Thứ hai 04/12/2023 19:40 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hà Nội: Hợp tác xã Thành Công “hô biến” đất nông nghiệp thành Dự án Văn phòng kết hợp nhà ở không qua đấu giá

19:45 | 19/04/2022

(Xây dựng) - Hợp tác xã Thành Công được nhà nước cho thuê, trả tiền hàng năm 2.758m2 đất "vàng" tại phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân (Hà Nội) để xây dựng Dự án Văn phòng làm việc và trụ sở giao dịch, nhưng lại “hô biến” chuyển đổi mục đích sử dụng thành Dự án hỗn hợp Tòa nhà Hợp tác xã Thành Công (tên thương mại là Trinity Tower) trong đó có 1 phần là nhà ở, nhà trẻ kết hợp văn phòng không qua đấu giá.

ha noi hop tac xa thanh cong ho bien dat nong nghiep thanh du an van phong ket hop nha o khong qua dau gia
Từ dự án Văn phòng làm việc được HTX Thành Công “hô biến” thành nhà ở kết hợp văn phòng, dịch vụ.

Nguồn gốc đất nông nghiệp

Theo tìm hiểu được biết, giữa năm 2008, UBND TP. Hà Nội ban hành quyết định về việc thu hồi 2.758m2 đất tại khu Gò Ba Xã, số 145 đường Hồ Mễ Trì, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân giao cho Hợp tác xã Thành Công thuê để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Văn phòng làm việc và trụ sở giao dịch của hợp tác xã.

Theo đó, nguồn gốc đất thu hồi bao gồm một phần nhà 1 tầng do hợp tác xã đang quản lý, phần diện tích còn lại chủ yếu là đất nông nghiệp do phường và các hộ gia đình quản lý.

Quyết định của TP. Hà Nội cũng ghi rõ, trong số 2.758m2 giao cho Hợp tác xã Thành Công, có 1.889m2 là đất thuê trả tiền hàng năm, thời hạn 50 năm. Giá thuê được tính theo quy định của Bộ Tài chính và UBND TP Hà Nội. 869m2 còn lại là đất mở đường, giao cho Hợp tác xã Thành Công quản lý, khi nhà nước thu hồi thì phải bàn giao vô điều kiện.

Theo đó, năm 2016, TP. Hà Nội chấp thuận Chủ trương cho Hợp tác xã Thành Công xây dựng Toà nhà hợp tác xã Thành Công, chiều cao 14 tầng, mật độ xây dựng 46,8%. Mục tiêu nhằm xây dựng công trình dịch vụ thương mại, kết hợp văn phòng, phòng ở tập thể thay ca cho cán bộ nhân viên và khách giao dịch với hợp tác xã; không làm nhà ở cố định và căn hộ.

Từ đất thuê "biến" thành đất ở không qua đấu giá

Năm 2018, Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội chấp thuận điều chỉnh tổng thể mặt bằng và phương án kiến trúc. Theo đó, chấp thuận "nâng" tầng Toà nhà Hợp tác xã Thành Công từ 14 tầng lên chiều cao tối đa 25 tầng (chưa bao gồm 3 tầng hầm và tum thang), mật độ xây dựng 49,93%. Từ dự án văn phòng không lưu trú, Toà nhà này được "nhồi" thêm 117 căn hộ.

Hiện thực hoá quyết định trên của Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội, tháng 3/2020, ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội ký quyết định cho phép Hợp tác xã Thành Công chuyển mục đích sử dụng 2.758m2 đất thuê (bao gồm cả đất nông nghiệp−PV) thành đất thương mại dịch vụ, văn phòng kết hợp đất ở để thực hiện Dự án Toà nhà Hợp tác xã Thành Công mà không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất.

Ghi nhận thực tế tại dự án, toà nhà cơ bản đã hoàn thiện thô, đang đi vào hoàn thiện sơn bên trong. Mặc dù được "nhồi" thêm hơn 100 căn hộ, tương ứng khoảng 300 cư dân, nhưng hạ tầng giao thông xung quanh chưa được triển khai đồng bộ. Đoạn đường ven hồ Mễ Trì dài khoảng 1km xuống cấp, bụi bặm. Xe chở rác di chuyển, tập kết ven dự án khiến nước thải chảy lênh láng ra đường, bốc mùi hôi thối. Mỗi ngày đến giờ cao điểm, mật độ giao thông lưu thông cao, đoạn đường này tắc nghẽn, chật cứng, đặc biệt là lối cổng vào trường Đại học Phòng cháy chữa cháy.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Nguyễn Kiều Hưng – Chủ tịch UBND phường Nhân Chính chia sẻ: Ông mới về nắm công tác tại phường nên cũng chưa nắm được nhiều tại dự án này, tuy nhiên ông được biết Đội quản lý trật tự xây dựng và đô thị của quận và Tổ công tác tại phường cũng đã kiểm tra một số lần, nhưng chưa phát hiện vi phạm về trật tự xây dựng, tuy nhiên có phát hiện quá trình thi công có ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường, thì cơ quan chức năng lập biên bản xử lý rồi và không cho để vật liệu nữa. Các vấn đề liên quan đế đấu giá, chủ trương đầu tư là do cơ quan cấp trên cấp nên cá nhân ông cũng không rõ.

Trên thực tế, quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất tại dự án này có vấn đề ngay từ những năm 2016 khi Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội nêu rõ: "Dự án Toà nhà Hợp tác xã Thành Công chưa được cập nhật trong danh mục công trình dự án trong kế hoạch sử dụng đất năm 2016 của quận Thanh Xuân".

Theo Luật sư Lê Hữu Linh (Đoàn Luật sư Hà Nội), Điều 22, Luật Nhà ở 2014 quy định, dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại lựa chọn chủ đầu tư được thực hiện thông qua các hình thức: Đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất hoặc chỉ định chủ đầu tư khi dự án sẵn là đất ở theo quy định (khoản 1 và 4 Điều 23 Luật Nhà ở). Việc giao đất ở dự án, không qua đấu giá có gây thất thoát ngân sách Nhà nước hay không thì cơ quan Thanh tra cần nhanh chóng vào cuộc để làm rõ. Các cơ quan chức năng cần có biện pháp xử lý cụ thể hoặc chuyển hồ sơ sang cơ quan có thẩm quyền, nếu xác định nếu có dấu hiệu hành vi vi phạm, - Luật sư Linh phân tích.

Chuyên gia trong lĩnh vực tài nguyên môi trường bày tỏ quan điểm: Nguyên tắc anh thuê đất trả tiền hàng năm, khi không sử dụng nữa hoặc chuyển đổi mục đích theo quy hoạch thì Nhà nước thu hồi. Nhà nước bồi thường, sau sẽ tổ chức đấu giá nếu xây dựng nhà ở để bán.

Liên quan đến các dự án mà Hợp tác xã Thành Công đã và đang triển khai, phóng viên Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin.

Đỗ Lê

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load