.

Cụ thể, để đủ tiền mua các lô đất tại Dự án Khu nhà ở phục vụ Khu công nghiệp Đồng Văn do Công ty Cổ phần phát triển Hà Nam chuyển nhượng thì nhiều khách hàng đã phải đi vay tiền từ Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB).

hang loat lo dat tai du an tnr stars dong van chua duoc cap so do da the chap tai ngan hang msb
UBND tỉnh Hà Nam đã có ý kiến chỉ đạo đến Công ty Cổ phần phát triển Hà Nam, nhận thức rõ và khẩn trương khắc phục các tồn tại, chịu trách nhiệm trước pháp luật về những sai phạm trong quá trình thực hiện dự án.

Đáng chú ý, khách hàng đã dùng chính những lô đất dự án được chủ đầu tư tự ý phân lô bán khi chưa được phép để làm tài sản bảo đảm cho khoản vay tại Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam. Điều này đặt ra câu hỏi lớn trong việc cấp tín dụng của Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam cho các khách hàng đã đúng quy định pháp luật hay chưa?

Theo đăng ký kinh doanh trước đó, ông Trần Anh Tuấn đã từng là Tổng giám đốc, đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần phát triển Hà Nam - chủ đầu tư Dự án TNR Stars Đồng Văn. Trong khi đó, hiện nay ông Trần Anh Tuấn lại là Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam để cấp tín dụng cho khách hàng Dự án TNR Stars Đồng Văn. Đồng thời, “TNR Stars” là một thương hiệu bất động sản của Tập đoàn TNG Holdings Việt Nam do bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường (vợ ông Trần Anh Tuấn) làm Chủ tịch HĐQT. Điều này, khiến nhiều người không khỏi thắc mắc, đồng tiền của người dân “đổ vào” những lô đất bán trái quy định thực chất đã chui vào túi ai?

Dự án TNR Stars Đồng Văn nằm trên mặt đường quốc lộ 38, nối giữa Quốc lộ 1 và đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình. Cách đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình khoảng 100m, cách Quốc lộ 1A 500 m. Dự án có tổng diện tích 46ha, gồm hơn 1625 lô liền kề, biệt thự diện tích từ 70m2 đến 150m2. Theo quy hoạch, mật độ xây dựng của dự án này chỉ chiếm chưa đầy 34% với các loại hình shophouse, biệt thự, liền kề cùng hạ tầng đồng bộ.

Khánh An

Theo

Cùng chuyên mục
 • khanh hoa phuong phap thi cong khu do thi haborizon bang min nguoi dan song trong so hai

  (Xây dựng) - Dự án Khu đô thị Haborizon Nha Trang (Khu đô thị hướng biển) nằm tại khu vực núi Hòn Rớ (xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang). Tổng vốn đầu tư dự án trên 120 tỷ đồng. Mục tiêu của dự án là xây dựng khu nhà ở. Điều đáng nói, dự án này có số lượng thuốc nổ công nghiệp được phép sử dụng là 64,5 tấn đã làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

 • cofico bi to giam tien nha thau phu

  (Xây dựng) - Mặc dù công trình đã hoàn thành, nghiệm thu bàn giao từ tháng 9/2016, thế nhưng đến nay nhà thầu chính là Công ty Cổ phần xây dựng số 1 (COFICO) vẫn chưa chịu quyết toán và thanh toán hết số tiền cho nhà thầu phụ là Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Nam bộ (Công ty Nam bộ).

 • hai an hai phong nha xuong xay dung khong phep van ung dung ton tai trong thoi gian dai

  (Xây dựng) - Thời gian qua, người dân phản ánh đến Báo điện tử Xây dựng về một nhà xưởng được cho là xây dựng trái phép trên địa bàn phường Đông Hải 2, quận Hải An tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an toàn cháy nổ và gây bức xúc kéo dài trong dư luận.

 • bac giang vi sao chua hoan thanh quyet toan cho du an bt cau dong son

  (Xây dựng) – Dù đã hoàn thành, đưa vào sử dụng từ năm 2018 nhưng đến nay các ngành chức năng tỉnh Bắc Giang vẫn chưa hoàn thành việc thanh quyết toán cho dự án cầu Đồng Sơn và đường dẫn lên cầu theo hình thức BT. Lãnh đạo Tỉnh Bắc Giang cũng đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt nhưng thực tế cho thấy còn nhiều vẫn mắc cần nhanh chóng phải được xử lý, tháo gỡ. 

 • ninh thuan chu tich tinh di kiem tra thuc te va yeu cau bao ve bai da karang

  (Xây dựng) - Sau phản ánh của Báo điện tử Xây dựng về việc bãi đá cổ Karang có dấu hiệu bị khái thác đất, cát tràn lan và đứng trước nguy cơ bị xóa sổ. Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận đã đi kiểm tra, khảo sát thực trạng bãi đá và yêu cầu triển khai các giải pháp quản lý và bảo vệ bãi đá trên.

 • dong da ha noi phuong o cho dua thieu kien quyet trong xu ly cong trinh xay dung khong phep tai ngo 56 nguyen phuc lai

  (Xây dựng) - Chỉ được phép sửa chữa, khôi phục nguyên trạng, không được lấn chiếm không gian chung,  không xây dựng lấn chiếm ra phần ngõ cũng như hệ thống thoát nước chung... Tuy nhiên, hiện nay chủ đầu tư công trình nằm tại ngõ 56, phố Nguyễn Phúc Lai lại đang làm trái với kết luận của bà Hoàng Hoài Loan - Chủ tịch phường Ô Chợ Dừa. Cách làm của chính quyền sở tại cũng đang cho thấy sự thiếu kiên quyết trong việc xử lý dứt điểm vụ việc.

Xem thêm
 • duong sat cai lan kep yen vien khong nen trot dam lao thi phai theo lao

  (Xây dựng) - Dự án đường sắt Cái Lân – Kép - Yên Viên giá trị đầu tư gần 8000 tỷ đồng, xây dựng gần hai thập kỷ chưa xong, khiến các hạng mục làm trước lâu ngày không sử dụng bị hư hỏng, vật tư hoen rỉ, mất mát gây lãng phí. Nay Chính phủ giao cho Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu đề xuất bỏ hay xây dựng tiếp đã nảy sinh ý kiến khác nhau.

  15:02 | 14/04/2021
 • bac tu liem ha noi truong thcs thpt newton lien tuc gui don toi bo tu phap keu cuu khieu nai va to cao

  (Xây dựng) – Đại diện Trường THCS – THPT Newton cho biết sau vụ việc xảy ra tại Cục Thi hành án dân sự Hà Nội, nhiều cá nhân, tập thể Trường THCS – THPT Newton đã liên tục gửi đơn kêu cứu, khiếu nại, tố cáo… đến Bộ Tư pháp và nhiều cơ quan ban ngành khác nhưng chưa nhận được câu trả lời.

  14:56 | 14/04/2021
 • khanh hoa dong cua cho dam dong cua mot bieu tuong cong trinh kien truc doc dao

  (Xây dựng) - Chợ Đầm (hay còn gọi là chợ Đầm tròn) tại phường Vĩnh Thạnh, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa từ bao đời nay được người dân nơi đây xem là một biểu tượng, bởi nó có lối kiến trúc độc đáo, như một nét văn hóa của phố biển Nha Trang. Bên cạnh đó, khu chợ Đầm cũng là một điểm đến thu hút khách du lịch tham quan, mua sắm. Trong những ngày qua, thông tin chợ Đầm sẽ đóng cửa đã làm các thương lái, người dân “kém vui”.

  11:21 | 14/04/2021
 • quang tri cham dut nan khai thac cat trai phep o con noi

  (Xây dựng) - Khu vực quanh Cồn Nổi trên sông Thạch Hãn thuộc địa phận khu phố Trung Chỉ, thành phố Đông Hà cách cầu Đại Lộc xã Triệu Thuận, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) hơn 1km về phía Đông Bắc, nhiều tàu thuyền thản nhiên khai thác cát trái phép, tạo ra cảnh tượng phản cảm khiến dư luận rất bức xúc.

  08:48 | 14/04/2021
 • tim huong khac phuc tinh trang bat nhao quanh cac khu cong nghiep o thanh pho ho chi minh

  (Xây dựng) – Trước bối cảnh phát triển kinh tế của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, việc quy hoạch xây dựng Khu công nghiệp theo hướng phát triển bền vững, hội nhập quốc tế, phải đảm bảo hài hòa lợi ích, có tầm nhìn dài hạn, lấy hiệu quả kinh tế – xã hội, bảo vệ môi trường làm mục tiêu cao nhất… góp phần định hướng quy hoạch xây dựng các Khu kinh tế phát triển đồng bộ với hệ thống đô thị – nông thôn của Quốc gia.

  11:11 | 13/04/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load