Thứ sáu 24/05/2024 17:02 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hà Nội: Hợp tác xã Thành Công “hô biến” đất nông nghiệp thành Dự án Văn phòng kết hợp nhà ở không qua đấu giá

19:45 | 19/04/2022

(Xây dựng) - Hợp tác xã Thành Công được nhà nước cho thuê, trả tiền hàng năm 2.758m2 đất "vàng" tại phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân (Hà Nội) để xây dựng Dự án Văn phòng làm việc và trụ sở giao dịch, nhưng lại “hô biến” chuyển đổi mục đích sử dụng thành Dự án hỗn hợp Tòa nhà Hợp tác xã Thành Công (tên thương mại là Trinity Tower) trong đó có 1 phần là nhà ở, nhà trẻ kết hợp văn phòng không qua đấu giá.

ha noi hop tac xa thanh cong ho bien dat nong nghiep thanh du an van phong ket hop nha o khong qua dau gia
Từ dự án Văn phòng làm việc được HTX Thành Công “hô biến” thành nhà ở kết hợp văn phòng, dịch vụ.

Nguồn gốc đất nông nghiệp

Theo tìm hiểu được biết, giữa năm 2008, UBND TP. Hà Nội ban hành quyết định về việc thu hồi 2.758m2 đất tại khu Gò Ba Xã, số 145 đường Hồ Mễ Trì, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân giao cho Hợp tác xã Thành Công thuê để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Văn phòng làm việc và trụ sở giao dịch của hợp tác xã.

Theo đó, nguồn gốc đất thu hồi bao gồm một phần nhà 1 tầng do hợp tác xã đang quản lý, phần diện tích còn lại chủ yếu là đất nông nghiệp do phường và các hộ gia đình quản lý.

Quyết định của TP. Hà Nội cũng ghi rõ, trong số 2.758m2 giao cho Hợp tác xã Thành Công, có 1.889m2 là đất thuê trả tiền hàng năm, thời hạn 50 năm. Giá thuê được tính theo quy định của Bộ Tài chính và UBND TP Hà Nội. 869m2 còn lại là đất mở đường, giao cho Hợp tác xã Thành Công quản lý, khi nhà nước thu hồi thì phải bàn giao vô điều kiện.

Theo đó, năm 2016, TP. Hà Nội chấp thuận Chủ trương cho Hợp tác xã Thành Công xây dựng Toà nhà hợp tác xã Thành Công, chiều cao 14 tầng, mật độ xây dựng 46,8%. Mục tiêu nhằm xây dựng công trình dịch vụ thương mại, kết hợp văn phòng, phòng ở tập thể thay ca cho cán bộ nhân viên và khách giao dịch với hợp tác xã; không làm nhà ở cố định và căn hộ.

Từ đất thuê "biến" thành đất ở không qua đấu giá

Năm 2018, Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội chấp thuận điều chỉnh tổng thể mặt bằng và phương án kiến trúc. Theo đó, chấp thuận "nâng" tầng Toà nhà Hợp tác xã Thành Công từ 14 tầng lên chiều cao tối đa 25 tầng (chưa bao gồm 3 tầng hầm và tum thang), mật độ xây dựng 49,93%. Từ dự án văn phòng không lưu trú, Toà nhà này được "nhồi" thêm 117 căn hộ.

Hiện thực hoá quyết định trên của Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội, tháng 3/2020, ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội ký quyết định cho phép Hợp tác xã Thành Công chuyển mục đích sử dụng 2.758m2 đất thuê (bao gồm cả đất nông nghiệp−PV) thành đất thương mại dịch vụ, văn phòng kết hợp đất ở để thực hiện Dự án Toà nhà Hợp tác xã Thành Công mà không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất.

Ghi nhận thực tế tại dự án, toà nhà cơ bản đã hoàn thiện thô, đang đi vào hoàn thiện sơn bên trong. Mặc dù được "nhồi" thêm hơn 100 căn hộ, tương ứng khoảng 300 cư dân, nhưng hạ tầng giao thông xung quanh chưa được triển khai đồng bộ. Đoạn đường ven hồ Mễ Trì dài khoảng 1km xuống cấp, bụi bặm. Xe chở rác di chuyển, tập kết ven dự án khiến nước thải chảy lênh láng ra đường, bốc mùi hôi thối. Mỗi ngày đến giờ cao điểm, mật độ giao thông lưu thông cao, đoạn đường này tắc nghẽn, chật cứng, đặc biệt là lối cổng vào trường Đại học Phòng cháy chữa cháy.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Nguyễn Kiều Hưng – Chủ tịch UBND phường Nhân Chính chia sẻ: Ông mới về nắm công tác tại phường nên cũng chưa nắm được nhiều tại dự án này, tuy nhiên ông được biết Đội quản lý trật tự xây dựng và đô thị của quận và Tổ công tác tại phường cũng đã kiểm tra một số lần, nhưng chưa phát hiện vi phạm về trật tự xây dựng, tuy nhiên có phát hiện quá trình thi công có ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường, thì cơ quan chức năng lập biên bản xử lý rồi và không cho để vật liệu nữa. Các vấn đề liên quan đế đấu giá, chủ trương đầu tư là do cơ quan cấp trên cấp nên cá nhân ông cũng không rõ.

Trên thực tế, quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất tại dự án này có vấn đề ngay từ những năm 2016 khi Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội nêu rõ: "Dự án Toà nhà Hợp tác xã Thành Công chưa được cập nhật trong danh mục công trình dự án trong kế hoạch sử dụng đất năm 2016 của quận Thanh Xuân".

Theo Luật sư Lê Hữu Linh (Đoàn Luật sư Hà Nội), Điều 22, Luật Nhà ở 2014 quy định, dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại lựa chọn chủ đầu tư được thực hiện thông qua các hình thức: Đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất hoặc chỉ định chủ đầu tư khi dự án sẵn là đất ở theo quy định (khoản 1 và 4 Điều 23 Luật Nhà ở). Việc giao đất ở dự án, không qua đấu giá có gây thất thoát ngân sách Nhà nước hay không thì cơ quan Thanh tra cần nhanh chóng vào cuộc để làm rõ. Các cơ quan chức năng cần có biện pháp xử lý cụ thể hoặc chuyển hồ sơ sang cơ quan có thẩm quyền, nếu xác định nếu có dấu hiệu hành vi vi phạm, - Luật sư Linh phân tích.

Chuyên gia trong lĩnh vực tài nguyên môi trường bày tỏ quan điểm: Nguyên tắc anh thuê đất trả tiền hàng năm, khi không sử dụng nữa hoặc chuyển đổi mục đích theo quy hoạch thì Nhà nước thu hồi. Nhà nước bồi thường, sau sẽ tổ chức đấu giá nếu xây dựng nhà ở để bán.

Liên quan đến các dự án mà Hợp tác xã Thành Công đã và đang triển khai, phóng viên Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin.

Đỗ Lê

Theo

Cùng chuyên mục
 • Bình Thuận: Dự án Sentosa Villa thi công chưa tuân thủ các quy định gây sạt lở nghiêm trọng

  (Xây dựng) - Dự án bất động sản nghỉ dưỡng Sentosa Villa (Bình Thuận) không tuân thủ các quy định về phòng chống thiên tai nên dẫn đến tình trạng sạt lở gây ra lũ cát tràn xuống đường đi, làm ách tắc giao thông, chôn vùi nhiều xe máy, xe ôtô.

 • Đống Đa (Hà Nội): Cần kiểm tra công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng tại phường Quang Trung

  (Xây dựng) – Nhằm tăng cường công tác quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng, thời gian vừa qua, Thành phố Hà Nội đã thường xuyên kiểm tra, kiểm soát toàn diện các công trình có hoạt động xây dựng. Tuy nhiên, trên địa bàn phường Quang Trung (quận Đống Đa, Hà Nội) lại đang xuất hiện một số công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng.

 • Dấu hiệu thi công ẩu tại dự án hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư phía Bắc

  (Xây dựng) – Theo phản ánh của bạn đọc, dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía Bắc thuộc Khu liên hợp thể thao, văn hóa và dân cư huyện Ân Thi (giai đoạn 2) có dấu hiệu thi công ẩu.

 • Bài 1: Những bất cập về nhà công vụ cho giáo viên vùng sâu, vùng xa

  (Xây dựng) – Những ngày cuối tháng 5, khi các trường trên cả nước chuẩn bị bế giảng năm học, chúng tôi theo chân đoàn công tác của Liên đoàn lao động tỉnh Cao Bằng và Viện Khoa học an toàn và vệ sinh lao động (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) vượt qua hàng trăm km đường núi cheo leo, vượt qua những cung đường đèo quanh co để đến thăm một số điểm trường xa xôi thuộc huyện Bảo Lâm và Bảo Lạc (tỉnh Cao Bằng). Đây là những điểm trường đặc biệt khó khăn, đang gặp rất nhiều bất cập trong việc kiên cố hóa trường lớp học, nhà công vụ giáo viên, bếp ăn và nhà vệ sinh cho các em học sinh… ảnh hưởng rất lớn đến công tác dạy học và “an cư” cho cả học sinh và giáo viên vùng cao.

 • Bài cuối: Bao giờ xử lý dứt điểm?

  (Xây dựng) – Đó là câu hỏi của cán bộ và người dân tỉnh Trà Vinh về dự án tuyến đường số 1 có nhiều sai phạm từ thực hiện cho đến khi hoàn thành nhưng chưa được xử lý đến nơi đến chốn. Cán bộ có dấu hiệu trục lợi từ dự án chỉ bị xử lý hành chính.

 • Thanh Hóa: Một doanh nghiệp ngang nhiên tàn phá hơn 2,6ha rừng tự nhiên

  (Xây dựng) - Công ty Cổ phần Ứng dụng và Phát triển công nghệ thông tin vừa bị UBND tỉnh Thanh Hóa ra Quyết định xử phạt số tiền 325 triệu đồng, buộc thanh toán 960 triệu đồng trồng rừng thay thế vì phá 2,61ha rừng tự nhiên làm trạm điện.

Xem thêm
 • Bài 2: Một dự án quá nhiều sai phạm

  (Xây dựng) - Công trình qua 2 lần thanh tra điều phát hiện sai phạm. Hàng loạt cán bộ phải bị đề nghị xử lý và chuyển cho Cơ quan Cảnh sát điều tra. Thế nhưng đến nay, vụ việc chỉ dừng lại mức độ xử lý hành chính.

  21:19 | 21/05/2024
 • Bài 1: Lời khẩn cầu của người dân bị thu hồi đất

  (Xây dựng) - Năm 2004, UBND tỉnh Trà Vinh phê duyệt dự án đầu tư xây dựng đường số 1, giao cho Sở Giao thông vận tải làm chủ đầu tư. 20 năm qua, hàng trăm người dân bị thu hồi đất không biết đến bao giờ Nhà nước giao nền tái định cư. Nhiều hộ bám trụ trên khu đất Nhà nước thu hồi còn sót lại bị mất quyền lợi, không được sửa nhà, không sổ đỏ. Con đường số 1 hoàn thành giờ như con đường “ma” bởi hai bên cỏ dại mọc đầy cùng lời than của người dân lao động. Song, việc thực hiện dự án phát hiện tiêu cực bởi 2 lần thanh tra điều kết luận có sai phạm nhưng có dấu hiệu “chìm xuồng”.

  15:00 | 21/05/2024
 • Hoài Đức: Cần làm rõ các phản ánh về “loạt” vi phạm trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại xã Đức Thượng

  (Xây dựng) – Xã Đức Thượng (huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội) từ lâu đã trở thành “điểm nóng” với những vi phạm trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng. Trong khi các vi phạm cũ chưa được xử lý dứt điểm, mới đây, Báo điện tử Xây dựng tiếp tục nhận được thông tin phản ánh về tình trạng nhiều nhà xưởng, nhà hàng, công trình nhà ở kiên cố xây dựng trên đất nông nghiệp tại xã Đức Thượng. Người dân cho rằng, các vi phạm này đã nhận được sự “bao che”, tiếp tay của chính quyền, nên vẫn ngang nhiên tồn tại.

  11:59 | 20/05/2024
 • Vĩnh Phúc: Cần làm rõ việc xây dựng, lắp đặt các gian hàng giới thiệu sản phẩm OCOP của Trung tâm Khuyến nông có đúng quy định pháp luật?

  (Xây dựng) - Vừa qua, Báo điện tử Xây dựng nhận được phản ánh của người dân liên quan đến việc các gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP của Trung tâm Khuyến nông (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Vĩnh Phúc) được xây dựng, lắp đặt không đúng theo quy định, tiềm ẩn gây mất an toàn giao thông…

  12:00 | 18/05/2024
 • Thạch Thất (Hà Nội): Nhà xưởng xây dựng không phép tại Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai

  (Xây dựng) - Công trình nhà xưởng rộng hàng nghìn m2 tại Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai thuộc xã Phùng Xá (Thạch Thất, Hà Nội) ngang nhiên xây dựng không phép. Tuy nhiên, cơ quan chức năng của huyện Thạch Thất lại không có biện pháp ngăn chặn và xử lý khiến dư luận vô cùng bức xúc.

  21:22 | 17/05/2024
 • Hà Nội: Cần gỡ vướng thủ tục cấp chỉ giới đường đỏ

  (Xây dựng) - Gần đây, Báo điện tử Xây dựng nhận được phản ánh của nhiều người dân trên địa bàn Thành phố Hà Nội gặp khó khăn trong việc xin cấp giấy phép xây dựng công trình. Nguyên nhân do khu đất xin giấy phép xây dựng có 1 phần thuộc quy hoạch mở đường, nên phải thực hiện thủ tục cấp chỉ giới đường đỏ trước khi cấp phép xây dựng. Song đến nay, việc cấp chỉ giới đường đỏ tại các quận, huyện gặp khó khăn, đình trệ, lúng túng do chưa được hướng dẫn cụ thể hoặc chưa được bàn giao cơ sở dữ liệu. Để giải đáp vấn đề này, Báo điện tử Xây dựng đã có ghi nhận thực tế tại một số quận trên địa bàn Hà Nội.

  16:24 | 16/05/2024
 • Mường Lát (Thanh Hóa): Phản hồi về công trình thi công sai thiết kế mà Báo điện tử Xây dựng phản ánh

  (Xây dựng) – Nội dung Báo điện tử Xây dựng phản ánh về kè chống sạt lở trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Trung Lý, hệ thống tường rào, sân nhà văn hóa xã Trung Lý thi công sai hồ sơ thiết kế là đúng thực tế, UBND huyện Mường Lát yêu cầu tư vấn giám sát và nhà thầu thi công sớm khắc phục những tồn tại, thiếu sót tại công trình.

  15:59 | 15/05/2024
 • Hưng Yên: Vì sao lãnh đạo Trung tâm Điều dưỡng tâm thần kinh Hưng Yên từ chối làm việc với phóng viên?

  (Xây dựng) – Dù phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã xuất trình thẻ nhà báo và nội dung cần làm việc nhưng lãnh đạo Trung tâm Điều dưỡng tâm thần kinh Hưng Yên vẫn yêu cầu phóng viên phải có giấy giới thiệu của cơ quan mới làm việc. Phải chăng lãnh đạo Trung tâm Điều dưỡng tâm thần kinh Hưng Yên có cố tình làm khó phóng viên khi yêu cầu thêm “giấy phép con”?

  19:25 | 14/05/2024
 • Lang Chánh (Thanh Hóa): Đường chưa nghiệm thu đã xuất hiện nhiều vết nứt

  (Xây dựng) – Tuyến đường bê tông thuộc công trình Xây dựng hạ tầng kỹ thuật vùng sản xuất cây ăn quả tập trung khu vực thị trấn Lang Chánh, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa chưa được nghiệm thu và bàn giao cho chủ đầu tư, nhưng đã xuất hiện nhiều vết nứt.

  19:23 | 14/05/2024
 • Nghi vấn nhà thầu lợi dụng thi công công trình để khai thác cát ở Quảng Ngãi: Công an vào cuộc

  (Xây dựng) – UBND huyện Nghĩa Hành (Quảng Ngãi) đã giao Công an huyện chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị và địa phương vào cuộc làm rõ nghi vấn Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Dịch vụ Nguyên Tâm – Nhà thầu thi công một công trình xây dựng trên địa bàn đã lợi dụng việc được chỉ định thầu để khai thác, sử dụng cát trái phép.

  10:13 | 14/05/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load