Thứ tư 29/01/2020 15:31 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hà Tĩnh: Chủ đầu tư “phớt lờ” các quy định về quản lý đầu tư xây dựng?

16:00 | 04/12/2019

(Xây dựng) - Báo điện tử Xây dựng đã có bài “Hà Tĩnh: Dự án hơn trăm tỷ đang gấp rút hoàn thiện khi chưa có phê duyệt điều chỉnh dự toán” phản ánh về việc sai phạm trong hoạt động xây dựng tại Dự án đầu tư xây dựng trụ sở làm việc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Tĩnh làm chủ đầu tư.

ha tinh chu dau tu phot lo cac quy dinh ve quan ly dau tu xay dung
Trụ Sở làm việc Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh đang hoàn thiện khi chưa có phê duyệt điều chỉnh dự toán.

Làm việc với ông Hà Văn Trà - Giám đốc và một số cán bộ chuyên môn Ban Quản lý dự án khẳng định, việc ký phụ lục hợp đồng gia hạn thời gian thực hiện và chưa có Quyết định điều chỉnh kinh phí là đúng quy định pháp luật về xây dựng. Để rộng đường dư luận, Báo điện tử Xây dựng tiếp tục thông tin đến bạn đọc các nội dung liên quan đến vấn đề này.

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Tĩnh sau hơn 2 năm thực hiện kiện toàn, sáp nhập tổ chức lại hoạt động, thành lập Ban Quản lý dự án chuyên ngành, nhưng đến nay vẫn chưa hình dung ra quy định chức năng, nhiệm vụ và quy trình thực hiện quản lý dự án đầu tư xây dựng theo quy định của Luật Xây dựng số 50/2015/QH13; Nghị định 59/2015/NĐ-CP ngày 18/6/2015; Nghị định số 42/2017/NĐ-CP ngày 05/04/2017 về quản lý dự án đầu tư; Nghị định số 100/2018/NĐ-CP ngày 15/9/2018 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư; Nghị định số 37/2015/NĐ-CP ngày 22/4/2015 của Chính phủ quy định chi tiết về hợp đồng xây dựng; Thông tư số 16/2016/TT-BXD ngày 30/6/2016 của Bộ Xây dựng về hướng dẫn một số điều của Nghị định số 59/2015/NĐ-CP và pháp luật liên quan về xây dựng.

ha tinh chu dau tu phot lo cac quy dinh ve quan ly dau tu xay dung
Chủ đầu tư chỉ đạo thi công công trình khi chưa đầy đủ hồ sơ pháp lý.

Sau khi xem xét các quy định hiện hành, chúng tôi tự hỏi việc chủ đầu tư khẳng định việc cho tiếp tục thi công hoàn thiện công trình khi chưa có quyết định phê duyệt điều chỉnh kinh phí của UBND tỉnh đúng quy định là chủ đầu tư cố tình lấp liếm sai phạm hay không hiểu các quy định hướng dẫn bởi pháp luật quy định rất rõ?

Theo quy định pháp luật về quản lý dự án đầu tư đối với Ban Quản lý dự án chuyên ngành thuộc UBND tỉnh phải đáp ứng điều kiện năng lực Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quy định tại Điều 64, Nghị định số 59/2015/NĐ-CP ngày 18/6/2015 và Khoản 2, Điều 57 của Nghị định số 100/2018/NĐ-CP ngày 15/9/2018 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư. Như vậy việc UBND tỉnh giao cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Tĩnh làm chủ đầu tư là không sai nhưng hiện tại Ban Quản lý dự án đang tự tổ chức thực hiện quản lý dự án liệu có đủ điều kiện năng lực để thực hiện không? Hay phải thực hiện ủy thác cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình Dân dụng – Công nghiệp thực hiện là cả một vấn đề cần xem xét chứ không phải như lời Giám đốc Ban Quản lý dự án và các cán bộ chuyên môn của Ban khẳng định là đúng quy định.

Mặt khác, theo Văn bản số 5588/UBND-XD về việc điều chỉnh dự án trụ sở làm việc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nêu Ban Quản lý dự án “Kiểm tra cụ thể năng lực của đơn vị thi công, đơn vị tư vấn giám sát, đơn vị thực hiện hợp đồng bảo hiểm trong việc đáp ứng yêu cầu tiếp tục thực hiện hợp đồng đã ký”; Văn bản số 1671/SKHĐT-TĐGSĐT ngày 02/7/2019 của Sở Kế hoạch và Đầu tư về việc tổ chức, triển khai thực hiện.

Tại Mục 2 của văn bản này có ghi “Để tiếp tục triển khai các hạng mục còn lại của hợp đồng đã ký có thể thực hiện theo 02 phương án: Phương án một, hình thành gói thầu mới để tổ chức lựa chọn nhà thầu trên cơ sở thống nhất và quyết toán khối lượng hoàn thành với đơn vị thi công đã thực hiện trước đó. Phương án hai, cho phép kéo dài thời gian thực hiện hợp đồng để tiếp tục thi công hoàn thành khối lượng công việc còn lại.

Tại Mục 3 về sự cần thiết và sắp xếp theo thứ tự ưu tiên các hạng mục còn lại thì đã xác định giá trị dự toán cụ thể từng hạng mục. Tại Mục 4.2 Ban Quản lý dự án “Căn cứ nguồn vốn được bố trí để tổ chức triển khai thực hiện các hạng mục còn lại theo thứ tự ưu tiên xác định tại Mục 3, tuyệt đối không để phát sinh nợ đọng xây dựng cơ bản”.

Văn bản cũng nêu rõ: “Trường hợp vượt tổng mức đầu tư phải báo cáo người quyết định đầu tư” và “tuyệt đối không để phát sinh nợ đọng xây dựng cơ bản”. Việc chưa có quyết định điều chỉnh kinh phí mà chủ đầu tư vẫn khẳng định hợp đồng điều chỉnh sau là hoàn toàn khó chấp nhận. Nếu tiếp tục phát sinh dự toán, tiếp tục nợ đọng xây dựng cơ bản khi công trình đang hoàn thiện mà chưa có phê duyệt quyết định điều chỉnh kinh phí của UBND tỉnh thì chủ đầu tư có gánh nổi trách nhiệm? Chưa nói đến việc có thể hợp đồng điều chỉnh sau vượt giá gói thầu được duyệt gấp nhiều lần thì sao?

Như vậy, theo các quy định trên thì việc chủ đầu tư khẳng định thực hiện đúng quy định là không nắm rõ chủ trương của cấp có thẩm quyền và của Sở Kế hoạch và Đầu tư. Theo đó, liệu rằng chủ đầu tư có dám khẳng định rằng thực hiện đúng theo Khoản 3, Điều 36 của Nghị định số 37/2015/NĐ-CP ngày 22/4/2015 của Chính phủ quy định chi tiết về hợp đồng xây dựng hay không?

Việc Ban Quản lý dự án thực hiện một dự án không đúng chuyên ngành ai dám khẳng định chất lượng đảm bảo? Những bất cập hệ lụy trong việc thực hiện quản lý dự án đầu tư xây dựng chưa đảm bảo các thủ tục pháp lý, chứng chỉ năng lực hoạt động của Ban Quản lý dự án sau 2 năm thành lập vẫn chưa có…? Liệu Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Tĩnh có đủ điều kiện để làm chủ đầu tư các công trình đầu tư xây dựng theo đúng quy định của Luật Xây dựng?

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc vấn đề này.

Tuyết Mây

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • duoc cap chung chi nang luc sau thoi diem cham thau co hop le

  Công ty ông Nguyễn Hải Lâm (Khánh Hòa) tham dự gói thầu có yêu cầu tư cách hợp lệ nhà thầu là có chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật cấp III trở lên. Công ty ông liên danh với một đơn vị có chứng chỉ này.

  21:33 | 21/01/2020
 • uong bi quang ninh chinh quyen co dang lam kho doanh nghiep

  (Xây dựng) - Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Việt Long (Công ty Việt Long) cho rằng, Công ty của mình đang bị Bí thư thành phố Uông Bí (Quảng Ninh) “hành xử”, dẫn đến thiệt hại trong quá trình đầu tư kinh doanh và mất uy tín trên địa bàn…

  10:56 | 21/01/2020
 • hoang mai ha noi phuong hoang van thu can xu ly ngay y kien cua cong dan

  (Xây dựng) - Báo điện tử Xây dựng nhận được đơn của ông Hoàng Đình Bội, ở số nhà 28, tổ 33 phường Hoàng Văn Thụ, Hoàng Mai về việc các cơ quan chức năng phường chưa giải quyết đơn thư thấu tình đạt lý đối với lĩnh vực trật tự xây dựng; một số cán bộ có dấu hiệu vi phạm quy định trong khi thực hiện công vụ.

  19:24 | 20/01/2020
 • dong anh ha noi la lie t nha xuo ng duoc xay du ng va hoa t do ng tra i phe p tai xa duc tu

  (Xây dựng) - Mặc dù đã được phê duyệt Đề án đầu tư xây dựng thành quận đến năm 2025 và đang trong quá trình tập trung thực hiện, song hiện tại, trên địa bàn huyện Đông Anh, điển hình là xã Dục Tú, hàng loạt nhà xưởng, cơ sở sản xuất xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp vẫn ngang nhiên hoạt động. Đáng nói, chính quyền sở tại nắm rất rõ tình trạng này nhưng vẫn chưa có bất kỳ phương án nào để giải quyết triệt để.

  19:22 | 20/01/2020
 • dai cong truong xay dung khong phep o hai phong

  (Xây dựng) - Hàng loạt hạng mục công trình vui chơi, giải trí cho thiếu niên, nhi đồng thành phố Cảng đang rầm rộ xây dựng không phép tại Cung Văn hóa thiếu nhi Hải Phòng (phường Lạch Tray, quận Ngô Quyền). Cá biệt có trường hợp còn xây dựng ngoài chỉ giới đã được quy hoạch.

  15:05 | 20/01/2020
 • can xu ly dut diem sai pham tai diem mo muong ang 4

  Tự ý thay đổi hiện trạng khu vực chế biến mỏ so với thiết kế đã được phê duyệt; tự ý làm đường vào mỏ đấu nối với quốc lộ 279 khi chưa có sự chấp thuận của cơ quan chức năng là những sai phạm của Công ty cổ phần Cao nguyên Hà Giang tại điểm mỏ Mường Ảng 4, thuộc xã Ẳng Nưa, huyện Mường Ảng, tỉnh Ðiện Biên. Không chỉ thế, mỗi khi công ty nổ mìn khai thác thì đá lại lăn xuống quốc lộ 279, đe dọa an toàn tính mạng người và phương tiện lưu thông qua đây.

  18:54 | 19/01/2020
 • thanh oai ha noi can lam ro nhung bat thuong tai cac du an dau tu trong diem

  (Xây dựng) – Những gói thầu trọng điểm tại huyện Thanh Oai (Hà Nội) có giá trị hàng chục tỷ đồng nhưng lại được thi công một cách cẩu thả, giao khoán cho đơn vị thiếu năng lực. Điều này khiến dư luận không khỏi bức xúc, đồng thời gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công trình xây dựng.

  08:33 | 19/01/2020
 • chuyen muc dich su dung dat khi nao phai xin phep va khi nao khong

  Ông Phạm Văn Khởi (Nam Định) có thửa đất với tổng diện tích là 150m2, mua lại của hàng xóm năm 2001, trong đó 80m2 là đất thủy sản và 70m2 là đất trồng cây lâu năm, không có đất thổ cư. Thửa đất nhà ông Khởi nằm giữa khu dân cư, có thời hạn sử dụng đến năm 2043.

  09:57 | 18/01/2020
 • lam thao phu tho chu tich ubnd xa vinh lai thach thuc bao chi bao che sai pham

  (Xây dựng) - Việc mở nút giao đấu nối giữa đường dẫn vào bãi bốc xếp hàng hóa của hộ kinh doanh cá thể Nguyễn Duy Tinh với Quốc lộ 2D thuộc địa phận xã Vĩnh Lại, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ là hành vi vi phạm giao thông. Người dân đặt câu hỏi, có hay không sự bao che của chính quyền mà hộ kinh doanh này vẫn ngang nhiên hoạt động trên đường đấu nối trái phép?

  18:25 | 17/01/2020
 • luc ngan bac giang nhuc nhoi nan khai thac khoang san trai phep

  (Xây dựng) - Lục Ngạn là huyện miền núi của tỉnh Bắc Giang, với lợi thế về diện tích rộng, chủ yếu là đất đồi núi. Lợi dụng đặc điểm đó và đặc biệt là chính sách cứng hóa đường giao thông nông thôn, hạ độ cao làm ao hồ, nhiều đối tượng đã tổ chức các điểm khai thác khoáng sản trái phép.

  15:52 | 17/01/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load