Thứ ba 07/12/2021 08:57 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hà Tĩnh: Người dân sống bất an khi nguồn nước lại ô nhiễm

14:39 | 14/07/2020

(Xây dựng) - Thời gian qua, hàng chục hộ dân sống quanh vùng hạ lưu sông La, huyện Đức Thọ và người dân huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) hoang mang khi nguồn nước chủ yếu phục vụ cho sản xuất, sinh hoạt liên tục có hiện tượng đỏ đục, ô nhiễm.

ha tinh nguoi dan song bat an khi nguon nuoc lai o nhiem
Người dân sống bất an bên dòng sông bị ô nhiễm tại huyện Đức Thọ và Vũ Quang.

Sống bất an khi nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng

Mấy ngày qua, dòng nước sông La đi qua địa bàn huyện Đức Thọ nhuốm màu đỏ đục. Người dân ở các xã Đức Lạng, Đức Đồng, Hòa Lạc, Tùng Ảnh, thị trấn Đức Thọ, Trường Sơn, Liên Minh, Bùi La Nhân, Quang Vĩnh, Tùng Châu… phải chịu cảnh thời tiết khô hạn, thiếu nước sinh hoạt trầm trọng.

ha tinh nguoi dan song bat an khi nguon nuoc lai o nhiem
Lớp màu vàng bám trên bề mặt khu vực đập Ngàn Trươi.

Anh Lê Viết Quảng - thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ) cho biết: "Từ tháng 12/2019 nước sông La đang trong xanh đã có hiện tượng chuyển màu nâu đỏ trong nhiều tháng liền và trong vòng 10 ngày trở lại đây dòng nước có lúc đỏ như máu, rất đáng sợ. Tắm xong như có một lớp nhầy dính trên người, nổi mận, ngứa… thế nên gia đình chẳng dám sử dụng".

Ông Trần Hữu Phúc - xã Trường Sơn, huyện Đức Thọ cho hay: "Nước máy giờ cấp về đỏ ngầu nên gia đình không dám ăn. Cứ vài ngày lại đi gần 20km sang xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn mua nước về dùng cho yên tâm".

Trong khi đó, gia đình anh Lê Hồng Thái - thị trấn Vũ Quang, huyện Vũ Quang cho biết: "Dù có nhà máy nước, nhưng khi thấy hiện tượng nước đổi màu bất thường, gia đình đã không dám dùng, mà phải đi mua nước về ăn, uống, còn tắm giặt chuyển sang sử dụng nước từ trên khe thay vì nước sông hay nước máy như trước đây".

Theo ông Nguyễn Đình Lâm - Giám đốc Nhà máy nước sạch Trường Sơn: "Từ tháng 4/2020 và từ đầu tháng 7 đến nay, nhà máy phải tạm ngừng cấp nước nhiều ngày vì nguồn nước nhà máy lấy ở sông La bị đỏ đục, không đảm bảo. Dù nhà máy đã thau rửa bể lọc, tăng hóa chất xử lý nhưng nước cấp đến hộ dân vẫn có màu vàng. Hiện, Trung tâm Y tế dự phòng huyện đã đến lấy mẫu nước đi kiểm tra, đang chờ kết quả".

Ông Võ Công Hàm - Bí thư Đảng bộ, Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ cho biết thêm: "Hiện tượng nước sông La nhuốm màu đỏ đục đã xảy ra nhiều tháng liền. Hàng vạn hộ dân trên địa bàn huyện gặp khó vì nguồn nước và đã có rất nhiều cử tri phản ánh vấn đề này đến HĐND các cấp".

Trong khi đó, theo lãnh đạo UBND huyện Vũ Quang: Huyện đã báo cáo lên UBND tỉnh để có phương án chỉ đạo các Sở, ban, ngành có liên quan tổ chức kiểm tra, đưa ra kết quả đánh giá chất lượng nguồn nước để huyện làm cơ sở khuyến cáo người dân sử dụng nguồn nước và ổn định tình hình trên địa bàn…

Ô nhiễm từ lòng hồ Ngàn Trươi - Cẩm Trang

Theo ông Đặng Ngọc Sơn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh: Hiện tượng nguồn nước kênh Ngàn Trươi đổ về kênh đào Linh Cảm và sông La đổi màu bất thường xảy ra từ năm 2019. Hiện đã xác định được nguyên nhân là do, khu vực đáy lòng hồ Ngàn Trươi có thành phần sắt sa khoáng, xác thực vật đang phân hủy. Nước tầng đáy có chứa nhiều hợp chất hữu cơ, thành phần Fe2 khi xả vào đập dâng Vũ Quang, nước được hòa tan với nhiều O2 nên đã chuyển từ Fe2 sang Fe3 hydroxit và 1 số muối sắt 3, hầu hết không tan có màu đỏ nâu xỉn, phần còn lại là các muối phức tan trong nước.

ha tinh nguoi dan song bat an khi nguon nuoc lai o nhiem
Nguyên nhân ô nhiễm được xác định là do khu vực đáy lòng hồ Ngàn Trươi có thành phần sắt sa khoáng, xác thực vật đang phân hủy.

Riêng chỉ số sắt cả 3 vị trí lấy mẫu đều cho kết quả chỉ số vượt hạn nhưng không đáng kể. Để đảm bảo chất lượng nguồn nước trong quá trình sử dụng đặc biệt là sinh hoạt, Sở Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản đề nghị UBND huyện Đức Thọ chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, tăng trường các biện pháp xử lý khử sắt trong nước, thau rửa hệ thống lọc áp dụng, kiểm soát chất lượng nước đầu ra, áp dụng giải pháp nhằm đảm bảo cấp nước sinh hoạt đạt theo đúng tiêu chuẩn Bộ Y tế.

Tính đến nay, đây là lần thứ 4 nước tại khu vực đập Ngàn Trươi có hiện tượng chuyển màu đỏ bất thường. Thiết nghĩ, vấn đề cấp bách hiện nay là các cơ quan chức năng của Hà Tĩnh cũng như đơn vị xây dựng, quản lý, vận hành đập Ngàn Trươi phải có giải pháp xử lý triệt để, tránh để cuộc sống của người dân đảo lộn.

Uyên Dung

Theo

Cùng chuyên mục
 • dong anh ha noi ai se chiu trach nhiem cho nhung ton tai bat cap tai khu nha o cong nhan

  (Xây dựng) – Liên quan đến nội dung Báo điện tử Xây dựng phản ánh về thực trạng nhà ở công nhân tại thôn Bầu, xã Kim Chung, huyện Đông Anh (Hà Nội), đại diện Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội và Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà ở xã hội thừa nhận 1 số tồn tại, bất cập tại khu nhà ở công nhân này. Tuy nhiên, theo 2 vị đại diện này do quy trình, thủ tục quản lý, vận hành khá phức tạp nên việc khắc phục, sửa chữa chưa kịp thời.

 • nha tang le tinh quang ngai bi bien thanh noi chua go cui

  (Xây dựng) – Nhà tang lễ tỉnh Quảng Ngãi ở số 30 đường Bùi Thị Xuân, phường Nghĩa Lộ, thành phố Quảng Ngãi đang bị biến thành nơi chứa gỗ, củi khi có đến hàng trăm mét khối với đủ loại cây, đủ hình dáng, kích cỡ đang được đổ la liệt tại đây.

 • quang binh du an ha tang cong vien ngung tre kho hoan thanh dung han

  (Xây dựng) - Dự án hạ tầng công viên thị trấn Kiến Giang (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) bị ngừng thi công nhiều tháng, ảnh hưởng không nhỏ đến mỹ quan đô thị, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công và công tác tiêu thoát lũ…

 • quang nam ra quyet dinh cam dau thau 1 doanh nghiep lieu co khach quan

  (Xây dựng) - Theo Quyết định số 3163/QĐ-UBND, ngày 02/11/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam về việc cấm Công ty Cổ phần Xây dựng giao thông AH tham gia hoạt động đấu thầu 3 năm đối với các dự án đầu tư xây dựng sử dụng vốn ngân sách do các cơ quan, ban, ngành thuộc tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố, các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Quảng Nam quản lý, tổ chức lựa chọn nhà thầu.

 • phuc long pnj ong trum phan lo ban nen o lam dong

  (Xây dựng) - Sở hữu hàng chục khu và phân khu khác nhau, với quỹ đất hiện tại gần 30ha, chủ đầu tư Phúc Long PNJ được giới đầu tư đánh giá là một trong những “ông trùm” trong giới phân lô bán nền ở Lâm Đồng hiện nay.

 • thai binh cong ty tuyet hao xay dung du an khi chua duoc cap phep

  (Xây dựng) - Mặc dù, dự án đầu tư xây dựng, cửa hàng kinh doanh thương mại tổng hợp, dịch vụ ăn uống và thể thao tại xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Phụ (Thái Bình) chưa được cấp phép xây dựng, nhưng chủ đầu tư là Công ty TNHH Xây dựng Tuyết Hào (Công ty Tuyết Hào) đã ngang nhiên xây dựng nhiều hạng mục mà không hề bị chính quyền địa phương ngăn chặn hay xử lý khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Xem thêm
 • nhieu ke ho trong to chuc dau gia quyen su dung dat can hoan thien phap luat

  (Xây dựng) – Thời gian qua, nhiều vụ việc liên quan đến đấu giá quyền sử dụng đất vi phạm pháp luật đã bị cơ quan chức năng khởi tố, xét xử. Mặc dù quy trình, thủ tục tổ chức đấu giá đã được pháp luật quy định khá chặt chẽ, song vẫn còn những kẽ hở khiến một số cá nhân, doanh nghiệp lợi dụng để trục lợi. Từ đó đặt ra vấn đề cần phải siết chặt quản lý, giám sát, hoàn thiện cơ sở pháp lý nhằm hạn chế, ngăn chặn tái diễn tình trạng này.

  14:27 | 03/12/2021
 • bac kan cua hang xang dau khong du dieu kien van hoat dong co quan chuc nang tho o

  (Xây dựng) - Dù đã hết hạn chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh nhiều tháng nay, nhưng các cửa hàng bán lẻ xăng dầu của Hợp tác xã Vận tải và Thương mại Hải Anh vẫn vô tư hoạt động trước sự thờ ơ, thiếu quyết liệt của lực lượng chức năng tại địa phương.

  19:19 | 02/12/2021
 • chung cu stella garden thanh xuan chua du dieu kien da nhoi dan vao o

  (Xây dựng) – Gần một năm nay, cư dân sống tại chung cư Stella Garden (số 35 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội) liên tục “kêu cứu”, thậm chí là xuống đường, căng băng rôn để phản đối hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư dự án là Công ty cổ phần Kinh doanh và Xây dựng Quang Minh.

  16:35 | 02/12/2021
 • ha noi canh bao nhieu he luy truoc tinh trang tu phan lo tach thua tran lan

  (Xây dựng) – Thời gian qua, tại một số huyện ngoại thành của Hà Nội, xuất hiện tình trạng các cá nhân, nhà đầu tư nhỏ lẻ tự mua gom đất vườn, đất trồng cây lâu năm rồi phân lô, bán nền.  Giới đầu cơ tham gia thị trường này khá tấp nập, nhưng rất ít người mua để ở, từ đó dẫn đến tình trạng “sốt ảo”, thổi giá, nhiễu loạn thị trường rồi gây ra những hệ lụy mà cả Nhà nước và người dân phải gánh chịu. Cần phải có thiết chế rõ ràng, mạnh mẽ để kiểm soát tình trạng này trong Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở sửa đổi.

  14:54 | 02/12/2021
 • lam dong nong tinh trang banh ve phan lo ban nen o bao loc bao lam

  (Xây dựng) - Những khu đất được tách thửa, phân lô bán nền ở thành phố Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) được các doanh nghiệp, Công ty bán hàng “tô vẽ” lên như những dự án thực thụ để chào mời khách hàng.

  10:49 | 02/12/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load