Thứ hai 04/12/2023 16:29 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hà Nội: Phấn đấu giải ngân đầu tư công 6 tháng cuối năm cao gấp 2 lần 6 tháng đầu năm

11:46 | 03/08/2023

(Xây dựng) – Công tác giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn Thành phố Hà Nội đã có chuyển biến tích cực trong 6 tháng đầu năm 2023, nhưng khối lượng công việc trong 6 tháng cuối năm vẫn còn rất lớn, đỏi hỏi sự nỗ lực cao từ các cấp để hoàn thành kế hoạch đã đề ra.

Hà Nội: Phấn đấu giải ngân đầu tư công 6 tháng cuối năm cao gấp 2 lần 6 tháng đầu năm
Toàn Thành phố Hà Nội đã giải ngân 15.930,7 tỷ đồng vốn đầu tư công trong 6 tháng đầu năm 2023.

Hà Nội mới hoàn thành 33,9% kế hoạch

Trong 6 tháng đầu năm 2023, toàn Thành phố Hà Nội đã giải ngân 15.930,7 tỷ đồng vốn đầu tư công, tương đương 33,9% kế hoạch. Kết quả này khả quan hơn cùng kỳ năm 2022 và mức trung bình của cả nước trong đầu năm 2023. Tiến độ triển khai công tác chuẩn bị đầu tư đã có nhiều chuyển biến rõ rệt ở một số ngành, lĩnh vực.

Tuy nhiên, thực tế cũng còn tồn tại không ít các vướng mắc, hạn chế trong từng ngành, lĩnh vực làm kìm hãm, ảnh hưởng đến kết quả triển khai đầu tư công của thành phố. Nhiều dự án, công trình vẫn chậm tiến độ.

Trước tình hình còn nhiều khó khăn, thách thức trong thời gian tới, nhiệm vụ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công còn lại của năm 2023 là rất lớn để hoàn thành mục tiêu giải ngân toàn thành phố đạt trên 95% kế hoạch đề ra. Để làm được như vậy, lượng vốn phải giải ngân trong 6 tháng cuối năm sẽ cao gấp khoảng 2,16 lần so với 6 tháng đầu năm.

Chính vì thế, để có thể hoàn thành nhiệm vụ giải ngân vốn đầu tư công trong xây dựng cơ bản trong 6 tháng cuối năm, UBND Thành phố Hà Nội yêu cầu các đơn vị có trách nhiệm tiếp tục triển khai đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện Kế hoạch đầu tư công theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Thành ủy, HĐND và UBND thành phố.

Người đứng đầu các đơn vị cần nêu cao tinh thần chủ động, xác định hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư của các ngành, lĩnh vực là nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng từ nay đến cuối năm 2023 bên cạnh nhiệm vụ giải ngân kế hoạch đầu tư công.

Tập trung giải quyết điểm nghẽn giải phóng mặt bằng

Căn cứ tình hình triển khai giải ngân vốn đầu tư công trong 6 tháng đầu năm 2023, thành phố đánh giá công tác giải phóng mặt bằng vẫn là khâu yếu, tập trung nhiều khó khăn vướng mắc và là điểm nghẽn của các dự án, đặc biệt là đối với các dự án thuộc lĩnh vực giao thông.

Để tháo gỡ điểm nghẽn này, UBND Thành phố Hà Nội đã yêu cầu các chủ đầu tư rà soát, thống kê toàn bộ các dự án trên địa bàn thành phố có vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, gửi Sở Tài nguyên và Môi trường tổng hợp, tham mưu Ban cán sự Đảng UBND thành phố báo cáo Thường trực Thành ủy xem xét cho ý kiến về chủ trương, phương án xử lý dứt điểm.

Các chủ đầu tư cũng phải tập trung nghiên cứu, đề xuất giải pháp tách riêng việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng thành dự án độc lập đối với các dự án đầu tư từ nhóm A theo quy định (bao gồm các dự án trọng điểm nhóm A đã quyết định chủ trương đầu tư).

Việc làm này sẽ góp phần giải quyết dứt điểm tình trạng chậm tiến độ giải phóng mặt bằng, bàn giao mặt bằng không đáp ứng tiến độ xây dựng, làm kéo dài thời gian thực hiện, đội vốn đầu tư, dẫn đến phải điều chỉnh dự án nhiều lần, gây lãng phí, thiệt hại cho nhà nước, doanh nghiệp, không đảm bảo chất lượng thi công...

Hà Nội: Phấn đấu giải ngân đầu tư công 6 tháng cuối năm cao gấp 2 lần 6 tháng đầu năm
UBND Thành phố Hà Nội yêu cầu UBND các quận, huyện trên tuyến đường Vành đai 4 đi qua phải chịu trách nhiệm bàn giao toàn bộ mặt bằng sạch trong năm 2023.

Bàn giao toàn bộ mặt bằng sạch dự án đường Vành đai 4 trong năm 2023

Đối với các dự án trọng điểm của thành phố trong giai đoạn 2021 - 2025, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội có nhiệm vụ chủ trì, phối hợp cùng các đơn vị liên quan khẩn trương xây dựng, tham mưu UBND thành phố ban hành Kế hoạch triển khai các công trình trọng điểm, trong đó xác định lộ trình công việc phải hoàn thành theo từng quý, năm.

Việc nghiên cứu, đề xuất các giải pháp, cơ chế, chính sách đặc thù thí điểm áp dụng cho các dự án trọng điểm có vai trò rất quan trọng để khơi thông, thúc đẩy tiến độ đối với nhóm dự án này.

Trong thời gian tới, Sở Kế hoạch và Đầu tư cần tập trung đôn đốc, hướng dẫn các đơn vị được giao nhiệm vụ khẩn trương hoàn thiện hồ sơ báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư, báo cáo nghiên cứu tiền khả thi các dự án (cầu Tứ Liên và đường từ cầu Tứ Liên đến cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên; cầu Trần Hưng Đạo...) để trình thẩm định, quyết định chủ trương đầu tư theo đúng chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố.

UBND các quận, huyện trên tuyến đường Vành đai 4 đi qua chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện, bàn giao toàn bộ mặt bằng sạch trong năm 2023 cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông thành phố và các nhà thầu để triển khai thi công theo tiến độ dự án thành phần 2.1 thuộc Dự án Vành đai 4 - Vùng Thủ đô.

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng thành phố chủ trì, phối hợp với các địa phương xây dựng kế hoạch, tiến độ triển khai công tác giải phóng mặt bằng, chuẩn bị các điều kiện khởi công 2 dự án trọng điểm, báo cáo UBND Thành phố trước ngày 10/08/2023.

Dự án thứ nhất là xây dựng tuyến đường cao tốc Đại lộ Thăng Long, đoạn nối từ Quốc lộ 21 đến cao tốc Hà Nội - Hòa Bình. Dự án thứ hai là xây dựng nút giao khác mức giữa đường Vành đai 3,5 với Đại lộ Thăng Long.

Bên cạnh đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng được giao nhiệm vụ đôn đốc, theo dõi tiến độ thực hiện các dự án sử dụng vốn ODA như dự án Xây dựng hệ thống xử lý nước thải Yên Xá, dự án tuyến đường sắt đô thị thí điểm thành phố Hà Nội đoạn Nhổn – ga Hà Nội (phấn đấu đưa công trình vào khai thác, vận hành vào cuối năm 2023)…

Dự án “Đầu tư xây dựng tổ hợp truyền thông đa phương tiện Thủ đô - Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội” có lộ trình phê duyệt chủ trương đầu tư chậm nhất vào đầu năm 2024, phấn đấu khởi công xây dựng công trình trong giai đoạn 2021 - 2025. Hai dự án cải tạo, nâng cấp bệnh viện đa khoa Hà Đông và bệnh viện đa khoa Sơn Tây cần đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các thủ tục đầu tư theo quy định và sớm triển khai thực hiện.

Dịch Phong

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Hải Phòng sẽ là thành phố cảng biển lớn trong khu vực và thế giới vào năm 2050

  (Xây dựng) - Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 1516/QĐ-TTg ngày 2/12/2023 phê duyệt Quy hoạch thành phố Hải Phòng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

  08:55 | 04/12/2023
 • Đề xuất cơ chế tạo nguồn để thực hiện chế độ tiền lương, trợ cấp trong năm 2024

  (Xây dựng) - Tại dự thảo Thông tư quy định về tổ chức thực hiện dự toán ngân sách Nhà nước năm 2024, Bộ Tài chính đề xuất cơ chế tạo nguồn để thực hiện chế độ tiền lương, trợ cấp trong năm 2024.

  14:37 | 03/12/2023
 • Vĩnh Phúc: Cưỡng chế trích tiền tài khoản doanh nghiệp nợ gần 2,4 tỷ đồng tiền thuế

  (Xây dựng) - Mới đây, Cục trưởng Cục Thuế Vĩnh Phúc đã ban hành quyết định cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế, bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản ngân hàng đối với Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển xây dựng Việt Nam; mã số thuế 2500295570; địa chỉ nhận thông báo thuế số 49, đường Hùng Vương, phường Hội Hợp (Vĩnh Yên).

  12:09 | 03/12/2023
 • Bài 3: Quyết tâm bứt phá

  (Xây dựng) – Làm gì để khai thác hết tiềm năng, lợi thế vốn có để đưa Hải Dương phát triển bứt phá là trăn trở của lãnh đạo tỉnh Hải Dương. Để làm được điều này đòi hỏi sự vào cuộc tích cực, chủ động, quyết liệt không chỉ của lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh mà còn của cả hệ thống chính trị, nhất là đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, những người thực thi công vụ của tỉnh Hải Dương.

  09:24 | 03/12/2023
 • Hợp đồng trọn gói giảm khối lượng công việc, xử lý thế nào?

  (Xây dựng) - Hợp đồng xây dựng ký theo hình thức trọn gói, trong đó có hạng mục không thực hiện được phải điều chỉnh giảm khối lượng theo kết luận của chủ đầu tư.

  09:20 | 03/12/2023
 • Bài 2: Tăng trưởng chưa tương xứng tiềm năng

  (Xây dựng) – Mặc dù có nhiều lợi thế so sánh nhưng tốc độ tăng trưởng, quy mô kinh tế của Hải Dương vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh vốn có. Đặc biệt, môi trường đầu tư còn nhiều rào cản khiến Hải Dương gần đây đã không còn là lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư.

  08:23 | 03/12/2023
 • Quy định mới về phát hành riêng lẻ trái phiếu Chính phủ

  (Xây dựng) - Chính phủ ban hành Nghị định số 83/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 95/2018/NĐ-CP ngày 30/6/2018 về phát hành, đăng ký, lưu ký, niêm yết và giao dịch công cụ nợ của Chính phủ trên thị trường chứng khoán.

  08:13 | 03/12/2023
 • Kinh tế Việt Nam 2023: Nhiều điểm sáng nổi bật

  Thể chế tiếp tục được hoàn thiện, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, giải ngân vốn đầu tư công tăng cao so với năm 2022, xuất khẩu phục hồi trở lại… là những điểm sáng của kinh tế Việt Nam trong năm 2023.

  08:10 | 03/12/2023
 • Khai mạc chương trình “Thai Binh Homecoming Day”

  (Xây dựng) - Tối 1/12, tại Quảng trường Thái Bình (thành phố Thái Bình), UBND tỉnh Thái Bình tổ chức khai mạc chương trình giao lưu văn hóa – kết nối doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc “Thai Binh Homecoming Day” và hội chợ nông nghiệp quốc tế Đồng bằng Bắc bộ 2023.

  21:56 | 02/12/2023
 • Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh khen 6 quận và 2 huyện vì giải ngân đầu tư công cao

  (Xây dựng) - Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí minh Phan Văn Mãi vừa có thư khen Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận 1, 4, 8, 10, Gò Vấp, Phú Nhuận và huyện Bình Chánh, Củ Chi vì giải ngân đầu tư công tốt.

  15:57 | 02/12/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load