Chủ nhật 03/12/2023 14:40 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hà Trung (Thanh Hóa): Ai cho phép nhà thầu thi công thay đất bằng đất đá thải?

14:32 | 15/09/2022

(Xây dựng) – Tại công trình trường Mầm non xã Hà Giang (Hà Trung, Thanh Hóa), theo hồ sơ thiết kế ban đầu được thẩm định là dùng đất để san nền, tuy nhiên trong quá trình thi công, nhà thầu đã tự ý thay đất thành đất đá thải để san nền, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Hà Trung trả lời theo kiểu “vòng vo”.

ha trung thanh hoa ai cho phep nha thau thi cong thay dat bang dat da thai
Một phần diện tích hạ tầng trường Mầm non xã Hà Giang đã được san nền bằng đất đá thải.

Gần đây, phóng viên Báo điện tử Xây dựng nhận được thông tin từ một người dân (xin được giấu tên) phản ánh về việc trong quá trình thi công công trình trường Mầm non xã Hà Giang, huyện Hà Trung, hạng mục: San nền và các công trình phụ trợ đã thay thế đất bằng đất đá thải để san nền, không đúng hồ sơ thiết kế được thẩm định.

Để xác minh thông tin trên, chiều 7/9/2022, phóng viên đã về xã Hà Giang, huyện Hà Trung tìm hiểu, qua đó nội dung thông tin phản ánh trên là có cơ sở, hiện tại, một phần diện tích lớn công trình đã được san nền bằng đất đá thải.

Được biết, công trình trường Mầm non xã Hà Giang, hạng mục: San nền và các công trình phụ trợ do UBND huyện Hà Trung làm chủ đầu tư. Với tổng mức đầu tư là hơn 7,5 tỷ đồng (trong đó chi phí xây dựng là khoảng 7,3 tỷ đồng). Đơn vị quản lý dự án là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Hà Trung. Nhà thầu thi công là Công ty Cổ phần Suloco 01.

Công trình có quy mô: San nền trong phạm vi khuôn viên trường tạo hạ tầng cơ bản xây dựng các hạng mục; xây dựng mới đường vào khu trường mầm non từ đường giao thông hiện có; xây dựng nhà hiệu bộ 2 tầng 6 phòng; xây dựng nhà bảo vệ; xây dựng nhà để xe; hạ tầng sân vườn; cấp điện hạ thế cho trường.

Giải pháp thiết kế: San nền khu vực khuôn viên đất quy hoạch mới của trường: Vật liệu đắp được giữ ở trạng thái tương ứng với trạng thái ẩm tốt nhất sai số về độ ẩm là 10% đầm nén phải đạt độ chặt K=0,90; kết hợp biện pháp thi công san nền và thi công nền đường lối vào, đồng thời phải có biện pháp đảm bảo an toàn, vệ sinh môi trường và dân sinh trong quá trình thi công.

Phần kè san nền thiết kế tường kè trọng lực xây bằng đá hộc VXM mác 75 bố trí phía hai bên hông và phía sau khu đất, tường kè đảm bảo cho công tác san nền đúng cao độ, đảm bảo chất lượng cho lớp đất đầm K=0.90 khi thi công đầm bằng cơ giới.

ha trung thanh hoa ai cho phep nha thau thi cong thay dat bang dat da thai
Những tảng đá lớn ngổn ngang tại công trình.

Để rộng đường dư luận và có thông tin đa chiều, khách quan phóng viên đã liên hệ với UBND huyện Hà Trung, sau khi tiếp nhận nội dung liên hệ phóng viên được giới thiệu sang Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Hà Trung để làm việc.

Ông Nguyễn Văn Chiến - Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Hà Trung cho biết: Do mưa nước lớn nên trong quá trình làm bùn lầy nhà thầu tự ý đổ đá thải xuống để chống lầy, đang trong thời gian xin điều chỉnh vật liệu... Phóng viên đề nghị được tiếp cận một số hồ sơ liên quan đến việc điều chỉnh vật liệu thì ông Chiến cho biết: “Về cung cấp hồ sơ tôi phải báo cáo xin ý kiến Giám đốc”.

Phóng viên liên hệ làm việc nhiều lần qua điện thoại với ông Nguyễn Công Khanh - Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Hà Trung thì ông Khanh trả lời theo kiểu “vòng vo”.

Trần Cường - Hoàng Trần

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load