Thứ ba 21/03/2023 19:16 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hà Tĩnh: Tập đoàn Hà Mỹ Hưng có dấu hiệu huy động vốn trái phép ở dự án Khu shophouse và hạ tầng khu dân cư nông thôn

16:51 | 03/11/2021

(Xây dựng) - Chưa hoàn thành việc đầu tư xây dựng hạ tầng cũng như nộp thuế theo quy định, dự án Khu shophouse và hạ tầng khu dân cư nông thôn tại xã Thạch Đài (huyện Thạch Hà) và phường Thạch Linh (thành phố Hà Tĩnh) đã tiến hành mở bán, nhận tiền cọc. Hoạt động rao bán và nhận tiền cọc khi chưa đầy đủ pháp lý là trái với các quy định pháp luật về đầu tư xây dựng hiện hành.

ha tinh tap doan ha my hung co dau hieu huy dong von trai phep o du an khu shophouse va ha tang khu dan cu nong thon
Phối cảnh tổng thể dự án.

Ngày 20/12/2019, UBND tỉnh Hà Tĩnh có Quyết định số 4119/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 xây dựng dự án Khu shophouse và hạ tầng khu dân cư nông thôn; ngày 29/7/2021, UBND tỉnh có Quyết định số 2730/QĐ-UBND phê duyệt kết quả đấu giá quyền sử dụng đất thực hiện dự án cho Công ty tập đoàn Hà Mỹ Hưng có địa chỉ tại thôn 6, xã Thạch Mỹ (huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh), đơn vị trúng thầu dự án.

Được biết, dự án có tổng mức đầu tư 950 tỷ đồng (trong đó, gần 435 tỷ đồng tiền đất và 515 tỷ đồng đầu tư hạ tầng) triển khai trên quy mô diện tích hơn 70.000m2. Trong đó, diện tích đất ở (liền kề shophouse, đất liền kề khác, đất ở biệt thự) là 37.976 m2; diện tích đất thương mại, dịch vụ là 2.506m2; đất cây xanh, đất giao thông hạ tầng kỹ thuật 29.682m2.

Nhà đầu tư sẽ xây dựng 77 căn shophouse tích hợp đầy đủ các tiện ích, dịch vụ đẳng cấp nhất tại trung tâm thành phố Hà Tĩnh. Bên cạnh đó, dự án còn quy hoạch 30 lô đất ở biệt thự và 82 lô đất ở liền kề với thiết kế hạ tầng đồng bộ nhằm tạo ra môi trường sống văn minh, hiện đại.

Tuy nhiên, sau gần 2 tháng tiến hành triển khai thực hiện, dự án đã mở bán sản phẩm khi chưa đủ điều kiện pháp lý. Để tìm hiểu rõ thông tin cũng như tính pháp lý của dự án, chúng tôi đã vào vai một khách hàng có nhu cầu mua đất để đầu tư.

Qua liên hệ, chúng tôi được nhân viên X giới thiệu rất tận tình về dự án: “Dự án shophouse đã được bên em chào bán rồi ạ, giá đất ở dự án hiện nay dao động khoảng từ 25-35 triệu/m2 tùy theo diện tích đất, rất phù hợp để đầu tư”, nhân viên này cho biết. Khi chúng tôi hỏi về tính pháp lý của dự án và thủ tục để xây dựng, nhân viên này đã cung cấp cho chúng tôi bản trích lục địa chính của một số lô trong dự án.

Khi được hỏi về phương thức thanh toán, nếu mua thì đặt cọc giữ chỗ trước là 200 trăm triệu đồng, tối đa 10 ngày kể từ ngày đặt cọc lần 1, phải thanh toán 20% giá trị lô đất; lần 3 ngay khi ký hợp đồng mua bán dự kiến vào tháng 11/2021 đặt cọc 30% giá bán lô đất…

Thấy khách hàng phân vân về tính pháp lý, nhân viên bán hàng liền cung cấp cho chúng tôi văn bản do ông Tô Huy Phương - Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Hà Mỹ Hưng ký ban hành chính sách bán hàng bao gồm các sản phẩm tại Hà Mỹ Hưng với đầy đủ thủ tục mua, bán và phương án thanh toán hợp đồng mua bán… Tuy nhiên, sau đó văn bản này bị nhân viên bán hàng thu hồi lại ngay với lý do chỉ lưu hành nội bộ.

Qua khảo sát thực tế, chúng tôi nhận thấy hiện tại khu đất được giới thiệu là dự án Shophouse và hạ tầng khu dân cư nông thôn vẫn đang trong quá trình thi công cơ sở hạ tầng. Mặc dù, chưa hoàn thiện về cơ sở hạ tầng và chưa có nghiệm thu của cơ quan quản lý Nhà nước nhưng Tập đoàn Hà Mỹ Hưng đã tiến hành mở bán sản phẩm và thu tiền đặt cọc của khách hàng.

ha tinh tap doan ha my hung co dau hieu huy dong von trai phep o du an khu shophouse va ha tang khu dan cu nong thon
ha tinh tap doan ha my hung co dau hieu huy dong von trai phep o du an khu shophouse va ha tang khu dan cu nong thon
Dự án Shophouse và hạ tầng khu dân cư nông thôn của Tập đoàn Hà Mỹ Hưng vẫn ngổn ngang về hạ tầng đã chào bán cho khách.

Theo ông Phan Lê Hùng - Trưởng phòng Quản lý nhà và vật liệu xây dựng - Sở Xây dựng Hà Tĩnh: Tại điểm b khoản 1 Điều 41 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/05/2014, quy định điều kiện để chủ đầu tư tiến hành mở bán theo hình thức phân lô, bán nền: Chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt, đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở; đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải? Như vậy, để tiến hành mở bán theo hình thức phân lô, bán nền thì chủ đầu tư dự án phải hoàn tất về các công trình hạ tầng đã được phê duyệt, có giấy tờ về nghiệm thu của cơ quan quản lý Nhà nước việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án.

Bên cạnh đó, một dự án đủ điều kiện phân lô, bán nền chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai của dự án gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; thuế, phí, lệ phí liên quan đến đất đai (nếu có). Đến thời điểm hiện tại, theo lãnh đạo chi cục thuế huyện Thạch Hà đơn vị đã có thông báo nộp phí trước bạ nhà, đất đối với dự án trên và hạn cuối là ngày 23/10/2021.

Như vậy, phải chăng Tập đoàn Hà Mỹ Hưng đang huy động vốn trái phép, khi dự án Shophouse và hạ tầng khu dân cư nông thôn tại xã Thạch Đài (huyện Thạch Hà) và phường Thạch Linh (thành phố Hà Tĩnh) chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng, chưa có bản nghiệm thu đánh giá của cơ quan quản lý Nhà nước, chưa hoàn thành việc đóng thuế theo quy định những điều kiện đủ để có thể mở bán sản phẩm?

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

Uyên Uyên - Hoàng Nam

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Quảng Ninh: Đề nghị Bộ Giao thông vận tải giải quyết vướng mắc tại Dự án đường sắt Phả Lại - Hạ Long

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có Công văn số 518/UBND-GT1 gửi Bộ Giao thông vận tải đề nghị giải quyết các vướng mắc liên quan đến việc khởi động lại Dự án đường sắt Phả Lại - Hạ Long sau nhiều năm dừng triển khai.

  11:19 | 17/03/2023
 • Đắk Nông: Thấy gì từ vụ việc “đất tặc lộng hành” tại huyện Cư Jút

  (Xây dựng) - Hàng trăm ngàn m3 đất khai thác trái phép, rút ruột tài nguyên đất diễn ra rầm rộ, ngang nhiên trên địa bàn xã Trúc Sơn, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông, thế nhưng các cơ quan chức năng sở tại “làm ngơ”, hoặc xử lý cho có, rồi tình trạng khai thác “đất lậu” lại diễn ra công khai thời gian dài, gây bức xúc dư luận.

  11:16 | 17/03/2023
 • Quảng Ngãi: Yêu cầu huyện Ba Tơ khẩn trương kiểm tra sự việc Báo điện tử Xây dựng phản ánh

  (Xây dựng) - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu UBND huyện Ba Tơ khẩn trương tổ chức kiểm tra, xác minh nội dung phản ánh hoạt động khai thác cát trái phép diễn ra gần như công khai, quy mô lớn và trong thời gian dài tại thôn Tân Long Trung, xã Ba Động.

  09:17 | 17/03/2023
 • Hà Nội: UBND phường Ngọc Hà phản hồi thông tin Báo điện tử Xây dựng phản ánh

  (Xây dựng) – Vừa qua, Báo điện tử Xây dựng có bài phản ánh: “Ba Đình (Hà Nội): Xuất hiện nhiều công trình có chiều cao “lạ”, chiếm dụng vỉa hè”. Sau khi bài viết đăng tải, UBND phường Ngọc Hà đã có thông tin phản hồi về các công trình xây dựng Báo điện tử Xây dựng phản ánh và ra quân xử lý các trật tự vi phạm.

  21:51 | 16/03/2023
 • Quảng Ngãi: Huyện Ba Tơ ngó lơ “cát tặc”?

  (Xây dựng) – Hoạt động khai thác cát trái phép diễn ra gần như công khai, quy mô lớn và trong thời gian dài tại thôn Tân Long Trung, xã Ba Động, huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi) nhưng không hề bị ngăn chặn, xử lý. Do đó, dư luận đang đặt ra một câu hỏi rằng, liệu chính quyền huyện Ba Tơ có đang… ngó lơ đối với hoạt động khai thác khoáng sản trái phép, gây mất an ninh trật tự và bức xúc trong nhân dân?

  10:24 | 15/03/2023
 • Khánh Hòa: Chậm xử lý sai phạm thu gom, dự trữ đất “lậu” của nhà máy gạch Tuynel Diên Khánh

  (Xây dựng) - Liên quan đến dấu hiệu sai phạm khủng về tình trạng thu gom đất “lậu” từ cao tốc Nha Trang – Vân Phong đổ về nhà máy gạch Tuynel Diên Khánh, các cấp chính quyền địa phương này còn chậm trong việc kiểm tra, xử lý dấu hiệu sai phạm.

  21:04 | 14/03/2023
 • Thanh Trì (Hà Nội): Vì sao các hộ dân khu Hậu Trại liên tục gửi đơn kêu cứu?

  (Xây dựng) – Dù đã nhiều lần gửi đơn kêu cứu nhưng những vướng mắc liên quan đến dự án xây dựng trường THCS Vạn Phúc của các hộ dân trú tại xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì (Hà Nội) vẫn chưa được các ngành chức năng xử lý thoả đáng, các hộ dân tiếp tục gửi đơn kêu cứu lần 3 và đề nghị các ngành chức năng thành phố Hà Nội xem xét giải quyết.

  20:59 | 14/03/2023
 • Chính quyền không công nhận bất cứ tổ chức tự phát nào tại khu dân cư Senturia Vườn Lài

  (Xây dựng) - Tự tổ chức hội nghị rồi bầu ra ban bệ để hoạt động, tự lập ra quy chế, tự thu phí… tổ chức được gọi là “Ban điều hành” khu dân cư Senturia Vườn Lài, phường An Phú Đông, quận 12, Thành phố hoạt động thuận lợi cho tới khi Ban quản lý của họ bộc lộ những cách hành xử “bá đạo” với người dân. Thì ra, tổ chức được gọi là “Ban điều hành” này chưa hề được chính quyền địa phương công nhận.

  20:56 | 14/03/2023
 • Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Dân tiếp tục kêu cứu vì bị cưỡng chế, thu hồi đất làm dự án Trạm biến áp 110KV Tây Hồ Tây

  (Xây dựng) - Nhận thấy tính pháp lý và vị trí khu đất mà UBND quận Bắc Từ Liêm thu hồi của người dân để làm dự án Trạm biến áp 110KV Tây Hồ Tây chưa rõ ràng và có sự chồng chéo, gần 20 hộ dân sinh sống tại Tổ dân phố Hoàng 10, phường Cổ Nhuế 1 (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) tiếp tục gửi đơn kêu cứu và kiến nghị UBND quận Bắc Từ Liêm dừng ngay việc cưỡng chế để giải quyết dứt điểm khiếu nại của người dân.

  16:01 | 14/03/2023
 • Đắk Lắk: “Siêu Ban” và những dự án “khủng” chậm tiến độ, đội vốn

  (Xây dựng) - Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông và nông nghiệp phát triển Nông thôn tỉnh Đắk Lắk (gọi tắt là Ban QLDA tỉnh), đang sở hữu 2 công trình “khủng” thi công chậm tiến độ, đội vốn là công trình Dự án đường Hồ Chí Minh, đoạn tránh phía Đông thành phố Buôn Ma Thuột và Dự án Hồ chứa nươc Yên Ngựa, khiến dư luận đặt câu hỏi, băn khoăn về năng lực của “Siêu Ban” này.

  11:01 | 14/03/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load