Thứ sáu 14/06/2024 13:34 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hàng không và du lịch là điểm sáng trong quan hệ hợp giữa Việt Nam - Kazakhstan

20:51 | 18/05/2024

(Xây dựng) - Trong khuôn khổ Kỳ họp lần thứ 11, Ủy ban hỗn hợp liên Chính phủ Việt Nam – Kazakhstan, vừa qua tại Astana, Bộ Công Thương đã phối hợp với Bộ Thương mại và Hội nhập quốc tế Kazakhstan tổ chức Tọa đàm hợp tác thương mại và đầu tư Việt Nam – Kazakhstan.

Hàng không và du lịch là điểm sáng trong quan hệ hợp giữa Việt Nam - Kazakhstan
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên phát biểu khai mạc Toạ đàm hợp tác thương mại và đầu tư Việt Nam – Kazakhstan ngày 16/5.

Việt Nam có kim ngạch xuất nhập khẩu hàng năm đã đạt tới mức trên 700 tỷ USD, là một trong 20 quốc gia có quy mô thương mại quốc tế lớn nhất trên thế giới. Đặc biệt, năm 2022, tốc độ tăng trưởng kinh tế ngoạn mục đạt 8,03%. 4 tháng đầu năm 2024, bất chấp khó khăn chung của kinh tế thế giới, tốc độ tăng trưởng của kinh tế Việt Nam vẫn trên 6%. Cùng với đó, Việt Nam cũng là 1 trong 15 quốc gia có môi trường thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tốt nhất và tốc độ thu hút FDI hàng năm của Việt Nam tăng trưởng trung bình từ 5-6%/năm. Việt Nam đang là một nền kinh tế mở khi sở hữu đến 16 các Hiệp định Thương mại tự do và có quan hệ với gần 70 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Việt Nam là cũng là quốc gia có dân số đông với trên 100 triệu người, trong đó 65% người trong độ tuổi lao động, cần mẫn và có khả năng hội nhập tốt. Việt Nam đã và đang là công xưởng của thế giới, vì thế rất cần sự hợp tác với các nước khác về nguồn nguyên liệu, nghiên cứu đổi mới sáng tạo, đào tạo nguồn nhận lực, đầu tư kinh doanh cùng phát triển.

Hàng không và du lịch là điểm sáng trong quan hệ hợp giữa Việt Nam - Kazakhstan
Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên và Thứ trưởng thường trực Bộ Thương mại và Hội nhập quốc tế Kazakhstan Kairat Torebayev tại sự kiện.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, đến với Việt Nam, nhà đầu tư Kazakhstan còn có cơ hội trở thành khách du lịch dài ngày, được chiêm ngưỡng cảnh quan đẹp, thưởng thức ẩm thực đa dạng, phong phú, khung cảnh kinh doanh náo nhiệt. Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chính thức đặt vấn đề mời các doanh nghiệp tại Kazakhstan và khu vực Trung Á đến Việt Nam tìm hiểu các cơ hội đầu tư và khẳng định, các Bộ, ngành và địa phương Việt Nam ủng hộ các doanh nghiệp Kazakhstan đến Việt Nam đầu tư. Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, thành công của doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam chính là thành công của Việt Nam và ngược lại. Đồng thời, Bộ trưởng cũng khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam nhanh chóng quan tâm tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Kazakhstan do đây là nơi có nhiều tiềm năng, có nhiều nét văn hóa tương đồng với Việt Nam.

Trao đổi tại Tọa đàm, Thứ trưởng thường trực Bộ Thương mại và Hội nhập quốc tế Kazakhstan Kairat Torebayev cho rằng, khu vực Đông Nam Á là điểm đến đầu tư, thương mại hấp dẫn và đầy hứa hẹn đối với Kazakhstan. Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng ở châu Á của Kazakhstan, quan hệ giữa hai nước ngày càng phát triển ổn định và tiến bộ. Kế hoạch hành động chung nhằm tăng tốc phát triển hợp tác kinh tế thương mại giai đoạn 2023-2025, được ký kết sau chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev vào tháng 8/2023 là kim chỉ nam để thực hiện các biện pháp nhằm phát triển hơn nữa hợp tác song phương trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, nông nghiệp, vận tải hàng không…

Hàng không và du lịch là điểm sáng trong quan hệ hợp giữa Việt Nam - Kazakhstan
Quang cảnh buổi toạ đàm.

Tại toạ đàm, các doanh nghiệp Kazakhstan đã đề xuất nhiều nội dung mong muốn hợp tác kinh doanh và đầu tư với các doanh nghiệp Việt Nam trong các lĩnh vực dịch vụ tài chính, sản xuất đồ uống, nước ép từ táo, nho, đầu tư sản xuất sản phẩm bảo hộ cá nhân như: Mặt nạ phòng độc tại Việt Nam…

Về phía các doanh nghiệp Việt Nam, ông Đỗ Xuân Hoàng - Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga và SNG kiêm Tổng Giám đốc Công ty Mareven Food Central có các cơ sở sản xuất và kinh doanh tại Kazakhstan cho biết, triển vọng thị trường Kazakhstan là rất lớn nhưng cũng có nhiều thách thức, do đặc thù riêng của thị trường Kazakhstan. Do đó, sự ủng hộ từ phía các cơ quan Chính phủ, Bộ, ngành Việt Nam và Kazakhstan là những yếu tố hết sức quan trọng cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Thanh Hùng - Chủ tịch Tập đoàn Sovico kiêm Phó Chủ tịch VietjetAir nhận định, hàng không và du lịch có thể nói là điểm sáng trong quan hệ hợp tác thương mại, du lịch giữa hai nước Việt Nam - Kazakhstan. Việc hai nước miễn thị thực nhập cảnh cho hộ chiếu phổ thông đã mở ra cơ hội mới cho ngành Hàng không, du lịch của hai nước, và các đường bay thẳng giữa Việt Nam và Kazakhstan, kết nối thủ đô Astana và thành phố Almaty với thành phố biển Nha Trang hiện đang được Vietjet khai thác kể từ tháng 10/2022, với tần suất hiện tại 3 chuyến bay khứ hồi/tuần mỗi đường bay đã đem lại những sự thuận lợi chưa từng có cho hoạt động du lịch, giao thương, hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Ngoài ra, đội tàu bay A330 thân rộng của Vietjet cũng đóng góp quan trọng trong việc vận chuyển hàng hoá, phục vụ nhu cầu của người dân và doanh nghiệp hai nước trong thời gian qua. Bên cạnh đó, Tập đoàn Sovico và Vietjet cũng đang nghiên cứu để đóng một vai trò tích cực hơn trong việc phát triển hạ tầng giao thông, vận tải tại Kazakhstan ở lĩnh vực hàng không và các lĩnh vực tiềm năng khác theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật Kazakhstan.

Đại diện một số Bộ, ngành và cơ quan chức năng của Bộ Công Thương đã chia sẻ tại tọa đàm những nội dung về cách thức phối hợp, tận dụng có hiệu quả, khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế đem lại từ mối quan hệ ngoại giao hữu nghị tốt đẹp của hai nước và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á - Âu, trao đổi thông tin về các cơ hội hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Kazakhstan, góp phần tăng cường, phát triển hợp tác kinh tế, nâng cao kim ngạch thương mại song phương…

Ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại thông tin, Bộ Công Thương có Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Liên bang Nga kiêm nhiệm Kazakhstan, phụ trách theo dõi thị trường, tìm kiếm các cơ hội xuất – nhập khẩu, đầu tư song phương, hỗ trợ doanh nghiệp hai nước kết nối, trao đổi thông tin, tìm kiếm đối tác... Bộ Công Thương đang nghiên cứu thành lập cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Kazakhstan nhằm theo dõi thị trường, kết nối các cơ hội hợp tác một cách chặt chẽ hơn. Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ thuộc Bộ Công Thương phụ trách theo dõi chung về mặt chính sách thương mại, thị trường Liên minh Kinh tế Á - Âu trong đó có Kazakhstan. Cục Xúc tiến thương mại thuộc Bộ Công Thương phụ trách thực hiện đa dạng các hoạt động xúc tiến thương mại như cung cấp thông tin thị trường phục vụ xúc tiến thương mại thông qua các sự kiện hội nghị, hội thảo, tổ chức, tổ chức tham gia các hội chợ, triển lãm, tổ chức các phái đoàn giao dịch thương mại và đầu tư, đào tạo nâng cao năng lực thực hành xúc tiến thương mại và đầu tư cho các tổ chức, doanh nghiệp…

Với Kazakhstan, Cục Xúc tiến thương mại đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU) với Công ty Xúc tiến thương mại Kazakhstan (Qaztrade). Cục Xúc tiến thương mại luôn sẵn sàng hợp với Quaztrade để tổ chức các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp hai nước gắn kết hợp tác. Các doanh nghiệp, nhà đầu tư Kazakhstan được khuyến khích tham dự các hội chợ quốc tế lớn được Bộ Công Thương tổ chức hàng năm như VIATT (Hội chợ chuyên ngành dệt may cuối tháng 2 hàng năm), Vietnam Expo (tháng 4 hàng năm), Vietnam Sourcing (tháng 6 hàng năm), Vietnam Foodexpo (thực phẩm, hàng năm). Với vai trò là cơ quan đầu mối về hỗ trợ thương mại và đầu tư, Cục Xúc tiến thương mại luôn sẵn sàng hỗ trợ kết nối các tổ chức, doanh nghiệp và nhà đầu tư hai nước.

Ông Nguyễn Văn Hội - Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược, chính sách Công Thương thông tin, Việt Nam đã xây dựng và hoàn thiện những cơ chế, chính sách về công nghiệp và thương mại theo hướng ngày càng tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và các nhà đầu tư từ Kazakhstan nói riêng đến hoạt động sản xuất và kinh doanh tại Việt Nam. Những cơ chế, chính sách về công nghiệp và thương mại của Việt Nam ngày càng thông thoáng, minh bạch và phù hợp với các cam kết quốc tế song phương và đa phương.

Tọa đàm đã tạo nên một cơ hội quan trọng để thiết lập các mối liên kết kinh doanh và trao đổi kinh nghiệm giữa cộng đồng thương mại hai nước. Sự tham gia của nhiều đại diện cơ quan, tập đoàn lớn của Kazakhstan và Việt Nam với sự thảo luận sôi nổi đã chứng tỏ sự quan tâm đặc biệt của các doanh nghiệp, nhà đầu tư Kazakhstan đối với hàng hóa, dịch vụ và môi trường đầu tư, kinh doanh của Việt Nam. Đây là tiền đề quan trọng, cùng với cam kết hợp tác của Kỳ họp Ủy ban hỗn hợp liên chính phủ Việt Nam – Kazakhstan lần thứ 11 sẽ mở ra cơ hội và triển vọng nâng cao giá trị trao đổi thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Kazakhstan trong thời gian tới.

Kim Oanh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load