Thứ bảy 02/07/2022 02:06 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hà Tĩnh: Người dân sống bất an khi nguồn nước lại ô nhiễm

14:39 | 14/07/2020

(Xây dựng) - Thời gian qua, hàng chục hộ dân sống quanh vùng hạ lưu sông La, huyện Đức Thọ và người dân huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) hoang mang khi nguồn nước chủ yếu phục vụ cho sản xuất, sinh hoạt liên tục có hiện tượng đỏ đục, ô nhiễm.

ha tinh nguoi dan song bat an khi nguon nuoc lai o nhiem
Người dân sống bất an bên dòng sông bị ô nhiễm tại huyện Đức Thọ và Vũ Quang.

Sống bất an khi nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng

Mấy ngày qua, dòng nước sông La đi qua địa bàn huyện Đức Thọ nhuốm màu đỏ đục. Người dân ở các xã Đức Lạng, Đức Đồng, Hòa Lạc, Tùng Ảnh, thị trấn Đức Thọ, Trường Sơn, Liên Minh, Bùi La Nhân, Quang Vĩnh, Tùng Châu… phải chịu cảnh thời tiết khô hạn, thiếu nước sinh hoạt trầm trọng.

ha tinh nguoi dan song bat an khi nguon nuoc lai o nhiem
Lớp màu vàng bám trên bề mặt khu vực đập Ngàn Trươi.

Anh Lê Viết Quảng - thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ) cho biết: "Từ tháng 12/2019 nước sông La đang trong xanh đã có hiện tượng chuyển màu nâu đỏ trong nhiều tháng liền và trong vòng 10 ngày trở lại đây dòng nước có lúc đỏ như máu, rất đáng sợ. Tắm xong như có một lớp nhầy dính trên người, nổi mận, ngứa… thế nên gia đình chẳng dám sử dụng".

Ông Trần Hữu Phúc - xã Trường Sơn, huyện Đức Thọ cho hay: "Nước máy giờ cấp về đỏ ngầu nên gia đình không dám ăn. Cứ vài ngày lại đi gần 20km sang xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn mua nước về dùng cho yên tâm".

Trong khi đó, gia đình anh Lê Hồng Thái - thị trấn Vũ Quang, huyện Vũ Quang cho biết: "Dù có nhà máy nước, nhưng khi thấy hiện tượng nước đổi màu bất thường, gia đình đã không dám dùng, mà phải đi mua nước về ăn, uống, còn tắm giặt chuyển sang sử dụng nước từ trên khe thay vì nước sông hay nước máy như trước đây".

Theo ông Nguyễn Đình Lâm - Giám đốc Nhà máy nước sạch Trường Sơn: "Từ tháng 4/2020 và từ đầu tháng 7 đến nay, nhà máy phải tạm ngừng cấp nước nhiều ngày vì nguồn nước nhà máy lấy ở sông La bị đỏ đục, không đảm bảo. Dù nhà máy đã thau rửa bể lọc, tăng hóa chất xử lý nhưng nước cấp đến hộ dân vẫn có màu vàng. Hiện, Trung tâm Y tế dự phòng huyện đã đến lấy mẫu nước đi kiểm tra, đang chờ kết quả".

Ông Võ Công Hàm - Bí thư Đảng bộ, Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ cho biết thêm: "Hiện tượng nước sông La nhuốm màu đỏ đục đã xảy ra nhiều tháng liền. Hàng vạn hộ dân trên địa bàn huyện gặp khó vì nguồn nước và đã có rất nhiều cử tri phản ánh vấn đề này đến HĐND các cấp".

Trong khi đó, theo lãnh đạo UBND huyện Vũ Quang: Huyện đã báo cáo lên UBND tỉnh để có phương án chỉ đạo các Sở, ban, ngành có liên quan tổ chức kiểm tra, đưa ra kết quả đánh giá chất lượng nguồn nước để huyện làm cơ sở khuyến cáo người dân sử dụng nguồn nước và ổn định tình hình trên địa bàn…

Ô nhiễm từ lòng hồ Ngàn Trươi - Cẩm Trang

Theo ông Đặng Ngọc Sơn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh: Hiện tượng nguồn nước kênh Ngàn Trươi đổ về kênh đào Linh Cảm và sông La đổi màu bất thường xảy ra từ năm 2019. Hiện đã xác định được nguyên nhân là do, khu vực đáy lòng hồ Ngàn Trươi có thành phần sắt sa khoáng, xác thực vật đang phân hủy. Nước tầng đáy có chứa nhiều hợp chất hữu cơ, thành phần Fe2 khi xả vào đập dâng Vũ Quang, nước được hòa tan với nhiều O2 nên đã chuyển từ Fe2 sang Fe3 hydroxit và 1 số muối sắt 3, hầu hết không tan có màu đỏ nâu xỉn, phần còn lại là các muối phức tan trong nước.

ha tinh nguoi dan song bat an khi nguon nuoc lai o nhiem
Nguyên nhân ô nhiễm được xác định là do khu vực đáy lòng hồ Ngàn Trươi có thành phần sắt sa khoáng, xác thực vật đang phân hủy.

Riêng chỉ số sắt cả 3 vị trí lấy mẫu đều cho kết quả chỉ số vượt hạn nhưng không đáng kể. Để đảm bảo chất lượng nguồn nước trong quá trình sử dụng đặc biệt là sinh hoạt, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản đề nghị UBND huyện Đức Thọ chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, tăng trường các biện pháp xử lý khử sắt trong nước, thau rửa hệ thống lọc áp dụng, kiểm soát chất lượng nước đầu ra, áp dụng giải pháp nhằm đảm bảo cấp nước sinh hoạt đạt theo đúng tiêu chuẩn Bộ Y tế.

Tính đến nay, đây là lần thứ 4 nước tại khu vực đập Ngàn Trươi có hiện tượng chuyển màu đỏ bất thường. Thiết nghĩ, vấn đề cấp bách hiện nay là các cơ quan chức năng của Hà Tĩnh cũng như đơn vị xây dựng, quản lý, vận hành đập Ngàn Trươi phải có giải pháp xử lý triệt để, tránh để cuộc sống của người dân đảo lộn.

Uyên Dung

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load