Thứ bảy 31/07/2021 22:00 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hà Tĩnh: Dự án hơn trăm tỷ đang gấp rút hoàn thiện khi chưa có phê duyệt điều chỉnh dự toán

20:16 | 21/11/2019

(Xây dựng) - Dự án đầu tư xây dựng Trụ sở làm việc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh sau gần 10 năm thi công, các hợp đồng cũ đã hết hiệu lực pháp lý. Việc nhiều lần điều chỉnh phụ lục hợp đồng giữa chủ đầu tư với đơn vị thi công liệu có đáp ứng được yêu cầu theo quy định của Luật Xây dựng 2014 để tiếp tục hoàn thiện công trình khi chưa có Quyết định điều chỉnh dự toán công trình?

ha tinh du an hon tram ty dang gap rut hoan thien khi chua co phe duyet dieu chinh du toan
Hội trường của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang được xây dựng.

Dự án đầu tư xây dựng Trụ sở làm việc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh có quy mô 9 tầng, tổng diện tích sàn 8.790m2 với tổng mức đầu tư  75.328 triệu đồng được UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt tại Quyết định số 133/QĐ-UBND ngày 18/01/2010; Đến 30/9/2015 UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành Quyết định số 3778/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh dự án và Quyết định số 4175/QĐ-UBND ngày 02/11/2015 phê duyệt điều chỉnh, bổ sung thiết kế bản vẽ thi công và dự toán công trình Trụ sở làm việc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh với tổng kinh phí điều chỉnh bổ sung là 109.237.491.000 đồng.

Đến ngày 21/8/2019, UBND tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục ban hành Văn bản số 5588/UBND-XD điều chỉnh dự án Trụ sở làm việc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo đề xuất tại Văn bản số 169/BQLDA-KHKT ngày 28/02/2019 của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn; Ý kiến đề xuất của Sở Kế hoạch và Đầu tư tại Văn bản số1671/SKHĐT-TĐGSĐT ngày 02/7/2019. Theo đó, Dự án đầu tư xây dựng Trụ sở làm việc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh được gia hạn đến hết ngày 30/4/2020. Ngay sau đó, chủ đầu tư lại ký tiếp phụ lục hợp đồng số 05E/2019/BSPL-TS-SNN ngày 23/8/2019 với đơn vị thi công là Công ty cổ phần xây lắp và sản xuất công nghiệp (địa chỉ: Tầng 4, toà nhà hỗn hợp Sông Đà, đường Trần Phú, quận Hà Đông, Hà Nội) nâng số lần điều chỉnh phụ lục hợp đồng lên lần thứ 5.

Điều đáng nói là sau nhiều lần xin gia hạn dự án và 5 lần điều chỉnh phụ lục hợp đồng với đơn vị thi công thì phía chủ đầu tư vẫn chưa trình được Quyết định phê duyệt điều chỉnh bổ sung thiết kế bản vẽ  thi công và dự toán kinh phí công trình trình UBND tỉnh ban hành.

Được biết, đây không phải là dự án cấp bách mà chủ đầu tư phải “vội vàng” cho thi công khi chưa đủ cơ sở pháp lý. Liệu có gì khuất tất khi hợp đồng liên tục được điều chỉnh để hợp thức cho nhà thầu cũ mà không đợi hoàn thiện hồ sơ đầy đủ hợp pháp.

Hợp đồng kinh tế giữa chủ đầu tư và đơn vị thi công được ký kết từ tháng 11 năm 2010 quy định thời gian thực hiện hợp đồng là 700 ngày, trong khi đó Quyết định 133/QĐ-UBND quy định tiến độ hoàn thành và đưa vào sử dụng trong năm 2012. Hiện nay, chủ đầu tư chưa có Quyết định điều chỉnh dự toán 2019 mà đã triển khai thi công rầm rộ, nhiều hạng mục công trình đã hoàn thiện nhưng chủ đầu tư chưa có hợp đồng mới với đơn vị thi công, đơn vị tư vấn giám sát, đơn vị thực hiện hợp đồng bảo hiểm theo đúng quy định pháp luật.

ha tinh du an hon tram ty dang gap rut hoan thien khi chua co phe duyet dieu chinh du toan
Tầng 7 Trụ sở làm việc của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh đang hoàn thiện khi chưa có phê duyệt điều chỉnh dự toán.

Theo quan sát của chúng tôi, hiện nay chủ đầu tư đang cho nhà thầu triển khai thi công các hạng mục nhà 9 tầng, hội trường và hàng rào phía sau nhưng chưa có Quyết định điều chỉnh dự toán kinh phí, các văn bản pháp lý khác thì đều được ký kết từ năm 2010. Ai sẽ chịu trách nhiệm để công trình tiếp tục được hoàn thiện khi chưa có các điều kiện đảm bảo quy định theo điều 12,  Luật Xây dựng 2014 quy định các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động đầu tư xây dựng.

Liệu một công trình kéo dài gần 10 năm, nhiều hạng mục đã xuống cấp chưa được tổ chức đánh giá, nghiệm thu lại, vậy mà chủ đầu tư vẫn tiếp tục cho thi công xây mới những hạng mục khác khi chưa có phê duyệt điều chỉnh dự toán kinh phí. Ai dám chịu trách nhiệm nghiệm thu công trình khi công trình đang hoàn thiện mà thiếu các điều kiện pháp lý cần thiết theo đúng quy định của Luật Xây dựng và Nghị định 32/2015/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý chi phí đầu tư xây dựng?

Việc “cầm đèn chạy trước ôtô” của chủ đầu tư bộc lộ sự non kém về chuyên môn nghiệp vụ dẫn đến việc “phớt lờ” các quy định bắt buộc trong hoạt động đầu tư xây dựng và quản lý chi phí đầu tư xây dựng. Chủ đầu tư “tạo điều kiện” cho nhà thầu tiếp tục thi công mà không lường được hậu quả của việc đang đẩy nhà thầu vào thế “tiến thoái lưỡng nan” khi thi công cả công trình hàng trăm tỷ đồng mà chưa có Quyết định phê duyệt điều chỉnh dự toán.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc vấn đề này.

Tuyết Mây

Theo

Cùng chuyên mục
 • viet yen bac giang hang chuc nguoi dan quyet bao ve nui thieng

  (Xây dựng) – Cho rằng việc khai thác đất của Công ty TNHH MTV Ngọc Lương (Công ty Ngọc Lương) tại khu vực núi Ba Cây là không hợp pháp và gây ảnh hưởng tới di tích lịch sử của làng, những ngày qua, nhiều người dân thôn Núi, xã Việt Tiến (Việt Yên, Bắc Giang) đã liên tục tập trung để ngăn cản việc khai thác tại đây.

 • vinh phuc quy trinh thuc hien du an cum lang nghe minh phuong dung quy dinh cua phap luat

  (Xây dựng) – Dự án Cụm công nghiệp làng nghề Minh Phương, huyện Yên Lạc (tỉnh Vĩnh Phúc) có tổng diện tích thu hồi là 33,3ha, thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất theo Điểm d, Khoản 3 Điều 62 Luật đất đai 2013. Dự án đã được thực hiện đầy đủ các thủ tục đầu tư, xây dựng đất đai và bồi thường giải phóng mặt bằng.

 • ha noi ai chiu trach nhiem khi de xay ra vi pham phap luat ve dat dai trat tu xay dung

  (Xây dựng) – Các hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng diễn ra ở hầu khắp các nơi trên địa bàn Thành phố Hà Nội, đặc biệt là các quận, huyện có tỷ lệ đất nông nghiệp cao. Những vi phạm thường thấy như sử dụng đất sai mục đích, lấn chiếm đất công, vi phạm trật tự xây dựng. Câu hỏi đặt ra là ai sẽ chịu trách nhiệm và trách nhiệm tới đâu cho những trường hợp vi phạm này?

 • long an chi dinh nha dau tu du an dau tu ha tang khu cong nghiep nam tan tap vi so mat thoi gian

  (Xây dựng) – Liên quan đến việc xét chọn nhà đầu tư đối với dự án đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp Nam Tân Tập, lãnh đạo UBND tỉnh Long An cho rằng, do việc xét chọn nhà đầu tư sẽ mất nhiều thời gian làm chậm trễ trong việc triển khai các dự án, làm mất cơ hội đầu tư phát triển của tỉnh. Vì vậy, UBND tỉnh thống nhất phương án chọn liên danh Công ty Cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn và Công ty Cổ phần Khu Công nghiệp Sài Gòn-Hải Phòng tiến hành lập thủ tục đầu tư dự án hàng nghìn tỷ này. Việc chỉ định nhà đầu tư trong khi có 5 doanh nghiệp xin đầu tư dự án, khiến dư luận không khỏi hoài nghi về tính minh bạch, công bằng giữa các nhà đầu tư? Có hay không việc chính quyền “ưu ái” cho doanh nghiệp?

 • quang binh yeu cau dong cua co so thu mua mu cao su gay o nhiem khu dan cu

  (Xây dựng) - Báo điện tử Xây dựng đã có bài “Bố Trạch (Quảng Bình): Cơ sở thu mua, sơ chế mủ cao su “đầu độc” khu dân cư”, phản ánh về tình trạng thu gom, sơ chế mủ cao su tại cơ sở đóng trên địa bàn xã Tây Trạch gây mùi, khí thải phát sinh do tập kết mủ cao su chưa có biện pháp xử lý…

 • ha tinh dau gia cap quyen so huu dat chong lan xa nhan sai nhung khong giai quyet

  (Xây dựng) – Báo điện tử Xây dựng nhận được đơn phản ánh của ông Hoa Xuân Thanh phản ánh quá trình đấu giá khu quy hoạch Nhà Bái (xã An Dũng, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) đã để một số lô đất chồng lấn lên diện tích đất của gia đình ông Thanh. Sau 2 năm đòi quyền lợi, đến nay UBND xã vẫn “lúng túng” chưa xử lý dứt điểm để trả lại quyền lợi cho người dân.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load