Chủ nhật 03/12/2023 14:30 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hà Tĩnh: Nhà máy sản xuất bê tông của Công ty Viết Hải xả thải có dấu hiệu ô nhiễm môi trường

16:06 | 09/09/2022

(Xây dựng) - Nhà máy sản xuất bê tông thương phẩm của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ vận tải Viết Hải (Công ty Viết Hải) đang có dấu hiệu xả thải trực tiếp ra môi trường. Nếu đúng thì hành vi này sẽ để lại hệ lụy xấu đến môi trường, đe dọa cuộc sống của người dân.

ha tinh nha may san xuat be tong cua cong ty viet hai xa thai co dau hieu o nhiem moi truong
Một góc nhà máy sản xuất bê tông thương phẩm và cấu kiện bê tông công nghệ cao của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ vận tải Viết Hải.

Báo điện tử Xây dựng nhận được thông tin phản ánh của người dân tại khu vực Cụm công nghiệp Phù Việt (xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) có tình trạng Nhà máy sản xuất bê tông thương phẩm và cấu kiện bê tông công nghệ cao – một đơn vị sản xuất thuộc Công ty Viết Hải trong quá trình hoạt động đã có dấu hiệu xả nước thải, bột bã bê tông trực tiếp ra môi trường trong một thời gian dài nhưng không thấy các cơ quan chức năng xử lý.

ha tinh nha may san xuat be tong cua cong ty viet hai xa thai co dau hieu o nhiem moi truong
Chất thải chất đống cạnh hố nước phía sau khuôn viên nhà máy.

Để chứng thực những thông tin trên, chúng tôi đã trực tiếp theo dõi trong một thời gian dài các địa điểm được cho là có dấu hiệu xả thải trực tiếp ra môi trường của Công ty Viết Hải. Qua quan sát, Nhà máy sản xuất bê tông thương phẩm và cấu kiện bê tông công nghệ cao luôn hoạt động với tần suất lớn, trong khuôn viên có xây dựng hệ thống bể lắng. Tuy nhiên, hệ thống bể lắng này dường như không được sử dụng, loại chất thải, cặn bã bê tông có màu trắng được tập kết thành đống quanh một hố nước được đào tạm, giáp với hàng rào phía sau khuôn viên nhà máy.

Ghi nhận tại đây, phía ngoài hàng rào là một ống nhựa thoát nước được nối trực tiếp xuống mương nước, mặt nước trong mương nổi váng, chất thải lỏng sau khi lắng đọng, kết dính có màu trắng đục... (gây kích ứng da sau khi tiếp xúc trực tiếp) ùn ứ, dày đặc dọc hệ thống mương dài hàng trăm mét, thậm chí tràn ra môi trường xung quanh khiến người dân cảm thấy lo lắng, bức xúc. Không những thế, rất nhiều cấu kiện bê tông thành phẩm (ống cống) được xếp chồng lên nhau bên hành lang tuyến đường trục chính của cụm công nghiệp (nối Quốc lộ 1A đến Quốc lộ 15B).

Gặp chúng tôi tại hiện trường, bà Phạm Thị. T một người dân trú thôn Bùi Xá giáp ranh với cụm công nghiệp cho biết, hệ thống mương thoát nước này lâu nay chứa chất thải bê tông của Công ty Viết Hải, do bị chặn không có đường thoát nên chất thải ngày càng nhiều thêm, chảy tràn ra môi trường xung quanh, gây ô nhiễm, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân nhưng không thấy ai xử lý.

ha tinh nha may san xuat be tong cua cong ty viet hai xa thai co dau hieu o nhiem moi truong
Mương nước chứa đầy bột bã bê tông thải.
ha tinh nha may san xuat be tong cua cong ty viet hai xa thai co dau hieu o nhiem moi truong
Bột bã bê tông hòa với nước tràn ra môi trường.

Liên quan đến tình trạng nhà máy sản xuất bê tông thành phẩm của Công ty Viết Hải xả thải ra môi trường, ông Nguyễn Văn Hướng - Chủ tịch UBND xã Việt Tiến cho biết: “Tình trạng chất thải chứa trong mương nước này diễn ra đã khá lâu và có rò rỉ ra môi trường, phía địa phương cũng đã có một số lần trao đổi, làm việc và phía doanh nghiệp cũng đã có cam kết”.

Theo ông Hướng, phía địa phương cũng có những mặt hạn chế do vấn đề xử lý không thuộc thẩm quyền của UBND xã Việt Tiến nên khi kiểm tra, phát hiện đã báo cáo lên Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thạch Hà và cấp có thẩm quyền. Bên cạnh đó, ông Hướng cũng xác nhận toàn bộ hệ thống mương nói trên vốn được đầu tư nhằm thu gom nước thải trong Cụm công nghiệp Phù Việt chứ không phải của riêng Công ty Viết Hải.

ha tinh nha may san xuat be tong cua cong ty viet hai xa thai co dau hieu o nhiem moi truong
ha tinh nha may san xuat be tong cua cong ty viet hai xa thai co dau hieu o nhiem moi truong
Chất thải có màu trắng đục, dày đặc dọc tuyến mương.
ha tinh nha may san xuat be tong cua cong ty viet hai xa thai co dau hieu o nhiem moi truong
Chất thải sau khi lắng kết dính có màu trắng đục.

Trong khi đó, tại Quyết định phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường có ghi: Trong quá trình vận hành dự án, chủ đầu tư phải tuân thủ đúng phương án thiết kế và quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt; tổ chức thực hiện các giải pháp về bảo vệ môi trường, trang bị đầy đủ các thiết bị và xây lắp đầy đủ các công trình bảo vệ môi trường, áp dụng các giải pháp kỹ thuật... để giảm thiểu xuống mức thấp nhất ô nhiễm môi trường khu vực thực hiện dự án đảm bảo bụi, khí thải, nước thải... nằm trong giới hạn cho phép theo tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc gia hiện hành.

Theo đó, UBND tỉnh Hà Tĩnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với UBND huyện Thạch Hà, các cơ quan liên quan và chính quyền xã Phù Việt (nay là xã Việt Tiến) kiểm tra, giám sát việc thực hiện các nội dung bảo vệ môi trường... Nếu chủ dự án là Công ty Viết Hải vi phạm, kịp thời tham mưu UBND tỉnh đình chỉ việc thực hiện dự án...

Như vậy có thể thấy, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã quy định rất rõ ràng về trách nhiệm đối với chủ đầu tư là Công ty Viết Hải trong quá trình vận hành sản xuất kinh doanh phải tuân thủ các biện pháp về bảo vệ môi trường. Nhưng trên thực tế, chất thải ngày càng tích trữ nhiều thêm theo thời gian, chảy tràn ra môi trường xung quanh nhưng không thấy cơ quan chức năng nào đứng ra can thiệp, ngăn chặn xử lý dứt điểm?

Cụm công nghiệp Phù Việt được UBND tỉnh Hà Tĩnh ra Quyết định thành lập vào ngày 31/10/2012, đóng tại xã Phù Việt (nay là xã Việt Tiến) huyện Thạch Hà. Mục tiêu xây dựng cụm công nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp, góp phần phát triển công nghiệp phụ trợ và giảm thiểu ô nhiễm môi trường; tạo việc làm và thu nhập ổn định cho lao động địa phương.

Nhà máy sản xuất bê tông thương phẩm và cấu kiện bê tông công nghệ cao – một đơn vị sản xuất thuộc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ vận tải Viết Hải có diện tích ban đầu 3,2ha, hoàn thành vào quý IV/2011 với mục đích nâng cao chất lượng cũng như thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong lĩnh vực xây dựng tại Hà Tĩnh và khu vực miền Trung. Đến tháng 9/2015, UBND tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận cho doanh nghiệp này tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô, tăng diện tích thêm 2ha với hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại.

Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ vận tải Viết Hải thành lập năm 2008, có địa chỉ trụ sở tại (Km 11+00 THT Quốc lộ 1A, đường tránh TP Hà Tĩnh) xóm Mỹ Triều, xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Tổng Giám đốc kiêm người đại diện pháp luật của doanh nghiệp là ông Trần Văn Viết (SN 1967). Viết Hải có lĩnh vực kinh doanh chính là bán buôn vật liệu, thiết bị lắp đặt khác trong xây dựng.

Tuyết Mây – Lam Lam

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load